คุยกับ ‘ปอ’ กุลธิดา | เมื่อนักศึกษาถูกกดดันให้หยุดเคลื่อนไหว

“ทั้งที่มันควรเป็นเรื่องที่วิพากษ์วิจารณ์ได้ มันกลายเป็นว่าคุณจะต้องถูกคดีปิดปาก คุณจะต้องถูกขู่ให้กลัวว่าความฝันของคุณที่เหลืออยู่มันจะดับไป”

กุลธิดา กระจ่างกุล หรือ ‘ปอ’ เป็นนักศึกษาและนักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวเกี่ยวกับประเด็นด้านความเท่าเทียมทางเพศและสิ่งแวดล้อม รวมถึงประเด็นการเมืองเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ โดยเมื่อช่วงกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ปอได้รับแจ้งว่ามีการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ตำรวจผ่านทางมหาวิทยาลัยเพื่อกดดันให้หยุดการโพสต์ข้อความพาดพิงสถาบันฯ โดยอ้างข้อความในทวิตเตอร์ที่มีการพูดถึงขบวนเสด็จฯ

ปอเห็นว่าการกระทำดังกล่าวไม่ใช่กระบวนการที่ควรจะเป็นตามหลักการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ  โดยยืนยันว่าหากต้องการจะดำเนินคดีก็ควรมีหนังสือให้ชัดเจน ไม่ใช่การขมขู่กดดันให้หยุดเคลื่อนไหว

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีนักกิจกรรมที่เป็นเยาวชนหลายคนถูกคุกคาม หลายคนถูกแจ้งข้อหา ม.112 และหลายคนไม่ใช่คนมีชื่อเสียง ปอต้องการให้สังคมตื่นตัวในเรื่องดังกล่าวเพื่อไม่ให้การคุกคามของรัฐทั้งด้วยกฎหมายและกระบวนการที่อยู่นอกเหนือกฎหมายดำเนินต่อไป

“ในกรณีร้ายสุดคือมันเป็นตัวของคุณเอง เป็นกรณีของเพื่อนนักศึกษาของคุณ คุณจะเห็นได้ชัดว่า
ความฝันของเราจะถูกตัดลงทันที”

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์