‘PEN’ รณรงค์ปล่อย ‘สมยศ’ ในวันครบรอบ 5 ปีการจองจำ

สมาคมนักเขียนสากลเรียกร้อง 1.ปล่อย สมยศ โดยทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไข เนื่องจากการเป็นบก.ที่แสดงออกอย่างสันติ 2.ให้สมยศอ่านหนังสือและสิ่งพิมพ์ในเรือนจำ 3.ให้เรือนจำดูแลสุขภาพ 4.รัฐควรรีบแก้ไขมาตรา 112

สัมภาษณ์: วัฒนา เมืองสุข “ผมไม่กลัวพวกคุณ”

สนทนายาวๆ กับวัฒนา เมืองสุข หลังจากเขาได้รับการปล่อยตัวไม่นาน เริ่มต้นการพูดคุยตั้งแต่สถานการณ์การถูกควบคุมตัวทั้ง 4 รอบ จุดประสงค์ของสิ่งที่เขาทำ จนถึงความเคลื่อนไหวของพรรคเพื่อไทย และการเมืองไทยหลังจากนี้ เขายืนยันว่าบ้านเมืองเข้าสู่สภาวะประชาธิปไตยเมื่อใด เขาจะฟ้องคดีกับผู้ที่ทำรัฐประหารครั้งที่ 13 ไม่ว่าจะกับศาลภายในหรือนอกประเทศ

เปิดโปงกลโกง 6 วิธีการเข้าถึงบัญชีเฟซบุ๊กคนอื่น-การป้องกัน

คุณเคยกังวลว่าจะถูกแฮกเฟซบุ๊กหรือไม่ กลัวว่าจู่ๆ ก็มีคนเข้าเฟซบุ๊กคุณเพื่อทำสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ หรือมีมิจฉาชีพผู้ไม่หวังดีล่วงล้ำความเป็นส่วนตัวของคุณด้วยการเข้ามาส่องบทสนทนาหรือเปลี่ยนรหัสผ่านของคุณ เราขอเสนอการเปิดโปงกลโกงนัก 'แฮก' เฟซบุ๊ก ที่หลายวิธีในนี้ดูแล้วไม่ได้ยากเย็นอะไรเลย เพื่อที่ท่านจะได้ป้องกันตัวได้และไม่หละหลวมให้ถูกล้วงรหัสได้ง่าย

อำนาจนำใหม่ของกองทัพไทย

กลุ่มพลังภายในโดยเฉพาะกลุ่มทุนนิยมภายใน กลุ่มชนชั้นกลางและชนชั้นนำก็จะต้องได้รับผลกระทบจากแรงบีบจากพลังภายนอกหรือทุนนิยมโลก อำนาจนำใหม่จากกองทัพก็ยากที่จะดำรงอยู่อย่างยาวนานตามที่ฝัน เพราะการแย่งชิงพื้นที่ประชาสังคมอันเป็นพื้นที่สังคมอุดมการณ์นั้นจะต้องเกิดจากการยินยอมพร้อมใจมิใช่ความกลัว

เข้าใจความปลอดภัยในการสื่อสารผ่านเน็ต

ในกระแสความหวาดกลัวการดัก ตรวจ ข้อมูลการสื่อสารของประชาชนโดย รัฐ อาทิตย์ สุริยะวงศ์กุล ให้ข้อมูลเบื้องต้นเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวในการสื่อสาร ป้องกันการสอดแนม

อมธ. ออกแถลงการณ์ขอ คสช. หยุดปิดกั้นความเห็นต่าง

องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ออกแถลงการณ์ 'สถานการณ์สิทธิมนุษยชนในประเทศและกระบวนการทำประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ' ระบุไม่ต้องการเห็นการควบคุมคนที่เห็นต่าง ชี้ คสช. ควรเข้าใจและยอมรับถึงทัศนคติที่แตกต่างหลากหลายของคนในสังคม อันจะเป็นผลให้กระบวนการประชามติร่างรัฐธรรมนูญมีความเป็นประชาธิปไตย

วันแรงงาน 2559 เรียกร้อง 'ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ-ให้ คสช.คืนประชาธิปไตย'

วันแรงงานแห่งชาติ 'คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย-สมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์' เรียกร้องรัฐบาลปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 360 บาท 'สหพันธ์แรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอ' เรียกร้อง คสช. คืนประชาธิปไตยให้ประชาชนโดยเร็ว ส่วน 'สภาองค์การลูกจ้างสภาลูกจ้างแห่งชาติ' เสนอ 15 ข้อ ด้านนายกย้ำ ก.แรงงาน รับข้อเรียกร้องต้องพิจารณาศึกษาก่อนนำไปดำเนินการ

รายงาน: วิเคราะห์ ‘ผัง (การเมือง?)’ บทละครที่ไม่ต้องถามหาความจริง

วิเคราะห์ 7 ผัง (การเมือง?) ตั้งแต่ผังล้มเจ้าจนถึงผังล่าสุดในคดีตามมาตรา 116 ใช้องค์ประกอบละคร Visualize ให้เป็นสิ่งจับต้องได้ สร้างความรู้สึก ก่อรูปความคิด ความเชื่อทางการเมือง โดยไม่ต้องตั้งคำถามว่าจริงหรือไม่จริง

ปล่อยผู้ทำกิจกรรม 'โพสต์-สิทธิ' แล้ว-ตร.ใช้ พ.ร.บ.ความสะอาด เอาผิด

จากหุ่นเชิดการเมืองถึงหญิงชั่วขายชาติ: ย้อนรอยวาทกรรมเหยียดเพศที่มีต่อ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

นักเศรษฐศาสตร์แนะรัฐจัดตั้งโครงการสินเชื่อเพื่อผู้ใช้แรงงาน

ผศ. ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ ม.รังสิต ชี้หนี้สินของผู้ใช้แรงงานที่มีอยู่ในระดับสูง รัฐบาลควรใช้ธนาคารของรัฐโดยเฉพาะธนาคารออมสินจัดตั้งโครงการสินเชื่อเพื่อผู้ใช้แรงงานหรือใช้โครงการธนาคารประชาชนซึ่งมีอยู่แล้วลดการกู้หนี้นอกระบบ

พ.ศ.นี้ ค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท คน 1 คนจะกินอยู่อย่างไรในเมือง

กับประเด็นการขอปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ประยุทธ์บอกจะรับไปพิจารณา ก.แรงงานชี้ขึ้นอยู่กับพิจารณาร่วมไตรภาคี แต่ละจังหวัด และตามมาตรฐานฝีมือ 'กรุงเทพโพลล์-ม.หอการค้า' ชี้ควรขึ้น คสรท. ยังยื่นที่ 360 บาททั่วประเทศ ขณะที่ 'กลุ่มย่านรังสิต-สหพันธ์แรงงานสิ่งทอ' ยังชูที่ 421 บาทต่อวัน ‘จิตรา’ ชี้ค่าจ้างที่เหมาะสมต้องดูแลคนในครอบครัว 3 คน

ยิ่งลักษณ์เผยเข้าใจความรู้สึก พล.อ.ประยุทธ์ ยามถูกต่อว่า-แนะนำให้รับฟังคำวิจารณ์

ยิ่งลักษณ์เผยเข้าใจความรู้สึกของ พล.อ.ประยุทธ์ แม้จะต่างที่มา แต่ก็เคยร่วมงานกัน ยามถูกต่อว่าต่างๆ นานา แต่เป็นบุคคลสาธารณะต้องเปิดใจรับฟังทั้งดีและลบ โดยแนะ พล.อ.ประยุทธ์ให้นึกถึงคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ในอดีตเมื่อ 2 ปีก่อนที่เคยให้ข้อคิดว่ายามบ้านเมืองแตกแยก คิดแต่จะเอากฎหมายมาปลดเพราะคนไม่สนองนโยบาย หรือยิ่งใช้กฎหมายบังคับคน ให้ทำงานตามคำสั่ง สถานการณ์จะยิ่งเลวร้าย

หมายเหตุประเพทไทย: เหตุใดจึงกลัวการก่อการร้าย

เครือข่ายสามัคคีเสรีภาพกรรมกรจี้รัฐยุติการคุกคามผู้นำแรงงานและประชาชน

เครือข่ายสามัคคีเสรีภาพกรรมกรออกแถลงการณ์จี้รัฐยุติการคุกคามผู้นำแรงงานและประชาชน สร้างระบบสวัสดิการสังคม มีมาตรการควบคุมราคาสินค้า ค่าสาธารณูปโภค ลดค่าครองชีพ สร้างหลักประกันในการเข้าถึงคุณภาพชีวิตที่ดี ทั้งการศึกษา สาธารณสุข การบริการสาธารณะ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำสร้างความเป็นธรรมทางสังคม

ฟังเสียงแรงงาน ถ้าร่างรัฐธรรมไม่ผ่าน แล้วยังไงต่อ

ประชาไทลงพื้นที่ฟังเสียงแรงงานต่อร่างรัฐธรรมนูญและการทำประชามติ หากประชาชนไม่รับร่าง พวกเขาต้องการอะไร

ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ชี้ 8 ข้อทำไมผู้ใช้แรงงานต้องไม่รับ รธน.

เนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (New Democracy Movement - NDM) เสนอ 8 เหตุผลที่ผู้ใช้แรงงานควรไปลงประชามติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับมีชัย

เสนอ 9 ข้อขอร่วมแก้ กม.บัตรทอง ร่วมจ่ายผ่านภาษี ตัดไล่เบี้ยผู้กระทำผิด

กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพจี้ ยธ.-คสช. เปิดประชาชนร่วมแก้ กม.บัตรทอง พร้อมเสนอ 9 ข้อ ปรับปรุงกฎหมาย อาทิ เสนอร่วมจ่ายในรุปแบบภาษี ปรับองค์ประกอบบอร์ด ย้ายผู้แทนวิชาชีพไปอยู่บอร์ดควบคุมแทน เหตุตรงกับเรื่องการกำกับ ส่วนบอร์ดหลักเปลี่ยนเป็นผู้แทนจาก รพ.ทั้ง 3 ระดับ ตัดมาตรา 42 ออก ยกเลิกไล่เบี้ยผู้กระทำผิด เพื่อไม่ให้ผู้บริการเกิดความทุกข์ แจงกว่า 10 ปีของ กม.บัตรทอง ก็ไม่เคยมีการดำเนินการตามมาตรานี้

ศักดิ์ศรีของกรรมกรอยู่ตรงไหน

บทความจากกลุ่มประชาธิปไตยแรงงานเนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ ระบุแรงงานควรร่วมกันกู้ศักดิ์ศรีของตัวเองในวันนี้ คือการต่อสู้ทวงคืนสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกและพื้นที่ประชาธิปไตย ที่ถูกเจ้าหน้าที่รัฐและนายทุนลิดรอนไป ปฏิเสธการใช้กฎหมายความมั่นคง เพราะไม่ใช่ความมั่นคงของประชาชน