ปธ.กลุ่มพิทักษ์สถาบันแจ้งความ The Standard ข้อหาพ.ร.บ.คอมฯ เหตุโพสต์ครบรอบ คสช.ยึดอำนาจยิ่งลักษณ์

ประธานกลุ่มประชาภักดิ์พิทักษ์สถาบันแจ้งความ The Standard ข้อหาม.14 พ.ร.บ.คอมฯ เหตุโพสต์วาระ คสช.ยึดอำนาจรัฐบาลยิ่งลักษณ์ อ้างว่าเป็นการลงข่าวบิดเบือนรับงานมาลงข่าวให้ยิ่งลักษณ์ แต่ช่วงเดียวกันสำนักข่าวอื่นก็ลงข่าวยิ่งลักษณ์โพสต์เรื่องรัฐประหาร

23 พ.ค.2565 เมื่อ 14.07 น. แฟนเพจของกลุ่ม “ประชาภักดิ์พิทักษ์สถาบัน” โพสต์ภาพของทรงชัย เนียมหอม ประธานกลุ่มประชาภักดิ์พิทักษ์สถาบันที่หน้า ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ถนนพหลโยธิน เพื่อดำเนินคดีกับTHE STANDARD กรณีโพสต์ #คสชยึดอำนาจยิ่งลักษณ์ ด้วยข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมฯ (ฉบับที่2) มาตรา 14 (1),(2),(3) พร้อมระบุว่า “ผิด ถูก ไม่รู้ ให้ศาลตัดสิน”

สยามรัฐรายงานถึงกรณีนี้ว่า ทรงชัยเดินทางไปที่เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ดูแลเพจเฟซบุ๊กของ The Standard ที่โพสต์ภาพพร้อมข้อความในวาระถึงวันที่ คสช. รัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อ 22 พ.ค.2557 โดยแจ้งความต่อ ร.ต.อ.หญิง พรสถิตย์ บุราณรัตน์ รอง สว.(สอบสวน) กองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.)

โพสต์ของ The Standard ระบุว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำโดย พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา กระทำรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลรักษาการของ นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล (รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร) จนทำให้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550 สิ้นสุดลง และได้ประกาศใช้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 แทน

ในโพสต์ยังระบุอีกว่าก่อนการรัฐประหารสองวัน พล.อ.ประยุทธ์ได้ประกาศใช้กฎอัยการศึกและยกเลิกศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) ที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ตั้งขึ้นและตั้งกองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (กอ.รส.) ขึ้นมาแทนและใช้วิธีการปิดควบคุมสื่อ ตรวจเนื้อหาบนอินเตอร์เนต และจัดประชุมเพื่อหาทางออกประเทศในวันที่ 21-22 พ.ค.2557 โดยมีการเรียกผู้แทนจากหลายฝ่ายไปที่สโมสรทหารบกแต่ไม่สามารถหาข้อสรุปได้ พล.อ.ประยุทธ์และผู้บัญชาการเหล่าทัพจึงประกาศทำรัฐประหารและควบคุมตัวผู้ร่วมประชุมในเวลา 16.30 น.ของวันที่ 22

จากรายงานข่าวของสยามรัฐถึงเหตุผลที่ทรงชัยแจ้งความว่า รายละเอียดในข่าวไม่ตรงต่อความจริง เป็นการบิดเบือนข้อมูลสร้างความสับสนแก่ประชาชน เพราะข้อเท็จจริงรัฐบาลยิ่งลักษณโดนศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยและตัดออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไปแล้ว การเขียนว่า คสช.ยึดอำนาจจากนิวัฒน์ธำรงซี่งไม่ได้ขึ้นกับรัฐบาลยิ่งลักษณ์ และยิ่งลักษณ์ในเวลานั้นไปอยู่ที่ไหนไม่มีใครทราบ

นอกจากนั้นทรงชัยยังกล่าวหาว่าที่ The Standard รายงานข่าวถึงยิ่งลักษณ์ในเวลาใกล้เคียงกัน จึงทำให้เห็นว่าสำนักข่าวดังกล่าวรับงานมาลงข่าว ตนจึงใช้สิทธิ ตามรัฐธรรมนูญฯ พ.ศ.2560 หมวด 4 มาตรา 50 (1) มองเห็นข่าวนี้แล้วน่าจะเข้าข่ายกระทำผิด พ.ร.บ.คอมพ์ฯ มาตรา 14.(1)(2)และ(3) จึงรวบรวมหลักฐานนำมามอบให้พนักงานสอบสวน บก.ปอท.ตรวจฐานความผิดดังกล่าวเพื่อดำเนินการตามกฎหมายกับผู้รับผิดชอบสำนักข่าวดังกล่าว

เบื้องต้น พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำผู้แจ้งและรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ตามช่วง 2 วันที่ผ่านมายังมีสำนักข่าวอื่นๆ รายงานเกี่ยวกับวาระครบรอบ 8 ปีรัฐประหารและยังมีการรายงานถึงการโพสต์ในเฟซบุ๊กของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์เกี่ยวกับถูก คสช.ทำรัฐประหารเมื่อ 22 พ.ค.2557 โดยมีทั้งสำนักข่าวเนชั่น มติชน หรือแม้กระทั่ง Top News

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์