'เพื่อไทย' คาด 'สูตรหาร 500' จะทำให้เกิด 'ตลาดซื้อขายนักการเมือง' ครั้งใหญ่

โฆษกเพื่อไทย ชี้ “สูตรหาร 500” ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์จงใจทำผิดรัฐธรรมนูญ คาดหากใช้จริงในการเลือกตั้งครั้งหน้าจะเกิด “ตลาดซื้อขายนักการเมือง” อัพราคาค่าตัว และการต่อรองแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ทางการเมืองใหม่ๆ

 

12 ก.ค. 2565 ทีมสื่อพรรคเพื่อไทย รายงานต่อสื่อมวลชนว่า ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. และโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยขอยืนยันว่า การที่ประชุมสภาฯ มีมติเห็นด้วยกับสูตรคำนวณสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ โดยหาร 500 เป็นการกระทำที่ขัดต่อบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่1) พ.ศ.2564 มาตรา 91 อย่าง “จงใจ ชัดแจ้ง” แสดงถึงเจตนาในการสืบทอดอำนาจของผู้มีอำนาจในปัจจุบัน หากสูตรการคำนวณนี้ถูกนำไปใช้จริงในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง ความวุ่นวายทางการเมืองในประเทศไทยจะหนักหนารุนแรงกว่าที่เป็นอยู่ตอนนี้แน่นอน เพราะจะเกิดการต่อรองแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ของพรรคการเมืองใหม่ๆ ที่จะมีให้เห็นมากขึ้นกว่าเดิม เกิดการอัพราคาค่าตัว สร้างกลุ่มก้อนใหม่ๆ ขึ้นมาอีกมาก “ตลาดซื้อขายนักการเมือง” จะเกิดขึ้น สุดท้ายคนที่ไม่ได้ประโยชน์ใดจากเรื่องนี้คือประชาชน เพราะนักการเมืองที่ได้มาจากสูตรการคิดคำนวณแบบนี้มีที่มาจากการกระทำผิดรัฐธรรมนูญ เมื่อมีที่มาที่กระทำผิดกฎหมายสูงสุดของประเทศแล้ว จึงไม่อาจยึดโยงกับประชาชนอย่างแท้จริงได้ ประชาชนเองก็คงไม่สามารถยอมรับได้เช่นกัน

ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ โฆษกพรรคเพื่อไทย

อย่างไรก็ตาม พรรคเพื่อไทยยืนยันเดินหน้าดำเนินการตามกฎหมายทุกช่องทางที่สามารถดำเนินการได้ เพื่อสกัดกั้นการใช้สูตรคำนวณนี้ และขณะเดียวกันพรรคเพื่อไทยไม่หวั่นไหวต่อกระบวนการที่ “หวั่นกลัวแลนด์สไลด์” ของพรรคเพื่อไทยที่สะท้อนออกมาจากมติในสภา และยังคงทำงานการเมืองต่อเนื่องเพื่อประชาชนด้วยการทยอยเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ทั่วประเทศ เพื่อให้ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ได้ลงพื้นที่ทำงานและสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนได้อย่างเต็มที่

ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยยังคงได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากประชาชนมากขึ้น สะท้อนได้จากคะแนนความนิยมของชาวอีสานผ่านอีสานโพลล่าสุดเมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2565 ในคำถามที่ว่า “ถ้ามีการเลือกตั้งใหม่ อยากให้ใครเป็นนายกรัฐมนตรีเพื่อมาฟื้นฟูเศรษฐกิจ” พบว่ากลุ่มตัวอย่างสนับสนุนให้ แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย เป็นนายกรัฐมนตรี ในสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 19.8 เปอร์เซ็นต์ จากเดิมอยู่ที่ 10.7 เปอร์เซ็นต์ โดยทั้งคะแนนและอันดับดีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่มา 8 ปี ชาวอีสานเพียง 14.4 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

 

“กี่สารพัดวิธีที่ผู้มีอำนาจหวังจะล้มทำลายพรรคเพื่อไทย พี่น้องประชาชนรู้เห็นทุกอย่าง อย่าดูถูกประชาชน วันนี้พลเอกประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีที่มีแต่นั่งร้านเป็น ส.ว. 250 คนคอยดันหลังให้เท่านั้น แต่ประชาชนทั้งประเทศ ไม่ยอมรับท่านอีกต่อไป ต่อให้กติกาจะบิดเบี้ยว ต่อให้ท่านลงพื้นที่เพื่อหวังคะแนนเสียง ก็ไร้ความหมาย เพราะศรัทธาประชาชนติดลบไปแล้วจากการกระทำของท่านตลอด 8 ปีที่ผ่านมา” ธีรรัตน์ กล่าว

 

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์