กมธ.สภาผู้แทนราษฎร ตามเรื่องส่อทุจริต อปท.หนุนเอกชนครอบครองที่ดิน ส.ป.ก. 4-01

กมธ.กิจการศาลฯ และ กมธ.กระจายอำนาจฯ สภาผู้แทนราษฎร ตามเรื่องส่อทุจริตขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หนุนเอกชนครอบครองที่ดิน ส.ป.ก. 4-01 จำนวนกว่า 1,000 ไร่ ด้วยวิธีการที่ให้บริษัทเอกชนนำบุคคลที่เป็นเครือข่ายและพนักงานถือครองสิทธิในที่ดินดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์รัฐสภา รายงานเมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 2565 ว่านายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ประธานคณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน สภาผู้แทนราษฎร นายซูการ์โน มะทา ประธานคณะกรรมาธิการการกระจายอำนาจ การปกครองส่วนท้องถิ่น และการบริหารราชการรูปแบบพิเศษ สภาผู้แทนราษฎร ร่วมแถลงกรณีได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนใน จ.สระบุรี และภูเก็ต ถึงการกระทำความผิดขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ทำให้บริษัทเอกชนได้มาซึ่งที่ดิน ส.ป.ก. 4-01 จำนวนกว่า 1,000 ไร่ ทั้งที่ที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินที่รัฐสงวนไว้เฉพาะให้กับประชาชนซึ่งเป็นเกษตรกรผู้ยากจนหรือยากไร้และไม่มีที่ดินทำกิน ด้วยวิธีการที่ให้บริษัทเอกชนนำบุคคลที่เป็นเครือข่ายและพนักงานของบริษัทเข้าถือครองสิทธิในที่ดินดังกล่าวเป็นจำนวนมาก  

โดยบุคคลดังกล่าวไม่อยู่ในกฎเกณฑ์เงื่อนไขระเบียบของราชการและไม่มีคุณสมบัติของการได้กรรมสิทธิ์หรือสิทธิครอบครองทำประโยชน์ในที่ดินทำกิน ไม่เข้าหลักเกณฑ์นิยามคำว่ายากจน และยังพบว่าบุคคลที่ครอบครอง ได้นำที่ดินไปแสวงหาประโยชน์ที่มิควรได้โดยชอบด้วยกฎหมาย ไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย  ขณะที่กรรมาธิการทั้ง 2 คณะได้ลงพื้นที่หาข้อมูลหลักฐานที่ปรากฏจากชื่อ การลงนาม สถานะ อาชีพ แหล่งที่อยู่ สถานที่ ทำงาน ของผู้ครอบครอง สำหรับกระบวนการได้มาซึ่งสิทธิและครอบครองที่ดิน ส.ป.ก. ดังกล่าวอาจมิชอบด้วยพระราชบัญญัติการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ. 2518 ดังนั้น คณะกรรมาธิการการกระจายอำนาจฯ จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมกรรมาธิการในวันพุธที่ 21 ธ.ค. นี้และจะมอบหลักฐานเพิ่มเติมให้กับประธานคณะกรรมาธิการกิจการศาลฯ เพื่อนำไปพิจารณาศึกษา อย่างรอบคอบ เพื่อประโยชน์และความชอบธรรมกับเกษตรกรผู้ที่ไม่มีที่ดินทำกินต่อไป นอกจากนี้ ประธานคณะกรรมาธิการกิจการศาลฯ เผยว่าจะนำเรื่องดังกล่าวเป็นประเด็นในการยื่นญัตติเปิดอภิปรายทั่วไปรัฐบาลแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ซึ่งคาดว่าจะอภิปรายในช่วงต้นเดือน ม.ค. 2566

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์