กรมปศุสัตว์จับมือเนคเทคติดไมโครชิพเก็บข้อมูลไก่ 900 ล้านตัว

19 ส.ค. 2549 - นายยุคล ลิ้มแหลมทอง อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า กรมปศุสัตว์มีแนวทางส่งเสริมให้ผู้ส่งออกเนื้อสัตว์ ติดชิพบันทึกข้อมูลเฉพาะของสัตว์ในฟาร์ม เพื่อความสะดวกในการตรวจสอบย้อนกลับ ถึงแหล่งที่มาของสินค้า ในกรณีที่สินค้าไม่ผ่านมาตรฐาน และเพื่อควบคุมโรคระบาดในสัตว์ โดยเฉพาะโรคไข้หวัดนก ที่ภาครัฐจำเป็นต้องทำลายสัตว์เป็นจำนวนมาก

 

ด้วยเหตุนี้ กรมปศุสัตว์จึงร่วมมือกับศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อออกแบบและพัฒนารหัสมาตรฐานประจำตัวสัตว์ทั่วประเทศ โดยเลขที่ใช้เป็นหมายเลขรหัส 9 หลักตามมาตรฐานสากล สำหรับกำหนดรหัสประจำตัวสัตว์ และรองรับการลงทะเบียนเพื่อติดตามโรคระบาดสัตว์ในไทย

 

ทางด้าน ดร.ทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการเนคเทคกล่าวว่าการใช้งานในระบบชิพเพื่อติดตามเก็บข้อมูลไก่ที่อยู่ในแต่ละฟาร์มจะต้องติดตั้งอุปกรณ์ปลายทาง ได้แก่ ตัวชิพ เครื่องอ่านผล และซอฟต์แวร์จัดเก็บข้อมูล แต่ถือเป็นวิธีที่สะดวกและคุ้มค่าต่อการลงทุนสำหรับผู้ส่งออกรายใหญ่ที่ต้องการสร้างความมั่นใจให้แก่ลูกค้าต่างประเทศ เพราะระบบมีความพร้อมที่จะให้บริการตรวจสอบย้อนกลับถึงที่มาของสินค้าได้ทันที แต่เนคเทคจะพยายามหาเทคโนโลยีราคาถูกแต่มีประสิทธิภาพสูงจากบริษัทภายในประเทศ เพื่อลดค่าใช้จ่ายจากการนำเข้าเทคโนโลยีของผู้ประกอบการ

 

จากนั้นจึงจะดำเนินการศึกษาความเป็นไปได้ในการนำรหัสดังกล่าวมาใช้งานในลักษณะของโครงการนำร่อง ซึ่งรวมถึงการวางระบบ การตรวจสอบความคุ้มค่าต่อการลงทุน และระบบความปลอดภัย โดยคาดว่าการศึกษาจะแล้วเสร็จใน 3 เดือน เพื่อส่งต่อให้กรมปศุสัตว์ดำเนินการส่งเสริมให้มีการใช้งานจริงต่อไป

 

อธิบดีกรมปศุสัตวได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่าจากความร่วมมือครั้งนี้จะทำให้การจัดระบบข้อมูลเป็นรูปธรรมมากขึ้น สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้ประเทศคู่ค้า โดยจะนำร่องกับไก่เนื้อส่งออก 800-900 ล้านตัวในฟาร์ม 1 แสนฟาร์ม โดยบันทึกข้อมูลตั้งแต่ขั้นตอนผลิต แปรรูป และควบคุมการระบาดของโรค ด้วยงบประมาณราว 50-80 ล้านบาท จากนั้นจึงค่อยขยายโครงการไปสู่สุกรและโค-กระบือ

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์