'ฟาร์มกังหันลม' กระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นสหรัฐฯ โดยเฉพาะเขต 'ชนบท'

ในสหรัฐอเมริกามีการประเมินว่าท้องถิ่นต่างๆ จะสร้างเม็ดเงินจากพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ถึง 60,000 ล้านดอลลาร์ฯ ต่อปีภายในปี 2030 เงินจำนวนมากจะไหลไปสู่พื้นที่ชนบท ปัจจุบันท้องถิ่นต่างๆ แข่งขันกันจูงใจให้ 'ฟาร์มกังหันลม' ไปตั้งในพื้นที่ สถิติพบระหว่างปี 2019-2021 จาก 7 ใน 10 เคาน์ตี้ที่มี GDP เพิ่มสูงสุดนั้น ล้วนแล้วแต่มีฟาร์มกังหันลมในพื้นที่


ที่มาภาพประกอบ: Tom Shockey (CC BY 2.0)

ในสหรัฐอเมริกาแหล่งพลังงานทางเลือกอย่าง 'ฟาร์มกังหันลม' กำลังดึงเม็ดเงินสู่พื้นที่ชนบทเป็นจำนวนมาก คาดหวังกันว่าจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่นครั้งสำคัญ สอดคล้องกับยุคการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน

จากรายงานพิเศษโดย Tim Henderson ที่เผยแพร่ลงใน Stateline เมื่อช่วงเดือน ม.ค. 2566 อธิบายว่าฟาร์มกังหันลมที่เพิ่มขึ้นในตอนกลางของสหรัฐฯ ถือเป็นโชคลาภทางการเงินสำหรับผู้คนในเขตชนบท พื้นที่ซึ่งเศรษฐกิจเคยซบเซามาเป็นระยะเวลานาน

โค้กเคาน์ตี้ ในรัฐเท็กซัส ท้องถิ่นที่มีประชากรประมาณ 3,300 คน เศรษฐกิจกระเตื้องเพิ่มขึ้นมากที่สุดในบรรดาเคาน์ตีใดๆ ในสหรัฐฯ ระหว่างปี 2019-2021 ผลิตภัณฑ์มวลรวม (GDP) ของโค้กเคาน์ตี้ เพิ่มขึ้นจาก 128 ล้านดอลลาร์ฯ เป็น 235 ล้านดอลลาร์ฯ หรือเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 83

การวิเคราะห์ของ Stateline ยังพบว่าจาก 7 ใน 10 เคาน์ตี้ (รวมโค้กเคาน์ตี้) ที่มี GDP เพิ่มขึ้นสูงสุดนั้น มีการก่อสร้างฟาร์มกังหันลมในพื้นที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

ในโค้กเคาน์ตี้ GDP ต่อหัวเพิ่มขึ้นจากประมาณ 39,000 ดอลลาร์ฯ เป็น 71,000 ดอลลาร์ฯ ส่วนเคาน์ตี้เขตชนบทในโคโลราโด และเซาท์ดาโคตาก็มีการเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน ตัวเลขนี้สะท้อนกับความสอดคล้องในการก่อสร้างฟาร์มกังหันลมในปี 2020 ที่เจ้าของที่ดินจะได้รับค่าภาคหลวงรายปีในการวางกังหันลม ซึ่งปกติจะอยู่ที่ประมาณ 10,000 ดอลลาร์ฯ

“เราเป็นเพียงเคาน์ตี้ในเท็กซัสที่ยากจน เราไม่ได้รับการกระตุ้นเศรษฐกิจมากนักที่นี่” ฮัล สเปน ผู้นำท้องถิ่นโค้กเคาน์ตี้กล่าว “เรามีความสุขมากเรื่องนี้”

แม้ในบางครั้งฟาร์มกังหันลมถูกวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับรูปลักษณ์ภายนอกและเสียงรบกวน นักวิจารณ์บางคนคัดค้านการอุดหนุนและการลดหย่อนภาษีที่ท้องถิ่นมอบให้กับผู้ลงทุน บางรัฐก็ไม่ส่งเสริมโครงการพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ในพื้นที่ ในขณะที่บางรัฐอนุญาตให้หน่วยงานกำกับดูแลของรัฐเป็นผู้โครงการอนุมัติพื้นที่เคาน์ตี้ต่างๆ

ท้องถิ่นแข่งกันจูงใจโครงการฟาร์มกังหันลมสู่พื้นที่

ในพื้นที่ชนบท เช่น โค้กเคาน์ตี้ ที่เจ้าของฟาร์มและเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์กำลังประสบปัญหาภัยแล้งและการผลิตน้ำมันลดน้อยลง ฟาร์มกังหันลมกำลังสร้างรายได้ให้ท้องถิ่น นำไปซ่อมแซมถนน ศูนย์สันทนาการ ศูนย์ผู้สูงอายุ สระว่ายน้ำ และโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ ในชุมชน

นั่นเป็นวิธีที่โค้กเคาน์ตี้วางแผนที่จะใช้จ่ายเงินรายปีจำนวน 787,500 ดอลลาร์ฯ ที่จะได้รับจากบริษัท Aviator Wind Farm เป็นระยะเวลารวมใน 10 ปีข้างหน้า เงินจำนวนนี้เป็นผลมาจากการต่อรองที่ Aviator Wind Farm จะไม่ต้องจ่ายภาษีทรัพย์สินสำหรับกังหันลม 191 ตัวในพื้นที่ให้กับื้องถิ่น โครงการนี้เริ่มดำเนินการในปี 2020 โดยมี Facebook (ปัจจุบันคือ Meta) และ McDonald’s ตกลงที่จะซื้อไฟฟ้าจากโครงการ

แม้ตัวเลขดังกล่าวน้อยกว่าการเก็บภาษีทรัพย์สิน แต่ความจริงก็คือ “ถ้าคุณไม่ลดหย่อน (ภาษี) ให้พวกเขา พวกเขาก็จะย้ายโครงการไปที่อื่น” ผู้นำท้องถิ่นโค้กเคาน์ตี้กล่าว

วิธีการของโค้กเคาน์ตี้เป็นเรื่องปกติที่แต่ละท้องถิ่นใช้เพื่อดึงดูดภาคธุรกิจ อีริค บรูนเนอร์ ศาสตราจารย์เศรษฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยคอนเนตทิคัต ผู้ศึกษาผลกระทบทางเศรษฐกิจของฟาร์มกังหันลมต่อท้องถิ่นกล่าว

“สิ่งจูงใจถูกใช้เป็นต้นทุนทุนครั้งเดียว” บรูนเนอร์ ระบุ “ในเท็กซัสมีการเอื้อประโยชน์แก่ผู้ประกอบการฟาร์มกังหันลมเป็นพิเศษ ช่วยให้พวกบริษัทใส่มูลค่าเต็มจำนวนในทรัพย์สินได้ ทำให้ง่ายต่อการกู้ยืมเงิน แม้ว่าจะช่วยให้พวกเขาชะลอการจ่ายภาษีตามมูลค่าทรัพย์สินนั้นก็ตาม" เขากล่าว

พลังงานทางเลือกจะให้ประโยชน์ทางเศรษฐกิจแก่ท้องถิ่นกว่า 60,000 ล้านดอลลาร์ฯ ต่อปีภายในปี 2030 


ที่มาภาพประกอบ: Travel Aficionado (CC BY-NC 2.0)

จากการประเมินตามรายงานปี 2021 ของ Rocky Mountain Institute ที่มีฐานอยู่ในรัฐโคโลราโด ชี้ว่าท้องถิ่นต่างๆ จะได้ประโยชน์ทางเศรษฐกิจจากพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ถึง 60,000 ล้านดอลลาร์ฯ ต่อปีภายในปี 2030  เงินจำนวนมากจะไหลไปสู่พื้นที่ชนบท อุตสาหกรรมพลังงานทางเลือกนี้ได้ก้าวขึ้นมาเป็นคู่แข่งกับอุตสาหกรรมเนื้อวัว ข้าวโพด และถั่วเหลือง ในพื้นที่ชนบทของสหรัฐฯ - ตัวเลข 60,000 ล้านดอลลาร์ฯ นั้นรวมถึงรายได้จากการจัดเก็บภาษีประจำปี 2,700 ล้านดอลลาร์ฯ การจ่ายเงินค่าภาคหลวงให้กับเจ้าของที่ดิน 2,200 ล้านดอลลาร์ฯ และค่าจ้างแรงงานในพื้นที่กว่าปีละ 6,000 ล้านดอลลาร์ฯ สำหรับงานก่อสร้างและบำรุงรักษา

นอกจากโค้กเคาน์ตี้แล้ว ยังมีอีก 6 ใน 10 เคาน์ตี้ที่ GDP เพิ่มขึ้นสูงสุด ได้รับประโยชน์จากการก่อสร้างฟาร์มกังหันลมจำนวนมาก ตามรายงานของเบน โฮน นักวิทยาศาสตร์การวิจัยจาก Lawrence Berkeley National Laboratory ในแคลิฟอร์เนีย เคาน์ตี้เหล่านั้นคือ โฟร์ดเคาน์ตี้ เท็กซัส, ไชเอนน์เคาน์ตี้ โคโลราโด, ไฮด์เคาน์ตี้ เซาท์ดาโคตา, โชสโชนเคาน์ตี้ ไอดาโฮ, คลาร์กเคาน์ตี้ เซาท์ดาโคตา และธร็อคมอร์ตัน เคาน์ตี้ เท็กซัส

เศรษฐกิจในไชเอนน์เคาน์ตี้ ทางตะวันออกของรัฐโคโลราโด ฟื้นตัวขึ้นหลังจากเดินเครื่องฟาร์มกังหันลม Cheyenne Ridge จำนวน 228 เครื่อง ทำให้ GDP ของเคาน์ตี้เพิ่มขึ้นร้อยละ 77 ระหว่างปี 2019-2021 ซึ่งเพิ่มขึ้นสูงสุดเป็นอันดับ 3 ของประเทศ เจนนิเฟอร์ เวลส์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาเศรษฐกิจของไชเอนน์เคาน์ตี้ ระบุ

ส่วนฟาร์มกังหันลมที่สร้างขึ้นในปี 2022 ยังไม่ได้รับการคำนวนให้รวมอยู่ในตัวเลข GDP ที่กล่าวไป แต่ท้องถิ่นหลายแห่งที่อยู่ในเขตชนบทกำลังได้รับส่งเสริม ทั้งเคาน์ตี้ในเนแบรสกา นิวเม็กซิโก โอกลาโฮมา เซาท์ดาโคตา และเท็กซัส ตามข้อมูลของรัฐบาลกลางที่อนุมัติให้สามารถสร้างฟาร์มกังหันลมใหม่ๆ ได้ปลายปี 2022

การก่อสร้างฟาร์มกังหันลมส่วนใหญ่เกิดขึ้นในพื้นที่ที่มีลมแรง ตั้งแต่ดาโกต้าทางตอนใต้ไปจนถึงโอกลาโฮมาและเท็กซัส รวมถึงแคนซัส เนแบรสกา และรัฐใกล้เคียง ตลอดจนการกระจุกตัวรอบไอโอวาและเกรตเลกส์

เท็กซัสเป็นผู้นำ มีกังหันลม 18,315 ตัว ณ ปลายปี 2022 ตามมาด้วยไอโอวา (6,205 ตัว) แคลิฟอร์เนีย (5,981 ตัว) โอคลาโฮมา (5,370 ตัว) และแคนซัส (3,962 ตัว)

ในเท็กซัสมีการใช้มาตรการลดหย่อนภาษีเพื่อดึงดูดฟาร์มกังหันลม รวมถึงการอนุญาตให้ท้องถิ่นให้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีแก่ผู้ลงทุนได้เป็นระยะเวลา 10 ปี เช่นเดียวกับที่โค้กเคาน์ตีใช้อยู่

ใช่ว่าทุกคนต้องการกังหันลมยักษ์


ที่มาภาพประกอบ: Kevin Dooley (CC BY 2.0)

เบรนท์ เบนเนตต์ จาก The conservative Texas Public Policy Foundation (TPPF) คัดค้านการลดภาษีดังกล่าวโดยอ้างว่าการลดหย่อนดังกล่าวทำให้ฟาร์มกังหันลมเข้ามาครอบงำกำลังการผลิตไฟฟ้าในเท็กซัสมากเกินไป 

"มีการรวมตัวกันในเท็กซัสและทั่วประเทศเพื่อต่อต้านฟาร์มกังหันลม นอกจากนี้ยังมีการฟ้องร้องด้วย พวกเขาเห็นว่ามันน่าเกลียดและส่งเสียงดัง" เบนเนตต์ กล่าว “สิ่งนี้สร้างความแตกแยกให้กับผู้คนในชนบท เห็นได้ชัดว่ามีคนทำเงินจากสิ่งนี้ด้วยการได้รับค่าภาคหลวงและพวกเขามีความสุขกับมัน แต่คนที่ต้องอาศัยอยู่ในพื้นที่เหล่านั้นเกลียดมัน เพราะพวกเขากลับถูกไล่ออกจากพื้นที่” 

ทั้งนี้ TPPF เป็นองค์กรที่ได้รับทุนจากอุตสาหกรรมน้ำมันและแก๊ส ปัจจุบันเท็กซัสผลิตพลังงานลมเป็นสัดส่วน 1 ใน 4 

เกรก ฮูบเนอร์ ผู้ประเมินราคาอสังหาริมทรัพย์ซึ่งเป็นเจ้าของฟาร์มกังหันลมในเมืองเอวอน รัฐเซาท์ดาโคตา สามารถมองเห็นกังหันลม 13 ตัวจากบ้านของเขา เขาระบุว่าจะไม่สร้างบ้านเลยถ้าเขารู้ว่าจะมีกังหันลมในพื้นที่ใกล้เคียง

“อสังหาริมทรัพย์เป็นเรื่องของทำเล ทำเล ทำเล แล้วใครล่ะจะอยากอยู่ในที่ที่มีกังหันลมยักษ์ 13 ตัวที่หมุนอยู่ตลอดเวลา” ฮูบเนอร์ กล่าว

โรงเรียนในโอคลาโฮมากำลังเผชิญกับความสับสนวุ่นวายหลังจากคำตัดสินของศาลของรัฐเมื่อเร็วๆ ที่เอื้อให้ท้องถิ่นลดภาษีให้กับบริษัทพลังงานลม

แอนดี อีแวนส์ ผู้อำนวยการฝ่ายการเงินของ Oklahoma Public School Resource Center ซึ่งให้คำแนะนำแก่คณะกรรมการโรงเรียนเกี่ยวกับประเด็นนี้ กล่าวว่านั่นหมายถึงโรงเรียนทั่วทั้งรัฐจะขาดแคลนเงินถึง 32 ล้านดอลลาร์ฯ เนื่องจากการจัดเก็บภาษีของท้องถิ่นไม่เพียงพอต่อการอุดหนุนโรงเรียน

“ปัญหานี้ยุ่งยากเป็นพิเศษเนื่องจากผลกระทบต่อผู้เสียภาษีและชุมชนในชนบทในที่สุด" อีแวนส์กล่าว

คำถามต่อความยั่งยืน

ในโค้กเคาน์ตี้ สเปนกล่าวว่า เขาไม่แน่ใจว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากเงินอุดหนุนที่เจรจาไว้สิ้นสุดลง หลังจากผ่านไป 10 ปี มูลค่าภาษีส่วนใหญ่ของกังหันจะถูกคิดค่าเสื่อมราคาหรือตัดจำหน่าย เขากล่าว

“คุณจะจ้างใครซักคน แล้วอะไรล่ะ ไล่ออกเขาภายใน 10 ปี” สเปนกล่าว “คุณต้องระมัดระวังกับการใช้จ่ายเงินแบบนี้”

อย่างไรก็ตาม การจ่ายค่าภาคหลวงให้กับเจ้าของที่ดิน ซึ่งโดยปกติแล้วเป็นเกษตรกรหรือเจ้าของฟาร์มปศุสัตว์ ยังคงดำเนินต่อไป และสามารถช่วยพวกเขาซื้ออุปกรณ์ ติดตั้งระบบชลประทาน หรือสร้างบ้านได้ ซาร่าห์ มิลล์ ผู้จัดการโครงการอาวุโสของ Graham Sustainability Institute แห่งมหาวิทยาลัยมิชิแกนกล่าว

“สำหรับชุมชนที่ทำการเกษตรทั้งหมด กังหันลมก็เข้ากันได้ดี” มิลส์กล่าว “สำหรับท้องถิ่นที่ต้องการเห็นการพัฒนาที่อยู่อาศัยจำนวนมาก หรือต้องการรายได้จากการท่องเที่ยวและภูมิทัศน์ที่สวยงาม พวกเขาอาจต้องจับตาอย่างใกล้ชิด”

ที่มา
Wind Farms Deliver Economic Jolt to Rural Middle America (Tim Henderson, Stateline, 18 January 2023)

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์