Event Date
โครงการเวทีเปิดเพื่อการสนทนาประชาธิปไตยไทย มูลนิธิศักยภาพชุมชน
กิจกรรม : เวทีเสวนา “การเมืองบนท้องถนนของคนธรรมดา”
วันที่ 4 กันยายน 2553 เวลา 13.00 – 16.30 น. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
หลักการและเหตุผล :
ตั้งแต่ปี 2548 จนถึงปัจจุบัน เป็นช่วงเวลาที่ประชาชนไทยไม่ว่าจะมีอุดมการณ์ทางการเมืองแบบไหน หรือชนชั้นใด ได้มีโอกาสเข้ามามีส่วนร่วมในการเคลื่อนไหวทางการเมือง และสร้างความเปลี่ยนแปลงของหน้าตาของประชาธิปไตยไทยในช่วง 5 ปีหลังมานี้ เราอาจพูดได้ว่าการเคลื่อนไหวทางการเมืองครั้งนี้นั้นมีการมีส่วนร่วมของประชาชนสูงสุด นับตั้งแต่หลังพฤษภา’35 หรืออาจจะสูงกว่าในช่วงพฤษภา’35 ด้วยซ้ำไป
ในขณะที่การเคลื่อนไหวทางการเมืองของประชาชนทั้งสองฝั่งสีกำลังดุเดือด ในอีกมุมหนึ่งของขบวนการเคลื่อนไหว กลุ่มประชาชนที่เคลื่อนไหวเพื่อรักษาและปกป้องสิทธิของตนก็เริ่มเข้มแข็งขึ้นทีละเล็กละน้อย ทั้งในพื้นที่ภาคใต้ ภาคตะวันออก และในพื้นที่การเคลื่อนไหวของแรงงานและเกษตรกร การพยายามสร้างขบวนในช่วงเวลา หรือสถานการณ์เช่นนี้ย่อมไม่ใช่เรื่องง่าย และน่าสนใจในแง่ของกระบวนการยิ่งนัก
ด้วยเห็นความสำคัญของกระบวนการการมีส่วนร่วมของประชาชนที่จะช่วยกันผลักดันให้เกิดความเปลี่ยนแปลงของสังคม และการเมืองไทย โครงการเวทีเปิดเพื่อการสนทนาประชาธิปไตยไทย ภายใต้มูลนิธิศักยภาพชุมชนจึงได้จัดเวทีเสวนา “การเมืองบนท้องถนนของคนธรรมดา” ขึ้น เพื่อที่จะสะท้อนบทเรียนของการเมืองภาคประชาชนทั้งจากการสร้างขบวนเคลื่อนไหวในไทยและต่างประเทศ รวมถึงทบทวนการเคลื่อนไหวทางการเมืองไทยในช่วงเวลาที่ผ่านมา เพื่อที่จะมองหาหนทางร่วมกันว่าในอนาคตเส้นทางของขบวนเคลื่อนไหวของประชาชนจะมีทิศทางไปทางไหน
วัตถุประสงค์ :
1. สะท้อนบทเรียนขบวนการภาคประชาชนของต่างประเทศ
2. ทบทวนการเคลื่อนไหวของภาคประชาชนไทยในช่วง 5 ปีที่ผ่าน
3. เรียนรู้กระบวนการการสร้าง พัฒนา รวมถึงพลวัตของขบวนเคลื่อนไหวภาคประชาชนในไทย
เวทีเสวนา “การเมืองบนท้องถนนของคนธรรมดา”
วันที่ 4 กันยายน 2553 เวลา 13.00 – 16.30 น. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ห้อง 103 ตึก1 คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
กำหนดการ
12.30 – 12.50 น. ลงทะเบียน
12.50 – 13.00 น. กล่าวเปิดงาน
13.00 – 15.00 น. เวทีเสวนา “การเมืองบนท้องถนนของคนธรรมดา” โดย
สุริยะใส กตะศิลา เลขาธิการพรรคการเมืองใหม่
ขบวนการเคลื่อนไหวการเมืองไทยผ่านมุมมองแว่นเหลือง
สมบัติ บุญงามอนงค์ กลุ่มวันอาทิตย์สีแดง
ขบวนการเคลื่อนไหวการเมืองไทยผ่านมุมมองแว่นแดง
จิตรา คชเดช กลุ่ม Try-Arm
สะท้อนภาพการเคลื่อนไหวของแรงงานในไทยและต่างประเทศ
สะท้อนภาพการเคลื่อนไหวของแรงงานในไทยและต่างประเทศ
จินตนา แก้วขาว ประธานกลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบ้านกรูด
การสร้างกระบวนการเคลื่อนไหวภาคประชาชน
ดำเนินการเสวนาโดย อ.เก่งกิจ กิติเรียงลาภ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
15.00 – 16.00 น. เวทีซักถาม-แสดงความคิดเห็น
16.00 – 16.30 น. สรุปเวทีเสวนาโดยวิทยากร
สอบถามเพิ่มเติม: พัชรี แซ่เอี้ยว 081-589-8978
ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท
โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต
