'แพทองธาร' ย้ำสัญญาพรรคเพื่อไทย ไม่ลมไม่แล้ง ทำจริงทุกนโยบาย

'แพทองธาร' หาเสียงหนองคาย ย้ำสัญญาพรรคเพื่อไทย ไม่ลมไม่แล้ง ทำจริงทุกนโยบาย ‘สุทิน’ ชี้ เพื่อไทยอาสาแก้ปัญหาหนี้สิน ประกาศ ‘ล้างหนี้ด้วยรายได้’ ที่เพิ่มขึ้น ทั้งค่าแรง - ราคาสินค้าเกษตร

28 ม.ค. 2566 ทีมสื่อพรรคเพื่อไทย แจ้งข่าวว่านางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และ ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม พรรคเพื่อไทย ประกาศกลางเวทีปราศรัยงาน ‘แลนสไลด์เพื่อไทยเท่านั้น’ บริเวณเทศบาลอำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย ในช่วงเช้าที่ผ่านมา แม้ว่าอากาศจะร้อนด้วยแดดที่แรง แต่พี่น้องประชาชนราว 7 พันคน ยังมาฟังการปราศรัยครั้งนี้อย่างหนาแน่น

แพทองธารเริ่มต้นการปราศรัยถึงการรัฐประหารปี 2557 ได้พรากโอกาสสำคัญของชาวหนองคายไป ถ้าไม่มีการรัฐประหารตอนนี้ หนองคายมีรถไฟฟ้าความเร็วสูงแล้ว ขนคน ขนสินค้าไปขายต่างประเทศ ขนโอกาสมาให้พี่น้องประชาชนมากมาย การรัฐประหารทำให้ชีวิตของพี่น้องประชาชนแย่ลงเป็นหนี้เป็นสินมากขึ้น

“เพื่อไทยมาช่วยพี่น้องล้างหนี้เอาไหม” แพทองธารกล่าว โดยใช้หลักการ ‘ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส’ ในเรื่องการเกษตรเพื่อไทยจะนำเทคโนโลยีมาช่วยเกษตรกรให้พี่น้องไม่ขาดทุน ปลูกสินค้าเกษตรอย่างแม่นยำ เพิ่มผลผลิต ลดต้นทุน แพทองธารได้ทิ้งท้ายว่า “เดี๋ยวคนนี้จะเป็นเซลส์แมน เอาสินค้าการเกษตรของพี่น้องไป ขายที่ต่างประเทศเอาไหม ขายได้แน่นอน”

พร้อมย้ำ 3 นโยบาย
1. ค่าแรง 600 บาท/วัน และค่าแรงปริญญาตรีขั้นต่ำ 25,000 บาทที่รวมถึงข้าราชการด้วย
2. เพื่อไทยมายาเสพติดต้องหมดไป
3. สินค้าการเกษตรทุกตัวราคาขึ้นยกแพง

“อดทนอีกนิดเดียวเท่านั้นค่ะ รอวันเลือกตั้ง เลือกพรรคเพื่อไทยทั้งคนทั้งพรรค มาแก้ปัญหาให้พี่น้องทุกคน การจะแก้ปัญหาให้พี่น้องต้องคิดการใหญ่และต้องการคนทำเป็น พรรคเพื่อไทยไม่สัญญาอะไรลมๆ แล้งๆ แน่นอนค่ะ” หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยกล่าว

‘สุทิน’ ชี้ เพื่อไทยอาสาแก้ปัญหาหนี้สิน ประกาศ ‘ล้างหนี้ด้วยรายได้’ ที่เพิ่มขึ้น ทั้งค่าแรง - ราคาสินค้าเกษตร

ที่เวทีปราศรัยใหญ่พรรคเพื่อไทย #แลนด์สไลด์เพื่อไทยเท่านั้น ณ เทศบาลอำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย นายสุทิน คลังแสง ส.ส. จังหวัดมหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ปัจจุบันพี่น้องประชาชนตกอยู่ในสภาวะหนี้สินล้นพ้นตัวมาตลอด 8 ปี จากราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำ เช่น ยางพารา ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจของชาวหนองคาย ในยุค ดร.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ราคารับซื้ออยู่ที่กิโลรัมละ 120 บาท ยุครัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี อยู่ที่กิโลกรัมละ 80 บาท แต่ราคารับซื้อล่าสุดวานนี้ที่ อ.วังสะพุง จ.เลยอยู่ที่กิโลกรัมละ 17 บาท ขณะนี้พี่น้องประชาชนเป็นหนี้ ธกส. ลูกหลานเป็นหนี้ กยศ. รับปริญญาวันนี้ อีก 2 ปีรับหมายศาลจากการที่ กยศ.ฟ้องร้องติดตามหนี้อยู่กว่า 2.7 ล้านคน ทั้งหมดคอปัญหาหนี้สินที่พี่น้องประชาชนต้องเผชิญมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา

นายสุทิน ยังได้สอบถามความต้องการประชาชนในเวทีปราศรัยด้วยว่า หากพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาลต้องการให้แก้ไขปัญหาใดมากที่สุด ซึ่งประชาชนอยากให้แก้ไขปัญหาหนี้สิน มากกว่าการก่อสร้างถนนหนหรือโครงการขนาดใหญ่ และขณะนี้มีป้ายหาเสียงของพรรคการเมืองหนึ่งติดตั้งตามถนน พักหนี้ 3 ปี หยุดต้นหยุดดอก ซึ่งเป็นนโยบายที่รัฐบาลพรรคเพื่อไทยเคยทำมาแล้วเมื่อ 20 ปีก่อน แต่เพื่อไทยจะไม่ทำแบบเดิม เพราะจะเดินหน้าล้างหนี้ด้วยวิธีคิดที่แตกต่างด้วยการลดค่าใช้จ่ายลง ราคาสินค้าเกษตรเพิ่มขึ้น ค่าแรงเพิ่มขึ้นจากเดิม 340 บาท เป็น 600 บาทในปี 2570 เพราะเมื่อเทียบค่าแรงขั้นต่ำต่อวันของไทยกับประเทศในภูมิภาคเอเชียอย่าง บรูไน ค่าแรงขั้นต่ำต่อวันอยู่ที่ 1,700 บาท สิงคโปร์ 1,400 บาท มาเลเซียใกล้ประเทศไทยยังอยู่ที่ 544 บาท ดังนั้นค่าแรงขั้นต่ำของแรงงานไทยต้องเพิ่มขึ้น

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์