ควันหลงต้มยำกุ้ง ศาลพิพากษา เริงชัย ชดใช้ 1.86 แสนล้าน

ประชาไท -- 31 พ.ค. 48 วันนี้ ศาลแพ่งอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ ธ.7092/2544 มีคำพิพากษาให้ นายเริงชัย มะระกานนท์ อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ชดใช้ค่า สินไหมทดแทนให้กับธนาคาร แห่งประเทศไทย (ธปท.) จำนวน 186,015,830,720 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี

โดยศาลได้สั่งให้นายเริงชัย จ่ายค่าสินไหมทดแทนจำนวนดังกล่าวแก่ธปท. ภายในระยะเวลา 1 เดือน มิฉะนั้นจะดำเนินการยึดทรัพย์

อย่างไรก็ตาม ทนายจำเลยเปิดเผยว่าจะยื่นอุทธรณ์ภายในระยะเวลา 30 วัน

นายเริงชัย ถูกธนาคารแห่งประเทศไทยและทุนรักษาอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราร่วมกันเป็นโจทก์ที่ 1-2 ฟ้องร้องจากกรณีการอนุมัติให้นำเงินทุนสำรองทางการเข้าไปแทรกแซงในตลาดการเงินเพื่อรักษาเสถียรภาพเงินบาทในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจ ซึ่งขณะนั้น นายเริงชัยเป็นผู้สั่งการในฐานะผู้ว่าฯ ธปท. และกรรมการกองทุนรักษาระดับอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศซึ่งนายเริงชัยดำรงตำแหน่งอยู่ในช่วงปี 2539 - 2540

คำฟ้องระบุว่า นายเริงชัยได้กระทำการโดยประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง เป็นเหตุให้การกระทำของนายเริงชัยทำให้ ธปท. ต้องรับภาระส่งมอบเงินดอลลาร์จากการทำธุรกรรมขายดอลลาร์ ในตลาดเงินตรา คิดเป็นเงินบาทจำนวน 193,812.59 ล้านบาท

ศาลแพ่งมีคำพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตามฟ้องในคดีที่ธปท. เป็นโจทก์ โดยศาลระบุว่า จำเลยได้กระทำการโดยประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรงที่ใช้ทุนสำรองทางการเข้าแทรกแซงค่าเงินบาท จนทำให้ทุนสำรองทางการสุทธิมีค่าติดลบและทำให้ธนาคารแห่งประเทศไทยมีภาระที่จะต้องส่งคืนดอลลาร์สหรัฐให้คู่สัญญาในการทำธุรกรรมซื้อขายเงินตราต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม ศาลได้ยกฟ้องในคดีที่ทุนรักษาอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายเริงชัยในประเด็นเดียวกัน
------------------------------------------------------------------

อ่านคำพิพากษา คดีธนาคารแห่งประเทศไทยและทุนรักษาระดับอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศร่วมกันเป็นโจทก์ ฟ้องนายเริงชัย มะระกานนท์ ฐานกระทำการโดยประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง จากการแทรกแซงค่าเงินบาท
http://www.manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx?NewsID=9480000072429

คดี เริงชัย มะระกานนท์ เป็นโจทก์ ฟ้องธนาคารแห่งประเทศไทยม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ผู้ว่าฯ ธปท., ทุนรักษาอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา และนางทัศนี รัชตโพธิ์ อดีตผู้จัดการทุนรักษาอัตราฯ เป็นจำเลยที่ 1-4 ตามลำดับ เรื่องละเมิด เรียกค่าเสียหาย 198,400,000 บาท พร้อมดอกเบี้ย ร้อยละ 7.5 ต่อปี
http://www.manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx?NewsID=9480000042934

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์