เสนอเลิก" แบ่งขั้ว" หนทางดับไฟใต้

กรุงเทพฯ-9 พ.ย.47 นายสุริชัย หวันแก้ว รองศาสตราจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวในการสัมมนา เรื่อง "สันติวิธีเพื่อสันติสุขของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้" ณ อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา 16 สี่แยกคอกวัว จัดโดยสถาบันวิชาการ 14 ตุลา ว่า การที่นิยามปัญหาว่า ปัญหาโจร ปัญหามุสลิมก่อการร้าย ตรงนี้ไม่ได้ช่วยให้สังคมได้สติ ยิ่งนิยามก็เท่ากับเป็นการแยกขั้วทำให้เกิดความรุนแรงมากขึ้น ฉะนั้น ทางแก้คือ ต้องเคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของอีกฝ่าย

นายสุริชัย กล่าวว่า ขณะนี้บรรยากาศของการแสดงความอยากเข้าใจปัญหามีน้อยมาก คนบางส่วนในสังคมต้องการคำตอบสำเร็จรูป เพราะไม่อยากคิดมาก บางคนเมื่อเห็นว่า ไม่มีญาติอยู่ที่ภาคใต้ ก็ยิ่งรู้สึกว่า ปัญหานี้ไม่เกี่ยวกับตัวเอง ดังนั้น คนที่อยากเข้าใจปัญหา ต้องมาแลกเปลี่ยนกันมากขึ้นว่า ไม่เข้าใจอะไรบ้าง หรือปัญหาคืออะไร

สมัยหนึ่งเรามีทนายที่ให้ผู้ต้องหามุสลิมเป็นที่พึ่ง ซึ่งเมื่อเราทำให้เขาเข้าใจว่า กระบวนการยุติธรรมพึ่งพาได้ เขาก็จะเข้ามา แต่แล้วทนายสมชายก็หายตัวไป คนที่เคยหวังพึ่งกระบวนการนี้จึงเกิดคำถามว่า จะพึ่งระบบนี้ได้เพียงใด เพราะฉะนั้น ความศรัทธาในระบบของคนที่มีความเชื่อที่ต่างกันจึงถูกบั่นทอนด้วยการขัดรัฐธรรมนูญ และใช้อำนาจตัดสินปัญหา นายสุริชัย กล่าว

นายเกรียงกมล เลาหไพโรจน์ ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปัญหานี้ต้องแก้ที่ทัศนคติของคนส่วนใหญ่ในสังคม แม้ไทยจะประกอบด้วยคนต่างเชื้อชาติ ศาสนากัน ก็ต้องเคารพและไม่ดูถูกกัน ศาสนาเป็นระบบความเชื่อ เพราะฉะนั้นจะต้องไม่ใช้ความเชื่อของตนเองไปวิจารณ์ความเชื่อของคนอื่น

จิรนันท์ หาญธำรงวิทย์
ประชาไทรายงาน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์