ทร. ระบุไม่บังคับการแต่งกาย เพียงขอความร่วมมือนักท่องเที่ยว งดนุ่งบิกินี่ ไม่ขัดประเพณีของไทย

โฆษก ทร. ระบุแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่รับผิดชอบของกองทัพเรือ ไม่บังคับการแต่งกาย เพียงขอความร่วมมือนักท่องเที่ยว งดนุ่งบิกินี่ ไม่ขัดประเพณีของไทย แต่เพื่อป้องกันความเข้าใจผิด จึงสั่งให้นำป้ายออกแล้ว และให้ติดป้ายใหม่เพื่อทำความเข้าใจให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

29 ก.ค.2565 จากกรณีเฟซบุ๊กแฟนเพจ 'Quotidien de Thaïlande' โพสต์ภาพห้ามนุ่งชุดว่ายน้ำบิกินี่ริมชายหาด ที่เกาะแสมสาร จ.ชลบุรี ระบุ “โปรดเคารพวัฒนธรรมของเรา” พร้อมข้อความเป็นภาษาฝรั่งเศส ว่า ป้ายนี้ติดตั้งบนเกาะแสมสาร ซึ่งมีชายหาด 5 แห่งที่จัดการโดยกองทัพเรือไทยและใกล้กับสัตหีบ นักท่องเที่ยวสามารถว่ายน้ำได้เฉพาะที่หาดเทียนและหาดลูกหล่ม น้ำใสปะการังสวยงามเป็นผลของการอนุรักษ์ที่มีประสิทธิภาพ จํากัดจํานวนผู้เข้าชมไม่เกิน 500 คนต่อวัน ไม่มีตั๋วที่ขายล่วงหน้าเพื่อไปที่นั่น 

ล่าสุดมติชนออนไลน์ รายงานว่า พล.ร.ท.ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า สำหรับแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในพื้นที่รับผิดชอบของกองทัพเรือ จะไม่ได้มีการบังคับในเรื่องการแต่งกายเพียงแต่เป็นการขอความร่วมมือให้นักท่องเที่ยว ให้ปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับเช่นเดียวกับแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติอื่นๆ อาทิ การห้ามรวมกลุ่มมั่วสุมก่อให้เกิดเสียงดัง สร้างความเดือดร้อนรำคาญ การห้ามดื่มสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น

สำหรับเกาะแสมสารที่ปรากฏในข่าวนั้น เนื่องจากพื้นที่ของเกาะแสมสารเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของกองทัพเรือ อีกทั้งไม่ได้มีการอนุญาตให้นักท่องเที่ยวพักแรมค้างคืนบนเกาะ กองทัพเรือ จึงขอความร่วมมือจากนักท่องเที่ยวในการแต่งกายให้เหมาะสม งดเว้นการนุ่งบิกินี่ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย และไม่ขัดกับวัฒนธรรมและประเพณีของไทย รวมถึงสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของกองทัพเรือ แต่อย่างไรก็ตามเพื่อป้องกันความเข้าใจผิดของนักท่องเที่ยว กองทัพเรือจึงได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการนำป้ายดังกล่าวออกแล้ว และให้เร่งติดตั้งป้ายใหม่เพื่อทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์