ปฏิกิริยาหลังคำพิพากษาคดีที่ดินรัชดา พธม. ส่อยุติการชุมนุม ทักษิณตอบเอพี ไม่แปลกใจคำตัดสิน

ปฏิกิริยาหลังจากที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง ตัดสินลงโทษจำคุก 2 ปี อดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร จากคดีคดีทุจริตการซื้อขายที่ดินย่านรัชดาภิเษก  จำนวน   33 ไร่ มูลค่า 772  ล้านบาทเศษ  ที่อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และคุณหญิงพจมาน  ชินวัตร  ภริยา  เป็นจำเลยที่ 1-2 ในความผิดฐานเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ร่วมกันเป็นคู่สัญญาหรือมีส่วนได้ส่วนเสียในสัญญาที่ทำกับหน่วยงานของรัฐ   ปฏิบัติหน้าที่ในฐานะเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐซึ่งมีอำนาจกำกับ  ดูแล ควบคุม ตรวจสอบหรือดำเนินคดีและเป็นเจ้าพนักงาน  และผู้สนับสนุนเจ้าพนักงาน มีหน้าที่จัดการหรือดูแลกิจการใด เข้าไปมีส่วนได้ส่วนเสียเพื่อประโยชน์สำหรับตนเองหรือผู้อื่นฯ  ตาม  พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ   (ป.ป.ช.)  พ.ศ. 2542 ม. 4, 100 และ 122 ประมวลกฎหมายอาญา ม.33, 83, 86,  91,  152 และ 157  ซึ่งท้ายคำฟ้อง อัยการสูงสุดขอศาลมีคำสั่งให้ยึดที่ดินและเงินที่ซื้อที่ดิน อันเป็นทรัพย์สินที่ใช้ในการกระทำผิดให้ตกเป็นของแผ่นดินด้วย


 


ล่าสุดท่าทีจากพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) โดยการเปิดเผยของนายพิภพ ธงไชย หนึ่งในแกนนำพธม. กล่าวให้สัมภาษณ์ว่า ในเวลา 11.00 น. วันเดียวกันนี้ แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กำหนดหารือกันที่บ้านพระอาทิตย์ พร้อมแถลงจุดยืน โดยอาจนำข้อเสนอขอนักวิชาการ ที่เสนอให้ยุติการชุมนุมชั่วคราวเข้าหารือ


 


นายพิภพกล่าวว่า กรณี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถูกศาลตัดสินจำคุก 2 ปี  ว่า รัฐบาลจะต้องทำตามหน้าที่และกฎหมายประสานขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนหากไม่ดำเนินการ ก็จะเกิดผลกระทบกับรัฐบาลอย่างแน่นอน


 


สำหรับท่าทีจากอดีตนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นั้น มีรายงานข่าวจากสำนักข่าวเอพี ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ให้สัมภาษณ์ว่า ผมของคำตัดสินเป็นที่คาดเดาได้อยู่แล้ว และไม่รู้สึกแปลกใจ "สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้ใช้หลักกฎหมายมาเป็นหลักฐาน แต่เป็นเรื่องการเมือง"  พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวด้วยว่า เชื่อว่าชาวอังกฤษและชาวโลกเข้าใจกรณีดังกล่าวว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับตนเองไม่ใช่ประชาธิปไตย


 


"ขอเรียกร้องให้ประเทศที่กำลังแตกแยกมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ประชาธิปไตยของไทยกำลังอยู่บนทางแยก ผมขอเรียกร้องให้ทุกคนตระหนักว่าควรจะให้เสรีภาพกับประชาชนไทยเพื่อจะใช้อำนาจประชาธิปไตยของตนเอง และอย่าคิดว่าพวกเขามีการศึกษาน้อย พวกเขาอาจจะยากจน แต่ผมเชื่อว่าคนเหล่านี้มีความเข้าใจในประชาธิปไตยดีกว่าคนที่มีการศึกษามากกว่า"


 


พ.ต.ท.ทักษิณ ยังเชื่อว่า จะสามารถพักอาศัยในอังกฤษต่อไป แม้จะมีการออกหมายจับใหม่ เพราะอังกฤษมีความเป็นประชาธิปไตยที่มีวุฒิภาวะ และคงไม่มีทางที่จะถูกส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน


 


อย่างไรก็ตาม ต่อประเด็นเรื่องการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนนั้น นายศิริศักดิ์ ติยะพรรณ อธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศ กล่าวว่ากรยื่นเรื่องขอส่งตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐ มนตรี กลับมารับโทษในประเทศไทยในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนว่า ไม่น่ามีปัญหา เพราะคำพิพากษาในคดีดังกล่าวเข้าประเด็นหลักใหญ่ 2 ประการ ตามสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างไทยและอังกฤษ ร.ศ.130 ทั้งในเรื่องการถูกตัดสินโทษจำคุกเกิน 1 ปี และกระทำความผิดตามกฎหมายของทั้งสองประเทศ


 


ส่วนการดำเนินการ เพื่อยื่นร้องขอส่งตัว พ.ต.ท.ทักษิณ มารับโทษในประเทศไทย ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน จะใช้เวลานานเท่าใดนั้น ยังไม่สามารถระบุได้ เพราะต้องขอเรียกประชุมคณะทำงานเพื่อกำหนดกรอบระยะเวลาให้แน่ชัดอีกครั้ง


 


สำหรับกระบวนการตามกฎหมายจากนี้ไป ผู้ถูกตัดสินคือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นั้นมีสิทธิอุทธรณ์คำพิพากษาได้ภายใน 30 วันหลังจากศาลมีคำตัดสินหากกรณีมีพยานหลักฐานใหม่ซึ่งอาจทำให้ข้อเท็จจริงเปลี่ยนแปลงไปในสาระสำคัญ คือ พยานหลักฐานใหม่ที่จะยกขึ้นอุทธรณ์ต่อที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกานั้นจะต้องเป็นพยานหลักฐานที่สำคัญและผู้ต้องคำพิพากษาไม่รู้หรือไม่มีเหตุอันควรรู้ว่า พยานหลักฐานดังกล่าวมีอยู่และจะต้องนำมาแสดงเพื่อประโยชน์ของตน ทั้งหากรับฟังพยานหลักฐานใหม่เช่นว่านั้นแล้วจะทำให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษายกฟ้องหรือยกคำร้องได้


 


หมายเหตุ ที่มาบางส่วนจากแนวหน้าและไทยรัฐ

มหาเทพ

ยุติเพราะกลัวสล้างมากกว่า?

red army

ทำเป็นเก่ง
เอาตัว
ปิ่น จักกะพาก และ ราเกซ สักเสนา
หรือ วัฒนา อัศวเหม กำนันเป๊าะ
มาให้ได้ก่อน เถอะ

นวมทอง

อังกฤษเมื่อมาทำสัญญาบราวด์นิ่ง

มันเขียนไว้ว่า เรือเข้ามาที่ปากอ่าวไม่เห็นคนเห็นแต่ลิง

แล้วแหม่ม Anna มันก็มาเป็นครูในวัง

สอนจนพระเจ้าหลานเธอเก่งชนิดไม่ต้องไปเรียนเมืองนอก

ต้องให้ความดีแก่แหม่มคนนี้ด้วย

แล้วแหม่มก็ได้สัมปทานป่าไม้สัก

ตั้งเป็นบริษัทหลุยส์ ที เลียว โนเว็นส์

แล้วแหม่มก็เขียหนังสือ

The King and I

เป็นหนังดังไปทั่วโลก

แต่ไทยไม่ให้ดู

เมื่อเร็วๆ นี้ก็มีนัก นสพ. เขียน

King never smile

แล้วก็ไม่ให้เข้ามาขายแต่สั่งซื้อทาง amazone ได้

ไอ้พวกฝรั่งมันรับรู้จากสิ่งเหล่านี้

แต่คนไทยห้ามรู้

แล้วมันจะเข้าใจทักษิณอย่างไร

แล้วมันจะเข้าใจเมืองไทยอย่างไร

ขอทักษิณกลับได้แต่ไม่ใช่ขอแบบผู้ร้ายข้ามแดน

ในที่สุดคงต้องเชิญท่านทักษิณกลับครับ

ศาลเมืองนอก

แน่นอน อังกฤษมีสิทธิ์ไม่ส่งตัวทักษินกลับตามคำเรียกร้องของไทย
ถ้าเขาพิจารณาแล้วว่ามันเป็นการถูกกลั่นแกล้งทางการเมือง

triarrows

คดี ที่นับว่าประหลาด ยิ่งกว่าสัตว์ประหลาด ในนิยาย อาหรับเสียอีก
กล่าวหาว่า เป็นการทุจริต ซื้อที่ดิน โดยการประมูลอย่างเปิดเผย ของกองทุนฟื้นฟูฯ. ภายใต้การกำกับของธนาคารชาติ ซึ่งแม้แต่ นายกฯ.ก็ไม่สามารถสั่งการได้
ตัดสินว่า ผู้ประมูลซื้อได้ไม่ผิด ให้คืนที่ดินให้ไป
ส่วนสามี ผู้ ที่กฏหมาย(ที่ดิน)บังคับให้ต้องลงลายมือชื่อ ในฐานะคู่สมรส (ซึ่งจะต้องให้ชัดเจน ในเรื่อง ครอบครัว- มรดก อันจะมีผลผูกพันธ์ กันตามกฏหมาย ต่อไป)ในเอกสารของทางราชการ กลับต้องโทษ ว่าเป้นการใช้อำนาจในทางทุจริต ในการประมูลซื้อ
ทั้งที่ ไม่ปรากฏความจริง ว่า ได้มีการใช้อำนาจในทางทุจริตอย่างไร หากแต่เป็นการนำเอาตำแหน่งหน้าที่การงานของสามี ไป คาดเดา ว่าจะต้องเกี่ยวโยงกันแบบนั้น แบบนี้ เหมือนกับคำว่า "น่าเชื่อว่า"นั่นเอง ทั้งที่ในทางปฏิบัติ ทำไม่ได้เลย ผู้ว่าการธ.แห่งประเทศไทยในเวลานั้น ก็ออกมาชี้แจงต่อสังคมแล้วว่า เป็นการประมูลซื้อไปตามขั้นตอน และถูกต้องตามกฏหมายทุกประการ อีกทั้งไม่เกิดความเสียหายต่อกองทุนฯ. แต่อย่างใด
หากแต่สามีผู้ต้องลงลายมือชื่อ ตามที่ระเบียบกฏหมายกำหนด กลับถูกพิจารณาว่า ผิด จริยธรรม ซึ่งเป็น นามธรรม ไม่สามารถ จับต้องได้ และไม่สามารถคำนวนเป็นมูลค่า ตีราคา ควาเสียหายทางจริยธรรม ที่อ้างว่าถูกละเมิด เช่นว่านั้นได้ และกำหนดให้ต้องรับโทษโดยการจำคุก ถึง 2 ปี กับความเสียหายทางจริยธรรมที่ประเมินค่ามิได้นั้น เป็นการสังเวย ทั้งที่การประมูลซื้อที่เป็นต้นเหตุแห่งคดีนั้น ถูกพิจารณาว่าไม่มีความผิด ดังนั้น คดีนี้ จึงกลายเป็นว่า "ต้นไม้ไม้ผิด แต่ปลายไม้ต่างหากละ ที่ผิด " เอวัง....

เสรี

ฟังการตัดสิน

แล้ว อึดอัดมาก

ประเทศนี้เป็นประเทศไทยแน่หรือ

เหตุของการติดคุกถึง2ปีคือผิด

จริยธรรม โอ้ แม่จ้าวววววววววววววววววววววววววววววววววววว

เพทาย

พธม.จะยุติการชุมนุมชั่วคราวหรือหยุดทำไมมันยังไม่จบไม่ใช่หรือที่พวกมึงต้องการการเมืองใหม่ ส่งผู้ร้ายข้ามแดนและอีกสารพัดที่พวกมึงอยากได้มันยังไม่มีผลเลยไม่ใช่หรือ อยู่ในทำเนียบต่อไปเถอะหรือว่าพวกมึงบริจาคเงินให้ศาสดาของพวกมึงหมดแล้วไม่มีเงินกินข้าว ข้อหาผิดจริยธรรมจนติดคุกนี่ของอังกฤษมีหรือเปล่าครับ การส่งผู้ร้ายข้ามแดนนี่อีกสัก 20 ปีจะเห็นผลหรือเปล่าครับ

ขอพิพากษา

คุณทักษิณคะ คุณผิดมากที่เป็นคนไทยที่ รวยเกินไป เก่งเกินไป ทำงานหัวทิ่มหัวตำอย่างไม่เกรงกลัวภัยจากผู้เสียผลประโยชน์เพื่อให้ประชาชนอยู่ดีกินดีขึ้น จนประชาชนจำนวนมากเกินไปที่ชอบคุณ คุณลืมสุภาษิตของไทยที่ว่า "จงทำดีแต่อย่าเด่นจะเป็นภัย" (ซึ่งชนชั้นกลางจนถึงชั้นสูงเขายึดถือไว้) คุณจึงต้องถูกจัดการอย่างนี้ค่ะ

amp

เห็นด้วยกับ คห ที่ 8

แหวะ..ไอ้ทัก..บ้า

คนชั่วต้องตกนรก .. เห็นกงจักรเป็นดอกบัว

truth

อริยะปราชญ์กลัวสร้างเหตุ มนุษย์กลัวรับผล พระพุทธองค์ทรงตรัสว่า “ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว” เป็นความจริงที่สุด เพียงแต่ว่าผลนั้นจะตามมาตอบสนองช้าหรือเร็วเท่านั้น

ติดหนี้เงินทองก็ต้องชดใช้ด้วยเงินทองติดหนี้ชีวิตก็ต้องชดใช้ด้วยชีวิต ” กฏของฟ้าดินนั้นยุติธรรมทุกคนมิอาจหลบหลีกได้ ...

เค้าเรียกว่าทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว พวกกลุ่มสีแดงถ้ายังเชื่อในบาปบุญ ช่วยไตร่ตรองการกระทำเลวๆของพวกคุณ ที่มันชั่ว เลว ถ้าคุณยังกลัวบาปกันอยู่ อย่าลืมบาปมันไม่ตกที่คุณคนเดียว แต่มันถึงลูกหลานคุณด้วยนะ คุณลองคิดอย่างคนมีปัญญากันหน่อยนะ

วิศวกรไทย

ความคิดเห็นที่ 8 ถูกต้องที่สุดแล้วครับ

คนไทยคนหนึ่ง

กฏหมายไทย ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน เค้าเรียกว่า "กฏหมายศรีธนญขัย" มั๊งเพราะทั้งตะแบง ทั้งเอาข้างเข้าถู แถมเอาหน้าหนาๆเข้าไปถูด้วย(แต่ไม่ยักกะถลอก) สงสัยจะอย่างหนา หนังกำพร้าเรียกพี่. นึกว่ากฏหมายฉบับนี้จะมีแต่ในนิยายเล่าขานให้เด็กน้อยฟัง ไหนได้ผู้พิพากษาบ้านเราก็จบกฏหมายเล่มนี้มาด้วยแฮะ...

ตอนยุบพรรค ทรท ก็สงสัยอยู่นาน มาสงสัยหนักขึ้นก็อีตอน นายกฯ สมัคร VS นาย จรัล คนนึงผิด อีกคนถูก กรณีเดียวกัน ต่างก็เข้าข่ายเป็นลูกจ้าง แต่ศรีธนญชัยบอกว่า ฝ่ายแรกผิดตาม "กฏหมายพจนานุกรม" สงสัยจัง ว่าเค้าเรียนกฏหมายเล่มไหน มาจากที่ใดกันบ้าง เพราะคำพิพากษามันพิลึกพิลั่นดี ทีนี้ถึง บางอ้อเลย...ทีแท้จบ "กฏหมายศรีธนญชัย" มาทั้งนั้น...กรรมของปวงประชาหน้าซื่อๆอย่างเราๆ

คนไทยคนหนึ่ง

ที่เค้าหยุดพักเนี่ย วัตถุประสงค์หลักก็คือ ให้พวก พธม. ทั้งหลายกลับไปทำธุระที่บ้านใครบ้านมันบ้าง. ตรากตรำทำนาเพื่อนาย ในทำเนียบซะนาน กลับบ้านไปอีกทีลูกเมียหนีไปแล้ว คิดจะแจ้งความก็กลัวตำรวจไม่ช่วย เพราะดันไปด่าเค้าไว้เยอะ ตอนมีพวกมาก พอกลับบ้านเหลือตัวเดียวโด่เด่ ซวยเลยทีนี้...ใจจริง อยากให้ชุมนุมกันต่ออีกซักพักใหญ่ๆ เพราะเมืองไทยไม่มีอะไรจะเสียหายกว่านี้แล้ว อยากรู้เหมือนกัน ว่ามันจะเหลือกี่สิบคน

บูชิโด

ไม่เข้าใจมากๆ กับการตัดสินครั้งนี้ ประเทศไทยจะยึดถือกฎหมายหรืออะไรเป็นใหญ่กันแน่

ตื่นได้แล้ว

ไม่เข้าใจเหมือนกันทำไมศาลตัดสินอย่างนี้ แค่ติดคุก2ปีเอง

kang

ทำไมพวกที่เข้าข้างทักษิณพวกมึงไม่ย้ายไปอยู่กับทักษิณเลยละไอ้ฟาย

พาง

กฏหมายกรมที่ดินบังคับให้คู่สมรสเซ็นยินยอมก่อนโอน....และการประมูลก็ถูกต้องเสร็จสิ้นไปแล้วคุณหญิงพจมานชนะการประมูล ท่านก็มีสิทธ์ได้รับที่ดิน......มันเกี่ยวกันอย่างไรกับการที่นายกเป็นคู่สัญญา....ถ้าเห็นว่าไม่ถูกต้องก็ยกเลิกการประมูลไปซิ.......มองอย่างไงก็เรื่องการเมืองชัดๆ

bkk

very crazy laws and rule s of laws.

The Kingdom

ดูกรณีคุณอันวาร์ อิบรอฮิมเป็นตัวอย่าง แม้จะถูกข้อกล่าวหาอันไม่เป็นธรรม แต่คุณอันวาร์ก็ยอมรับและอยู่เพื่อต่อสู้กับความอยุติธรรมที่เขาได้รับ ไม่หลบหนี เพราะหากหนีก็เหมือนกับถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต จึงอยากให้คุณทักษิณกลับมาต่อสู้เพื่อขจัดความอยุติธรรมที่มีอยู่ โดยคุณทักษิณเป็นผู้รับประสบการณ์ตรง น่าจะเข้าใจได้ดีที่สุด
อย่าปล่อยให้บ้านเมืองเป็นของคนแก่ใกล้ตายไม่กี่คน
หากคุณทักษิณคิดว่าคุณทักษิณคือเหยื่ออธรรม คุณต้องต่อสู้ ไม่เพียงแต่เพื่อตัวคุณเอง แต่เพื่อชาวรากหญ้าที่ครั้งหนึ่งคุณเคยต่อสู้เพื่อพวกเขา

พจมาร

ศาลท่านตัดสินอย่างยุติธรรมที่สุดแล้ว อย่าออกมาโวยวายโดยไม่รู้รายละเอียดคำพิพากษาขอให้อ่านคำพิพากษาของศาลให้จบเพราะท่านแยกเป็นประเด็นๆ อย่างละเอียดแล้ว อ้อ พันธมิตรไม่ออกจากทำเนียบอย่างแน่นอนถ้ารัฐบาลยังยืนยันจะแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อฟอกผิดให้พวกมัน และจนกว่าจะได้การเมืองใหม่ เข้าใจไว้ด้วย

thepostman

ช่อบใจ คห 5 และคห 18 ผมย้ำประเด็นนี้มานานแล้ว ว่า คู่สมรสต้องลงนามให้การยินยอม
ธนาคาร กองทุนฟื้นฟู กรมที่ดินจะเป็นคนกำหนดเงื่อนไขให้แบบฟอร์มไปให้คู่สมรสลงนาม

การลงนามน่าจะพิจารณาว่าเป็นคนดี ไม่ใช้อิทธิพล
ลองนึกดูว่าหากกองทุนฟื้นฟู ยอมโอนให้ กรมที่ดินยอมโอนให้ โดยทักษิณไม่ลงนามยอมหมายถึงทักษิณใช้อิทธิพล ความเป็นนายก

red army

ก็หมาป่ามันบอกว่า ว่าลูกแกะผิด
ลูกแกะก็ต้องผิด ห้ามเถียง

เว้นเสียแต่ว่า "ลูกแกะทั้งหลาย"
ต้องขับไล่ หมาป่าอันธพาล
หรือ กำจัด หมาป่า ฆ่าทิ้งซะ ให้หมดสิ้นตระกูลหมาป่า

p

ไม่เข้าข้างใคร แต่เห็นว่าควรทบทวนการบังคับใช้กฎหมายไม่ให้เกิดการใช้ตามอำเภอใจ ก่อนที่ระบบราชการทั้งประเทศจะวินาศ หรือ แต่ผู้ที่มาจากศาลเท่านั้นที่จะมีความสามารถบริหารได้ทุกกระทรวง เพราะคนพวกนี้ไม่เคยทำผิด อ้อรวมทหารด้วย

ธรรมะต้องชนะอธรรม

คนไทยที่ใจรักประชาธิปไตยและรักในคุณงามความดีของคุณทักษิณ คงไม่อยากพูดจาตอบโต้อะไรอีกต่อไปแล้ว ป่วยการจะพูดจากับพวกใจยักษ์ใจมาร พวกใจบาป
ตอนนี้พวกเขาคงรู้สึกแต่เพียงว่า จะต่อสู้แย่งชิงประเทศที่เขาเป็นเจ้าของมาจากคนกลุ่มน้อยที่ข่มเหงรังแกเขาได้ด้วยวิธีไหน และเมื่อไร

ตอนนี้เลยเวลาที่จะร้องขอให้ประชาชนคนไทยอดกลั้นความเคียดแค้นในใจได้อีกต่อไปแล้ว
คงได้แต่รอเวลาที่ทุกอย่างเคลื่อนตัวเข้าประจันเพื่อนเข่น...ศัตรูเท่านั้น

..............คงไม่นานจากนี้

รู้อยู่แล้ว

ก็ต้องรู้อยู่แล้วว่าผิด ถ้าไม่เช่นนั้นจะพยายามติดสินบน2ล้านทำไม

p

พันธมิตรทำความดีความชอบให้กับ คมช. เค้าต้องได้รับส่วนแบ่งเป็นพลเมืองชั้นหนึ่ง ส่วน นปช.เป็นผู้ขัดขวางการรัฐประหารจึงต้องเป็นพลเมืองชั้นสอง ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็น ปปช.,สว.,สส.ปชป,นักสิทธิมนุษยชน,นักวิชาการ จึงต้องปฎิบัติต่อคนสองกลุ่มต่างกัน

noom'

@ ความคิดเห็นที่ 21 ถ้าไอ้กบฎลิ้มไม่ออกจากทำเนียบ ผมจะเข้าไปลากคอออกมาเอง

ใจที่บริสุทธิ์ จะเอาชนะความเลวร้ายได้

ขอส่งกำลังใจให้คุณลุงทักษิณให้รู้ว่า คนไทยนั้นรักและเชื่อมั่นในคุณความดีของคุณลุงไม่เปลี่ยนแปลง
ต่อให้เขาทำร้าย ข่มเหงรังแกคุณลุงเท่าไร ประชาชนคนไทยทั้งประเทศก็เข้าใจที่มาที่ไปทั้งหมด และยังเห็นว่าคุณลุงยังคงเป็นายกที่ดีที่สุด
ยิ่งเขาทำลาย พวกเราก็จะยิ่งรัก และก็รักคุณลุงทักษิณมากขึ้น ให้มันรู้ไปเลยว่า เขาจะทำลายจิตใจที่บริสุทธิ์ของประชาชนชาวไทยที่มีต่อคนที่เขารัก ได้ยังไง เขาแย่งชิงเอาหัวใจเราจากคุณลุงไปไม่ได้หรอกค่ะ
ขอให้คุณลุงถนอมสุขภาพนะคะ สักวัน ต้องกลับมาเป็นนายกของพวกเราอีกนะคะ อย่าทิ้งพวกเรา
อีกไม่นาน แผ่นดินคงเปลี่ยนแปลงแล้วค่ะ ถึงวันนั้นคนดีๆคงออกมาเดินถนนได้บ้างแล้ว

ควาย

อยากดูพวกควายในในทำเนียบเล่นบทต่อไป....ตอแหลแลนด์

sonthi torraeman

อย่าเลือกปฏิบัติ ฝ่ายพันธมิตรที่มีคดีติดตัวหลายคนใกล้มือลากคอมารับโทษเช่นกัน ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมายมิใช่หรือ อย่าให้ประชาชนเข้าใจว่า PAD do no wrong. อย่าให้ประชาชนเข้าใจว่า Thaksin อ่านว่า ตากสิน

อารยา

มีใครแปลกใจบ้างที่ทักษิณพูดอย่างนั้น และหากจะเผ่นไปบาฮามาสก็ไม่แปลกใจ หรือจะอำเรื่องพาสปอร์ตเพื่ออำพลางว่าทางการอังกฤษยกคำร้องขอลี้ภัย ก็ไม่แปลกอีกเหมือนกัน

แต่ทำอย่างไรที่จะไม่แปลกใจถ้า อังกฤษไม่ให้ขอลี้ภัย

คำตอบง่ายๆน่าจะเป็นว่า มันจะยุ่งยากเกินไปหากใกลายเป็นผู้ลี้ภัยก่อนที่เมื่อวานซืนจะต้องโดนศาลสั่งให้รับโทษ สู้ปล่อยให้เป็นผู้เข้าเมืองปกติ แล้วถ้าทางการไทยจะให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดน จะได้ไม่ต้องมาทบทวนว่าจะทำอย่างไรเมื่อยอมให้ลี้ภัยไปแล้ว

สรุปว่า ทางการอังกฤษน่าจะไม่เคยเชื่อว่าทักษิณกำลังถูกคู่แข่งขันทางการเมืองตามไล่ฆ่า
ยกเว้นว่าตัวเองคงทำทุจริตให้เขาจับได้เลยหนีมา ก็เท่านั้น

ภา

ตอนนี้ทุกอย่างเริ่มชัดเจน ทุกอย่างที่ทำเพื่อต้องการจะdiscredit ไม่ให้เข้ามาในวงการเมืองได้อีก แผนตื้นๆอย่างนี้คุณทักษิณ มองออกอยู่แล้ว ประชาชนส่วนใหญ่ถึงแม้การศึกษาน้อยแต่ไม่ได้มีประสบการณ์น้อย มองแล้วก็เข้าใจ ส่วนคนในเมืองหยิ่งยะโส อยู่สบายเหมือนอยู่ในกะลาคิดว่าตนเลิศไม่เปิดใจตรึกตรอง ก็ย่อมไม่รู้และยอมเป็นทาสรับใช้ชั่วลูกชั่วหลาน ถ้าอยากเป็นคนฉลาดทิ้งกะลาแล้วไปสัมผัสท้องทุ่ง ไม่มีใครเอาอะไรมาแจก แล้วจะได้รู้ความจริง อยู่ในทำเนียบว่าลำบากรึ? มีข้าว มีน้ำ และมีเงินแจกให้ เวลาป่วยก็มีหมอมารักษาฟรี บาดเจ็บรึ ผู้นำชุมนุมก็ปัดความรับผิดชอบไปให้ตำรวจและรัฐบาล สุดท้ายแล้วคนโง่ในกะลาและครอบครัวนั่นแหละเป็นผู้รับกรรม

อารยา

อังกฤษมีเหตุผลหากต้องยกคำร้องขอลี้ภัยของทักษินที่ เพียงแค่ใส่ร้ายระบบศาลไทยในขณะที่ตัวเองก็อาศัยบารมีศาลไทยฟ้องร้องชาวบ้านด้วย ก็บูลชิตแล้ว

ยิ่งคำวินิจฉัยชี้ชัดว่าเป็นกรณีของผู้ที่มีตำแหน่งทางการเมืองใช้อำนาจหาประโยชน์ส่วนตัวชัดเจน

หาได้มีข้อกล่าวหา เบาะแส หรือพิรุธใดๆแม้แต่น้อยจากคำฟ้องของอัยการที่จะทำให้เชื่อได้ว่า จำเลยที่ 1 อยู่ในระหว่างอันตรายหรืออาจมีภัยถึงชีวิตจากความพยายามใดๆจากคู่แข่งทางการเมืองที่ไหนที่จะแผนจะกำจัด

ทักษิณใกล้กับการจะได้สถานะเป็นผู้ร้ายข้ามแดนแล้ว

หากจะดิ้นต่อไป ทางราชทันฑ์ก็มีที่ทางจัดให้ได้อยู่ครับ

กฎหมายกับความรู้สึก

ตั้งแต่มี คตส.และรธน.ฉบับ 50 ศาลต่างๆจะใช้ความรู้สึกและการคาดการต่างๆมาประกอบในการพิจารณาต่างๆ ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ก็ไม่ต้องมีตัวบทกฎหมายให้เป็นลายลักษณ์อักษรหรอกใช้เหตุการณ์แต่ละยุคสมัยบวกกับกระแสและความรู้สึกของคนที่มีอำนาจในช่วงนั้นตัดสินน่าจะเหมาะกว่า และอีกอย่างผมเป็นข้าราชการการทำนิติกรรมหลายอย่างจะใช้บัตรแสดงตัวต่างๆที่ออกให้โดยราชการต่อไปถ้าบัตรที่มีการบอกยศ ตำแหน่งทางราชการจะใช้ไม่ได้เนื่องจากจะมีการใช้อำนาจในตำแหน่งหน้าที่บีบบังคับคนอื่นวึ่งคำตัดสินในศาลก็จะป็นบรรทัดฐานสำหรับคดีอื่นอย่างไม่มีข้อยก ยกเว้นแต่ คนนั้นไม่ใช่ทักษิณ

เว็บจังไร

ทีอย่างนี้ บอกว่าศาลท่านไม่ยุติธรรม เฮ้อออออออ ความเลวชาติของระบอบทักษิณ

ประชาชน

พอตัดสินไม่ถูกใจก็มาโพสด่าศาลกัน พอตัดสินถูกใจตังเองก็บอกว่าอุติธรรมดีแล้วน่าเห็น
ศาลยุตธรรมจริงๆๆในสภาพบ้านเมืองแบบนี้ มีแต่คนจองแต่ทำลายบ้านเมืองของตังเอง
ไม่คอยเห็นใครบกป้องชื่อเสียงของประเทศใว้กันบ้างเลย ช้วยกันกันประนามบ้านเมือง
ที่ซุกหัวทำมากินอยุ่ทุกวันไห้มีแต่ความตกตำในสานตาต่างชาติอย่ากบอกว่า เลวจริงๆๆ
เพราะคนออกแบบรัฐธรรมนูญที่ไห้ศาลต้องเขามายุ่งกับการเมืองเรื้องมันเลยยุ่งแบบทุกวัน
นี่ ถ้าคืดว่าตัวเอ่งยังเป็นคนไทยอยู่ช้วนหุบปากลงกันเสียบ้างน่าจะดี ด้วยความเครพ

มิใช่ ตา จารัน ซึ่ง เป็น สาน เมียยึดที่ดินของใคร มิทราบ และตัวเองต้องรับรู้
ซึ่ง น่าจะทราบว่าเป็นทรัพย์ที่มีปัญหาอยู่

ฟ้าหลังฝน

รักแท้ย่อมแพ้ศาลเตี้ย
รักแล้วเบื่อต้องพาคนไปตาย

อารยา

ใครไม่ทราบ เห็นแวบๆครับบ่นว่า "ผมเป็นข้าราชการการทำนิติกรรมหลายอย่างจะใช้บัตรแสดงตัวต่างๆที่ออกให้โดยราชการ ต่อไปถ้าบัตรที่มีการบอกยศ ตำแหน่งทางราชการจะใช้ไม่ได้เนื่องจากจะมีการใช้อำนาจในตำแหน่งหน้าที่บีบบังคับคนอื่นวึ่งคำตัดสินในศาลก็จะป็นบรรทัดฐานสำหรับคดีอื่น"

ถ้าคุณห่วงถึงปานนั้น ก็เสนอให้สภาออกกฏหมาย ว่าต่อไปนี้ทุกคนไม่เว้นนายพล หรือนายกรัฐมนตรีก็ต้องทำบัตรประจำตัวเพื่อใช้ในการทำนิติกรรมต่างๆด้วย ทุกวันนี้ข้าราชการก็มีบัตรประชาชนได้อยู่แล้ว

แต่ประเด็นมันมิใช่ตรงนั้น

กรณีที่ศาลวินิจฉัยไปแล้วนั้น เกิดขึ้นจากคนใหญ่คับฟ้าใช้อิทธิพลเข้าไปแทรกแซงการประมูลที่ดิน
จนท้ายสุดเหลือผู้ประมูลทั้งหมดแค่ 3 ราย หนึ่งในเหตุผลที่เหลือ 3 รายเพราะมีการขึ้นค่ามัดจำประมูลจาก 10 ล้านเป็น 100 ล้านบาท ทำให้เกิดความผิดระเบียบทั่วไปที่กลายเป็นว่าค่ามัดจำสูงเกินสิบ%ของราคาประมูล [100 ล้าน>10%(700+ล้าน)] นอกเหนือจากข้อพิรุธอื่นมากมายที่ทิ้งไว้ชัดเจน อาทิ
1. หลังจากราคาขั้นต่ำ 8 ร้อยล้านยกเลิก มาชนะสมใจที่ 7 ร้อยล้านในการประมูลครั้งที่สอง เป็นราคาต่ำกว่าราคาขั้นต่ำในการประมูลครั้งแรกอีกต่างหาก
3. ส่วนต่างที่ชนะ 2 เจ้าที่เหลือสูสี ดูแล้วไม่เนียน
4. หลังประมูลเสร็จ ทางการบ้าจี้ยกเลิกข้อกำหนดเดิมที่ให้สร้างตึกได้สูงเกิน 23 เมตร

คงต้องเรียกกรณีนี้ว่าเป็นการสำเร็จความใคร่ประมูลด้วยตัวเอง ริมถนนรัชดาภิษก ไม่อายผีสางเทวดา
ไม่จำคำที่พูดว่ารวยแล้วไม่โกง ตาโตพอเห็นราคา 4 พันกว่าล้านบาทก่อนเกิดฟองสบู่แตกลดพลงมาเหลือ 8 ร้อยกว่าล้านบาท เข้าไปขลุกขลิกจนได้ราคาต่ำลงไปอีก
คงไม่เคยอ่านรัฐธรรมนูญว่าทำไปแล้วจะผิดทั้งกฏหมายและจริยธรรม

กะเหี้ยนกะหือรือเหมือนกะสือตะกราม
เจอคุกจนได้ ไม่น่าเล๊ย

ท่านเปา

ประวัติที่มาของที่ดินผืนนี้ใครรูละเอียดช่วยหน่อยเผื่อให้คนในศาลไคฟงจะได้หูตาสว่างมั่ง จริงเท็จอย่างไรว่าที่ดินผืนนี้เป็นของนายกชาติชาย คดีเอราวัณทรัสต์ตกทอดมาสู่กองทุนฟื้นฟูหนี้ปัดฝุ่นขายทั้งๆที่ดินนี้ยึดมาแคไม่กี่สิบล้าน แต่ขัดสีแววรรณประมูลขายได้ถึง 800 ล้านบาท เฮกันลั่นทั้งกองทุน...วันนี้นายกทักษิณตกม้าตายเพราะเป็นผัวคนที่ประมูลได้ ต้องลงนามในสัญญาตามกม. หมาป่ากำลังหาเรื่องกับลูกแกะ ...
ฮ่วย ..รู้กันอยู่แก่ใจ ความจริงเป็นอย่างไร...แค่นี้ไม่สาแก่ใจใครบางคนหรือไง..
ม้าอู่ม้าฮั่น สลักหนังหมาเอาไว้..เป็นสักขีพยานดินฟ้า..วันหนึ่งความจริงปรากฏ เอาหัวหมามาประหารพวกที่กล้าสร้างความเท็จกับข้า....เป่าหุ้นจิ้น

แทนคุณ

จะขอติดคุกแทนทักษิณได้ไหมครับ...... เพราะตอนที่ทักษิณอยู่ เขาทำให้ลูกผมเลิกจากการติดยาเสพติดได้

คนไทย

ยกเลิกตำรากฏหมายทิ้งไปซะ มันเละเทะจนกู่ไม่กลับแล้ว แล้วเมื่อไหร่จะตัดสินคดีซื้อเสียงพรรคประชาวิบัติ ที่ดินเขายายเที่ยง โจรวิปราศบุกยึด NBT เมื่อไหร่ หรือรอยุบ 3 พรรคร่วมก่อน ถุย

นักเรียนเรียนดี

ตำรากฎหมายไทยกับต่างประเทศเขาสอนเหมือนกันหรือต่างกัน ใครทราบกรุณาบอกที
ทำไมในไทย คนดีๆถึงถูกทำลายล้างด้วยระบบอำมาตยา ผ่านทาง"สสาน"ครั้งแล้วครั้งเล่า
ทำไมถึงคนส่วนมากในแผ่นดินถึงรู้สึกไม่เห็นด้วยกับการตัดสิน
และเพราะอะไรประชาคมโลกเขาก็รู้สึกตกใจกับการทำหน้าที่ของระบบกฎหมายของไทยเรา รวมทั้งดูถูกดูหมิ่นการทำหน้าที่ที่ทรงเกียรตินี้ของเราว่าน่ารังเกียจเป็นอย่างมาก
ใครเรียนมาทางนี้กรุณาช่วยอธิบายที

p

ผมมีความรู้น้อยแค่ เนติบัณฑิตไทย,ปริญญาโททางกฎหมายจากจุฬา ขอให้ข้อสังเกตุดังนี้
1.สมัยรัชกาลที่ 5 พระองค์เจ้ารพีเสนอให้ใช้กฎหมายคอมมอนลอว์ ซึ่งโดยมากใช้ระบบวิธีไต่สวน แต่พระยาอภัยราชา เสนอใช้ซีวิลลอว์ ซึ่งใช้ระบบกล่าวหา ล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 ทรงเลือกใช้ซีวิลลอว์ ระบบกล่าวหาแสดงว่าระบบวิธีพิจารณาดคีเป็นเรื่องสำคัญ แต่ศาลยุติธรรมซึ่งดังเดิมใช้ระบบกล่าวหา แต่ปีพ.ศ.นี้ การพิจารณา ในศาลอุทธรณ์คดีเลือกตั้งใช้วิธีไต่สวน,ศาลฎีกาคดีการเมืองใช้วิธีไต่สวน โดยระเบียบการพิจารณาคดีดังกล่าวศาลกำหนดเองไม่ต้องผ่านสภาซึ่งเป็นตัวแทนปวงชน กฎหมายที่ให้อำนาจดังกล่าวมีการหมกเม็ด เนื่องจากยุค คมช.ตุลาการมีบทบาทมาก จนเสนอขยายอายุราชการเป็น 70 ปี ส่งผลเสียหายต่อประเทศชาติเป็นอย่างมาก
2.ไม่ว่าจะเป็นระบบกล่าวหา หรือไต่สวน หากเป็นคดีอาญาโจทก์ต้องพิสูจน์ให้ปราศจากความสงสัย ว่าจำเลยผิด คือ พิสูจน์ให้ได้ว่าจำเลยมีส่วนได้เสีย แต่ถ้าเป็นระบบไต่สวนศาลต้องถามจนได้ความจริงโดยปราศจากข้อสงสัยว่าจำเลยมีส่วนได้เสีย
ผมมันความรู้น้อยสงสัยต้องไปศึกษาเพิ่มถึงทฤษฎีใหม่ๆ

อารยา

ขัอความในอัญประกาศข้างล่างทุกแห่ง
อารยาเชิญมามาจาก คห. 47 ..."2.ไม่ว่าจะเป็นระบบกล่าวหา หรือไต่สวน หากเป็นคดีอาญาโจทก์ต้องพิสูจน์ให้ปราศจากความสงสัย ว่าจำเลยผิด คือ พิสูจน์ให้ได้ว่าจำเลยมีส่วนได้เสีย แต่ถ้าเป็นระบบไต่สวนศาลต้องถามจนได้ความจริงโดยปราศจากข้อสงสัยว่าจำเลยมีส่วนได้เสีย"

ส่วนข้อความอื่น ทั้งในและนอกวงเล็บเป็นของอารยา
...ซึ่งมิได้เป็นนักเรียนกฏหมายที่บังอาจใช้สามัญสำนึกตรวจสอบข้อความส่วนหนึ่งของ คห.47 ว่ามีเหตุอันใดหรือไม่ที่ทำให้อ่านแล้วพบความขัดแย้งในสาระสำคัญและไม่อาจเข้าใจได้ว่า คห. 47 ต้องการบอกอะไร ลองมาค่อยๆแยกแยะดูเป็นไร

ooo "ไม่ว่าจะเป็นระบบกล่าวหา หรือไต่สวน" สมมุติว่า = x ....................(1)

ooo "แต่ถ้าเป็นระบบไต่สวน" (ไม่น่ามี "แต่ถ้า" นะ ก็เห็นบอกว่า "ไม่ว่า..." ลองอ่านต่อ) ........................... (2)

ooo "ระบบไต่สวน" = y (มิน่า จึงขัดแย้งกันเอง กลายเป็นคนละเรื่อง).............................(3)

อธิบายอีกครั้งครับ
ข้อที่ (1) คห. 47 บอกว่าทั้งระบบกล่าวหาและไต่สวนมีวิธีการพิจารณาเป็น x เหมือนกัน
ข้อที่ (2) คหใ 47 ต่อมาจากข้อความในข้อ (1)ใช้lสันธานเชื่อมว่า "แต่ถ้า" จึงส่งผลให้ข้อความต่อจากนั้นย่อมกลายเป็น y ข้อที่ (3) โดยปริยาย ซึ่งไปขัดแย้งกับข้อที่ (1)???
และนี่แหละคือที่มาว่า "อ่านเอาเรื่อง" (ชื่อวิชาในประถม 3 หลักสูตรโบราณ) ไม่ได้ครับ

สรุปว่าอ่านสามสี่บรรทัดของ คห. 47 แล้วต้องยอมรับว่า "ผมมันความรู้น้อยสงสัยต้องไปศึกษาเพิ่มถึงทฤษฎีใหม่ๆ "

หรือจะมีต่อ ก็คอยอยู่ได้เวลาพอสมควรแล้วครับ

อารยา

เพื่อให้เกิดดุลพินิจตามที่นักกฏหมายชอบพูดกัน อารยาควรให้ข้อมูลประกอบเพื่อทราบว่าอารยาคิดอ่าน "กระบวนการทำความจริงให้ปรากฏ" ตามที่มนุษย์ปุถุชนส่วนใหญ่สามารถเข้าใจได้โดยไม่ต้องเรียนกฏหมาย อย่างไร

โปรดดูข้อความโต้ตอบระหว่าง "คห.6" กับ "อารยา" วันนี้เองใน: http://www.prachathai.com/05web/th/home/14182
จะให้ข้อสังเกตเพิ่มเติมอย่างไรก็ยินดีทั้งสิ้นครับ

อารยา

ขออภัยครับ โปรดดู:

http://www.prachathai.com/05web/th/home/comment.php?mod=mod_ptcms&ContentID=14182&SystemModuleKey=HilightNews&System_Session_Language=Thai

(คห. 6 vs 20 ครับ)

f

หมกมุ่นในตรรกศาสตร์เกินไปมั้ง อ่านโดยรวมคือระบบกล่าวหา อัยการต้องพิสูจน์จนปราศจากความสงสัย ระบบกล่าวหาตุลาการต้องถามจนปราศจากความสงสัย

หูตาสว่าง

ประชาชนที่เป็นรากหญ้า ไม่สามารถจะต่อสู้กับรากเง้าที่แรกตัวเองว่า พธม. และ พวกรากเง้ามองรากหญ้าไม่มีความรู้นั่น และเข้าใจตัวเองว่าสิ่งที่รากเง้ารู้นั่นถูกต้อง ก็ขอให้เข้าใจไปตลอดเถอะ เพราะทั้งรากหญ้า และรากเง้าก็ไม่สามารถเปลี่ยนความคิดของตัวเองได้หรอก
แต่ที่แน่ๆ เมื่อก่อนก็มีความคิดเหมือนรากเง้า แต่ตอนนี้เปลี่ยนแล้วเพราะแกนนำรากเง้า พธม.และคนในทำเนียบนั่นแหล่ะ ไม่รู้จักพอ ขอให้ตายในทำเนียบไปเถอะ

ฟฟฟ

ไอ้ฟาย พวกกูก็อยากไปอยู่กับทักษินนั่นแหละ แต่ไปไม่ได้เพราะทักษินอยู่ต่างประเทศ เพราะมีมนต์ดำคอยไล่ประหัตประหารทุกวิธีทาง
ส่วนพวกมึงก็คงตั้งหลักปักฐานอยู่ในทำเนียบกับไอ้ศาสดาของมึง ต่อไปจนตายเลยนะ และขอให้ตายอย่างสมเกียรติ์ด้วย พวกกูจะเชิดชูมึงว่าตายเพื่อชาติ
ไอ้ฟายยยยยยยยยยย

Daeng the Dump

Transcription of the Interview:

AP-"Are you surprised by the court ruling today?"
Thanksin-"No surprise, I was really behind this land purchase and asked my wife to buy it. I was too confident that no one would be able to prosecute me, and I was the Prime Minister at that time, you know. I couldn’t imagine who would oust me, I was very powerful, and I controlled the government party and the parliament... Can you imagine? I would make it very straight... I did corrupt the country, but I didn't realize this would be the result... But it was my flawless intention... I did the best for my wealth and my family... Why why they don't let me corrupt the country for my family... I love my family and those Thais love me.. What is the problem..? I want to be one of the richest in the world.." Why don't let me corrupt... Why Why Why.... I want another 40 billion US dollars, and I want to be the richest.."

AP-"Thaksin... Thaksin, You are sicked.. You are a pshyco.. You need a doctor"

123

เอางี้แล้วกัน .. ให้ศักดินาและพันธมิตรถอยออกไปจากการเมืองก่อน..อย่าเพิ่งแทรกแซงกฎประชาธิปไตย... ปล่อยให้ทักษิณบริหารประเทศไปสัก ถ้า 4 ปีไม่ดีขึ้น ก็เลือกตั้งใหม่ แบบนี้ดีไหมครับ ส่วนคดีความก็ยกไว้ก่อน..เพราะอาจมีการกลั่นแกล้งจากคณะทำรัฐประหาร 19 กย.49....ซึ่งทำให้ระบบยุติธรรมเสียหายมาก....และเป็นกากระทำที่น่าละอาย..ที่ใช้ปืนบังคับเสียงส่วนใหญ่

pp

กรุณาช่วยอ่านคำพิพากษาให้ละเอียดก่อนแล้วค่อยวิจารย์ด้วยความเป็นธรรม ด้วยหลักเหตุผล อย่าอคดติว่าศาลไม่ยุติธรรม

ควายพันธมิตร

ประกาศ
ควายพันธมิตรทุกตัวออกจากคอกทำเนียบด่วน เพราะที่นั้นมีโรควัวบ้า และโรคปากและเท้าเปื่อยระบาด
กลับไปทำนาเถิดนะควาย

p

ไม่มีอคติ แต่อ่านแล้วหาเหตุผลไม่เจอ ง่ะ