ญาติคนหายพฤษภา 35 หวังยูเอ็นช่วยตามคนหาย

ประชาไท -- 26 พ.ค. 48 วันแรกของการประชุมคณะทำงานติดตามผู้สูญหาย องค์การสหประชาชาติ (Working Group for Enforce Involuntary Disappearance - UNWGEID) ญาติคนหายเดือนพฤษภาคม 2535 รวมตัวกันหน้าตึกสำนักงานองค์การสหประชาชาติ ชูป้ายต้อนรับคณะทำงานติดตามผู้สูญหาย องค์การสหประชาชาติ หวังช่วยเร่งกระบวนการติดตาม พร้อมเตรียมตัวเขาหารือวันที่ 30 พ.ค. นี้

"เขาก็ต้องช่วยได้ ถ้าตามคนไม่ได้ก็ขอเป็นกระดูกก็ยังดี" นางสังเวียน โพธิ์ม่วง ซึ่งเดินทางมาจากจังหวัดอยุธยา กล่าวแสดงความหวังพร้อมเล่าว่า ลูกชายคนโตหายไปในเหตุการณ์ พฤษภาคม 2535

ทั้งนี้ นางสังวัยนกล่าวว่า ที่ผ่านมาไม่มีความคืบหน้าจากทางการของไทย เพียงแต่มีการจ่ายเงินสงเคราะห์ให้กับญาติผู้สูญหาย ครอบครัวละ 500,000 บาทในสมัยรัฐบาลพล. อ. ชวลิต ยงใจยุทธ แต่ในส่วนของคดีความกลับไม่มีความคืบหน้า

นางสุภาพร หิรัญพงศ์ เป็นแม่ค้าอยู่ที่ตลาดบางแค สูญเสียลูกชายชื่อนายวสันต์ สุริวงศ์ ถูกไฟคลอกที่กรมประชาสัมพันธ์ และเสียชีวิตในเวลาต่อมาส่งผลต่อเศรษฐกิจของครบครัว เพราะขณะที่ผู้ตายมีชีวิตอยู่นั้น ทำงานเป็นกัปตันร้านอาหาร และเป็นกำลังหลักในการจุนจือครอบครัว

"ไม่รู้ว่าเขาจะช่วยเราอย่างไร แค่ขอความเมตตาจากเขาเท่านั้น"

ด้านนายบุญแทน ตันเทพวีรวงศ์ กล่าวว่า คณะที่เดินทางมาต้อนรับ UNWGEID มาในนามญาติวีรชนเดือนพฤษภาคม 2535 ซึ่งเป็นผู้สูญเสียจากเหตุการณ์เดือนพฤษภาคม 2535 ซึ่งญาติสูญหาย บาดเจ็บ พิการ เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีที่ UNWGEID มาประชุมในประเทศไทย ถือเป็นการประชุมครั้งที่ 75 ขององค์การนี้ และเป็นครั้งแรกที่มีการจัดการประชุมขึ้นในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

นายบุญแทน กล่าวเพิ่มเติมว่า กรณีคนหายถือเป็นกรณีละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นรุนแรง และอยากให้การสูญหายจากกรณีพฤษภาฯ เป็น กรณีสุดท้ายที่มีคนหายเกิดขึ้น แต่ก็ยังมีคนสูญหายจากเหตุการณ์ภาคใต้ และกรณีทนายสมชายตามมา

การมาประชุม UNWGEID เป็นการประชุมภายในของคณะทำงานในระหว่างวันที่ 26 พ.ค. -3 มิ.ย. โดยจะเชิญผู้เกี่ยวข้องกับกรณีคนหายในประเทศไทยเข้าให้ข้อมูล

สำหรับญาติผู้สูญหายจากกรณีพฤษภาฯ จะเข้าพบกับคณะทำงาน UNWGEID 30 พ.ค. ที่จะถึงนี้

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์