มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากเหตุเบียดเสียดที่ย่านอิแทวอนในกรุงโซล เกาหลีใต้

มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากจากเหตุเบียดเสียดทำให้หายใจไม่ออกและหมดสติ ที่ย่านอิแทวอนในกรุงโซล เกาหลีใต้ หลังผู้คนกว่า 100,000 คน ออกไปร่วมฉลองเทศกาลฮาโลวีนกันแน่นขนัดเนื่องจากมีการจัดกิจกรรมในย่านดังกล่าวซึ่งเป็นแหล่งท่องราตรีชื่อดัง - สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล เผยมีคนไทยเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว อยู่ระหว่างการประสานงานกับทางการเกาหลีใต้เพื่อสอบถามรายละเอียด 

BBC Thai รายงานว่ายอดผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์เบียดเสียดยัดเยียดในย่านเที่ยวกลางคืนอิแทวอนของกรุงโซล เมื่อ 29 ต.ค. 2565 พุ่งขึ้นเป็น 149 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 76 ราย หลังคนหนุ่มสาวจำนวนมากออกมาเฉลิมฉลองงานเทศกาลฮาโลวีน ในเกาหลีใต้

เชว ซอง-บอม หัวหน้าของหน่วยงานดับเพลิงของกรุงโซลแถลงว่า ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นเด็กวัยรุ่นและคนหนุ่มสาวในวัยยี่สิบเศษ ในจำนวนนี้ มีชาวต่างชาติเสียชีวิต 2 ราย และได้รับบาดเจ็บ 15 ราย

เขาบอกด้วยว่า การหาสาเหตุของโศกนาฎกรรมครั้งนี้เป็น "เรื่องสำคัญที่สุด"

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ฉุกเฉินระบุว่า มีคนหลายสิบคนหัวใจหยุดเต้น วิดีโอที่เผยแพร่ในโลกออนไลน์แสดงภาพคนนอนหมดสติขณะได้รับการช่วยเหลือจากทีมเจ้าหน้าที่ฉุกเฉิน โดยมีคนจำนวนมากยืนรายล้อมอยู่ 

เหตุร้ายแรงนี้เกิดขึ้นราว 22.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 20.00 น. ตามเวลาไทย ก่อนหน้านี้ มีคนโพสต์ในโซเชียลมีเดียว่ามีคนเบียดเสียดกันมากที่ย่านอิแทวอนจนรู้สึกไม่ปลอดภัย 

เบื้องต้นมีรายงานว่ามีผู้ประสบภาวพหัวใจล้มเหลว 50 คน หลังเกิดเหตุร้ายในย่านอิแทวอน ต่อมาราว ตีสองครึ่ง ตามเวลาท้องถิ่น ทางการจึงประกาศตัวเลขออกมาว่ามีผู้เสียชีวิต 59 คน และได้รับบาดเจ็บ 150 คน

ผ่านไป หนึ่งชั่วโมง ตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 120 คน และบาดเจ็บ 100 คน แล้วปรับมาเป็นเสียชีวิต 149 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 76 ราย ช่วงประมาณตีสี่

ในเกาหลีใต้ มีแนวโน้มว่าเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ในพื้นที่จะพูดแค่ว่าคน "หัวใจหยุดเต้น" จนกว่าจะได้รับการยืนยันอย่างทางการโดยแพทย์ว่าเสียชีวิต

ก่อนหน้านี้ มีคนโพสต์ในโซเชียลมีเดียว่ามีคนเบียดเสียดกันมากที่ย่านอิแทวอนจนรู้สึกไม่ปลอดภัย 

มีรายงานว่ามีคนออกมาในย่านนี้นับแสนคนโดยเป็นการฉลองเทศกาลฮาโลวีนครั้งแรกที่ไม่ต้องใส่หน้ากากอนามัยตั้งแต่โควิดระบาด 

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล เผยมีคนไทยเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว อยู่ระหว่างการประสานงานกับทางการเกาหลีใต้เพื่อสอบถามรายละเอียด

ด้าน เพจสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล รายงานว่าเมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. ของวันที่ 30 ต.ค. 2565 ว่าสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล ขอเรียนว่า เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 29 ต.ค. 2565 ได้เกิดเหตุการณ์โศกนาฏกรรมในงานเทศกาลคืนวัน Halloween ที่จัดขึ้นในย่านถนน Itaewon กรุงโซล ทำให้มีผู้คนจำนวนมากเบียดกันแน่น ล้ม และเหยียบกัน รวมทั้งขาดอากาศหายใจ (stampede) โดยเฉพาะบริเวณซอยแคบทางลงถนนหลักบริเวณโรงแรม Hamilton ซึ่งล่าสุดเช้าวันที่ 30 ต.ค. 2565 มีรายงานยืนยันว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างน้อย 151 คน และได้รับบาดเจ็บ 82 คน

ล่าสุด สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้รับรายงานจากตำรวจเกาหลีใต้ด้วยความเสียใจเป็นอย่างยิ่งว่า มีคนไทย 1 คน เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตฯ อยู่ระหว่างการประสานงานกับทางการเกาหลีใต้เพื่อสอบถามรายละเอียด และแจ้งให้ญาติของผู้เสียชีวิตรับทราบ พร้อมทั้งให้ความช่วยเหลือในการจัดการศพผู้เสียชีวิตต่อไป

ในการนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอแนะนำให้คนไทยในเกาหลีใต้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปท่องเที่ยวในงานเฉลิมฉลองที่อาจจะมีความหนาแน่นในช่วงนี้

ทั้งนี้ สามารถติดต่อ/สอบถาม/ตรวจสอบเกี่ยวกับคนสูญหายได้ที่ช่องทางของทางการเกาหลีใต้ เบอร์โทรศัพท์ 02 2199 8660 โดยหากคนไทยท่านใดต้องการความช่วยเหลือจากสถานเอกอัครราชทูตฯ สามารถติดต่อมายังเบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉิน 010-6747-0095 หรือ 010-3099-2955 ได้ตลอดเวลา

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์