วิษณุ ย้ำ ส.ว.ไม่มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ

วิษณุ แจง ขั้นตอนเลือกนายกรัฐมนตรีตามคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ยัน ส.ว.ไม่มีสิทธิเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี เพียงแต่มีสิทธิเสนอญัตติและมีสิทธิร่วมโหวตเท่านั้น

ศาลฎีกาฯ ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สั่งยึดบ้าน สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สั่งยึดบ้านที่ จ.อ่างทอง มูลค่า 16 ล้านบาทของ สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล หลังไม่สามารถแจงที่มาของเงินที่ใช้สร้างได้ ถือว่าร่ำรวยผิดปกติ

ยูเอ็นร้องเกาหลีใต้สืบสวนตำรวจใช้ปืนแรงดันน้ำทำให้ผู้ชุมนุมชาวนาเสียชีวิต

แบก นัม-กี ชาวนาเกาหลีใต้วัย 69 ปี ซึ่งป่วยและเสียชีวิต หลังถูกปืนแรงดันน้ำยิงใส่ในการสลายการชุมนุมเมื่อพฤศจิกายนปีที่แล้ว โดย ไมนา คิไอ ตัวแทนจากยูเอ็นเรียกร้องให้มีการสืบสวนในเรื่องนี้อย่างอิสระและมีข้อเสนอแนะต่อรัฐบาลเกาหลีใต้ในการจัดการกับการชุมนุมในแบบที่เอื้อต่อเสรีภาพในการชุมนุม เป็นการอำนวยความสะดวกให้ผู้คนแทนการปราบปราม

'เนติวิทย์-พริษฐ์-วริษา-นลธวัช' ร่วมถกต้องการกิจกรรมแบบไหน ในสถาบันการศึกษา?

รายงานเสวนากะลาแลนด์ “ต้องการกิจกรรมแบบไหน ในสถาบันการศึกษา?” พร้อมประเมินกิจกรรมในสถาบันการศึกษากับการมีส่วนร่วมของนักเรียน/นักศึกษา

เจรจานัด 5 'สหภาพ-ธนาคารกรุงเทพ' ไม่อยากให้ พนง. ซื้อผลิตภัณฑ์เองหากไม่เข้าเป้า

สหภาพแรงงานธนาคารกรุงเทพระบุกรณีมีผู้บริหารบางสาขาบังคับให้พนักงานขายผลิตภัณฑ์ เช่น การซื้อขายกองทุนฯ หรือประกัน หากขายไม่ได้ตามเป้าจะต้องรับผิดชอบซื้อเอง สร้างความเดือดร้อน-เพิ่มภาระค่าใช้จ่ายพนักงานเกินความจำเป็น สหภาพฯ ชี้ไม่อยากให้ปัญหานี้เกิดขึ้นเพราะอาจจะลามเป็นเชื้อโรคร้ายระบาดทั่วองค์กร

ม.ล.ปนัดดา ยกสถาบันกษัตริย์ปกป้องความมั่นคงของชาติ ทำไทยรอดพ้นประเทศราช-คอมมิวนิสต์

ม.ล.ปนัดดา ย้ำสถาบันพระมหากษัตริย์มีคุณูปการต่อความมั่นคงของชาติ นำพาประเทศรอดพ้นจากการเป็นประเทศราชของชาติตะวันตก และภัยคุกคามจากระบอบคอมมิวนิสต์ อ้างคนการเมืองจ้างบิดเบือน 'สถาบันเบื้องสูง' โยงขัดแย้งทักษิณ

ประยุทธ์ งัด ม.44 ออกคำสั่งป้องกันการนําช้างป่ามาสวมสิทธิเป็นช้างบ้าน

พล.อ.ประยุทธ์ ออกคําสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 60/2559 เรื่อง มาตรการป้องกันการนําช้างป่ามาสวมสิทธิเป็นช้างบ้าน 

บทความแปล: มองการเมืองไทยผ่านความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับรัสเซีย

บทวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่าง จีน-รัสเซีย ประเมินศักยภาพในการคานอำนาจประเทศตะวันตก ประเมินท่าทีรัฐบาลไทยต่อความขัดแย้ง 2 ขั้วอำนาจ

สุรพศ ทวีศักดิ์: พุทธศาสนาที่ ‘เคารพ’ ประชาธิปไตย

การตีความพุทธศาสนาทางการเมืองภายใต้โครงสร้างความสัมพันธ์ระหว่างรัฐกับศาสนาที่ขัดหลักเสรีประชาธิปไตยโดยพื้นฐาน ย่อมหนีไม่พ้นที่พุทธศาสนาจะถูกใช้ในทางเป็นอุปสรรคต่อพัฒนาการประชาธิปไตยเสมอไป

ใบตองแห้ง: ไม่โกงแต่ละเว้น?

น่าตลกที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ถูกม็อบคนชั้นกลางระดับบนคนมั่งมี ลุกฮือขับไล่ด้วยข้อหา “โกง” แต่พอจะถูกยึดทรัพย์ด้วยความผิดฐาน “ไม่โกงแต่ละเว้น” ผู้คนกลับตื่นเต้นยินดีว่า “กรรมสนอง”

ช่องว่างรายได้ระหว่างเพศที่มีอยู่จริง-หนึ่งในประเด็นสำคัญจากดีเบตฮิลลารี-ทรัมป์

หนึ่งในประเด็นที่ฮิลลารี คลินตัน พูดเปิดการดีเบตผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา คือเรื่องของการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ การกลบช่องว่างรายได้ที่ไม่เท่าเทียมกันระหว่างเพศ และการลาดูแลลูกแบบยังได้รับค่าจ้าง ซึ่งมีผลการศึกษาประเมินพบว่าช่องว่างรายได้ระหว่างเพศยังมีอยู่และอาจจะต้องใช้เวลาเกินหนึ่งชั่วคนทีเดียวกว่าจะกลบช่องว่างได้

ผู้นำฟิลิปปินส์ 'ดูเตอร์เต' ขอโทษ-ยอมรับว่าโยงมั่ว 3 รายกรณี 'ผังยาเสพติด'

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ 'โรดริโก ดูเตอร์เต' ยอมรับว่า "ผังยาเสพติด" ที่เขาใช้กล่าวหา-สร้างความเชื่อมโยงขบวนการค้ายาเสพติดพัวพันนักการเมืองนั้นมีข้อผิดพลาด เพราะมีบางคนไม่ได้เกี่ยวข้อง พร้อมขอรับผิดชอบอย่างเต็มที่ให้คนถูกกล่าวหาฟ้องได้ อย่างไรก็ตาม แม้เขาจะออกมายืดอกยอมรับ แต่ก่อนหน้านี้เขาก็เคยกล่าวหามั่วมาแล้ว ขณะที่นักสิทธิมนุษยชนมองว่าเขาอ้างเรื่องผังเพื่อหาเรื่องกำจัดศัตรูทางการเมือง

เสียดสีศาล! ศาลทหารตีกลับคำแถลงปิดคดี ‘รุ่งศิลา’ คดีไม่รายงานตัวคสช.

“หากตุลาการยอมรับว่าคณะรัฐประหารเป็นรัฏฐาธิปัตย์แล้ว ก็จะเป็นการส่งเสริมให้เกิดการรัฐประหารเป็นวงจรอุบาทว์อยู่ร่ำไป” ตัวอย่างข้อความหนึ่งที่ศาลทหารระบุให้จำเลย ‘รุ่งศิลา’ แก้ไขคำแถลงปิดคดีโดยระบุว่าเป็นการเสียดสีศาล ทนายเข้าหารือกับจำเลยในเรือนจำแล้วเตรียมยื่นใหม่ 4 ต.ค.

ประชุมร่วม ปชช.-รัฐ แก้ไขปัญหาที่ดินเลิงนกทา ไม่คืบ เหตุบันทึกประชุมไม่ตรงข้อเท็จจริง

ตัวแทนคณะทำงานฝ่ายประชาชน ชี้ การประชุมไม่สามารถได้ข้อยุติเพื่อแก้ปัญหาที่ดินทำกินให้กับผู้เดือดร้อน เหตุ บันทึกรายงานการประชุมของจังหวัดไม่ตรงกับข้อเท็จจริงในการประชุมครั้งที่ผ่านมา ด้าน คณะทำงานจังหวัด จะเร่งแก้ไขบันทึกการประชุม เตรียมกำหนดวาระการประชุมการแก้ไขในครั้งต่อไป

ผลประเมิน 'คุณธรรม-ความโปร่งใส' สนง.ป.ป.ช. ได้ที่ 100 จาก 115 หน่วย สนง.ศาลรธน.ได้ที่ 94

ผลจากโครงการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ ที่จัดทำโดย สำนักงาน ป.ป.ช. แต่ สำนักงาน ป.ป.ช. ได้ที่ 100 จาก 115 หน่วยงาน เลขาธิการ ป.ป.ช. ยันไม่ได้ตกใจ เผยไม่ได้เตรียมการนัดแนะกับหน่วยงานและผู้เกี่ยวข้องภายใน ว่าต้องเตรียมถูกประเมินอะไรบ้าง

เวทีแรกเปิดรับฟังร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ พรรคการเมือง-เลือกตั้งส.ส.

กรธ.จัดรับฟังความเห็นก่อนปรับแก้ ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับแรก พรรคการเมือง-ส.ส. หลัง กกต.ยกร่างเรียบร้อย ชาติไทยพัฒนาโวยบีบจนพรรคการเมืองทำนโยบายไม่ได้จะทำวงจรขายเสียงเฟื่องฟู ด้านพรรคเล็กโวยหนักเก็บค่าสมาชิกพรรค 200 จัดเวทีเล็กเกิน กกต.ไม่ศึกษาปัญหาจริง 

เตรียมเปิดพิพิธภัณฑ์กองทัพบกเฉลิมพระเกียรติ หวังสร้างอุดมการณ์รักชาติ-กษัตริย์

กองทัพบก เตรียมเปิดพิพิธภัณฑ์กองทัพบกเฉลิมพระเกียรติ 3 ต.ค.นี้ หวังเสริมสร้างความเข้าใจในความสำคัญของสถาบันพระมหากษัตริย์ เสริมสร้างอุดมการณ์ความรักชาติ ความกล้าหาญ ให้กับกำลังพลในกองทัพและผู้ที่เข้าเยี่ยมชม

ทนายยิ่งลักษณ์ร้องประยุทธ์-รมว.คลังทบทวนกระบวนการปมจำนำข้าว

ชี้กระบวนการสอบข้อเท็จจริงฯ ไม่เป็นไปตามพ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ ระบุยิ่งลักษณ์เป็นอดีตเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่อาจนำพ.ร.บ.มาใช้บังคับแก่คดีได้ ด้านประยุทธ์มอบ รมว.คลัง ลงนามเรียกค่าเสียหาย

พ่อเบิกความเหตุการณ์ลูกถูกตำรวจปราจีนบุรีทรมาน

บิดาขึ้นเบิกความเหตุการณ์ลูกถูกตำรวจกระทำทรมาน ศาลจังหวัดปราจีนบุรีไต่สวนมูลฟ้อง คดี ฤทธิรงค์ ชื่นจิตร ฟ้องตำรวจปราจีนบุรี 7 นาย คุมตัวโดยมิชอบและนำตัวไปทำร้ายร่างกายเพื่อบังคับให้รับสารภาพในคดีซึ่งตนไม่ได้เป็นผู้กระทำความผิด เหตุเกิดเมื่อ ม.ค. 2552

ศาลรัฐธรรมนูญตีกลับให้ กรธ. แก้ไขร่าง รธน. เปิดทาง ส.ว. ร่วมเคาะนายกฯ คนนอก

คำนิวิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ 6/2559 ระบุร่างรัฐธรรมนูญที่ กรธ. แก้ไขเรื่องคำถามพ่วง ยังไม่ชอบกับผลประชามติ จึงขอให้แก้มาตรา 272 ใหม่ เพื่อให้ผู้มีสิทธิเสนอ "ขอยกเว้นการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีจากผู้ที่อยู่ในบัญชีรายชื่อ" เป็น "สมาชิกรัฐสภา" คือ ส.ส. และ ส.ว.แต่งตั้ง รวมจำนวนไม่น้อยกว่าครึ่งหนึ่ง และให้เริ่มนับระยะเวลา 5 ปีที่ใช้ตัวบทนี้ ตั้งแต่วันที่มีรัฐสภาชุดแรกตาม รธน.