Skip to main content
sharethis

ศาลพิพากษาคุก 1 ปี ปรับ 1 แสนบาท 'สนธิญา สวัสดี' คดีหมิ่นประมาท 'พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์' กรณียื่นคำร้องอันเป็นเท็จต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวหาว่าขาดคุณสมบัติ ส.ส. แต่สารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่งคงเหลือคุก 6 เดือน ปรับ 5 หมื่นบาท รอลงอาญา 2 ปี

8 พ.ย.2565 สื่อหลายสำนัก เช่น ผู้จัดการออนไลน์, ไทยรัฐออนไลน์ และกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ รายงานตรงกันว่า วานนี้ (7 พ.ย.) ศาลอาญา พิพากษาคดีที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวพรรคเสรีรวมไทยเป็นโจทก์ ฟ้อง สนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาท ฯลฯ จากกรณีเมื่อวันที่ 9 เม.ย. 2564 สนธิยา จำเลย ได้ยื่นคำร้องอันเป็นเท็จต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวหาว่า โจทก์ขาดคุณสมบัติในการดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พร้อมทั้งให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนใส่ความโจทก์ด้วยข้อความอันเป็นเท็จ ทำให้โจทก์ต้องเสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตาม ปอ.ม.137, 326 และ 328
เบื้องต้นจำเลยให้การปฏิเสธ แต่ระหว่างการพิจารณาเปลี่ยนให้การรับสารภาพ ศาลสั่งสืบเสาะก่อนมีคำพิพากษา

โดยศาลพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 137 มาตรา 328 ประกอบมาตรา 326 การกระทําของจําเลยเป็นความผิดกรรมเดียว ผิดต่อกฎหมายหลายบทให้ลงโทษบทหนักสุด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 90 ฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา จำคุก 1 ปี ปรับ 100,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 คงจําคุก 6 เดือน ปรับ 50,000 บาท

พิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีและรายงานการสืบเสาะแล้วไม่ปรากฏว่าจำเลยเคย ต้องโทษจําคุกมาก่อน เห็นควรให้โอกาสจำเลยในการปฏิบัติตนเป็นพลเมืองดีต่อไป โทษจําคุก ให้รอไว้ 2 ปี ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 56 ไม่ชำระค่าปรับ ให้จัดการตามมาตรา 29, 30

ส่วนที่โจทก์ขอให้นับโทษในคดีนี้ต่อจากโทษของจำเลยที่ศาลอาญา คดีอาญาหมายเลขดำที่ 1010/2564 นั้น คดีดังกล่าวอยู่ระหว่างการพิจารณา และคดีของศาลแขวงดุสิตที่ อ.590/2563 คดีดังกล่าวศาลมีคำพิพากษาให้รอการลงโทษ จึงไม่อาจนับโทษต่อจากคดีดังกล่าวได้ ยกคําร้องขอในส่วนนี้

สำหรับ สนธิญา นอกจากเป็นอดีตที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร แล้ว เขายังปรากฏในหน้าสื่อหลายครั้งในฐานะผู้ที่ยื่นเรื่องตรวจสอบคนที่แสดงความเห็นหรือเคลื่อนไหววิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รวมทั้งสถาบันกษัตริย์ด้วย

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net