Published on ประชาไท Prachatai.com (https://prachatai.com)

Home > เอ็นแอลดีตัดสินใจจดทะเบียนเป็นพรรคการเมือง > เอ็นแอลดีตัดสินใจจดทะเบียนเป็นพรรคการเมือง

เอ็นแอลดีตัดสินใจจดทะเบียนเป็นพรรคการเมือง

Submitted by auser15 on Sat, 2011-11-19 14:30

นางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคเอ็นแอลดีออกมายืนยันแล้วว่า ทางพรรคเอ็นแอลดีตัดสินใจที่จะจดทะเบียนเป็นพรรคการเมืองอีกครั้ง โดยทางพรรคได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้ (18 พ.ย.) หลังสมาชิกพรรคเอ็นแอลดีทั้งหมดร่วมหารือกันเป็นเวลากว่า 3 ชั่วโมง ทั้งนี้ ได้มีการอ่านแถลงการณ์อย่างเป็นทางการในวันนี้ โดยในแถลงการณ์ระบุว่า พรรคเอ็นแอลดีมีมติเป็นเอกฉันท์ว่าทางพรรคจะจดทะเบียนเป็นพรรคการเมืองอีกครั้ง และจะลงชิงชัยในการเลือกตั้งครั้งหน้า โดยนางซูจีได้บอกกับสมาชิกในพรรคว่า การตัดสินใจครั้งนี้จะทำให้พรรคเอ็นแอลดีสามารถกลับมาเคลื่อนไหวทางการเมืองได้อีกครั้ง และกล่าวเรียกร้องให้สมาชิกพรรคที่ไม่เห็นด้วยยอมรับการตัดสินใจของเสียงส่วนใหญ่ในพรรค “ประชาธิปไตยหมายถึงเราทำตามและยอมรับการตัดสินใจของเสียงส่วนใหญ่ แม้ส่วนตัวเราจะชอบหรือไม่ชอบก็ตาม ในขั้นตอนตามแผนประชาธิปไตย บางครั้งเราชนะและบางครั้งเราแพ้ เราต้องยอมรับมัน จงมองไปข้างหน้า เราต้องทำงานเพื่อแก้ไขให้รัฐธรรมนูญเป็นไปในทางที่ดีขึ้น เราทำสิ่งนี้ไม่ใช่เพื่อผลประโยชน์ของพรรคเอ็นแอลดี แต่นั่นเพื่อทั้งประเทศ เราต้องแก้ไขกฎหมายที่ไม่ส่งผลประโยชน์ต่อประเทศชาติ” นางซูจีกล่าว นางซูจียังกล่าวเพิ่มเติมว่า เป็นสิ่งที่ยอมรับได้ที่ทางพรรคจะจดทะเบียนพรรคการเมืองภายใต้ในสถานการณ์ในปัจจุบัน เนื่องจากรัฐบาลชุดปัจจุบันให้การยอมรับผลการเลือกตั้งในปี 1990 (2533)ที่พรรคเอ็นแอลดีชนะการเลือกตั้งครั้งนั้นอย่างถล่มทลาย นางซูจีกล่าวว่า โดยส่วนตัวเธอเห็นด้วยและสนับสนุนที่พรรคจะจดทะเบียนเป็นพรรคการเมือง และเชื่อว่า ประ ธานาธิบดีเต็งเส่งเองก็ต้องการปฏิรูปประเทศ อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีเสียงบางส่วนไม่เห็นด้วยที่ทางพรรคเอ็นแอลดีจะจดทะเบียนพรรคการเมือง เช่นเดียวกับนายวินติน หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งพรรคและเคยเป็นนักโทษการเมืองติดคุกนาน 19 ปี แสดงความเห็นว่า เขาไม่คิดว่า เป็นสิ่งที่ดีนักที่พรรคเอ็นแอลดีจะมีส่วนร่วมในรัฐสภาพม่าในตอนนี้ เช่นเดียวกับสมาชิกพรรคเอ็นแอลดี สาขาในรัฐคะฉิ่น แม้จะโหวตให่้พรรคจดทะเบียนเป็นพรรคการเมืองอีกครั้ง แต่ก็ยังไม่เห็นด้วยที่จะลงชิงชัยเลือกตั้ง โดยกล่าวว่า พรรคเอ็นแอลดียังไม่ควรพิจารณาเข้ามีส่วนร่วมในรัฐสภาพม่าจนกว่าความสงบสุขจะเกิดขึ้นบริเวณแนวชายแดน ขณะที่พรรคชนกลุ่มน้อยหลายกลุ่มที่ต้องยุบพรรคไปก่อนหน้านี้เปิดเผยว่า ยังจะไม่ตัดสินใจจดทะเบียนพรรคการเมืองในขณะนี้ จนกว่าผู้นำชนกลุ่มน้อย และนักโทษทางการเมืองคนอื่นๆจะได้รับการปล่อยตัว ด้านพรรคสันนิบาตแห่งชาติไทใหญ่เพื่อประชาธิปไตย (Shan Nationalities League for Democracy -SNLD) กล่าวว่า นางซูจีและพรรคเอ็นแอลดีนั้นได้รับความไว้วางใจและเชื่อใจจากประชาชนชนกลุ่มน้อยมาก แต่ถ้าหากว่าทางพรรคเอ็นแอลดีตัดสินใจที่จะมีส่วนร่วมในการเลือกครั้งหน้า ในขณะที่นักโทษทางการเมืองทั้งหมดยังไม่ได้รับการปล่อยตัว นั่นจะส่งผลทำให้ชนกลุ่มน้อยหมดความไว้วางใจ และไม่ให้การสนับสนุนนางซูจีต่อ (แปลและเรียบเรียงจาก Irrawaddy /Mizzima/SHAN 18 พ.ย.54) โดย สาละวินโพสต์ \สื่อทางเลือกเพื่อแบ่งปันความเข้าใจสู่เพื่อนบ้าน\" อ่านข่าวและบท ความอื่นๆ อีกมากมายได้ที่เว็บไซต์ www.salweennews.org เฟซบุ๊คhttp://www.facebook.com/Salweenpost ทวิตเตอร์ http://twitter.com/salweenpost"

ข่าว [1]
ต่างประเทศ [2]
พม่า [3]
พรรคเอ็นแอลดี [4]

Source URL: https://prachatai.com/journal/2011/11/37930#comment-0

Links
[1] https://prachatai.com/category/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7
[2] https://prachatai.com/category/%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A8
[3] https://prachatai.com/category/%E0%B8%9E%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%B2
[4] https://prachatai.com/category/%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%AD%E0%B8%A5%E0%B8%94%E0%B8%B5