เผยรวมทีม คกก.ทำประชามติแก้ รธน.ได้กว่า 20 คนแล้ว ย้ำต้องมี สสร.​

'ภูมิธรรม' เผยคืบหน้ารวมทีม คกก.ทำประชามติแก้รัฐธรรมนูญ​ได้​ 20 กว่าคนแล้ว​ แย้มชื่อ​ 'ชูศักดิ์​-​กิตติพงษ์' ตอบรับ​ ย้ำต้องมี สสร.​ 

26 ก.ย. 2566 สำนักข่าวไทย รายงานว่านายภูมิธรรม​ เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการ​ศึกษาแนวทางการทำประชามติ เพื่อแก้รัฐธรรมนูญ  เปิดเผยถึงความคืบหน้า​ ในการรวบรวมคณะกรรมการชุดดังกล่าวว่า ขณะนี้มีการตอบรับกว่า 20 คนแล้ว ส่วนบุคคลที่จะสร้างความเชื่อถือ และเป็นที่ยอมรับของสังคม เช่น​ นายกิตติพงษ์​ กิตยารักษ์​ อดีตปลัดกระทรวงยุติธรรม รวมไปถึงนายชูศักดิ์​ ศิรินิล​ สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ได้ตอบรับแล้ว และคาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะสามารถนำเสนอรายชื่อ ให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาได้  ซึ่งต้องดูว่านายกรัฐมนตรีจะสามารถเซ็นอนุมัติได้เลยหรือไม่ เนื่องจาก ครม.ได้ให้หลักการไว้แล้ว แต่หากไม่สามารถทำได้เลยก็สามารถนำกลับเข้ามาที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอีกครั้งหนึ่งได้​ โดยตนจะเป็นประธานคณะกรรมการชุดดังกล่าว มีนายชูศักดิ์ เป็นรองประธานคนที่ 1​ ส่วนเลขานุการ​คณะกรรมการชุดดังกล่าวจะเป็นปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี​ และคณะกรรมการชุดดังกล่าวมีรองเลขาฯ กฤษฎีกา เข้าร่วมด้วย​ ส่วนตำแหน่งโฆษกฯ จะพูดคุยกันอีกครั้งหลังที่คณะกรรมการชุดดังกล่าวได้เริ่มประชุมครั้งแรก ซึ่งจะมีความชัดเจนในหลายๆ เรื่อง​

นายภูมิธรรม​ ระบุว่า​แนวคิดการดำเนินการได้เรียนให้กับคณะกรรมการ ทราบทั้งหมดแล้ว พร้อมย้ำว่าหลักการของตนการร่างรัฐธรรมนูญ​และกฎหมายลูกจะต้องจบภายใน 4 ปี​ เพื่อให้การเลือกตั้งสามารถดำเนินการได้ภายใต้กฎหมายใหม่​ ส่วนการยื่นขอทำประชามติให้เร็วที่สุดจะใช้วิธีให้ ครม.มีมติให้ทำประชามติ เพราะ ครม.เองก็ต้องการดำเนินการให้เร็วที่สุด

เมื่อถามถึงข้อเสนอของนายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ที่อาจจะขอให้ลดขั้นตอนการทำประชามติ จะสามารถเป็นไปได้หรือไม่ โดยไม่ต้องมี สภาร่างรัฐธรรมนูญ​ หรือ​ สสร.​นายภูมิธรรม​ ระบุว่า​หลักการที่พูดไว้แต่เดิมคือต้องมี สสร.​ แต่จะดำเนินการอย่างไรเพื่อลดขั้นตอน ก็จะทำอย่างนั้นอยู่แล้ว ส่วนกรณีที่พรรคก้าวไกลจะเสนอ กฎหมายนิรโทษกรรม รัฐบาลมีแนวทางอย่างไร นายภูมิธรรม​ ระบุว่าตนยังไม่เห็นรายละเอียดขอดูรายละเอียดก่อน จึงจะสามารถให้ความเห็นได้

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท