ลูกขุนแคลิฟอร์เนียตัดสิน ยาฆ่าหญ้าราวน์อัพส่งผลให้ชายอายุ 70 เป็นมะเร็ง
คณะลูกขุนเมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนียตัดสินอย่างเป็นเอกฉันท์ว่ายากำจัดศัตรูพืชราวน์อัพที่มีสารไกลโฟเสตจนทำให้เอ็ดวิน ฮาร์เดอมาน ผู้ใช้งานอายุ 70 ปีเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองซึ่งถือเป็นคำตัดสินในกรณีที่ 2 ในสหรัฐฯ ที่ระบุถึงสารไกลโฟเซตว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำให้เกิดมะเร็ง
หนึ่งในผลิตภัณฑ์ยี่ห้อราวน์อัพ (ที่มา: flickr/David Mulder [1])
21 มี.ค. 2562 คณะลูกขุนศาลรัฐบาลกลางในเมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐฯ ตัดสินอย่างเป็นเอกฉันท์ว่าสารไกลโฟเซตในยากำจัดศัตรูพืชราวน์อัพมีส่วนในการก่อให้เกิดมะเร็งในกรณีของเอ็ดวิน ฮาร์เดอมาน ชายอายุ 70 ปี ผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนอน-ฮอดจ์กิน (Non-Hodgkin’s lymphoma) ซึ่งถือเป็นคดีที่สองจากการฟ้องร้องราวน์อัพในทำนองเดียวกันราว 11,200 กรณีทั่วสหรัฐฯ และ 750 กรณีในศาลรัฐบาลกลางในซานฟรานซิสโก
ราวน์อัพเป็นผลิตภัณฑ์กำจัดศัตรูพืชของมอนซานโต ซึ่งถูกบรรษัทเคมีภัณฑ์สัญชาติเยอรมนี ไบเออร์ ซื้อกิจการไปเมื่อปีที่แล้ว ทางไบเออร์แถลงปฏิเสธข้อกล่าวหาว่าสารไกลโฟเซตหรือผลิตภัณฑ์ราวน์อัพก่อให้เกิดมะเร็ง นอกจากนี้ยังบอกว่าพวกเขาผิดหวังกับคำตัดสินในครั้งนี้ โดยแถลงว่าพวกเขามีความมั่นใจในหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า "การปฏิบัติงานของมอนซานโตเป็นไปอย่างเหมาะสมและบริษัทไม่ควรต้องรับผิดชอบกับโรคมะเร็งของฮาร์เดอมาน"
ไกลโฟเซตเป็นสารที่ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในยากำจัดวัชพืชมากที่สุดในโลกซึ่งราวน์อัพก็เป็นหนึ่งในนั้น อย่างไรก็ตาม ราวน์อัพไม่ได้รับการคุ้มครองสิทธิบัตรอีกต่อไปและในตอนนี้ก็มียากำจัดวัชพืชลักษณะเดียวกันยี่ห้ออื่นก็มีวางขาย
ไบเออร์ยังกล่าวหาว่าคณะลูกขุนในคดีนี้ได้รับอิทธิพลจากข้อกล่าวหาการประพฤติมิชอบของบรรษัทโดยทนายความฝ่ายโจทก์มากเกินไปและไม่ได้เน้นเรื่องวิทยาศาสตร์เท่าที่ควร แต่ผู้พิพากษาก็บอกว่าข้อกล่าวหานี้ชวนให้เบี่ยงเบนความสนใจจากคำถามที่ว่าไกลโฟเซตทำให้เกิดมะเร็งได้หรือไม่ โดยผู้พิพากษาได้แบ่งคดีของฮาร์เดอมานออกเป็นสองขั้น ขั้นแรกคือการตัดสินว่าสารจากยากำจัดศัตรูพืชมีส่วนทำให้เกิดมะเร็งหรือไม่ ขั้นที่สองคือการตัดสินว่าไบเออร์มีส่วนรับผิดชอบกับความเสียหายหรือไม่
ก่อนหน้านี้ในปี 2561 เคยมีกรณีของเดอเวย์น จอห์นสัน ชาวมลรัฐแคลิฟอร์เนียผู้มีอาชีพดูแลสนามฟ้องร้องต่อมอนซานโต กล่าวหาว่าสารไกลโฟเซตในราวน์อัพทำให้เขาเป็นมะเร็งเมื่ออายุได้ 46 ปี ซึ่งศาลแคลิฟอร์เนียก็ตัดสินให้มอนซานโตมีความผิด โดยต้องจ่ายทั้งค่าชดเชย 39 ล้านดอลลาร์ และค่าเสียหาย 250 ล้านดอลลาร์ แต่ต่อมาก็มีการสั่งลดค่าเสียหายลงเหลือ 78 ล้านดอลลาร์
เรียบเรียงจาก
California Jury Finds Roundup Caused Man's Cancer, NPR [3], Mar. 19, 2019
Second U.S. jury finds Bayer's Roundup caused cancer, Reuters [4], Mar. 20, 2019