ธรณีพิโรธเขย่า 6 ประเทศแอฟริกา

เอเอฟพี/เอเจนซี/เอพี - เกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่บริเวณใกล้พรมแดนระหว่างประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกและรัฐแทนซาเนีย แรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นสามารถรับรู้ได้ไกลไปถึง 6 ประเทศ ขณะที่ผู้คนนับพันต่างอพยพออกจากตึกกันอย่างอลม่าน มีรายงานว่าพบผู้เสียชีวิตจำนวนหนึ่งแต่ยังไม่สามารถระบุตัวเลขที่แน่นอนได้


      

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 19.19 น. ตามเวลาในประเทศไทย สำหรับขนาดความรุนแรงของแผ่นดินไหวครั้งนี้ยังมีรายงานที่แน่นอน ด้านศูนย์สำรวจภัยแผ่นดินไหวแดนน้ำหอมสามารถวัดขนาดความรุนแรงได้ 7.5 ริกเตอร์ ขณะที่หน่วยงานสำรวจด้านธรณีวิทยาเมืองลุงแซมสามารถจดบันทึกขนาดของความรุนแรงได้ 6.8 ริกเตอร์

      

หัวหน้าภาควิชาแผ่นดินไหวจากมหาวิทยาลัยแอดดิส อบาบา ในประเทศเอธิโอเปียเปิดเผยว่า เหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในคราวนี้ถือได้ว่า มีขนาดความรุนแรงสูงสุดในรอบทศวรรษเลยทีเดียวสำหรับภูมิภาคนี้ นอกจากนี้ แรงสั่นสะเทือนของมันยังสามารถรับรู้ได้ไกลกินอาณาบริเวณอย่างน้อย 6 ประเทศที่ตั้งอยู่ในแนวแผ่นดินไหวด้วย โดยประชาชนที่อยู่ใน บุรุนดี รวันดา สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก เคนยา แทนซาเนีย และอูกันดา ต่างก็รับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้น

      

ผู้คนที่อาศัยอยู่ในตัวอาคารต่างพากันอพยพออกจากที่สูงลงมาอยู่บนท้องถนนกันอย่างอลม่านด้วยความตื่นตกใจ ล่าสุด มีรายงานว่า พบผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคนในประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก หลังจากบ้านเรือนหลายหลังในหมู่บ้านซึ่งตั้งอยู่ใกล้ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวพังถล่มลงมา

      

ฌอง-ดอนน์ โอวาลี ซึ่งทำงานด้านมนุษยธรรมระบุว่า ในเมืองกัลมี ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ซึ่งอยู่ใกล้ศูนย์กลางของการเกิดแผ่นไหว มีบ้านเรือนหลายสิบหลังพังถล่มลงมาและเด็กหลายคนติดอยู่ด้านใน ในขณะที่ ผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่งถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ด้านเจ้าหน้าที่สหประชาชาติที่ทำงานอยู่ในท้องถิ่นกล่าวว่า มีประชาชนจำนวนหนึ่งเสียชีวิตอันเนื่องมาจากถูกสิ่งก่อสร้างพังทลายลงมาทับ แต่ยังไม่สามารถยืนยันตัวเลขที่แน่นอนได้

 

……………………………………..

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์ 6 ธันวาคม 2548 00:09 น.

 

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์