แบ่งเก้าอี้ ปธ.กมธ. 'ลงตัว' 'อดสุ่มกาชาปอง' ลุยประชุมนัดแรก 28 ก.ย. 66

'พิเชษฐ์' แถลงแบ่งเก้าอี้ประธาน กมธ. ลงตัว เพราะทุกพรรคถอยคนละก้าว วันที่ 28 ก.ย. 2566 ประชุมนัดแรก ด้าน 'ชัยธวัช' เผยไม่พอใจทั้งหมด ชวด กมธ.แรงงาน-กระจายอำนาจ-ปปช. แนะควรให้ กมธ.ที่ดูแลการตรวจสอบ-ติดตามการทุจริตกับพรรคฝ่ายค้าน ชี้ยุค 'ประยุทธ์' ใจกว้างกว่า

 

สืบเนื่องจากวันนี้ (21 ก.ย.) ที่รัฐสภา มีการประชุมของตัวเเทน สส.แต่ละพรรค เพื่อจัดสรรโควต้า คณะกรรมาธิการ (กมธ.) สภาฯ จำนวน 35 คณะ เป็นครั้งที่ 3 หลังจาก 2 ครั้งก่อนหน้านี้ยังตกลงกันไม่ได้ โดยมีนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภา คนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานการประชุม ขณะที่ไทยรัฐ รายงานด้วยว่า ผู้สื่อข่าวสังเกตเห็นว่า ที่ประชุมได้เตรียมกล่องสี่เหลี่ยมใส ภายบรรจุไข่ สีทอง 35 ลูก เอาไว้ เผื่อกรณีต้องจับสลากชี้ขาด หากที่ประชุมตกลงสัดส่วน กมธ.กันไม่ลงตัวอีกด้วย

21 ก.ย. 2566 ยูทูบ สำนักข่าว The Reporters ถ่ายทอดสดวันนี้ (21 ก.ย.) ที่อาคารรัฐสภา พิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 จากพรรคเพื่อไทย แถลงหลังการประชุมแบ่งโควต้า ประธานกรรมาธิการวิสามัญ ระบุว่า เรื่องจบลงด้วยดี เพราะทุกพรรคการเมืองถอยกันคนละก้าว ส่วนกำหนดการต่อจากนี้ วันที่ 27 ก.ย. 2566 ทุกพรรคจะเสนอรายชื่อเข้า 35 คณะ และวันที่ 28 ก.ย. จะมีการประชุมนัดแรก เพื่อเลือกประธาน รองประธาน เลขาธิการ ไปจนถึงโฆษกฯ ถือว่าสำเร็จลุล่วงด้วยดีจากการจัดตั้ง กมธ. 35 คณะ

พิเชษฐ์ ระบุต่อว่า พรรคเพื่อไทยจะเป็นคนดู ปปช. ส่วนพรรคภูมิใจไทย ได้ 5 กมธ.ที่ต้องการ รวมถึง กมธ. แรงงาน ส่วนของพรรคก้าวไกล ตอนนี้ได้จำนวน 11 กมธ. ตามสัดส่วน สส. พรรคใหญ่ยอมถอยให้ ส่วนพลังประชารัฐ ได้ตามสัดส่วน แต่มีคณะที่เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาหนี้สิน และติดตามพืชผลทางการเกษตร ทางที่ประชุมมองว่า น่าจะเปลี่ยนไปเป็นภารกิจอื่นๆ ที่สำคัญกว่า 

"ทำงานร่วมกันได้ทุกพรรค ความสามัคคีก็กลับมาแล้ว ได้ทำงานเพื่อพี่น้องประชาชน" พิเชษฐ์ กล่าว

ด้านเว็บไซต์ ไทยพีบีเอส รายงานว่า อัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวว่า ในส่วนของพรรครวมไทยสร้างชาติ ได้ 2 คณะครึ่ง คือ กมธ.พลังงาน และ กมธ.อุตสาหกรรม ส่วนอีก 1 กมธ. คือ กมธ.กิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนและกองทุน ซึ่งต้องแบ่งกับพรรคก้าวไกล คนละครึ่ง เนื่องจากติดในเรื่องข้อกฎหมาย เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม คือจะเป็น กมธ.คนละ 2 ปี หรือปีเว้นปี ซึ่งจะต้องมาพูดคุยกันอีกครั้งหนึ่ง

'ชัยธวัช' พอใจ แต่ไม่ทั้งหมด แนะควรให้ กมธ. ตรวจสอบ-ติดตามฝ่ายบริหารเป็นของฝ่ายค้าน ชี้ รบ.ประยุทธ์ ยังใจกว้างกว่า

ขณะที่ ไทยรัฐ ถ่ายทอดสดวันนี้ (21 ก.ย.) ชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์กับสื่อ ระบุว่า พอใจไม่ทั้งหมด ขนาดรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังใจกว้างให้ พรรคฝ่ายค้านนั่งเก้าอี้ประธาน ปปช. (ป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ)

ชัยธวัช มองกรณีที่ ประธาน ปปช. อยู่กับพรรคเพื่อไทยว่า เป็นเรื่องน่าเสียดาย และควรจะเป็นประเพณีปฏิบัติได้แล้วว่า ในระบบรัฐสภา กรรมาธิการสำคัญๆ ในการตรวจสอบฝ่ายบริหาร อย่างเช่น ติดตามงบประมาณ หรือ ปปช. ฝ่ายค้านควรจะเป็นประธาน แต่ตอนนี้คือ กมธ. ติดตามงบประมาณ อยู่กับก้าวไกล แต่ ปปช. อยู่กับพรรคเพื่อไทย พร้อมแสดงความกังวลสังคมอาจคาดหวังเรื่องการตรวจสอบ และติดตามประเด็นคอรัปชันรัฐบาลได้ยากขึ้น

“สังคมจะคาดหวังกรรมาธิการ ทำหน้าที่ติดตาม ตรวจสอบ การคอรัปชัน การใช้อำนาจโดยมิชอบ ที่กรรมาธิการที่ประธานเป็นของรัฐบาล มันก็คาดหวังได้ยาก” ชัยธวัช กล่าว 

เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวต่อว่า แต่เดิม ประธานฝ่าย ปปช. พรรคฝ่ายรัฐบาลจะนั่งเก้าอี้ประธานเสมอ เช่น ในสมัยอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี พรรคประชาธิปัตย์ ก็เป็นคนนั่ง และในสมัยรัฐบาลพรรคเพื่อไทย นำโดย ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พรรคเพื่อไทย ก็เป็นประธาน ปปช. แต่ในสมัยรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังใจกว้างมากกว่า ให้พรรคฝ่ายค้าน เป็นประธาน ปปช. น่าเสียดายที่ รัฐบาลพลเรือนชุดแรกหลังการทำรัฐประหารปี 2557 ไม่เปิดให้พรรคฝ่ายค้านเป็นประธาน 

ชัยธวัช กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีอีกหลายกลไก ที่จะสามารถใช้ประโยชน์ในการติดตามตรวจสอบการทำงานของฝ่ายรัฐบาล 

สำหรับ กมธ.กระจายอำนาจ และแรงงาน พรรคก้าวไกล ต้องยกให้พรรคอื่นๆ ไปนั้น ชัยธวัช มองว่า แน่นอนว่าพรรคก้าวไกลให้ความสำคัญ แต่เป็นความต้องการที่ซ้อนทับกับพรรคภูมิใจไทย ทั้งสองคณะ ซึ่งก่อนหน้านี้มีการเจรจากับพรรคภูมิใจไทยกันมาตั้งนานแล้ว โดยขอให้มีการถอยคนละก้าว แบ่งกันคนละ 1 คณะได้หรือไม่ แต่ทางแกนนำของพรรคภูมิใจไทย ไม่ยอม จึงยอมถอย เพื่อให้การทำงานของกรรมาธิการเริ่มต้นขึ้นมาได้ 

ชัยธวัช กล่าวต่อว่า พอใจแต่ไม่ทั้งหมด แต่เราพยายามให้ดีที่สุดภายใต้ข้อจำกัดทางการเมือง แม้ว่าพรรคก้าวไกล จะมี สส.มากที่สุด แต่พรรครัฐบาลเขาก็มี สส.มากที่สุดเหมือนกัน 

"เข้าใจความเป็นจริงทางการเมือง แต่บรรยากาศสภาฯ น่าจะเริ่มต้นดีกว่านี้ได้ กฎกติกาที่เคยเป็นระเบียบ ที่เคยเป็นประเพณีปฏิบัติที่เคยตกลงกัน ในสภาฯ ชุดที่ผ่านๆ มามันควรจะยึดแบบนั้น ไม่ใช่วันไหนพรรคนี้กลายเป็นพรรคอันดับหนึ่งก็ไม่เอากฎกติกาแล้วที่เคยปฏิบัติกัน ไม่งั้นผมคิดว่าการทำงานในสภาฯ จะมีบรรยากาศที่ไม่ดี" ชัยธวัช กล่าว และระบุว่า ตอนนี้ก็ต้องทำงานเต็มที่ เพื่อประโยชน์ต่อประชาชน ไม่มากก็น้อย 

โควต้า ประธานกรรมาธิการวิสามัญ ก้าวไกล 11 คณะ พรรคเพื่อไทย 10 คณะ ได้ ปธ. ปปช.

พรรคก้าวไกล ได้ประธาน กมธ.11 คณะ

1.กมธ.ศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ

2.กมธ.การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน 

3.กมธ.พัฒนาเศรษฐกิจ

4.กมธ.การสวัสดิการสังคม

5.กมธ.การทหาร

6.กมธ.ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย 7.ยุทธศาสตร์ชาติ และการปฏิรูปประเทศ

8.กมธ.ที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม

9.กมธ.การวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิจัยและนวัตกรรม

10.กมธ.กิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน

11.กมธ.การคุ้มครองผู้บริโภค

พรรคเพื่อไทย 10 คณะ

1.กมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ

2.กมธ.การคมนาคม

3.กมธ.การท่องเที่ยว

4.กมธ.การสาธารณสุข

5.กมธ.การต่างประเทศ

6.กมธ.การศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม

7.กมธ.กิจการสภาผู้แทนราษฎร

8.กมธ.การสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

9.กมธ.ป้องกันปราบปรามการฟอกเงินและยาเสพติด

10.กมธ.การเงิน การคลัง สถาบันการเงินและตลาดการเงิน

พรรคภูมิใจไทย 5 คณะ

1.กมธ.การศึกษา

2.กมธ.การกระจายอำนาจ การปกครองส่วนท้องถิ่น และการบริหารราชการรูปแบบพิเศษ

3.กมธ.การปกครอง

4.กมธ.การป้องกันและบรรเทาผลกระทบจากภัยธรรมชาติและสาธารณภัย

5.กมธ.การแรงงาน

พรรคพลังประชารัฐ 3 คณะ

1.กมธ.การกีฬา

2.กมธ.แก้ไขปัญหาหนี้สินแห่งชาติ

3.กมธ.แก้ไขปัญหาราคาผลิตผลเกษตรกรรม

พรรครวมไทยสร้างชาติ 2 คณะ

1.กมธ.การพลังงาน

2.กมธ.การอุตสาหกรรม

พรรคประชาธิปัตย์ 2 คณะ

1.กมธ.การพาณิชย์และทรัพย์สินทางปัญญา

2.กมธ.การตำรวจ

พรรคชาติไทยพัฒนา 1 คณะ

1.กมธ.กิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ กลุ่มชาติพันธุ์ และผู้มีความหลากหลายทางเพศ

พรรคประชาชาติ 1 คณะ

1.กมธ.การกฏหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์