Skip to main content
sharethis

"ยืนหยุดทรราช" เชียงใหม่ สัปดาห์ที่ 60 ศูนย์ทนายฯ เผย บันทึกเยี่ยม ‘เวหา’ ผู้ต้องขังคดี ม.112 กับ 115 วันในคุก เวหาระบุ ““ผมโคตรเจ็บปวดเลยเวลาได้ยินข่าวว่า พรรคนู้นพรรคนี้ยืนยันไม่แก้ 112”

 

13 ส.ค. 2566 เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ที่ผ่านมา เวลา 17.00 - 18.12 น. กลุ่ม ‘We, The People’ จัดกิจกรรม "ยืนหยุดทรราช" เชียงใหม่ เป็นสัปดาห์ที่ 60 บริเวณลานท่าแพ สัปดาห์ที่ผ่านมาศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผยบันทึกเยี่ยม เวหา แสนชนชนะศึก นักกิจกรรมวัย 39 ปี ผู้ต้องขังคดี ม.112

เวหาถูกศาลตัดสินจำคุก 3 ปี 18 เดือน ในคดีมาตรา 112 กรณีถูกกล่าวหาจากทวิตเตอร์ “ฟ้าฝา ver.เกรี้ยวกราด” และศาลอุทธรณ์ไม่อนุญาตให้ประกัน

เวหาเล่าว่าเขาได้กลับมาอยู่ที่แดน 3 แล้ว และได้เจอกับผู้ต้องขังในคดีมาตรา112 อีกหนึ่งคน นั่นคือ “วงศ์”

“ก็ได้พูดคุยกัน วงศ์บอกว่า เขาจะปล่อยให้คดีเด็ดขาดไปเลย แม้ว่าจะไม่ค่อยโอเค แต่เขาไม่อยากเสียเวลา มันไม่มีทางเลือกอื่น วงศ์ท้อมาก เขาบอกผมว่า เขารู้สึกว่าเขาไม่ได้สู้เลย มันไม่มีหนทางสู้ ต้องรับสารภาพจะได้ลดโทษ” เวหา กล่าว

“แต่ผมยังไม่ท้อนะ ผมยืนยันว่าผมไม่ต้องการอภัยโทษ ในนี้ก็มีหลายคนมาบอกให้ผมไปร่วมอบรมนู่นนี่นั่น จะได้เลื่อนเป็นนักโทษชั้นดี ชั้นเยี่ยม อะไรก็ตามแต่ ผมไม่ต้องการเซ็นใบเด็ดขาดเพื่อไปร่วมอบรมแบบนั้น อยากให้คดีอยู่ในระหว่างอุทธรณ์-ฎีกาไป ส่วนเรื่องประกัน ผมไม่คาดหวังเท่าไหร่ แต่ยื่นประกันตามสิทธิได้ครับ” เวหา กล่าว

เวหายังคงยืนยันว่าเขาจะสู้คดีต่อไป ในเรื่องความเป็นอยู่ เขาได้ย้ายลงมาอยู่ห้องชั้นล่าง ที่มีการติดกล้องวงจรปิดดูความเคลื่อนไหวตลอด “ในนี้เขาจะเรียกว่า ห้องแบรนด์เนม คือเป็นห้องที่รวมผู้ต้องขังที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษ นอกจากผมก็มีดีเจแมน แดริล ยัง คดีดังๆ”

“ในแดนกำลังเตรียมตัวจัดงานวันแม่ ก็มีการจัดผ้าสีขาว-ฟ้า ตกแต่งฐานพระบรมฉายาลักษณ์ คือผมไม่ได้คิดอะไรหรอก อยากไปช่วยเขาจัดผ้าด้วยซ้ำ แต่ทุกอย่างที่เกี่ยวกับสถาบันฯ เจ้าหน้าที่จะไม่ให้ผมยุ่งเลย คงกลัวว่าผมจะไปทำอะไรไม่ดี แค่พระบรมฉายาลักษณ์ในห้องนอน เขายังปลดออกเลยครับ” เวหา กล่าว

จากนั้น เวหาจึงขอให้อัพเดทสถานการณ์ทางการเมืองข้างนอก เขามีท่าทางงุนงงกับท่าทีของพรรคเพื่อไทยมาก เวหาเห็นว่าเป็นสิ่งที่ทำให้คนที่ได้รับผลกระทบจากมาตรา 112 โดยตรงแบบเขาเจ็บปวดมาก

“เรายังอยู่ เรามีตัวตนในนี้ ผมสิ้นหวังกับข่าวสารมาก อยากพูดคุยกับผู้มีอำนาจที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ อย่าง สส. พรรคต่างๆ ที่ผมส่งข้อความไปเมื่ออาทิตย์ก่อน โอกาสที่ผมจะเจอพวกคุณข้างนอกไม่มีเลย เพราะผมถูกคุมขังอยู่ ถ้าคุณยังมองเห็นพวกเรา พวกเรายังอยู่ในความคิดคำนึงของพวกคุณอยู่ ก็แวะมาหากันบ้าง เพราะข้างในมันสิ้นหวังมากจริงๆ” เวหา กล่าว

“ผมรู้สึกว่า พวกเขาเป็น สส. อยู่ข้างนอก มีอำนาจที่จะช่วยพวกเราได้มากกว่านี้ ผมเลยอยากฝากเขา ยิ่งรู้ข่าวแบบนี้ยิ่งท้อใจ เราสู้มาด้วยกัน” เวหา กล่าว

เวหาพูดถึงปัญหาจากมาตรา 112 ซ้ำอีก “ผมโคตรเจ็บปวดเลยเวลาได้ยินข่าวว่า พรรคนู้นพรรคนี้ยืนยันไม่แก้ 112 พอคำว่า 112 โผล่ขึ้นมาในทีวีปุ๊บ ทุกคนจะหันมามองผมเป็นตาเดียว พูดว่า นี่คดีมึง แล้วผมก็ต้องมาเจ็บปวดซ้ำกับการตอบคำถามต่างๆ”

“คนที่มีปัญหากับมาตรา 112 คือคนนี้” เวหาชี้ตัวเองด้วยแววตารวดร้าว

“คือคนที่อยู่ข้างในนี้ คนที่ไม่ได้รับสิทธิประกันตัว แล้วพวกเขาเป็นใคร ทำไมถึงเอามาตรา 112 มาใช้เป็นยันต์ป้องกันตัวเอง” เวหา กล่าว

 

เวหาเล่าว่า เขาได้รับจดหมายน้อย ระบายความในใจจาก ธี ถิรนัย เกี่ยวกับความอัดอั้นตันใจ

“ธียิ่งท้อใจ สิ้นหวัง ใครๆ ก็บอกว่าธีไม่ค่อยโอเค เขาบอกว่า เขารู้สึกเหมือนถูกลืม ผมเลยรู้สึกว่าถ้าคนที่เราสนับสนุนหรือนักการเมืองที่เรากาให้เข้ามาพูดคุย เข้ามายืนยันว่าเขาจำเราได้ มันคงจะดีมาก” เวหา กล่าว

“ผมรู้ว่าที่สื่อสารไปคงไม่ถึงเขาหรอก ต่อให้เขาไม่ได้อ่าน แต่ถ้าเพื่อนร่วมอุดมการณ์ของเราได้อ่าน ก็อยากให้รู้ว่า พวกเรารู้สึกอย่างนี้จริงๆ” เวหา กล่าว

 

ปัจจุบัน (10 ส.ค.) เวหาถูกคุมขังมาแล้ว 115 วัน 

 

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net