'เพื่อไทย' อัดรัฐบาลเยียวยาเกษตรกรน้ำท่วมช้า แถมรีดดอกเบี้ย 4% ซ้ำเติม

รองโฆษกพรรคเพื่อไทยอัดรัฐบาลเยียวยาน้ำท่วมไม่ทัน ไม่พอ ไม่ถูกหลักการ ชี้ชดเชยน้อยกว่าสมัยยิ่งลักษณ์ แถมรีดดอกเบี้ยเงินกู้ 4% ซ้ำเติมเกษตรกร ทั้งที่ควรพักหนี้หรือกู้ในอัตราดอกเบี้ยต่ำพิเศษ


ชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย (แฟ้มภาพ)

วันที่ 22 ต.ค. 2565 ทีมสื่อพรรคเพื่อไทยแจ้งข่าวว่านายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย และว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสุรินทร์ กล่าวถึงการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติน้ำท่วมของรัฐบาลภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมว่า การช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบอุทกภัยของรัฐบาลนี้ ทั้ง “ไม่ทัน ไม่พอ และไม่ถูกหลักการ” เพราะจนถึงขณะนี้ยังมีอีกหลายพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมหนักยังไม่ได้ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติ ซึ่งจะมีผลต่อการช่วยเหลือเยียวยาตามสิทธิ์ที่ควรได้

นายชนินทร์ กล่าวอีกว่า นอกเหนือจากความเชื่องช้าแล้ว เงินเยียวยาเกษตรกร ผู้ได้รับผลกระทบก็น้อยนิดและไม่เพียงพอ เยียวยาเพียงไร่ละ 1,340 บาท เท่านั้น ในขณะที่น้ำท่วมในปี 2554 รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เยียวยาไร่ละ 2,222 บาท แต่เหตุใดเมื่อเวลาผ่านมากว่า 10 ปี ในยุคที่ค่าครองชีพแพงทั้งแผ่นดิน เงินเยียวยาอุทกภัยกลับลดลงจากในอดีตถึง 40% ไม่สมส่วนกับความเสียหายที่ประชาชนต้องได้รับ และค่าครองชีพที่เปลี่ยนแปลงไป และในเวลาเดียวกัน รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ยังประกาศปล่อยเงินกู้ให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วมผ่าน ธ.ก.ส.วงเงินไม่เกินรายละ 1 แสนบาท คิดอัตราดอกเบี้ย 4% ซึ่งเป็นอัตราที่สูงกว่าการปล่อยกู้ที่อยู่อาศัยโดยทั่วไปในปัจจุบันด้วยซ้ำ จึงทำให้ยิ่งสงสัยว่า รัฐบาลเข้ามาบริหารงานเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชน หรือมาสร้างภาระให้ประชาชนเพิ่มขึ้นกันแน่ ทั้งที่ควรพิจารณาผ่อนภาระด้วยการพักชำระหนี้เกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ หรือหากต้องกู้ก็ควรได้รับดอกเบี้ยที่ต่ำพิเศษ หรือปลอดดอกเบี้ยในช่วงเวลาหนึ่ง เพื่อเร่งให้ประชาชนกลับมายืนได้เร็ว ไม่เป็นภาระระยะยาว ซ้ำเติมปัญหาหนี้สินล้นพ้นตัวที่ก่อขึ้น

“รัฐบาลชุดนี้หากยังพอมีใจทำงาน ขอให้เรียนรู้จากมาตรการสมัยนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ที่เร่งออกมาตรการเยียวยา และชดเชยรายได้ ได้รวดเร็วและครอบคลุม ทุกวันนี้ประชาชนต้องทนทุกข์มากพอแล้วกับปัญหาน้ำท่วมที่เกิดจากการบริหารจัดการที่ผิดพลาด บางพื้นที่แห้งสนิท บางพื้นที่ท่วมขังยาวนานเป็นเดือน งบประมาณปีปัจจุบันเองก็มีไม่น้อย อย่าบริหารล้มเหลวซ้ำๆ ทำร้ายพี่น้องประชาชนไปมากกว่านี้” นายชนินทร์กล่าว
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์