รายงานพิเศษ: ‘Hate Crime’ ทอม-เหยื่อแห่งความเกลียดชัง ในสังคมนิยมความเป็นชาย

ทอมเป้าอาชญากรรมจากความเกลียดชัง 10 ปีเกิดการฆาตกรรมทอมอย่างรุนแรง 11 ราย เชื่อยังมีการทำร้ายอีกมากที่ถูกปกปิด นักวิชาการชี้อคติและความเกลียดชังเป็นผลจากการนิยมความเป็นชายในสังคม มองทอมเป็นการคุกคามความเป็นชาย

ม.มหิดล แถลงการณ์หนุนแสดงประชามติอย่างเสรีเป็นธรรม ย้ำไม่มีการชี้นำ

มหาวิทยาลัยมหิดล ออกแถลงการณ์ กรณี กกต.ส่งหนังสือเตือนไม่เป็นกลางประชามติ ยืนยันสนับสนุนการแสดงประชามติอย่างเสรี เป็นธรรม เคารพในดุลยพินิจของทุกคน ไม่มีการชี้นำ ย้ำได้ตักเตือนบุคคลในมหาวิทยาลัย ให้ยุติการกระทำแล้ว

สั่งห้ามขายเหล้าวันลงประชามติ คุมเข้ม 'ผับ-บาร์' กทม.

“มหาดไทย” สั่งห้ามขายเหล้าวันลงประชามติ ประสานผู้บัญชาการตำรวจนครบาลคุมเข้มผับ-บาร์ กทม.

รับน้องไงทำไมต้องว้าก #2: คุยกับ ‘ปองขวัญ สวัสดิภักดิ์’ นักวิชาการอดีต ‘ว้ากเกอร์’

ปองขวัญชี้ การว้ากจะหล่อหลอมตัวคุณ ที่สนุกเพราะน้อยคนจะเข้าถึงการใช้อำนาจ ฝากถึงว้ากเกอร์รุ่นน้อง ‘มึงต้องตั้งคำถาม’  

แจ้งจับ 'สายล่อฟ้า' คอลัมนิสต์ไทยรัฐ ชี้นำให้คนรับ รธน. ผิด พรบ.ประชามติ

นรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย เข้าแจ้งความกับตำรวจ ระบุคอลัมนิสต์นามปากกา “สายล่อฟ้า” คอลัมน์กล้าได้กล้าเสีย นสพ.ไทยรัฐ เขียนบทความมีเนื้อหาชี้นำให้ประชาชนรับร่างรัฐธรรมนูญ ผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ม. 61 

กรุงเทพโพลล์ระบุคนจะรับ รธน. 48.4% ไม่รับ 7.7%

กรุงเทพโพลล์เผยผลสำรวจ 7 วันก่อนประชามติ ระบุประชาชนจะเห็นชอบร่าง รธน. 48.4% ไม่เห็นชอบ 7.7% งดออกเสียง 8.5% ไม่แน่ใจ 35.4%

ทุนกองทัพไทย (4): ธุรกิจพลังงานของกองทัพ

กานดา นาคน้อย เปิดธุรกิจด้านน้ำมันและไฟฟ้าที่กองทัพไทยเป็นเจ้าของพร้อมถามความถูกต้องตามวัตถุประสงค์ และภาระรับผิดชอบหากธุรกิจล่มว่าเป็นภาระใครที่จะเข้ามาอุ้ม

กกต. ตั้งเป้าคนมาโหวต 80% แต่ถ้าน้อยกว่าปี 50 ถือว่ามีปัญหา

สมชัย ระบุ กกต.ตั้งเป้าจะมีผู้มาใช้สิทธิ 80% แต่ถ้าน้อยกว่าปี 50 ที่มีคนออกมาโหวต 57% ถือว่าการทำงานของ กกต.มีปัญหา 

จากอุดมคติ ‘ป๋วย’ ถึงปัจจุบัน มุมมอง 4 ศาสตร์ ประจักษ์-ยุกติ-อภิชาต-วรเจตน์

สรุปความสุดแซ่บจาก 4 ดาวสำนักธรรมศาสตร์และการเมือง พูดถึงรากฐานความคิด 'ความเท่าเทียม' จากมุมของ 4 ศาสตร์ ในวาระ 100 ปีชาตกาล ป๋วย อึ๊งภากรณ์ 

ปธ.คณะรัฐบุคคล เสนอประยุทธ์งัดม.44 แก้ม.8 ร่างรธน.สกัดรัฐประหาร

พล.อ.สายหยุดเสนอแก้ไขร่าง รธน.มาตรา 8 ให้ทันก่อน 7 ส.ค. ให้ทหารประกาศกฏอัยการศึก กรณีเกิดวิกฤติในบ้านเมือง พร้อมเสนอยกเลิกบทเฉพาะกาล เชื่อแก้ปัญหายั่งยืน ไม่มีรัฐประหารอีก

หมอเปรมศักดิ์ ร้องประยุทธ์งัด ม.44 ปฏิรูปสื่อ ยันไม่ได้ล็อกห้องถอดเสื้อผ้าสื่ออาวุโส

นพ.เปรมศักดิ์ ร้อง พล.อ.ประยุทธ์ ใช้ ม.44 ปฏิรูปสื่อมวลชน ระบุถูกสื่อบุกรุกไปในห้องทำงานส่วนตัวระหว่างที่ทำงานคาดคั้นให้ตอบคำถามเรื่องส่วนตัวกรณีที่มีภาพหลุดในโซเชียลมีเดีย ยันไม่ได้รล็อกห้องทำงานและจับสื่ออาวุโส

ขานรับ HIA ฉบับ2 สช.ชี้ ไม่ใช่เครื่องมือขัดขวางการพัฒนาประเทศ

ขานรับ HIA ฉบับใหม่ สช. วางกรอบนโยบายสาธารณะเพื่อสุขภาวะชุมชน สช.ชี้ HIA ฉบับ 2 เปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายมีเวทีแลกเปลี่ยนข้อมูลร่วมกัน ลดความขัดแย้งในพื้นที่ที่มีผลจากนโยบายหรือโครงการพัฒนาทั้งของภาครัฐและเอกชน

หมอชันสูตรระบุเหตุตายอับดุลลายิบแน่ชัดไม่ได้ ชี้ญาติไม่ให้ผ่าศพ-เคารพความเชื่อทางศาสนา

ไต่สวนการตายอับดุลลายิบตายในค่ายทหาร จ.ปัตตานี หมอชันสูตรเบิกความ ระบุจุดเลือดคั่งในตาทั้งสองข้างเป็นผลอย่างหนึ่งที่เกิดจากการขาดอากาศหายใจก่อนตาย แต่สาเหตุแน่ชัดไม่ได้ เนื่องจากญาติไม่อนุญาตให้มีการผ่าศพ และต้องเคารพศาสนาของญาติ

กสม.ติงรัฐทบทวนเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หวั่นปชช.ถูกแย่งยึดทรัพยากร

กรรมการสิทธิฯ ติงรัฐทบทวนเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก แนะต้องฟังเสียงประชาชน นักวิชาการวิตกเกิดการแย่งยึดจากชาวบ้านทั้งทรัพยากรน้ำและไฟฟ้า

ไทยพีบีเอสเลือก 'พันโทนราวิทย์ เปาอินทร์' นั่ง ผอ.สำนักบริหารกิจการ

องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือไทยพีบีเอส ประกาศชื่อ พันโทนราวิทย์ เปาอินทร์ผ่านการคัดเลือกดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักบริหารกิจการ สังกัด สำนักบริหารกิจการ  

ประยุทธ์ชี้อภิสิทธิ์แค่ประชด ปมเสนอให้นำร่างรธน.เอง ระบุไม่ผ่านก็แค่ตั้งคณะใหม่ร่างใหม่

พล.อ.ประยุทธ์ ไม่สนอภิสิทธิ์ประกาศไม่รับร่าง รธน. ส่วนข้อเสนอให้ตนนำร่างเองหากไม่ผ่านประชามตินั้นมองเป็นการประชดมากกว่า ชี้ถ้าร่างใหม่ตนก็แค่ตั้งคณะขึ้นมาใหม่ขึ้นมาแค่นั้น ระบุยกเว้นไม่มีคนในประเทศไทยร่างได้ ตนถึงจะร่างได้ ยันรัฐบาลพร้อมรับผลประชามติ ถือเป็นเสียงประชาชน

สภากลาโหมไฟเขียวแนวปฏิรูป ลด 'นายพลผู้ทรงคุณวุฒิ' จาก 768 เหลือ 384 ภายในปี71

ที่ประชุมสภากลาโหมเห็นชอบการปฏิรูปกระทรวงกลาโหม แก้ปัญหาความคับคั่งของกําลังพลในชั้นยศสูง ปรับลดกําลังพลในตําแหน่ง ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ผู้ทรงคุณวุฒิ นายทหารปฏิบัติการลงร้อยละ 2.5 ต่อปี ลด 'นายพลผู้ทรงคุณวุฒิ' จาก 768 นาย และจะลดลงในปี 2571 เหลือ 384 นาย 

ข้อสังเกตการฟ้องคดีอาญาโดยรัฐ จากการซ้อมทรมาน

ข้อสังเกตต่อการดำเนินคดีอาญาโดยหน่วยงานรัฐหรือตัวแทนต่อประชาชน กรณี การซ้อมทรมานหรือการบังคับบุคคลให้สูญหาย