ศาลพิพากษา 'พิมชนก' ผิด ม.112 เจตนาพาดพิง 'สถาบันกษัตริย์' จำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา

ศาลเชียงใหม่พิพากษา “พิมชนก ใจหงษ์” มีความผิดตาม ม.112 เหตุโพสต์เฟซบุ๊ก ‘รัฐบาลส้นตีน สถาบันก็ส้นตีน’ เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2565 ศาลระบุ จำเลยเจตนากล่าวถึงสถาบันกษัตริย์ ลงโทษจำคุก 3 ปี ให้การเป็นประโยชน์ ลดเหลือจำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ขณะนี้อยู่ระหว่างยื่นประกันตัวชั้นอุทธรณ์

 

6 ก.ย. 2566 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานศาลจังหวัดเชียงใหม่พิพากษาคดี ม.112 พิมชนก ใจหงษ์ นักกิจกรรมทางการเมือง ตัดสินมีความผิดตามฟ้อง โดยเห็นว่าโพสต์ของจำเลยเจตนากล่าวถึงสถาบันกษัตริย์ และศาลเห็นว่า ม.112 คุ้มครองทั้งสถาบันกษัตริย์ บุคคลตามองค์ประกอบ ม.112 ก็เป็นส่วนหนึ่งของสถาบันกษัตริย์

ลงโทษจำคุก 3 ปี ให้การเป็นประโยชน์ ลดเหลือจำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา อยู่ระหว่างยื่นประกันตัวชั้นอุทธรณ์

เวลา 13.40 น. ศาลจังหวัดเชียงใหม่อนุญาตให้ประกันตัวพิมชนก โดยให้วางหลักประกัน 150,000 บาท ได้รับความช่วยเหลือจากกองทุนราษฎรประสงค์

พิมชนก ใจหงษ์

พิมชนกผู้ถูกฟ้องคดีในข้อหาหมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เนื่องจากโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ‘รัฐบาลส้นตีน สถาบันก็ส้นตีน’ เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2565

คดีนี้มี พ.ต.อ.นพฤทธิ์ กันทา ผู้กำกับการสืบสวนภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้กล่าวหา หลังได้รับมอบหมายจากคณะทํางานคดีความมั่นคงภูธรจังหวัดเชียงใหม่และตำรวจภูธรภาค 5

พิมชนกถูกตำรวจเข้าจับกุมตัวจากกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 2565 โดยไม่เคยได้รับหมายเรียกมาก่อน และถูกนำตัวเดินทางกว่า 700 กิโลเมตร มายัง สภ.แม่โจ้ สถานีตำรวจเจ้าของคดี ก่อนจะได้รับการประกันตัวระหว่างสอบสวน โดยศาลกำหนดให้ไปรายงานตัวทุกๆ 12 วัน ในช่วงระยะฝากขัง รวมเป็นระยะเวลา 7 ครั้ง ก่อนอัยการมีคำสั่งฟ้องคดี

 

 

หมายเหตุ : เวลา 15.42 น. มีการเพิ่มเติมข้อมูลในส่วนการประกันตัว

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์