ดา ตอร์ปิโด ปฏิเสธคดีหมิ่นเบื้องสูง ศาลนัดแถลงเปิดคดี 1 ธ.ค.

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดสอบคำให้การคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ดารณี ชาญเชิงศิลปกุล อายุ 46 ปี หรือดา ตอร์ปิโด เป็นจำเลย ในความผิดฐาน หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ และพระราชินี ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

 

โดยศาลได้อ่านและอธิบายคำฟ้องให้จำเลยฟังจนเป็นที่เข้าใจแล้วสอบคำให้การว่าจะให้การรับสารภาพ หรือปฏิเสธ ปรากฏว่าจำเลยให้การปฏิเสธและขอต่อสู้คดี ศาลจึงนัดแถลงเปิดคดีในวันที่ 1 ธ.ค.นี้ เวลา 13.30 น.

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนี้อัยการได้ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 9 ต.ค.51 ระบุความผิดสรุปว่า เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.51 เวลากลางคืน จำเลยได้ขึ้นกล่าวปราศรัยบนเวทีเสียงประชาชนท้องสนามหลวง ท่ามกลางประชาชนจำนวนหลายคน จาบจ้วงล้วงเกินเปรียบเปรยเปรียบเทียบสถาบันเบื้องสูง จนทำให้ประชาชนเข้าใจผิด เหตุเกิดที่แขวงบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กทม. กระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมจำเลยพร้อมแจ้งข้อหาดำเนินคดี

 

ทั้งนี้ หลังสอบคำให้การ ปรากฏว่าไม่มีญาติมายื่นขอประกันตัว น.ส.ดารณี จึงถูกเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ควบคุมตัวกลับไปคุมขังไว้ที่ทัณฑสถานหญิงกลางต่อไป

 

ด้านนายธนพิชญ์ มูลพฤกษ์ อธิบดีอัยการฝ่ายคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวในเรื่องเดียวกันว่า เมื่อวานที่ผ่านมา พนักงานอัยการได้มีคำสั่งฟ้อง และนำสำนวนคดียื่นฟ้อง น.ส.ดารณี ชาญเชิงศิลปกุล "ดา ตอร์ปิโด " สมาชิกกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ (นปก.) ผู้ต้องหาคดีหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์ ราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เป็นจำเลยต่อศาลอาญาแล้ว ซึ่งศาลจะกำหนดนัดวันและเบิกตัวนางดารณีมาสอบคำให้การต่อไป

 

ที่มา: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์