ชาวสลัมกว่า1,200 ชักแถวเดินถนนทวงสิทธิในที่อยู่อาศัย ประกาศจะตามความคืบหน้าภายใน 30 วัน

ประชาไท—31 ต.ค. 2549 สมาชิกเครือข่ายสลัม 4 ภาค กว่า 1,200 คน เดินขบวนจากสนามหลวง ไปยัง ศาลากว่าการกรุงเทพมหานคร สำนักงานสหประชาชาติ และทำเนียบรัฐบาล เรียกร้องและติดตามปัญหาเรื่องสิทธิในที่อยู่อาศัย เนื่องในวันที่อยู่อาศัยโลก (World Habitat Day)

 

สำหรับการเดินขบวนวานนี้ เริ่มต้นจากสนามหลวงไปยังศาลากว่าการกรุงเทพมหานคร เพื่อพบผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครเพื่อแลกเปลี่ยนปัญหาและสอบถามความคืบหน้าในประเด็นบ้านมั่นคงของชุมชน 3 ชุมชน ได้แก่ ชุมชนโรงหวาย ชุมชนคลองจั่นและชุมชนคลองวิจิตร

 

เมื่อไปถึงศาลว่าการได้มี นางบรรณโศภิษฐ์    เมฆวิชัย  รองผู้ว่าฯ และนายอนันต์ ศิริภัสราภรณ์ รองปลัดกทม.ออกมารับเรื่องราวและรับปากจะติดตามความคืบหน้าของทั้ง 3กรณีและได้ทำการนัดหมายที่จะประชุมร่วมกันระหว่างชาวชุมชนทั้ง 3 กับเจ้าห้าที่ของสำนักงานเขตภายใน 1 เดือนนับจากนี้

 

จากนั้น ขบวนชาวสลัมได้เดินทางต่อไปยังสำนักงานที่ทำการองค์การสหประชาชาติ ที่แยกมัฆวานรังสรรค์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแจ้งแก่สำนักงานองค์การสหประชาชาติว่าประเทศไทยยังมีปัญหาผู้ที่ถูกไล่ที่ และไม่มีสิทธิในที่อยู่อาศัย อีกทั้งยังประสบปัญหาจากโครงการบ้านมั่นคงซึ่งเป็นนโยบายในยุคของรัฐบาลทักษิณเนื่องจากนโยบายดังกล่าวไม่ได้รับการตอบสนองจากเจ้าหน้าที่ในระดับปฏิบัติ และยังมีข้อจำกัดในการดำเนินนโยบายเนื่องจากกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวกับการควบคุมอาคาร ทั้งนี้เครือข่ายสลัม 4 ภาคได้เรียกร้องให้สหประชาชาติติดตามความคืบหน้าในประเด็นดังกล่าวจากรัฐบาลไทย

 

จากนั้น ขบวนทั้งหมดได้เดินทางต่อไปยังทำเนียบรัฐบาลเพื่อยื่นจดหมายต่อพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ โดยรออยู่หน้าทำเนียบนานกว่า 3 ชั่วโมงจึงมี นาย สุรเดช ฉายะเกษตริน ผู้ตรวจการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ออกมารับหนังสือและนัดหมายว่าจะประชุมร่วมกับเครือข่ายสลัม 4 ภาคภายใน 1 เดือนโดยจะให้สถาบันพัฒนาองค์กรชุน (องค์กรมหาชน) (พอช.) ซึ่งเป็นองค์กรที่รับผิดชอบโครงการบ้านมั่นคง เป็นเจ้าภาพ จากนั้นคาราวานสลัม 4 ภาคได้แยกย้ายกันกลับบ้าน โดยระบุว่าหากภายใน 1เดือนยังไม่มีความคืบหน้าจะเดินทางมาทวงสัญญาอีกครั้ง

 

 

 

 

 


นางบรรณโสภิษฐ์ เมฆวิชัย รองผู้ว่าฯ ลงมารับหนังสือและหารือร่วมกับเครือข่ายสลัม 4 ภาค

 

 

 

 

 

เจ้าหน้าที่ UN รับหนังสือแต่ไม่กล้าเปิดประตู

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


นายสุรเดช ฉายะเกษตริน ผู้ตรวจการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ออกมารับหนังสือ

 

 

 

 

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์