นิตยสารไทม์เลือก ‘พิธา’ ติดลิสต์ 100 ผู้นำที่มีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลง

นิตยสารไทม์เลือก ‘พิธา’ ติด 1 ใน 100 บุคคลผู้ที่มีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงอนาคตประจำปี 2023 (TIME100 NEXT) ที่แม้จะไม่ได้เป็นนายกฯ เพราะสภาพการปัญหาเมืองไทย แต่เขายังเดินหน้านำไปสู่การเปลี่ยนแปลงต่อไป

13 ก.ย.2566 เว็บไซต์ของนิตยสารไทม์ เผยแพร่รายชื่อของ 100 บุคคลที่มีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงอนาคต( Time 100Next) ในรายชื่อดังกล่าวมีชื่อของ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลรวมอยู่ด้วย

ไทม์ได้ระบุเหตุผลที่เลือกให้หัวหน้าพรรคก้าวไกลผู้นี้ติดอยู่ในการคัดเลือกครั้งนี้ว่า แม้พรรคก้าวไกลจะได้รับคะแนนเสียงจากประชาชนมากที่สุดในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาถึง 38% ของผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งเพราะสัญญาว่าที่จะเข้ามาควบคุมกองทัพและทำให้สถาบันกษัตริย์อยู่เป็นที่เคารพสักการะ รวมถึงการเข้ามาจัดการแก้ไขกฎหมายหมิ่นประมาทกษัตริย์ที่เป็นประเด็นถกเถียงและยุติการเกณฑ์ทหาร แต่ด้วยระบอบประชาธิปไตยอันซับซ้อนและยากจะถูกเปลี่ยนแปลง ทำให้พิธาถูกขัดขวางจาก สว.ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งและเผชิญความวุ่นวายจากปัญหาทางกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม แม้วันนี้หัวหน้าพรรคก้าวไกลคนนี้จะไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีก็ตาม แต่เขาก็ยังคงสัญญาที่จะผลักดันการเปลี่ยนแปลงต่อไป ซึ่งพิธาได้สะท้อนว่าเขาภูมิใจกับความสำเร็จที่ได้มานี้และพวกเขายังมีอีกหลายที่สามารถทำได้ในการตรวจสอบถ่วงดุลในสภาและเป็นปากเสียงให้กับประชาชน

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท