ส่งเครื่องบินลาดตระเวนช่องแคบมะละกา

รัฐบาลมาเลเซีย อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ ได้ตกลงที่จะจัดส่งเครื่องบินออกลาดตระเวนร่วมกันบริเวณช่องแคบมะละกา โดยจะเริ่มตั้งแต่เดือนกันยายน 2548 เป็นต้นไป ทั้งนี้ เพื่อคลี่คลายความหวั่นวิตกของบรรดาชาวต่างชาติที่จำเป็นต้องใช้เส้นทางดังกล่าว ในการเดินเรือ เพราะช่องแคบมะละกาได้ชื่อว่าเป็นเส้นทางเดินเรือที่มีโจรสลัดชุกชุมที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

 

ผู้บัญชาการกองทัพของ 3 ประเทศ ได้ประกาศแผน "ดวงตาบนท้องฟ้า" ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมร่วมกับผู้บัญชาการกองทัพจากฝ่ายไทย ซึ่งมีขึ้นเป็นเวลา 2 วัน ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเสริมการลาดตระเวนทางทะเล ที่เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังมีการปล้นสะดมเกิดขึ้นถึง 37 ครั้ง ในช่วงปีที่ผ่านมา

 

พล.อ.เอ็นดริอาโตโน ซูตาร์โต ผู้บัญชาการกองทัพอินโดนีเซีย กล่าวว่า การจัดตั้งแผนลาดตระเวนทางอากาศร่วมกับสิงคโปร์และมาเลเซียครั้งนี้ เพื่อประกาศให้ประชาคมโลกได้รับรู้ว่า ประเทศในย่านนี้ไม่ได้นิ่งนอนใจในการปราบปรามโจรสลัด เพราะรู้ดีว่าช่องแคบมะละกาเป็นเส้นทางเดินเรือที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ ปีหนึ่งๆ มีเรือผ่านเข้า - ออกถึง 50,000 ลำ อีกทั้งน้ำมันที่ลำเลียงผ่านเส้นทางนี้ มีถึงครึ่งหนึ่งของที่ใช้สอยกันทั่วโลก - สำนักข่าวไทย

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์