ด่วน! ศาลปกครองระงับขายหุ้น กฟผ. ชั่วคราว

ประชาไท - ศาลปกครองระงับขายหุ้น กฟผ. ชั่วคราวตามคำร้องของมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ระบุเพื่อป้องกันความเสียหายอันอาจจะเกิดขึ้นจากการพิจารณาความชอบในการออกพระราชกฤษฎีกา 2 ฉบับ

 

ตุลาการหัวหน้าคณะศาลปกครองสูงสุด ได้อ่านคำพิพากษาว่าในคดีที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคและประชาชนที่เกี่ยวข้อง 11 ราย ได้ยื่นฟ้องร้องนายกรัฐมนตรี สำนักนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กระทรวงพลังงาน และคณะรัฐมนตรี กรณีการดำเนินการแปรรูปการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เป็นบริษัท กฟผ. จำกัด (มหาชน) โดยการออกพระราชกฤษฎีกา 2 ฉบับ ประกอบด้วย พ.ร.ฎ.กำหนดอำนาจสิทธิและประโยชน์ของบริษัท กฟผ. จำกัด (มหาชน) พ.ศ.2548 และ พ.ร.ฎ.กำหนดเงื่อนเวลายกเลิกกฎหมายว่าด้วยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย 2548 โดยผู้ฟ้องระบุว่าการกระทำของรัฐและกฎหมายทั้ง 2 ฉบับ สร้างความเสียหายทั้งต่อผู้ยื่นฟ้องและประชาชนทั่วไป และขอให้ศาลมีมาตรการชะลอการเสนอขายหุ้นของ กฟผ. ให้กับประชาชนที่จะมีขึ้นในวันที่ 16-17 พฤศจิกายนนี้ ออกไปก่อน

      

ศาลพิจารณาเห็นว่าในประเด็นที่ผู้ฟ้องขอให้เพิกถอน แม้ว่าการออก พ.ร.ฎ.จะสามารถดำเนินการได้ตามมติคณะรัฐมนตรี แต่ศาลเห็นว่าจำเป็นจะต้องพิจารณารายละเอียดเนื้อหาสาระของ พ.ร.ฎ. ทั้ง 2 ฉบับต่อไปในอนาคต และหากปล่อยให้เสนอขายหุ้นให้กับประชาชนไปก่อน และหากศาลมีคำวินิจัยเพิกถอน พ.ร.ฎ. ทั้ง 2 ฉบับในภายหลัง ก็จะส่งผลเสียหายให้กับประชาชนเป็นวงกว้างมากกว่า ดังนั้น ศาลจึงมีคำพิพากษาสมควรระงับการดำเนินการเพื่อการเสนอขายหรือการดำเนินการใด ๆ ที่เกี่ยวกับการขายหุ้นไว้ก่อนจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาเป็นอย่างอื่น

      

สำหรับข้ออ้างของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานที่ได้เข้าชี้แจงคำไต่สวนของศาล เมื่อวานนี้ (14 พ.ย.) โดยอ้างว่าการระงับการเสนอขายหุ้น กฟผ. จะทำให้เกิดความเสียหายอย่างมาก โดยจะทำให้ กฟผ. ขาดเงินทุนที่จะขยายการให้บริการแก่ประชาชน ประเด็นดังกล่าวศาลเห็นฟังไม่ขึ้น จึงมีคำสั่งให้ระงับการขายหุ้นชั่วคราว

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์