สนช.กราบบังคมทูลอัญเชิญสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชขึ้นทรงราชย์เป็นพระมหากษัตริย์

บทความแปล: โอบามาได้ทำอะไรให้กับทวีปแอฟริกาบ้าง

ส่วนของนโยบายแอฟริกาของประธานาธิบดีโอบามาที่จะได้รับการจดจำก็คือ “มันจะเป็นการค้ามากกว่าการช่วยเหลือหรือความมั่นคง 

ปรากฎการณ์ทรัมป์ ประชาธิปไตยมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร?

ยศ สันตสมบัติ อธิบายปรากฎการณ์การเมืองอเมริกา ชี้แนวโน้มมุ่งสู่นโยบายแข็งกร้าว ใช้กำลัง ใช้อำนาจมากขึ้น

กวีประชาไท: ปณิธานครู

 ธุลีดาวหาง ถามความรู้สึกผู้เรียกตัวเองว่าเป็นครูว่าเมื่อลูกศิษย์ติดคุกโดยไม่ได้รับความเป็นธรรม ครูผู้สอนมีความรู้สึกอย่างไร

กวีประชาไท: แพะ-แกะ แกะ-แพะ

บทกวีถึง'เหยื่อ'ในกระบวนการยุติธรรมโดย เพ็ญ ภัคตะ

กสท.ถกต่อบทลงโทษทรูวิชั่นส์ผิดสัญญาผู้บริโภค

กสท.ถกต่อบทลงโทษทรูวิชั่นส์ผิดสัญญาผู้บริโภค – สมาชิกแพลตินัมยื่นจดหมายร้องให้ทบทวนมติยกเลิก 6 ช่อง /จ่อปรับหลักล้านจีเอ็มเอ็มบีเอาเปรียบผู้บริโภคหลังซีทีเฮชเลิกกิจการ 

นักเศรษฐศาสตร์ประเมินมูลค่าความเสียหายสินบนโรลส์รอยส์

ประเมินมูลค่าปัจจุบันของสินบนโรลส์รอยส์และความเสียหายต่อเศรษฐกิจและสังคม ขอสนับสนุนบทบาทของ ปยป. ในการปฏิรูปและสร้างความปรองดอง พร้อม ข้อเสนอเพื่อแก้ปัญหาผ่าน คณะกรรมการ ปยป 

หมายเหตุประเพทไทย #141 ประวัติศาสตร์พระราชพิธีพระบรมศพ

กวีประชาไท: ปล่อย 'ไผ่ ดาวดิน'..

'นปช.' จัดเวทีปรองดอง ระบุพร้อมเซ็น 'เอ็มโอยู-สัจจะวาจา'

'นปช.' จัดเวทีปรองดอง 'จตุพร' พร้อมเซ็นเอ็มโอยู-สัจจะวาจา หวังผลศึกษา ป.ย.ป. ไม่ถูกเก็บในลิ้นชักอีก ด้าน 'โคทม' เสนอ 3 ข้อปรองดอง ชงนำคู่ขัดแย้งร่วมสานเสวนาระดับชาติ 1-2 สัปดาห์ ก่อนทำข้อตกลงร่วมกัน

กรุงเทพโพลล์ระบุคนนิยม 'พรรคประชาธิปัตย์' มากกว่า 'พรรคเพื่อไทย'

กรุงเทพโพลล์สำรวจความนิยมพรรคการเมืองระบุพรรคประชาธิปัตย์ได้รับความนิยมมากที่สุด รองลงมาคือพรรคเพื่อไทย, พรรคชาติไทยพัฒนา และพรรครักประเทศไทย 

TCIJ: เปิดสถิติ 'กองทุนยุติธรรม' จ่าย 'ประกันตัว-ทนายความ' มากสุด

สถิติ ‘กองทุนยุติธรรม’ ปี 2549-2559 มีผู้มายื่นคำขอรับการสนับสนุนจากกองทุนฯ รวม 17,436 ราย จ่ายเงินช่วยเหลือไปทั้งสิ้น 438,925,005.77 บาท พบอนุมัติ ‘ค่าประกันตัว’ เป็นอันดับแรก ตามมาด้วย ‘ค่าทนายความ’ ช่วยเหลือประกันตัวคดี ‘ลักทรัพย์-บุกรุก-พยายามฆ่า-ทำร้ายร่างกาย-คดีฉ้อโกง’ มากที่สุด

เรื่องราวจากห้องพิจารณาคดี "ไผ่ ดาวดิน"

บันทึกจาก กฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความอาวุโสถึงสภาพ บรรยากาศ และความรู้สึกที่เกิดขึ้นในกรณีไต่สวนคำร้องฝากขังไผ่ ดาวดิน 

ความสุข การศึกษา และมหาชน

การจัดการศึกษาที่ดีคือการสอนให้เด็กเข้าใจความต้องการของตน และคำนึงถึงประโยชน์สุขของส่วนรวม ขณะเดียวกันก็ประกันเสรีภาพของปัจเจกบุคคลด้วย แม้แต่ในเรื่องความเห็น

'ทรัมป์' ทำอะไรไปแล้วบ้าง หลังเข้าสาบานตนเป็นผู้นำสหรัฐฯ คนใหม่

บีบีซีไทย ประมวลการเริ่มงานของ 'โดนัลด์ ทรัมป์' หลังสาบานตนเข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการแล้วเมื่อคืน 20 ม.ค. ที่ผ่านมา 

เปิดร่างกฎหมายจดทะเบียนสื่อ เผย 5 วิธีรัฐแทรกแซงการกำกับดูแลกันเอง

โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) เปิดร่าง พ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรม และมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน ชี้หัวใจสำคัญของร่าง คือการกำหนดให้อาชีพสื่อเป็นอาชีพที่ต้องขึ้นทะเบียน และตั้งหน่วยงานขึ้นมาใหม่เพื่อกำกับดูแลสื่อไม่จำกัดประเภท ไม่ว่าจะเป็นสื่อออนไลน์หรือสื่อออฟไลน์ เผย 5 วิธีรัฐแทรกแซงการกำกับดูแลกันเอง

ศาลปกครองรับฟ้อง 'ยิ่งลักษณ์' ฟ้อง 'ประยุทธ์' กรณีให้ชดใช้คดีจำนำข้าว

ศาลปกครองรับฟ้องคดีที่ 'น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร' อดีตนายกรัฐมนตรี ยื่นฟ้อง 'พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา' นายกรัฐมนตรีกับพวกรวม 4 คน กรณีขอให้เพิกถอนคำสั่งที่ 1351/2559 ที่ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนคดีโครงการรับจำนำข้าว นัดไต่สวน 26 ม.ค.นี้