นำร่องตรวจควันดำรถลดมลพิษทางอากาศเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

นำร่องตรวจควันดำรถลดมลพิษทางอากาศเขตอุทยานแห่งชาติ เริ่มที่เขาใหญ่เป็นแห่งแรก หวังช่วยลดปัญหามลพิษทางอากาศต่อคนและสัตว์ป่า


ที่มาภาพ: เพจอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ - Khao Yai National Park

10 ก.ค. 2565 เพจอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ - Khao Yai National Park รายงานว่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เข้าร่วมพิธีเปิดโครงการต้นแบบยกระดับคุณภาพสิ่งแวดล้อมที่มีผลกระทบจากยานพาหนะด้านอากาศและเสียงของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 2565 โดยมีนายพิทยา ปราโมทย์วรพันธุ์ รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เป็นประธาน โดยนำรถยนต์ จักรยานยนต์ของทางราชการและรถยนต์จองเจ้าหน้าที่เข้ารับการตรวจประเมิน ได้รับการสนับสนุนเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ และอุปกรณ์ในการดำเนินการตรวจวัดมลพิษด้านเสียงและควันจากกรมควบคุมมลพิษ และสถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ บริเวณฝ่ายอนุรักษ์ทรัพยากร อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยด่านเก็บค่าบริการศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่และด่านเก็บค่าบริการเนินหอม ได้รับมอบและเรียนรู้การใช้เครื่องวัดเสียงและความดังรถเมื่อวันที่ 8 ก.ค. 2565 ณ ห้องประชุมหอมสุด ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว

ด้าน Thai PBS รายงานเมื่อวันที่ 8 ก.ค. 2565 ว่านายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่าจากนโยบายของนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ให้ความสำคัญในเรื่องการจัดการสิ่งแวดล้อมภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเพื่อการปกป้อง และคุ้มครองสัตว์ป่าให้ได้อยู่ในระบบนิเวศที่สมบูรณ์ และเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสความสงบของธรรมชาติอย่างแท้จริง 

ขณะนี้ คพ.ได้ร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช (อส.) จัดทำโครงการต้นแบบ การยกระดับคุณภาพสิ่งแวดล้อมที่มีผลกระทบจากยานพาหนะด้านอากาศและเสียง อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยมอบหมายให้นายพิทยา ปราโมทย์วรพันธุ์ รองอธิบดี คพ.เป็นประธาน

นายอรรถพล กล่าวว่า โครงการยกระดับคุณภาพสิ่งแวดล้อมที่มีผลกระทบจากยานพาหนะด้านอากาศและเสียง ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จะตรวจวัดควันดำ และระดับเสียงของรถราชการ และรถสวัสดิการส่องสัตว์ภายในอุทยานช่วงวันที่ 6-8 ก.ค.นี้ ได้รับการสนับสนุนทีมผู้เชี่ยวชาญพร้อมอุปกรณ์ตรวจวัดจากคพ.กองตรวจมลพิษ กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง และสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 11 (นครราชสีมา) พร้อมทีมจากสถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ 

“การตรวจวัดควันดำ และระดับเสียงของรถราชการ และรถสวัสดิการส่องสัตว์เพื่อให้มีมลพิษต่ำ จะเป็นการนำร่อง ในการคัดกรองยานพาหนะก่อนเข้าพื้นที่เขตอนุรักษ์ แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่ได้มาตรฐาน ลดผลกระทบต่อคุณภาพนักท่องเที่ยวและสัตว์ป่า”

นอกจากนี้ ยังสอดคล้องกับแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ "การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง" โดยความร่วมมือจากสถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ เป็นโครงการที่จะส่งเสริม-รักษาสมดุลของระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม ตลอดจนความหลากหลายทางชีวภาพ สำหรับเป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร แหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า แหล่งอาหาร แหล่งนันทนาการ และการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ซึ่งปัจจุบันประชาชนให้ความสนใจเข้ามาท่องเที่ยวชมธรรมชาติเป็นจำนวนมาก

สำหรับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นพื้นที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวติดอันดับยอดนิยม เนื่องจากใกล้กทม.และเดินทางสะดวก ประกอบกับมีสัตว์ป่าหลากชนิด ที่พบได้ง่าย เช่น ช้าง เม่น กวาง นกเงือก โดยมีนักท่องเที่ยวมากกว่า 130,000 คนต่อปี

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท