กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่นเผยว่าปี 2565 มีธุรกิจกว่า 7,200 แห่ง ละเมิดกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับแรงงานฝึกทักษะชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นการตรวจพบการละเมิดมากที่สุด นับตั้งแต่เริ่มเก็บสถิติเมื่อปี 2546 เป็นต้นมา
ที่มาภาพ: ILO in Asia and the Pacific (CC BY-NC-ND 2.0)
7 ส.ค. 2566 กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการญี่ปุ่นระบุว่าเมื่อปี 2565 มีธุรกิจกว่า 7,200 แห่งละเมิดกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับแรงงานฝึกทักษะชาวต่างชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ญี่ปุ่นมีระบบที่ออกแบบมาเพื่อเปิดทางให้แรงงานฝึกทักษะจากประเทศกำลังพัฒนาได้เรียนรู้ทักษะ เทคโนโลยี และความชำนาญต่างๆ ขณะที่ทำงานอยู่ในญี่ปุ่น ข้อมูล ณ เดือน ธ.ค. 2565 ญี่ปุ่นมีแรงงานฝึกทักษะจากต่างชาติประมาณ 325,000 คน
กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการ ได้สำรวจธุรกิจ 9,829 แห่ง ทั่วประเทศ เมื่อปี 2565 พบว่าธุรกิจ 7,247 แห่ง หรือคิดเป็นสัดส่วน 73.7% ละเมิดกฎหมายเกี่ยวข้องกับแรงงานฝึกทักษะชาวต่างชาติในบางข้อ ซึ่งเป็นการตรวจพบการละเมิดกฎหมายมากที่สุด นับตั้งแต่ที่ทางกระทรวงเริ่มเก็บสถิติเมื่อปี 2546
กฎหมายที่ถูกละเมิดมากที่สุดนั้น คือเรื่องการจัดการด้านความปลอดภัยในสถานที่ทำงานที่ไม่เพียงพอ 2,326 กรณี หรือคิดเป็นสัดส่วน 23.7% จากกรณีการละเมิดทั้งหมด ตามมาด้วยการไม่ยอมจ่ายค่าตอบแทนพิเศษ รวมถึงค่าตอบแทนการทำงานล่วงเวลา (OT) 1,666 กรณี หรือคิดเป็นสัดส่วน 16.9% จากกรณีการละเมิดทั้งหมด
นอกจากนี้ยังยังพบกรณีที่มีการทำงานล่วงเวลาเกินกว่า 110 ชั่วโมงต่อเดือน หรือกรณีที่ผู้ฝึกทักษะไม่ได้รับอนุญาตให้ตอกบัตรเข้างานจนกว่าการประชุมในช่วงเช้าจะสิ้นสุด
กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการ ระบุว่าจะดำเนินงานเพื่อกำกับดูแลและชี้แนะผู้ประกอบการต่างๆ เพื่อทำให้แน่ใจว่าผู้ฝึกทักษะจะมีสภาพการทำงานและความปลอดภัยที่เหมาะสม