กลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได ปลูกกล้าไม้ฟื้นฟูเหมืองหิน

กลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได ปลูกกล้าไม้ฟื้นฟูเหมืองหินปี 2 หวังวางรากฐานพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคต นำรายได้เข้าสู่ชุมชน

24 ก.ค. 2565 กลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได แจ้งข่าวว่าวานนี้ (23 ก.ค.) ชาวบ้านสมาชิกกลุ่มฯ ประมาณ 30 คน ได้ร่วมแรงร่วมใจปลูกกล้าไม้บนภูผาฮวกที่เคยเป็นป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์แต่ถูกทำลายจากการทำเหมืองหิน เพื่อฟื้นฟูภูผาป่าไม้ให้กลับมาอุดมสมบูรณ์ปีที่ 2 หลังจากที่ทำการปิดเหมืองหินและโรงโม่สำเร็จ รวมทั้งเป็นการวางรากฐานไปสู่การพัฒนาดงมะไฟเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศวัฒนธรรมและอารยธรรมโบราณคดีในอนาคต การปลูกฟื้นฟูในปีนี้ก็เพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดที่ถูกทำลายจากการทำเหมืองและปลูกซ่อมแซมกล้าไม้ที่ตายจากการปลูกในปีที่ผ่านมา โดยจะเน้นกล้าไม้ดอกสวยงามอย่าง ต้นราชพฤกษ์ กัลปพฤกษ์ ทองกวาว ต้นทองอุไร รวมถึงต้นมะค่าโมง ต้นขี้เหล็ก และต้นเสี้ยว 
    
ซึ่งกล้าไม้ที่ปลูกฟื้นฟูภูผาป่าไม้ในช่วงฤดูฝนของปี 2564 ที่ผ่านมา อย่างกล้าไม้ต้นกัลปพฤกษ์ ต้นจามจุรี ต้นมะค่าโมง ต้นเสี้ยว ต้นขี้เหล็ก ต้นหว้า ต้นขนุน ต้นโพธิ์ ต้นจำปา และต้นสุพรรณิการ์ ได้เริ่มเติบโตขึ้นและเติบโตได้ดีก็คือกล้าไม้ของต้นหางนกยูงที่ลำต้นสูงใหญ่แข็งแรงจนสามารถเป็นร่มเงาให้กับผู้คน นอกจากนี้แล้วต้นไผ่ กล้วย หญ้าแฝก หญ้าม่วง และตะไคร้ ก็ได้แตกต้นอ่อนขยายกอใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ 


    
บรรยากาศของการปลูกต้นไม้ในครั้งนี้ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ฯ และเยาวชนนักอนุรักษ์น้อย ได้ช่วยกันอย่างขยันขันแข็ง บางส่วนทำหน้าที่ถางหญ้าตัดแต่งกิ่งต้นไม้ บางส่วนทำหน้าที่ขุดหลุมสำหรับปลูกต้นไม้ บางส่วนทำหน้าที่นำต้นไม้ไปวางไว้ตามหลุมที่ขุดเตรียมไว้แล้ว และบางส่วนก็ทำหน้าที่ปลูกต้นไม้ลงดิน ถึงแม้ว่าอากาศจะร้อนอบอ้าวแต่ทุกคนก็ต่างมุ่งมั่น ตั้งใจ ไม่เหน็ดเหนื่อยเลยแม้แต่น้อย 
    
ทั้งนี้นางสาวอริศรา พินิจมนตรี ตัวแทนกลุ่มอนุรักษ์ฯ เผยถึงความรู้สึกหลังจากปลูกกล้าไม้ว่า “รู้สึกสนุกและก็เหนื่อย แต่ดีใจที่ได้ปลูกกล้าไม้ฟื้นฟูพื้นที่ที่เคยทำเหมืองให้กลับมาอุดมสมบูรณ์ เพราะก่อนที่พื้นที่จะถูกทำลายนั้นเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ที่เขียวขจี มีสัตว์ป่า เป็นแหล่งหาอยู่หากินของคนในชุมชน จึงอยากให้พื้นที่กลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง เขียวขจีอีกครั้ง อยากให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวเยอะ ๆ และมีรายได้เข้าสู่ชุมชน”

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์