'สมบัติ บุญงามอนงค์' ประกาศไม่ใช้สิทธิ 'ดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท' ตั้งคำถาม 6 ข้อ

'สมบัติ บุญงามอนงค์' หรือ 'บก.ลายจุด' นักกิจกรรมทางการเมือง ประกาศไม่ใช้สิทธิ 'ดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท' ตั้งคำถาม 6 ข้อ 

26 ส.ค. 2566 สมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด นักกิจกรรมทางการเมือง ได้โพสต์เฟสบุ๊ค ถึงนโยบายแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ของพรรคเพื่อไทยว่า ชวนคิด ดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท

1. หากโครงการใช้เวลา 1 ปีในการเตรียมการ เหตุผลจริงๆ เป็นเรื่องเทคโนโลยีและการออกแบบระบบ หรือว่าต้องหาแหล่งที่มาของเงิน 540,000 ล้านบาทให้ได้ก่อน

2. ถ้าติดแค่ปัญหาด้านเทคนิค สามารถใช้เป๋าตังที่รัฐบาลประยุทธ์เคยทำก่อนได้ เพื่อให้แก้ปัญหากำลังซื้อขาดแคลนตามที่เคยวิเคราะห์ไว้

3. ยอด 10,000 บาท ไม่จำเป็นต้องให้ในคราวเดียว แต่สามารถแบ่งเป็นเดือน เช่น เดือนละ 2,000 บาท หากใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เดือนต่อไป เพื่อให้การใช้เงินมีการกระจายตัวครบ 6 เดือนในช่วงกระตุ้นเศรษฐกิจ

4. ควรเปลี่ยนข้อจำกัดเชิงพื้นที่จาก 4 กม. เป็นเขตพื้นที่การปกครอง เช่น ให้ใช้เฉพาะในเขตหรืออำเภอที่ตนเองมีภูมิลำเนา แต่กรณีนี้ยังมีปัญหาเรื่องแรงงานข้ามถิ่น หรือไม่ได้อาศัยอยู่ในเชตพื้นที่ที่มีบ้านเลขที่

5. คนไทยจำนวนหนึ่งไม่ได้มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านทร 14 แต่อยู่ในระบบทะเบียนบ้านกลางของทางกรมการปกครอง คำถาม เขตพื้นที่ที่คนกลุ่มนี้จะใช้บริการคือยึดจากตรงจุดไหน

6. การกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านโครงการลักษณะนี้ จะทำให้เกิดกำลังซื้อเทียมขึ้นมา พอจบโครงการตลาดจะซึมลง คำถามคือ อะไรคือกุญแจทำให้การอัดฉีดระยะสั้นด้วยเงินจำนวนมากเช่นนี้ทำให้เศรษฐกิจฟื้นได้จริงๆ หลังจบโครงการ

ปล.ผมขอประกาศไม่ใช้สิทธิโครงการนี้

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท