รายงานเสวนา: "ความจริงวันนี้" ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำประเทศไทย


9 ธันวาคม 2551 นายวีระ มุสิกะพงษ์ หนึ่งในผู้ดำเนินรายการความจริงวันนี้ และหนึ่งในแกนนำกลุ่มเสื้อแดง ได้บรรยายประเด็นเรื่องสถานการณ์การเมืองไทย ให้กับผู้สื่อข่าวต่างประเทศที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำประเทศไทย โดยมีผู้สื่อข่าวเข้าฟังการบรรยายประมาณ 90 คน ทั้งนี้ ได้มีการแลกเปลี่ยนและซักถามประเด็นปัญหาการเมืองไทยโดยมีนาย จตุพร พรหมพันธุ์ นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ และนายก่อแก้ว พิกุลทอง ทีมผู้ดำเนินรายการความจริงวันนี้ ร่วมตอบคำถาม


โดยวีระ และทีมพิธีการรายการความจริงวันนี้ บรรยายและตอบคำถามผู้สื่อข่าวต่างประเทศกว่า 90 ชีวิต ในหัวข้อ "The State of Politics and the Way Forward for Thailand" โดยผู้สื่อข่าวต่างประเทศตั้งคำถามต่อประเด็นข้อสงสัยหลักเช่น กลุ่มเสื้อแดงต่อต้านสถาบันกษัตริย์จริงหรือไม่ และเหตุใดจึงปล่อยให้ทักษิณยังคงแสดงบทบาทสำคัญ พร้อมข้อซักถามถึงแนวทางต่อไปของคนเสื้อแดง และเนื้อหาการโฟนอินของทักษิณในวันเสาร์ที่ 13 ธ.ค. นี้  


ทั้งนื้ การดำเนินการบรรยายและซักถามแลกเปลี่ยนดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมการเสวนาในประเด็นสำคัญของสถานการณ์ของประเทศไทยและสถานการณ์โลกในขณะนั้น ซึ่งสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกวันอังคาร โดยผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่เป็นสมาชิกของสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำประเทศไทย


 


ช่วงที่ 1 วีระ มุสิกพงษ์ คำให้การจากดาวอับแสง 


"พรรคประชาธิปัตย์และคุณอภิสิทธิ์ต้องตอบประชาชนก่อน ว่าจะจัดการอย่างไรกับพันธมิตรฯ ที่ไปปิดสนามบินหรือไม่ คำถามนี้ก็ไม่เว้นสำหรับคนที่จะมาเป็นนายกฯ ซีกที่มีพรรคเพื่อไทยมาเป็นแกนนำ ซึ่งถ้าหากว่าต่างคนต่างก็ไม่มีใครรับผิดชอบแล้ว ผมยินดีที่จะบอกท่านทั้งหลายว่า คนเสื้อแดงจะไม่ยอม"


 ท่านผู้มีเกียรติที่รักและเคารพทั้งหลาย ผมดีใจมากที่ท่านให้เวลาสำหรับผมได้พูดก่อนในตอนแรก15 นาที เพราะว่าถ้าให้พูดมากไปกว่านั้นคงจะไม่มีเรื่องจะพูดแล้ว เรื่องของบ้านเมือไทยเราไม่ใช่เรื่องยาวอะไรหรอกครับ แต่ถึงกระนั้นผมก็ต้องขอนุญาตจะเริ่มต้นว่า สโมสรของพวกคุณนี่เป็นที่สำหรับดับดาวรุ่ง ผมเองไม่กลัวการดับดาวรุ่งหรอกครับ เพราะว่าผมเป็นดาวที่ดับแล้ว ผมดับมาหลายปี เวลานี้ฐานะผมเป็นผู้ดู ผู้เห็นคนหนึ่งเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามแต่ ต้องขออนุญาตเล่าความหลังเล็กน้อย ประการที่หนึ่งผมเป็นตัวละคคนหนึ่งในเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลงการเมืองไทยเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2516 และเวลานั้นผมยังเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมๆ กับที่เป็นผู้สื่อข่าวของหนังสือพิมพ์สยามรัฐ และเป็นตัวละครในเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 ในครั้งนั้นผมเป็นรัฐบาลที่ถูกทหารเข้าทำรัฐประหาร หลายปีตอมา ผมก็เป็นตัวละครสำคัญอีกในเหตุการณ์พฤษภาคมทมิฬ 2535 ผม จตุพร และ พล.ต. จำลอง ศรีเมือง อยู่บนถนนหลายวันหลายคืนด้วยกัน ในครั้งนั้นเราสูกับคณะทหาร รสช. และประเด็นที่เราสู้กันก็คือเราอยากให้รัฐธรรมนญบอกว่า นายกฯต้องเป็น ส.ส. เท่านั้น ในขณะที่คณะทหารมีความเห็นว่านายกรัฐมนตรีมาจากใครก็ได้ที่สภาฯ สนับสนุน แต่ว่า วันนี้เรากำลังขัดแย้งกับจำลอง เพราะจำลองกำลังเรียกร้องหานายกรัฐมนตรีที่มาจากใครก็ได้แบบที่สุจินดาต้องการ แต่พวกผมยังยืนหยัดและยืนยันว่านายกรัฐมนตรีต้องมาจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเท่านั้น


ทีนี้จะพูดถึงสถานการณ์ปัจจุบัน แต่ปัจจุบันของผมขอให้เริ่มตั้งแต่ปี 2549 และขอให้เริ่มตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน ครั้งที่มีการรัฐประหารโดยคุณสนธิ บุณยรัตกลิน ในความเห็นผมเห็นว่าก่อนหน้านั้นประเทศไทยปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย หลังวันที่ 19 กันยายน 2549 ผมคิดว่าประเทศไทยปกครองด้วยเผด็จการทหาร รัฐบาลของพล.อ.สุรยทธ์ จุลานนท์ ก็ดี สภานิติบัญญัติแห่งชาติที่ตั้งโดยคณะ คมช. ก็ดี และสำร่างรัฐธรรมนูญ จนที่สุดแล้วทำรัฐธรรมนูญขึ้นมาสำเร็จเป็นกฎหมาย รวมทั้งองค์กรอิสระต่างๆ ที่มีประกอบรัฐธรรมนูญทั้งหมดทุกองค์กร ในความเห็นของผมเป็นเครื่องมือของเผด็จการทหารทั้งหมดทั้งสิ้น และเพื่อพิสูจน์ว่าผมพูดแล้วผมก็ได้ทำตามนั้น ผมก็ได้ทำการต้านรัฐประหารตั้งแต่วันที่ 20 กันยายนเป็นต้นมา พวกผมชุมนุมกันที่ท้องสนามหลวงเกือบจะตลอดปี 2550 เราเริ่มรู้จักเสื้อแดง ใส่เสื้อแดงกัน เพราะว่าเราต้องการบอกให้ประชาชนคนไทยไม่รับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แต่ว่าเมื่อถึงวันลงประชามติ มีคนรับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ 14 ล้าน คนไม่รัยคือคนพวกใส่เสื้อสีแดง 11 ล้าน ผมก็ต้องถือว่าเมื่อประชาชนส่วนใหญ่รับเราก็ต้องรับตามไป แต่เราพยากรณ์ล่วงหน้าไว้แล้วว่าหลังการเลือกตั้งจะต้องมีรัฐบาลที่มาจากกการบงการของคณะทหารเหมือนเดิม เพราะว่าเขาได้วางแผนไว้โดยแยบยลไว้ในกฎหมายต่างๆ หลายฉบับ และบางครั้งพล.อ. สนธิ บุณยรัตกลินก็เป็นเป็นคนพูดเองอย่างเปิดเผย


 


ดังนั้นเมื่อมีการเลือกตั้งในวันที่ 23 ธ.ค. 2550 ผลการเลือกตั้งทำให้คณะทหารต้องผิดหวังเป็นอย่างยิ่ง เพราะว่าพรรคพลังประชาชนที่ทหารต้องการให้หายไปจากโลกนี้ กลับได้ ส.ส.มาถึง 233 คน พรรคขวัญใจของคณะทหารก็คือพรรคประชาธิปัตย์ได้ลำดับ 2 เพราะได้มาเพียง 164 ที่นั่ง ความฝันของคณะทหารที่จะตั้งรัฐบาลเองก็พังทลายครืนลงไป   ทั้งนี้ด้วยเหตุ 2 ประการ 1. พรรคพลังประชาได้เสียงมาเป็นอันดับหนึ่ง 2. สมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคพลังประชาชน เป็นบุคลากรที่มีความสำคัญทางการเมืองมาก ดังนั้นเขาจึงมีโอกาสจัดตั้งรัฐบาล แต่แล้วคณะทหารก็ไม่สิ้นความพยายามที่จะโค่นล่มรัฐบาลของประชาชน คุณสมัครก็เป็นอันต้องพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไปเพราะไปเข้าครัวผัดข้าวผัด อันนี้กฎหมายเขียนไว้ว่านายกรัฐมนตรีไทยห้ามเอาตะหลิวกะบกระทะมาพบกัน คุณสมัครพ้นจกตำแหน่งไปแล้วก็ได้คุณสมชายมาเป็นนายกรัฐมนตรีต่อ คุณสมชายไม่ใช่นักการเมือง เพราฉะนั้นมันเป็นเรื่องง่ายยิ่งกว่ากินขนมที่จะโค่นล้มคุณสมชาย


 


รัฐบาลคุณสมชายก็เป็นอันล้มลงไป แล้วก็เพื่อให้สมบทบาทก็ยุบพรรคการเมืองอื่นไปเสียด้วย แล้วก็ตัดสิทธิทางการเมืองกรกรรมการพรรคเหล่านั้นคนละ 5 ปี ดังนั้นเราต้องรออีก 5 ปีจึงจะได้กับบรรหารอีกครั้งเมื่อแกอาบยุ 81 ตอนนั้นแกก็คงจะพยายามมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งหนึ่ง แต่ว่าอย่างก็แล้วแต่รัฐบาลประเทศก็ว่างรัฐบาลไม่ได้ สถานการณ์ปัจจุบันจึงเป็นสถานการณ์ที่คนไทยกำลังตั้งรัฐบาลกันรอย่างสนุกสนานมาก มีการจับขั้วกันสองขั้ว ขั้วประชาธิปัตย์ก็บอกว่ามี ส.ส. มากมาย 260 คน ขั้วที่ 2 คือเพื่อไทยก็บอกว่าตัวเองก็มี ส.ส. จำนวนเท่าๆ กัน ถ้าเราเชื่อสองพรรคนี้ก็แสดงว่าเรามี ส.ส. เกือบพันคนแล้ว เป็นปัญหาที่ประชาชนคนไทยกพลังปวดหัวเป็นอย่างยิ่ง แต่ในระหว่างที่ยังไม่มีการเปิดสภาเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี คุณจตุพร พรหมพันธุ์เพื่อนผม ได้ออกมาเสนอข้อมูลให้คนไทยได้ทราบว่า คุณอภิสิทธิ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ยังไม่ผ่านการเกณฑ์ทหาร ดังนั้นก็ไม่น่าจะมีสิทธิมาเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศนี้ได้


 


คุณอภิสิทธิ์ก็มาชี้แจงว่าคุณอภิสิทธิได้มาสมัครเพื่อเป็นอาจารย์ใน ร.ร.นายร้อย จปร. และได้แสดงภาพถ่ายที่แต่งตัวเป็นทหาร แต่คุณจตุพรได้เสนอหลักฐานการสอบสวนของทางราชการของกองทัพบกพบว่า การที่คุณอภิสิทธิ์ไปสมัครเป็นทหารนั้นได้ใช้หลักฐานราชการอันเป็นเท็จ และผลการสอบสวนนั้นได้ลงโทษข้าราชการระดับสูงหลายคนด้วยกัน ปัญหาอยู่ที่ว่าคุณอภิสิทธิเองกลับไม่ถูกดำเนินคดีทางอาญา เรายังสงสัยอยู่ว่ามีใครเก็บเรื่องนี้ไว้ในลิ้นชัก เพราะเมื่อสืบไปแล้วตอนนั้นคนที่เป็นนายกฯ และรมต. กลาโหมชื่อชวนหลีกภัย และผู้บัญชาการทหารบกคือ พล.อ. สุรยุทธ์ จุลานนท์ เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่จะต้องมีการชี้แจงและตอบคำถามให้กับประชาชนคนไทย เพราะว่าคนไทยไม่ต้องการให้คนที่หนีการเกณฑ์ทหารมาเป็นนายกฯ  


 


แต่ดังที่ท่านทั้งหลายทราบดีอยู่แล้วว่า รัฐบาลที่จะตั้งโดยพรรคประชาธิปัตย์นั้นมีทหารสนับสนุน เมื่อวานนี้ผมอ่านข่าวบีบีซี และเอพี สองข่าวตรงกัน ไม่ทราบว่าท่านจะมีใครยืนยันให้ผมได้หรือไม่ ถ้าไม่มีใครยืนยันผมอาจจะต้องติดคุกอีกครั้งหนึ่ง อย่างไรก็ตามแต่ผมต้องบอกท่านในวันนี้ว่ายังไม่มีความแน่นอนว่าพรรคประชาธิปัตย์จะได้เป็นแกนนำก่อตั้งรัฐบาล ยังมีการต่อสู้กันอีกหลายวันในการดึงตัว ส.ส. และที่สำคัญ คุณอภิสิทธิเองและพรรคประชาธิปัตย์ ยังมีเรื่องที่ จะต้องตอบคำถาประชาชนสำคัญอยู่อีก 2-3 เรื่อง คือ 1. เขาต้องตอบว่าถ้าเป็นรัฐบาลแล้วจะแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ทันทีหรือไม่ 2. เขาจะต้องตอบประชาชนว่าเขาจะดำเนินการอย่างไรกับแกนนำของพันธมิตรฯ ที่ไปยึดสนามบิน ผมฟังมาว่าการที่เอาจำนวนประชาชนมากๆ ทำให้เกิดความเดือดร้อนทั้งในประเทศและชาวต่างประเทศ ผมทราบว่านี่เป็นการก่อการร้ายซึ่งเป็นความผิดที่สำคัญอย่างยิ่ง แต่ผมอายต่อท่านทุกคนที่มาในที่นี้ที่ยังไม่มีใครแจ้งความจับคนพวกนั้น เวลานี้เขายังไปเที่ยวจัดงานฉลองของเขาอยู่ตามผับบาร์ต่างๆ ว่าเขาสามารถยึดสนามบินนานาชาติได้ ซึ่งผมอายมาก และรัฐบาลรักษาการก็ยังไม่ลงมือทำอะไร


 


วันนี้เอง (9 ธ.ค.) ก็ได้มีรายงานไปยังคณะรัฐมนตรีในการประชุม รายงานนั้นบอกว่าในทำเนียบรัฐบาลที่พันธมิตรฯ ถอนตัวออกไปแล้วนั้น มีอาวุธมากมายหลายชนิด ตั้งแต่ระเบิด ปืน ของแหลม และยาเสพติด ซึ่งหวังว่าท่านจะได้ดูจากโทรทัศน์บ้างแล้ว แต่ว่าแกนนำของพันธมิตรฯ ก็ยังไม่ถูกจับดำเนินคดีแต่ประการใด ซึ่งผมยังสงสัยอยู่ว่าเจ้าหน้าที่บ้านเมืองที่เขารับผิดชอบตั้งแต่ตำรวจและทหารเขาคิดอะไรกันอยู่


 


วันที่พันธมิตรฯ ไปยึดสนามบินสุวรรณภูมิ ตำรวจ ผู้ว่าการท่าฯ และเจ้าหน้าที่สุวรรณภูมิ ได้ร้องขอกำลังทหารให้ไปช่วยป้องกัน ไม่มีคำตอบจนกระทั่งพันธมิตรฯ ยึดสนามบินได้ ทั้งหมดนี้ พรรคประชาธิปัตย์และคุณอภิสิทธิ์ต้องตอบประชาชนก่อน ว่าจะจัดการอย่างไรกับพันธมิตรฯ ที่ไปปิดสนามบินหรือไม่ คำถามนี้ก็ไม่เว้นสำหรับคนที่จะมาเป็นนายกฯ ซีกที่มีพรรคเพื่อไทยมาเป็นแกนนำ ซึ่งถ้าหากว่าต่างคนต่างก็ไม่มีใครรับผิดชอบแล้ว ผมยินดีที่จะบอกท่านทั้งหลายว่า คนเสื้อแดงจะไม่ยอม เรานัดชุมนุมกันในวันที่ 13 ธ.ค. ที่สนามศุภชลาศัย ท่านทั้งหลายไม่ควรพลาดในการนี้และควรจะใส่เสื้อแดงไปด้วยกัน


 


นี่คือปัญหาการเมืองทีเกิดขึ้นในประเทศไทย เพราะท่านทั้งหลายคงจะได้ฟังท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยได้ตอบกระทู้ใสภาแล้ว เขาตอบกระทู้ถามในสภาว่า ไม่สามารถจัดการกับม็อบพวกนี้อย่างเด็ดขาดได้ เพราะเป็นม็อบทีเส้น ซึ่งผมก็กำลังเที่ยวตามหาเส้นนั้นอยู่ว่ามันอยู่ตรงไหน แต่ว่าคนไทยที่เป็นคนรากหญ้ารู้กันหมดแล้วว่าม็อบมีเส้นนั้นคืออะไร ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรจะพูดมากไปกว่านี้ เพราะผมไม่อยากจะเป็นจักรภพ เพ็ญแข


 


ช่วงที่ 2  ถาม-ตอบ


 


ณัฐวุฒิ "ผมยังมีความรู้สึกว่ากลไกอำนาจของ คมช. ยังมีอยู่ และพวกเขาก็ยังไม่หยุดเคลื่อนไหวที่จะทำให้อำนาจในการบริหารประเทศนี้เป็นไปอย่างที่เขาต้องการ แต่บังเอิญประเทศนี้ยังมีประชาชน และประชาชนในประเทศนี้ก็รักประชาธิปไตย"


จตุพร คนเสื้อเหลือง ความจริงแล้วมีจำนวนน้อยกว่าคนเสื้อแดงมาก แต่ที่ดูว่ามีพลังนั้นเนื่องจากคนเสื้อเหลืองมีความรู้สึกว่า ถ้าไปทำผิดกฎหมายไทยแล้วกฎหมายไทยไม่อาจจะเอาผิดกับพวกตนเองได้ เพราะฉะนั้นจึงเกิดอาการได้ใจ และมีความเชื่อว่าผู้สนับสนุนตนเองนั้นมีอิทธิพลมากพอ


วีระ "เราคิดว่าอำนาจเดียวเท่านั้นที่จะสู้กับอำนาจมืด สิ่งเดียวที่จะสู้ได้คือประชาชน มวลชนเท่านั้นที่นำการต่อสู้ให้ปลอดภัย ดังนั้นเรามีความจำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจกับมวลชนมหาศาล"


 


ทำไมจึงเลือกใช้สีแดง


เพราะว่ามันตรงข้ามกับสีเหลือง ไม่มีอะไรลึกซึ้งไปกว่านั้นเลย ความจริงเราพยายามเลือกสีอื่น แต่ไม่มีสีไหนเด่นเท่ากับสีแดง แต่มีเหตุผลลึกๆ อีกประการหนึ่งคือว่า คนผิวดำมักจะชอบสีแดง


 


ผู้คนจำนวนมาได้รับอิทธิพลความเกลียดชังจากการเคลื่อนไหวของฝ่ายเสื้อแดง ในฐานะผู้ดำเนินรายการความจริงวันนี้ มีวิธีการจัดการหรือป้องกันความเกลียดชังถูกสร้างโดยฝ่ายเสื้อแดงอย่างไร


เรายังมีความปรารถนาที่จะขยายจำนวนออกมาให้เต็มประเทศ และเราไม่พยายามจะทำผิดกฎหมาย ผมได้พยายามขอร้องไปทุกจุดที่เราสามารถพูดถึงกันได้ว่าขอให้เราชุมนุอย่างสงบ สันติ และปราศจากอาวุธ เพราะว่าจำนวนที่มาก แต่สงบและปราศจากอาวุธจะมีพลังที่จะผลักดันได้เหมือนกัน


 


แต่ผมยอมรับว่า เสื้อสีแดงในต่างจังหวัดไม่ค่อยจะฟังผมเท่าไหร่ มีการตบตีกันบ้างเล็กน้อยพอหอมปากหอมคอ ซึ่งอย่างไรก็ตามเราก็พยายามขอร้องติดต่อไปโดยตรงว่าให้งดเว้นการกระทำที่ผิดกฎหมายทั้งปวง เพราว่าเราต้องการจะสร้างประชาธิปไตยในบ้านเราด้วยวิธีการสันติเช่นนี้ ท่านจะเห็นว่าเราชุมนุมใหญ่ครั้งที่ 1 ที่ ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี ชุมนุมครั้งที่ 2 ที่ราชมังคลากีฬาสถาน ซึ่งมีคนมาเป็นแสน ไม่มีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งทุกสิ่งทุกอย่างเรียบร้อยหมด ไปครั้งที่สามที่วัดสวนแก้วนนทบุรี ก็สงบเรียบร้อย เราะหวังว่าที่สนามศุภชลาศัยในวันที่ 13 ก็จะเป็นเช่นเดียวกัน และเราเชื่อว่าในต่างจังหวัดก็น่าจะลดความรุนแรงและการปะทะกันลงได้แล้ว


 


ในวันที่ 13 คุณทักษิณ จะโฟนอินเข้ามาในการชุมนุม เป็นไปได้ไหมที่เขาจะประกาศบางอย่าง เช่น การกลับมาสู่เวทีการเมืองไทย จะเกิดอะไรขึ้นจากการโฟน อินของคุณทักษิณ ในวันที่ 13


วีระ ผมได้คุยกับคุณทักษิณบ้างคุณทักษิณจะเล่าความจริงบางอย่างที่คนไทยยังไม่รู้ ตอนทีแกยังเป็นนายกรัฐมนตรีแกถูกลอบสังหารกี่ครั้ง หลังรัฐประหารแล้วมีใครทำอะไรอย่างไร คุณทักษิณคงอยากจะเล่าให้คนได้ฟังและได้ทราบอย่างชัดเจนว่าจริงๆ แล้วผู้ที่คิดปองร้ายรัฐบาลของคุณทักษิณคือใคร  และแน่นอนคุณทักษิณก็ต้องการที่จะให้ประชาชนคนไทยส่วนใหญ่ท่าเราเรียกว่ารากหญ้าขึ้นมาสนับสนุนแนวทางของคุณทักษิณ แต่ผมเชื่อมันว่าคุณทักษิณจะไม่ยุยงให้ประชาชนลุกขึ้นใช้ความรุนแรงในการแก้ไขปัญหา


ขอถามคุณณัฐวุฒิ เรื่องการยึดสนามบิน ในสายตาของคุณ และในสายตารัฐบาล เกิดอะไรขึ้น


ณัฐวุฒิ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดขึ้นในเวลาที่นายกรัฐมนตรีไม่อยู่ในประเทศไทย และมอบหมายในรองนายกรัฐมนตรีปฏิบัติหน้าที่แทน ซึ่งก็ได้พูดคุยกับรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง รวมทั้งผมด้วย เพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์ พันธมิตรฯ ประกาศว่านี่คือการต่อสู้ครั้งสุดท้ายของสุดท้าย แต่เราก็ไม่มีใครคิดว่าครั้งสุดท้ายที่ว่าคือการบุกเข้ายึดสนามบินสุวรรณภูมิ เขาเริ่มต้นโดยการปิดล้อมอาคารรัฐสภาเพื่อขัดขวางไม่ให้สมาชิกของรัฐสภาเข้าประชุมได้ เมื่อสำเร็จก็ย้ายไปปิดล้อมทำเนียบรัฐบาลชั่วคราวที่สนามบินดอนเมือง ซึ่งช่วงเวลานั้นรองนายกรัฐมนตรีที่รักษาการ กำลังนัดประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อหารือถึงการแก้ไขปัญหา แต่กลุ่มพันธมิตรฯ กลับเข้ามาปิดล้อมทำเนียบรัฐบาลได้อย่างง่ายดาย ผมมีความรู้สึกว่าเขามากันแบบนักท่องเที่ยวคือรถบัสมาจอดที่หน้าประตู ลงจากรถก็ปิดล้อมทำเนียบชั่วคราวเลย เราได้รับรายงานเมื่อตอนที่เขามากันแล้ว 2 คันรถบัส ทั้งหมดจึงต้องรีบออกจากทำเนียบชั่วคราว รวมทั้งผมด้วยเพราะว่าผมก็ไม่อยากรอเจอคุณสนธิและคุณจำลอง หลังจากนั้น คนกลุ่มนี้ก็เคลื่อนไปปิดล้อมสนามบินสุวรรณภูมิ ผมโทรศัพท์คุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตลอดเวลา มีกำลังตำรวจไปพยายามป้องกันขัดขวางจำนวนหนึ่งโดยไม่มีอาวุธ แต่ทุกท่านคงไม่เชื่อ ไม่มีใครเห็นกำลังทหารเลย ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมเข้าปิดล้อมสนามบินสุวรรณภูมิได้อย่างง่ายดาย ผมกำลังคิดอยู่กับตัวเองว่า เราอาจจะเห็นกำลังทหารเป็นกองทีพกติดอาวุธเต็มอัตรา เพียงเพราะว่าคนกลุ่มนั้นใส่เสื้อสีแดง แต่พอเขาใส่เสื้อสีเหลือง เราจึงไม่เห็นคนใส่เสื้อสีเขียว (เสียงหัวเราะจากผู้ฟัง) แล้วเราก็สูญเสียสนามบินสุวรรณภูมิไป นี่คือสิ่งทีเกิดขึ้นแล้วรัฐบาลก็พยายามจะแก้ไข ปัญหาตลอดเวลา มีการประกาศภาวะฉุกเฉินหลังจากนั้นไม่นาน โดยหวังว่าจะได้มีกำลังตำรวจและทหารเข้าคลี่คลายสถานการณ์ แต่ก็เช่นเดิม เราเห็นกำลังทหารออกมาน้อยมาก เพียงแค่ 2 กองร้อยเท่านั้นเอง ประกาศภาวะฉุกเฉินที่ว่าจึงเป็นภาวะฉุกเฉินของรัฐบาล เพราะหลังจากนั้น ผู้บัญชาการทหารบกก็ออกโทรทัศน์เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรียุบสภา  แน่นอนที่สุดคุณสมชาย วงษ์สวัสดิ์ก็ไม่ปฏิบัติตามข้อเรียกร้องนั้น แต่ในที่สุดคุณสมชายก็พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอยู่ดี ที่เล่ามาทั้งหมดนี้ก็เพื่อจะยืนยันว่ารัฐบาลของประเทศไทยไม่เห็นด้วยและไม่มีความคิดที่จะยินยอมให้ใครก็ตามบุกเข้ายึดสนามบินให้เกิดความเยหายกับทั้ง ในและระหว่างประเทศ  รัฐบาลไทยพยายามอย่างที่สุดในการบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาดในการจัดการกับผู้ชุมนุมที่ละเมิดกฎหมาย แต่มันเป็นความจริงที่เจ็บปวดที่จะต้องยอมรับกับทุกท่านว่า รัฐบาลถือกฎหมายอยู่ในมือ แต่เราไม่สามารถสั่งการคนที่ทำหน้าที่รักษากฎหมายได้อย่างเต็มที่


 


และนี่คือสิ่งที่เรากำลังอธิบายต่อคนไทยและสังคมโลกว่าขณะนี้กำลังมีการรัฐประหารเงียบในสังคมไทย  ผมยังมีความรู้สึกว่ากลไกอำนาจของ คมช. ยังมีอยู่ และพวกเขาก็ยังไม่หยุดเคลื่อนไหวที่จะทำให้อำนาจในการบริหารประเทศนี้เป็นไปอย่างที่เขาต้องการ แต่บังเอิญประเทศนี้ยังมีประชาชน และประชาชนในประเทศนี้ก็รักประชาธิปไตย เมื่อเขามีโอกาสที่จะแสดงออกทั้งในการเลือกตั้งหรือการแดสงออกอื่นๆ เขาก็จะปฏิเสธอำนาจเหล่านั้น แต่ขณะนี้ กำลังมีพรรคการเมืองบางพรรค อ้างเหตุความขัดแย่งของคนในประเทศ อ้างว่าสีเหลืองกับสีแดงทะเลาะกันก็เลยยอมให้สีเขียวอุ้มไปเป็นรัฐบาล นี่คือความจริงวันนี้


 


1 รัฐสภาและนิติรัฐเป็นพื้นฐานของประชาธิปไตย แต่กลุ่มเสื้อแดงกำลังนำเอาพื้นที่การเมืองไปยังท้องถนนหรือเปล่า


2 ประเด็นเรื่อง "มือที่มองไม่เห็น" คุณทักษิณเองก็รู้ ทำไมคุณจึงยังให้เขาแสดงบทบาทสำคัญต่อกลุ่มคนเสื้อแดง


วีระ ข้อที่ 1 ขออย่าวิตกว่าคนเสื้อแดงจะทำผิดกฎหมายอย่างคนเสื้อเหลือง เราจะไม่เป็นโจร เราจะไม่ทำสิ่งร้ายๆ ให้กับคนไทยเองและคนต่างประเทศตกอกตกใจ การชุมนุมของเราจะเป็นการชุมนุมที่สงบและปราศจากอาวุธ


 


ประการที่ 2 เรื่องคุณทักษิณ มันห้ามไม่ได้จริงๆ ที่จะให้คุณทักษิณมีอิทธิพลต่อคนไทย การที่เราอนุญาตให้คุณทักษิณ โฟนอินเข้ามาในการชุมนุมของเรา เหตุผลเพียงเพราะเห็นว่าเขาเป็นคนไทยคนหนึ่งที่มีสิทธิที่จะสื่อสารความติดต่อคนไทยด้วยกัน เขาจะผิดหรือจะถูก เราต้องให้กระบวนการยุติธรรมปกติว่ากันไป แต่คนไทยส่วนใหญ่อยากทราบ ว่าคุณทักษิณคิดอะไรและกำลังทำอะไร เพราะสิ่งที่คุณทักษิณทำไว้กับประชาชนคนไทยในเวลา 5 ปี เป็นสิ่งที่คนไทยไม่เคยประสบพบเห็นจากรัฐบาลอื่นมาก่อน มีผู้คนเสื้อแดงหลายคนที่มาแสดงตัวว่าเขามาชุมนุมเพราะอาศัยโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค ถ้าเขาไม่ได้โครงการนี้เขาตายไปแล้ว เขามาเพราเหตุเช่นนี้ มีอีกหลายส่วนที่มาเพราะเห็นว่านโยบายของคุณทักษิณจะแก้ปัญหาความยากจนของเขาได้


 


ท่านคงจะยังไม่ทราบว่ามีคนไทยที่ไม่มีบ้านเป็นของตัวเองอยู่ประมาณ 900,000 ครอบครัว ไม่มีที่ดินทำกินเป็นของตัวเองประมาณ 1 ล้านครอบครัว ทักษิณประกาศไว้เมื่อสี่ปีก่อนโน้นว่าถ้าเขาเป็นรัฐบาลมาถึงปีนี้ คนจะมีที่ทำกิน คนจะมีบ้านเป็นของตัวเองครบ บังเอิญผมเองก็เชื่อเสียด้วยว่าเขาจะทำได้ และนี่คือสิ่งที่คนในประเทศไทยจะได้รับจากรัฐบาลแรกของประเทศไทย นับตั้งแต่เราเปลี่ยนแปลงการปกครองมา 77 ปี ดังนั้นต้องเห็นใจที่ว่าคุณทักษิณยังมีอิทธิพลต่อความคิดของคนไทยเป็นอย่างมาก และคงจะยังมีอิทธิพลต่อไปข้างหน้าอีกหลายปี ตราบใดที่เรามีนายบกรัฐมนตรีอย่างที่เรากำลังเห็นๆ ว่าแย่งกันเป็นอยู่นี่ ผมต้องขอให้ท่านผู้มีเกียรติได้เห็นใจคนไทยเถอะ คนไทยที่เป็นชาวนาชาวไร่ในชนบท ไม่เคยได้รับประโยชน์จากประบอบประชาธิปไตยที่เป็นรูปธรรม นอกจากเมื่อคราวที่รัฐบาลทักษิณเป็นนายกรัฐมนตรี


 


มีข้อกล่าวหาการเคลื่อนไหวของกลุ่มเสื้อแดงนั้น มาเพราะถูกจ่ายเงิน  คุณช่วยตอบได้ไหมว่าคุณได้เงินมาจากไหน ใครบริจาคให้คุณ และคุณคิดว่าใครสนับสนุนการเงินพันธมิตรฯ และขอถามความเห็นกรณีที่บริษัทเหล่านั้นกำลังถูกบอยคอต


มีสองพวกครับ พวกหนึ่งคือพวกเสื้อเหลือง มีบริษัทต่างๆ สนับสนุนเขาเกือบร้อยราย มีบางบริษัทเป็นต่างชาติเสียด้วย แต่น้อยมาก ส่วนใหญ่เป็นคนไทย และได้มีประชาชนเริ่มไปร้องทุกข์กล่าวโทษต่อตำรวจ ให้ดำเนินคดีกับบริษัทเหล่านี้นานะผู้สนับสนุนผู้ก่อการร้าย  ซึ่งผมบอกท่านแล้วว่าถ้าไม่มีใครทำอะไรกับคนเหล่านี้เลย ผมทนไม่ได้ สำหรับพวกที่ 2 คือพวกเสื้อแดงก็มีการสนับสนุนเหมือนกัน แต่คนส่วนใหญ่ มาด้วยตนเอง มีคนส่วนน้อยประมาณไม่เกิน 30 เปอร์เซ็นต์ มาด้วยการสนับสนุนของคนทีเป็นส.ส. ในจังหวัดต่างๆ ในการชุมนุมเมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา ที่สนามกีฬาหัวหมาก เมื่อทราบเรื่องเราได้ขอร้องว่าใครอย่าออกเงินให้คนมา เราอยากพิสูจน์ว่าเขามาด้วยตัวเขาเอ ง ออกค่าใช้จ่ายเองเขาจะมีจำนวนมากน้อยขนาดไหน และเขาก็มากันเต็มสนาม


 


เช่นเดียวกับวันที่ 13 เรารู้ว่าใครจะขนคนมา เราขอร้องว่าอย่าทำ แต่เราคิดว่าคนน่าจะล้นสนามศุภฯ อีกเหมือนกัน ส่วนคณะผู้ดำเนินการเอาเงินมาจากไหนนั้น ได้เคยเสดงกับสรรพากรไปบ้างแล้ว และที่มีมาก็หมดแล้ว ในวันที่ 17 ธ.ค. นี้จึงจัดงานขอเงินชาวบ้านอีกครั้งหนึ่งเพื่อรวบรวมกันดำเนินกิจการต่อไป ถ้าท่านจะกรุณาสนับสนุนบ้างก็ไม่ว่าอะไร


 


ผู้คนจำนวนมากวิพากษ์ว่าการจัดตั้งของกลุ่มเสื้อแดงไม่ดีเท่ากับเสื้อเหลือง


วีระ ผมเห็นด้วยครับว่าเรายังบริหารเสื้อดงกันไม่ดีเท่าเสื้อเหลือง แต่เราก็พยายามชี้แจงอยู่เสมอ ว่าความยิ่งใหญ่ของเราและความสำเร็จของเรา อยู่ที่การรักษาประชาธิปไตยไว้ได้ และต่อต้านไม่ให้เกิดรัฐประหารขึ้น ทั้งนี้อาวุธของเรายังได้แก่ความสงบ สันติ และปราศจากอาวุธ เราจะไม่ยึดสถานที่ราชการ เราจะไม่เผาบ้านเผาเมือง ถ้าแม้นเราจะต้องแพ้ไป เพราะเขาทำรัฐประหารสำเร็จ เราก็คงจะยอมรับชะตากรรม และบรรดาแกนนำทุกคนก็พร้อมอยู่แล้วที่จะเสียสละก่อนคนอื่นๆ ไม่ว่าจะเรื่องติดคุก หรือตาย เราบอกคนเสื้อแดงไว้อย่างนี้ครับ


 


จตุพร คือคนเสื้อเหลือง ความจริงแล้วมีจำนวนน้อยกว่าคนเสื้อแดงมาก แต่ที่ดูว่ามีพลังนั้นเนื่องจากคนเสื้อเหลืองมีความรู้สึกว่า ถ้าไปทำผิดกฎหมายไทยแล้วกฎหมายไทยไม่อาจจะเอาผิดกับพวกตนเองได้ เพราะฉะนั้นจึงเกิดอาการได้ใจ และมีความเชื่อว่าผู้สนับสนุนตนเองนั้นมีอิทธิพลมากพอ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังรู้สึกกลัวเพระว่าเคยมีเหตุการณ์ปะทะกันวันที่ 7 ธ.ค. ปรากฏว่าตำรวจกลายเป็นฝ่ายผิด และก็กลุ่มทุนของคนเสื้อเหลือง มาจากบริษัทหรือธนาคารที่อดีตนายกรัฐมนตรีเป็นที่ปรึกษา และเป็นขบวนการเดียวกันกับการยึดอำนาจเมื่อวันที่ 19 ก.ย. และเชื่อว่าวันหนึ่งจะมีคนใส่เสื้อแดงไปต่อคิวยาวเพื่อถอนบัญชีออกจากธนาคารแห่งนั้น หรือรณรงค์ไม่ซื้อสินค้าชนิดนั้นทีไปสนับสนุนให้คนกระทำความผิด


 


รัฐบาลนั้นมีการถ่วงดุลอำนาจ แต่ว่าในรัฐบาลที่ผ่านมา เหตุใดรัฐบาลล้มเหลวในการรักษาอำนาจ เช่น กรณีไม่สามารถผลักดันผู้ชุมนุมออกจากสนามบิน และคุณคิดอย่างไรต่อกรณีผู้นำองค์กรธุรกิจออกมายื่นข้อเสนอเรื่องการตั้งรัฐบาลแห่งชาติ


ณัฐวุฒิ ขอเรียนอย่างนี้ว่า รัฐบาลชุดของคุณสมชาย วงษ์สวัสดิ์ ก็เป็นรัฐบาลที่มีความสามารถในการจัดการระบบกฎหมายได้ในทุกกรณี เพียงแต่ต้องเรียนอีกครั้งว่าความสามารถเหล่านั้นของรัฐบาลอยู่ในหน่วยงานที่ต้องเป็นเครื่องมือในการปฏิบัติ เมื่อเครื่องมือเหล่านั้นไม่ขับเคลื่อนอย่างเต็มกำลังเสียแล้ว การทำงานของรับบาลก็ย่อมจะเกิดปัญหาตามมาด้วย ขณะนี้การเมืองของประเทศไทยมีอำนาจซ้อนอำนาจ จนประชาชนส่วนใหญ่ซึ่งเป็นเจ้าของอำนาจกลายเป็นคนไม่มีสิทธิ และมีกลุ่มคนพยายามจะขีดเส้นให้ประเทศไทยเป็นไปตามที่พวกเขาต้องการเท่านั้น  ผมเชื่อว่าทุกท่านก็มองออก


 


ส่วนการจัดการกับกลุ่มพันธมิตรฯ ที่เคลื่อนไหวผิดกฎหมายต่างๆ เป็นรัฐบาลทุกรัฐบาลในโลกหากมีการยึดสนามบินนานาชาติ เขาก็จะต้องจัดการทันที เพียงแต่ที่นี่  กลุ่ม พันธมิตรฯ มีในสิ่งที่รัฐบาลไม่มี ที่เขาเรียกกันว่า มีเส้น เส้นที่ว่านี่ท่านก็คงอยากจะให้ผมพูดว่าอะไร ผมก็จะประกาศให้ทราบกันที่นี่ ว่าเส้นที่ว่านั้น คือ....สิ่งที่ท่านคิดเหมือนกับผมนั่นแหละ (ผู้ฟังหัวเราะ)


 


ในขณะเดียวกันเรื่องรัฐบาลแห่งชาติ ผมเรียนว่า หากมีวิธีการใดในระบอบประชาธิปไตย ที่จะทำให้ประเทศไทยและคนไทยอยู่ในความสงบเรียบร้อยได้ เราย่อมไม่ปฏิเสธ แต่รัฐบาลแห่งชาติต้องเกิดขึ้นจากตัวแทนของประชาชนพูดคุยกันเท่านั้น รัฐบาลแห่งชาติจะต้องไม่เกิดขึ้นภายใต้ความต้องการของนายทหารใหญ่ไม่วาจากกองทัพไหนก็ตาม เพราะถ้าหากเป็นเช่นนั้น เราจะไม่เรียกสิ่งนั้นว่ารัฐบาลแห่งชาติ เราจะเรียกมันว่ารัฐบาลเผด็จการ ซึ่งคนไทยที่ใส่เสื้อสีแดงไม่ต้องการ


 


คุณวีระ มีข้อกล่าวหาว่าการเคลื่อนไหวของเสื้อแดงเป็นการเคลื่อนไหวโจมตีสถาบันกษัตริย์ เพราะกลุ่มเสื้อแดงมักพูดแต่ว่าต้องการประชาธิปไตย แต่ไม่เคยกล่าวถึงสถาบันกษัตริย์ต่อการเมืองไทย


ขอบคุณครับที่ตั้งคำถามนี้ ผมต้องเรียนท่านย้อนหลังไปถึง 24 มิ.ย. 2475 เราได้มีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง จากระบอบราชาธิปไตยมาเป็นประชาธิปไตย คณะผู้เปลี่ยนแปลงการปกครองตกลงให้มีกษัตริย์เป็นประมุขประเทศนี้ ซึ่งคนไทยก็รับเรื่องนี้มาตลอดเวลา ตัวผมเองเป็นนักการเมืองมาตลอดชีวิตตั้งแต่อายุ 26 แต่เราพูดถึงประชาธิปไตยโดยไม่ได้เอ่ยถึงพระมหากษัตริย์มากนัก เพราะเราคิดว่าเราตกลงกันแล้วเป็นข้อยุติที่ไม่มีใครเถียง ว่าพระมหากษัตริย์ทรงไม่ข้องเกี่ยวกับการเมือง ท่านเป็นประมุขแห่งรัฐ เราดูญี่ปุ่นและอังกฤษเป็นตัวอย่าง


 


ดังนั้นเมื่อเราต่อสู้กัน เราก็ต่อสู้กันเฉพาะในพรรคการเมืองและนักการเมือง แต่ก็จะมีอยู่เสมอที่พรรคการเมืองบางพรรคแอบอ้างว่าใกล้ชิดสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเราเห็นว่าเป็นเรื่องอันตรายยิ่งกว่า เพราะพวกผมมีความเชื่อว่า สถาบันกษัตริย์จะมั่นคงได้ต้องปล่อยให้การเมืองเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง


ถ้าพระมหากษัตริย์ลงมาเกี่ยวข้องกับนักการเมืองและพรรคการเมืองอย่างใกล้ชิด นั่นคือความไม่มั่นคงของสถาบันพระมหากษัตริย์ ดังนั้นแนวทางของพวกผม เสื้อแดงกับเสื้อเหลืองจึงแตกต่างกัน เสื้อเหลืองจะพูดทุกครั้ง ว่าเขาจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และจะบอกว่าพวกเสื้อแดงไม่เคารพจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เราแปลกใจมากที่เรื่องนี้ได้มีการปล่อยให้มีคนพูดเช่นนี้ พูดทุกวันและออกโทรทัศน์เอเอสทีวีทุกวัน เราไม่เข้าใจว่าทำไมจึงจะต้องผลักคนที่ไม่ใส่เสื้อเหลืองให้กลายเป็นผู้ที่ไม่เคารพราชบัลลังก์ ที่จริงคนไทยใส่เสื้อสีอะไรก็จงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อยู่แล้ว


 


เราจึงบอกกับพวกเราว่าเราจะเป็นคนไทยใส่เสื้อแดงที่จงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์เหมือนกัน แต่เราจะไม่ผลักคนใส่เสื้อสีอื่นว่าเป็นผู้ไม่จงรักภักดี พวกเรายังเชื่อมันว่าแนวทางของเรานี้จะทำให้สถาบันพระมหากษัตริย์มั่นคงอยู่ในประเทศไทย แต่แนวทางของคนเสื้อเหลืองที่ประกาศอยู่ทุกวันนี้จะทำให้สถาบันพระมหากษัตริย์ไม่มีความมั่นคง เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าทฤษฎีของใครถูกต้อง


 


คุณกล่าวว่าเมื่อประเทศเปลี่ยนแปลงมาสู่ระบอบประชาธิปไตย สถาบันกษัตริย์ทรงอยู่เหนือการเมือง คุณคิดว่าทุกวันนี้ยังคงเป็นเช่นเมื่อ 70 ปีที่แล้วหรือไม่


วีระ ต้องเรียนว่าเรื่องนี้ละเอียดอ่อนจริงๆ เพราะว่าคนที่ติดตามสถานการณ์โดยใกล้ชิด โดยเฉพาะอย่างพวกท่านก็จะรู้ดี บางคนอาจจะรู้ดีกว่าพวกผมด้วยซ้ำ


เกิดเหตุระเบิดขึ้นในกลุ่มพันธมิตรฯ หลายครั้ง คุณมีความเห็นไหมว่าใครอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์เหล่านั้น


วีระ สำหรับปัญหาที่มีคนถามเรื่องการใช้อาร์พีจีเข้าไป ต้องบอกตรงๆ ว่าเกินความสามารถที่พวกเราจะรู้ แต่ว่าฝ่ายพันธมิตรฯ ที่ใส่เสื้อเหลืองไปชุมนุมกันอยู่นั้น ทำให้คนไทยจำนวนมากมีความโกรธและมีบางคนให้สัมภาษณ์อย่างเปิดเผยว่าจะเข้าไปทำร้าย ผมคิดว่าตำรวจเองก็ไม่มีความสามารถที่จะป้องกันเรื่องนี้ได้ ผมอยากพูดตรงๆ กับพวกพันธมิตรฯ เสื้อเหลือง ว่าทางที่ดีแล้วท่านควรจะชุมนุมกันอย่าง สงบสันติและปราศจากอาวุธได้จริง และผมเชื่อว่าถ้าเขาทำเช่นนั้นจริงจะไม่มีใครไปทำร้ายเขา ผมได้พยายามที่จะเรียกร้องทุกกลุ่มด้วยซ้ำไปว่าถ้าจะเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยใช้สิทธิเสรีภาพตามระบอบประชาธิปไตย ต้องใช้สิทธินั้นโดยสงบสันติและปราศจากอาวุธ ผมจะยึดแนวทางนี้ต่อไปครับ ขอให้ท่านตามดูเถอะ


 


คุณก่อแก้วทราบจำนวนของผู้ชมรายการความจริงวันนี้หรือไม่ ว่ามีผู้ติดตามอยู่ประมาณเท่าไหร่


ก่อแก้ว ผมเองก็ตอบไมได้ว่ามีคนที่ดูจากทีวีเท่าไหร่ แต่เนื่องจากรายการความจริงวันนี้ได้รับความสนใจจากผู้คนจำนวนมาก รายการความจริงวันนี้เคยได้รับการโหวตว่าเป็นรายการที่มีความนิยมสูงสุด แต่ไม่เคยมีการสำรวจปริมาณผู้ชมว่ามีกี่ล้านคนกันแน่ แต่ว่า อย่างกรณีที่มีคุณทักษิณโทรเข้ามา ผมคิดว่าคนทั่วประเทศน่าจะมีการติดตามข่าวเรื่องนี้ ผมเชื่อว่าคนเกือบทั้งประเทศได้ติดตามรายการความจริงวันนี้จำนวนมากทั่วประเทศในวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา


ณัฐวุฒิ ผมขอเพิ่มว่า ตั้งแต่รายการความจริงวันนี้ได้ออกอากาศมาตั้งแต่วันแรกมีบริษัทเอกชนที่ทำการสำรวจเรตติ้ง เขารายงานมาที่สถานีว่ารายการภาคค่ำของสถานีทั้งหมด ที่เรตติ้งอันดับหนึ่งคือรายการความจริงวันนี้ ถือเป็นรายการโทรทัศน์ที่ใช้เวลาสั้นมากในการขึ้นสู่อันดับหนึ่งของสถานี คือมันเกิดขึ้นภายในสองเดือนหรือก่อนหน้านั้นก่อนการสำรวจก็ได้


 


แต่ว่าเราหาโฆษณายากมาก คนจะลงโฆษณากะเรานอกจากมีธุรกิจ มีเงินแล้วต้องมีความกล้าหาญอย่างยิ่ง จนถึงขณะนี้ก็เลยยังไม่มีคนมาลงโฆษณา จะมีก็แต่คนมาฟ้องร้องดำเนินคดีเท่านั้น ซึ่งก็ไม่เป็นไร เพราะว่าเรายืนยันว่าเราจะต่อสู้กันด้วยความจริงภายใต้กฎหมาย


 


(ผู้สื่อข่าวจากประเทศญี่ปุ่น) จะมีการแก้ปัญหาโดยการยุบสภาได้หรือไม่,  หากมีการยุบสภา พรรคเพื่อไทยจะชนะการเลือกตั้งอีกหรือไม่ และ ประเด็นสุดท้าย การเมืองและสังคมไทยกำลังล่มสลาย ในการรัฐประหารเมื่อ 3 ปีก่อน ญี่ปุ่นไม่ได้วิตกกังวลต่อสถานการณ์ในเมืองไทยมากนัก แต่ครั้งนี้ ญี่ปุ่นกังวลมากเมื่อเกิดเหตุการณ์ยึดสนามบิน ประเทศไทยจะยังคงสามารถหาแนวทางแก้ปัญหาความขัดแย้งด้วยสันติวิธีได้หรือไม่ หรือมีทางอื่นใดในการแก้ปัญหาความขัดแย้งครั้งนี้


วีระ ข้อที่ 1 ถามว่าจะยุบสภาได้ไหม ตอบว่าถ้าดูตามอำนาจ นายกฯ ที่รักษาการนี้อยู่มีอำนาจยุบสภาได้ แต่ตัวนายกเองจะคิดยุบสภาหรือไม่ ผมไม่แน่ใจอาจจะต้องถามคุณณัฐวุฒิมากกว่า


 


ณัฐวุฒิ ผมคิดว่ารักษาการนายกฯ ก็คงติดตามสถานการณ์ทางการเมืองอยู่ แน่นอนว่าถ้าหากเกิดรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากวิธีการของประชาธิปไตย ก็ย่อมจะมีเสียงเรียกร้องทั้งจากประชาชนและนักกรเมืองให้มีการยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชน ถึงวันนั้นผมคิดว่ารักษาการนายกรัฐมนตรีก็จะต้องตัดสินใจ แต่เข้าใจว่าพรรคประชาธิปัตย์ก็คงจะพยายามทุกวิถีทางไม่ให้มีการบยุบสภา ซึ่งจะต่างกับข้อเรียกร้องเดิมที่เรียกร้องกับนายสมัครและนายสมชายก่อนหน้านี้ เพราะขณะนี้พรรคประชาธิปัตย์คิดว่าคุณอภิสิทธิ์เข้าใกล้เก้าอี้นายกรัฐมนตรีเข้าไปทุกที แต่ผมยังเชื่อลึกๆ ว่า เมื่อถึงวันนั้นคนของพรรคเพื่อไทยก็จะมายกเก้าอี้ตัวนั้นกลับไป เพราะจากการสอบถามแกนนำของพรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมรัฐบาลบางคน ยังมั่นใจว่าซีกรัฐบาลเดิมจะสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้อยู่  เป็นเรื่องที่ต้องดูกันต่อไป


 


จตุพร ในวาระที่พรรคประชาธิปัตย์และผบ.ทบ. เรียกร้องให้รัฐบาลนายกฯ สมชายยุบสภา เหตุที่อดีตนายกฯ ไม่ยุบสภา เพราะว่า 1 รัฐธรรมนูญของเรายังไม่มีการแก้ไข 2 ขณะนั้นพันธมิตรฯ ยังยึดทำเนียบรัฐบาลและสนามบินอยู่ เพราะถ้ายุบสภาในขณะนั้นเลือกตั้งรัฐบาลมาก็ต้องมาเจอกับ พันธมิตรฯและรัฐธรรมนูญฉบับเดิม แต่ขณะนี้สถานการณ์การจัดตั้งรัฐบาล ทำให้ประชาชนที่ติดตามการจัดตั้งรัฐบาลจำนวนมากมีความรู้สึกว่านักการเมืองทำตัวน่าเบื่อหน่าย ยินยอมให้ ผบทบ. เสนาธิการทหารบก และอดีตผบ.ทบ. มาร่วมวงการในการขจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ เสมือนหนึ่เงป็นการรัฐประหารโดยไม่ต้องนำกลังทหารและรถถังออกมา ซึ่งถ้าทำเช่นนั้น ผมเสนอว่าควรจะทำรัฐประหารไปเลยดีกว่า เพราะคนเสื้อแดงจะได้ออกมาสู้อย่างซึ่งหน้ากับ พล.อ.อนุพงษ์ เพราะการที่พล.อ.อนุพงษ์ ชักใยอยู่ข้างหลังนั้นเป็นการอันตรายต่อประชาธิปไตยกว่า แต่ถ้าเป็นการต่อสู้กันระหว่างคณะรัฐประหารของพล.อ.อนุพงษ์กับคนเสื้อแดงจะทำให้ประชาธิปไตยมีความแข็งแรงเพิ่มขึ้นกว่าทีเป็นอยู่


 


เพราฉะนั้น เมื่อ พล.อ.อนุพงษ์ ยังคงใช้วิธีชักใย ความคิดที่จะมีการยุบสภาเพื่อคืนอำนาจให้กับประชาชนนั้นน่าจะเป็นหัวข้อของการขบคิดว่าท้ายที่สุดต้องให้เจ้าของประเทศนี้ คือประชาชนเป็นคนตัดสินอนาคตของประเทศนี้


 


วีระ ข้อสอง ถามว่าถ้ามีการยุบสภาเลือกตั้งใหม่ พรรคเพื่อไทยจะสามารถชนะการเลือกตั้งได้หรือไม่ ผมตอบโดยไม่ลังเลเลยโดยที่ผมไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย พรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้งทั่วไปแน่นอน เพราะประชาชนทั้งประเทศเขาเห็นชัดหมดแล้ว ว่าพรรคประชาธิปัตย์ไปจับมือกับพันธมิตรฯ และจับมือกับทหาร ซึ่งมันเป็นวิธีการนอกระบอบประชาธิปไตย แล้วก็ทำให้ประเทศเสียหาย ประชาชนคนไทยเดี๋ยวนี้เข้าใจชัดว่า สิ่งที่คุณณัฐวุฒิได้อธิบายว่ามีอำนาจซ้อนอำนาจ  อำนาจหนึ่งคืออำนาจประชาชนมาจากการเลือกตั้ง อีกอำนาจหนึ่งเป็นอำนาจมืดโยงในเครือข่ายสามเครือข่ายนี้ โยงใยทหาร พรรคประชาธิปัตย์และพันธมิตรฯ ทั้งหมดนี้เนื่องจากความโกรธและเกลียดชังทักษิณอย่างเดียวเท่านั้น อำนาจมืดเกลียดชังทักษิณแต่ทำให้ประเทศไทยบาดเจ็บกันทั้งประเทศ คนที่เจ็บปวดจากการปิดสนามบินครั้งนี้ลึกไปถึงรากหญ้าในชนบท เพราะสินค้าการเกษตรถูกระงับ ส่งออกไม่ได้และเสียหายจำนวนมาก ดังนั้นถ้ามีการเลือกตั้งประชาชนกลุ่มนั้นก็จะยังสนับสนุนพรรคที่มีเงาของทักษิณปรากฏอยู่ แต่ว่ามันน่าเสียใจที่ว่า มันไม่ทำให้ประเทศไทยก้าวพ้นจากความขัดแย้งไปได้


 


กลับมาก็มาดูมวยคู่เก่า คือมวยที่อยู่ในเงามืดตัวหนึ่งและมวยที่อยู่ในความสว่างตัวหนึ่ง ซึ่งผมต้องโยงมาถึงข้อที่ 3 เพราะคำถามของท่านในข้อที่ 3 ผมเห็นใจและผมเสียใจในนามของคนไทย ที่เราไม่สามารถทำให้บ้านเมืองของเราสงบเรียบร้อยได้ เราไม่สามารถจะทำให้ประเทศเราเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยได้ ผมต้องเรียนว่าท่านทีเป็นผู้สื่อข่าวมาอยู่ในประเทศไทยนั้นต้องใช้ความกล้าหาญมาก แต่อย่างไรก็ตามผมก็ยังขอร้องให้ท่านได้อยู่กันต่อไป ช่วยดูแลพวกผมให้ปลอดภัย เพราะผมรู้ว่าเงาของความไม่ปลอดภัยคุกคามพวกผมอยู่ แต่อย่างไรก็แล้วแต่ พวกผมก็ยังไม่สิ้นความพยายาม บางทีสงครามอาจจะทำให้เกิดสันติภาพก็ได้ ท่านอาจจะได้เห็นสงครามในเมืองไทยสักครั้งหนึ่งระหว่างคนไทยด้วยกัน มันอาจจะเป็นภาพยนตร์ Next Program ก็ได้


 


รายการของคุณมีผู้ติดตามจำนวนมาก แต่อย่างไรก็ตาม หากประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาล รายการของคุณจะถูกยกเลิกหรือไม่


แน่นอนเขาต้องยกเลิกโปรแกรมของเรา เพราะแม้แต่เราเป็นรัฐบาลเขายังขอให้ยกเลิกเลย ถ้าเขาพวกผมได้ผมก็จะดีใจ จะได้หายเหนื่อย แต่ที่น่าวิตกก็คือว่า ผมกลัวว่าคนดูจำนวนมากจะไม่ยอมให้เขาปิดรายการ นี่คือม็อบกลุ่มใหม่ที่อาจจะทำให้ท่านปวดหัวกันอีกแล้ว   


คุณต้องต่อสู้กับอะไรหลายอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นรัฐธรรมนูญที่มาจากการรัฐประหาร องค์กรตรวจสอบที่มาจากการรัฐประหารหรือศาลที่ขาดความเป็นกลางทางการเมือง คุณจะต่อสู้อย่างไร


เราคิดว่าอำนาจเดียวเท่านั้นที่จะสู้กับอำนาจมืด สิ่งเดียวที่จะสู้ได้คือประชาชน มวลชนเท่านั้นที่นำการต่อสู้ให้ปลอดภัย ดังนั้นเรามีความจำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจกับมวลชนมหาศาล ดังนั้น ท่านจึงเห็นว่าเพราะเหตุใดเราจึงต้องมีคนจำนวนมากในแต่ละครั้ง ข้อมูลที่ถูกต้อง ข่าวสารที่ตรงต่อความเป็นจริง และความเห็นที่จะต้องยึดหลักว่าประชาธิปไตยคืออะไร นี่คือสิ่งที่พวกผมพยายามทำกันอยู่ หลังจากที่มีนักการเมืองอีกหลายๆ ท่านเคยทำจนกระทั่งเสียชีวิตไปแล้วก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ แต่เราก็ยังจะทำโดยไม่คำนึงว่าจะสำเร็จในชีวิตของเราหรือไม่ เพราะว่าเราได้รับการสนับสนุนกำลังใจจากมิตรประเทศที่เขาเป็นประชาธิปไตยเต็มตัวหลายประเทศทีเดียว ก็ต้องขอขอบคุณประเทศเหล่านั้นโดยไม่ต้องเอ่ยชื่อ

W

อ่านบรรทัดแรกก็สะดุดแล้ว
ผิดเดือนหรอืเปล่าจ๊ะ ... 9 มีนาคม??? 2551
น่าจะ ธันวาคม นะ
แก้ด่วน!!!
ประชาไท

อยากหัวเราะ

คืนที่ 11 ธ.ค 2551 ไม่มีรายการความจริงวันนี้ที่ช่อง NBT
แทรกแซงสื่อ หรือ กดคอ ปิดหู ปิดตา ปิดจมูก ประชาชน ?????????

?

ทีมข่าวไทยอีนิวส์
11 ธันวาคม 2551

มี รายงานจากอินเตอร์เน็ตแจ้ง ว่า มีการแบนรายการความจริงวันนี้ ทางช่อง NBT แล้ว โดยยังไม่แน่ชัดว่าจะถูกแบนถาวร หรือแบนเพียงชั่วคราว

ประชาชน ทาง บ้านหลายรายต่างวิเคราะห์ว่า สาเหตุเนื่องจากฝ่ายอำมาตย์เกรงการโฟนอินของ พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร ที่จะมีขึ้นในวันที่ 13 ที่จะถึงนี้ จึงได้ทำการตัดปัญหาและปิดช่องทางการประชาสัมพันธ์การชุมนุมดังกล่าวด้วยการ แบนรายการ

http://thaienews.blogspot.com/

ปัญญา รุ่งทอง

ระวัง "ความจริงวันนี้" ถูกถอดออกจาก NBT
หาช่องทาง ทีหนีทีไล่ไว้ยัง ด้วยความเป็นห่วง รายการนี้จริง ๆ

astv

ไปออกอากาศที่ astv รัฐบาลทหารเริ่มทำงานแล้ว ดียิ่งปิดยิ่งดี จะได้ประกาสให้ประขาขนรู้ ให้ชาวโลกรู้ ว่าประเทศศนี้ไร้ความอยุติธรรมคนทำผิดไม่โดยลวโทษถ้าต้องการกฎหมู่เพื่อความอยู่รอดเราจะได้ทำบ้าง ไง ไฟฟ้า ประปา ชระชาชนคนสุจร้ตค้างค่าฟเเดอนเดียวตัดตามเก็บเป็นว่าเล่นที่ใช้ในกลุ่มพันธมิตรเก็บที่ใคร สหภาพทั่ง 2หน่วยว่าไงหดฟัวอยู่ใหนออกมาใช้หนี้รัฐบาลใช้หน้ให้ประชาชนผู้ที่จ่ายค่าน้ำสหภาพการบินไทยสนันสนุนดีหนักมาใช้หนี้ให้ฉ้นชิที่บิบกลับจากขอนแก่นไม่ได้ เบื่อทหารความรู้สึกท่บอกว่าเราเป็นหนี้ทหารที่เสียสละออกรบตามชายแดนหมดแล้วจากความรู้สึก เขาไปรบเขาได้เงินเหมือนข้าราชการทั่วไปแถมได้ค่าเบี้ยกันดาร ได้ค่าเสียงภัย จริงๆๆเขาไปเขาได้ค่าตอบแทนคุ้ม ถ้าเสียชีวิตก็ได้เงืนตอบแทนให้ทายาท ได้เลื่อนยศ มีแต่ได้กับได้ ไม่ใช่เสียสละหลอกเป็นอาชีพหนึ่งเหมื่อนข้าราชการทั่วไป เราเสียอีกไม่มีเบี้ยใดๆๆตรยก็ได้รับบำนา

ไม่ได้เป็นนักวิชาการ

ผลการประเมินการเคลื่อนไหวของพลังชาวเสื้อแดงที่ออกมามีจำนวนไม่มากพอ พลังเสื้อเขียวที่กุมอำนาจต่อรองของสส.ได้ จึงไม่เกรงใจพวกเสื้อแดงและมองว่าไม่มีอะไร วันที่ 13 ถ้าสามารถรวมตัวได้มากเหมือนเดิมหรือมากกว่าเดิมเท่านั้นเสื้อเขียวจึงจะยอมเปลี่ยนท่าที ก็ขอเป็นกำลังใจให้แก่ผู้รักความจริงทุกท่าน เราต้องไม่ปล่อยให้ผู้กระทำผิดกฎหมายลอยนวลนะครับ

สามเกลอหัวขอวด

สามเกลอหัวขอวด น่าจะติดคุกในไม่ช้าเพราะมุสา กล่าวร้ายเป้นอาจิณ รอเพียงคำตัดสินของศาลอาญา

เราจะเห็นคนเลวทั้งสามชดใช้กรรมในไม่ช้า อย่าหนีไปต่างประเทศตามเจ้านาย นช.ทักษิณละ

pppppppp

I was in Dubai two week ago! Thailand very big news in Dubai!! Said about Taksin and Dark power! ( Dubai vey respect Khun Tucksin!!) in Thaind!! sad enough!! who they're very( big ) try to controling Thais playing dirty games! a lots of country( know) very embarrassing for Thai people who lives in orther country in cloulding my sulf!! I.m in Hongkong at the moment! Thais News!!( big ) again here! Chiness said POOR Thailand!! and Thai people have got BRAIN! WASHING!! ( the world moves on with tecnology and bussiness! every country try to help they people to getting better life!!) but Thailand go to hell and back ward for old Dinosour!! BRAIN!!( big ) but do not suit the world doing!! how sad and very dying Thailand!! ( hope so much!! all the read collour stick to gether for the better sun shine in Thailand) I wiil of to China! next!! wiil see how fast China grow about bussiness!!( I do know China can controling the world quite easy!) because the bussiness grows so quickly!! ( I do know how good Khun Tucksin plan for Thailand) so shame! Thailand have got to many Dinosour!! in peautiful country!! good luck all Thais!

แหวะ

ความคิดเห็นที่ 7 ไอ้พวกพาลมาร แหวะๆๆ ข้าขอชื่นชม 3 เกลอรายการนี้ ที่มิได้เกรงกลัวต่ออำนาจเผด็จการ สักวันหนึ่งเชื่อเถอะว่าไม่มีอำนาจใดอยู่ค้ำฟ้านอกจากอำนาจ ของปวงชน

ppppppp

Sorry spell few wrong!! have got no time to check!!
Red colour!! and beautiful contry Thailand!!

2310

ความจริงวันนี้กล่าวหาไม่มีใครมาแก้ข่าวสักคน จรัญ จารุวรรณ ปปช หนีเกณฑ์ทหาร

แล้วกูจะไปเรียน ร.ด ทำ sonteen ทำไมวะ

คนบ้านนอก

เชียร์รายการความจริงวันนี้ รักทักษินรักประชาธิปไตรใครจะทำกู เสื้อแดงสู้ สู้.

pong

ความเห็นที่ 12 เลวได้ใจจริงเหมือนบิดามันเลย (สนเต๊ก)ใครแตะต้องไม่ได้ พระสงค์องค์เจ้ามันยังด่า สมกับเป็นสาวกเทวทัติ (หลานจำลอง)ชาติที่แล้คงเกิดเป็นลูกหลานเจ้าพวกนี่แน่ๆ
เห็นดำเป็นขาว บัวใต้น้ำจริงๆ

ครูไทยรักประชาธิปไตย

ความจริงต้องเป็นความจริง ปิดเมื่อไรหาช่องทางอื่นสื่อสารให้ได้ ยุคนี้สื่อสารไร้พรมแดน ปิดรายการได้..แต่ไม่มีวันที่จะปิดกั้นความคิดของประชาชนได้หรอก

ไม่นาน

โธ่ไอ้เวล พูดมาได้ว่าตบตีกันพอหอปากหอมคอที่เชียงใหม่เอากันจนตาย แกไม่รู้หรือไงแต่กรรมก็ตามทันไอ้คนที่กระทำแล้วหละเพราะวันนี้ถูกนำตัวขึ้นศาลคิวต่อไปคงจะเป็นแกและพวก

เออๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ด่ากันเข้าไป ผมจะรอรัฐบาล ใต้เงาทหาร..........คำว่าทหาร....นั่นคือการยอมรับรัฐบาลที่ดี มีความจงรักภักดี ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และราชวงค์ ยินดีครับ พณฯ อภิสิทธิ์ แห่ง สำนักหนังหน้าไฟ..................

suthee

Thank for your comment, Khun pppppppp

This is the outsider look at Thai which is true. ManyThai are brain wash as you say. But now, they are learning more and more.

I feel sorry for my people and my country. I respect Khun Thaksin because he did only good things for Thai peopple, especially the poor. I don't know him personally, but I worked for the goverment in public service and I could guaruntee he did set standard in public health.

Unfortunately, the Big Man don't like him and destroy everything.

หัวใจแดง

คิดเหมือนกันว่ามีความพยายามทุกวิถีทางที่จะปิดรายการความจริงวันนี้ เมื่อถึงเวลานั้น ชาวสีแดงจะยอมได้หรือที่จะถูกปิดหูปิดตา ควรจะรวมพลังให้ปิด astv เถื่อนที่......เลวมันปกป้องเช่นกัน ขอแสดงความคารวะต่อหัวใจประชาธิปไตยที่เสียสละของพิธีกรทุกท่าน

4444

เป็นข้อความที่สวยงาม เข้าใจง่าย ตรงประเด็นดีครับ อิอิ

Red Esan

Dear brothers & sisters thailand belong to every thais we have the right same every thais no one above the people law we must not accepting the military cor mor chor's constitution law because we know this cor mor chor constitution do no good for elected democratic government look! what did happen to pm Samark & pm Somchai and our country? pm thaksin built for the wealth but the pad[people aliance for dictator] collaborate the prachavibut[democrat party]the yellow queen and sarn heng suey destroyed kills our vote rights they're insulting the people right so if they did not respect us we don't respect them too ,remember brothers & sisters eye for an eye tooth for a tooth no body can give us the true democracy only people for people, we the people must not let the sarn heng suey,military,police be our boss,we are the boss those civil servant living on our tax money!...long live the people...cheer the red!..down with the yellow..suck!

เซ็ง

อ่าวปิดแล้วหรอความจิงข้างเดียวเนีย ปิดช้าจังกรมประชาสัมพันมัวทำป้าไรอยู่หรอเพิงคิดได้อะ เอาภาษีของผมไปให้เขาจัดรายการที่สร้างความแตกแยกอยู่ได้ตั้งนาน
ผมอะไม่ใช่จะต่อด้านนะคับ แต่ผมว่าถ้ามัวดูแต่ไอ้สามเกลอนี้ทาง nbt มันกะไรอยู่เพราะผมดู astv ไม่ได้ เลยไม่รู้ว่าที่ไอ้สามเกลอพูดเนียเปงความจิงหรือเปล่า เพราะไม่มีข้อมูลหักล้างกัน

คนไทย

น่าสะอิดสะเอียนไอ้พวกนักการเมืองยี้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ทั้งหลายเหล่านี้ ไม่มีคำว่าอุดมการณ์ ในมันสมองเลย พอถูกขู่เข้าหน่อย ก็ถอดใจออกมาให้เขาเหยียบยำแล้ว โธ่เอ๋ย ยี้ห้อยร้อยยี่สิบ ยังจำได้ไหม คำด่าคำนี้ไม่ใช่พรรคประชาธิปัตย์ หรอกหรือที่ด่าพวกนักการเมืองนุ่งผ้าถุงเหล่านี้ ตอนไม่มีผลประโยชน์ต่อกัน มันก็ด่ากันได้แสบสันต์จริง ๆ แต่พอผลประโยชน์สมกัน มันก็หันมาจูบปากเอาขี้ฟันเหม็น ๆ ละเลงกันได้ คนไทยประชาชนไทยเห็นแล้วสะอิดสะเอียนเหลือเกิน เห็นคนไทยโง่นักหรือไงวะ นักการเมืองที่พอจะเห็นว่ามีอุดมการณ์ที่ชัดเจน ไม่ยอมกลืนนำลายตัวเองที่เคยเห็นมาก็มีแต่สมัคร สุนทรเวช ที่ปากบอกว่าเกลียดก็เกลียดไม่เผาผีกัน แต่พวกยี้ห้อยร้อยยี่สิบ พวกนี้ไปลงนรกเสียเถอะไป รายการความจริงวันนี้ วันที่ 11 ธ.ค. 51 ไม่มีการออกอากาศ แสดงว่าสื่อถูกแทรกแซง แต่คงไม่มึ่ใครสนใจ เพราะกลัวอำนาจมิด

Joy

Too many Taksin admirers here. Instead of whitewashing or elevating Thaksin to the status of selfless, blameless saviour (which he obviously isn't) , why not tring to promote ' real democracy' instead?? Democracy relies on civil society, NOT Taksin, so it's better to emphasize the people's power rather than 'gifts' or 'what Taksin has done for the people'. Mind you, Taksin didn't do anything for free, he got hugely rich in the process. You may claim that all politicians are corrupt, but anyone who is corrupt never deserve praises. If u say i accuse Taksin for being corrupt without no proof, then I suggest that you should read works by Pasak& Baker or Thak Chaloemtiarana, and many others.

Joy

some corrections: For Taksin's corrupt and authoritarian regime see works by Pasuk Phongpaichit&Chris Baker and Thak Chaloemtiarana

ไท

อย่าลืมปิด ASTV ด้วย ถึงจะยุติธรรม ตัวการยั่วยุแตกแยกขนานแท้ และแน่จริงใครหนุนให้อยู่ต่อ ยึดทรัพเลย เฮ่

ไปถล่มASTV

พวกที่สั่งปิดรายการความจริงวันนี้มันย่ามใจ ว่าพลังของประชาชนรากหญ้าไม่มีอำนาจพอจะไปทำอะไรพวกมันได้ เราจึงต้องรวมตัวกันแสดงพลังไม่ให้มันรุกคืบมากกว่านี้ และไปถล่มASTVกัน

tuk

แน่จริงปิดastvด้วยสิมันถึงจะยุติธรรม----------------พวกสีเขียวกล้าแต่กับคนไม่มีอาวุธ-----กล้ากับคนที่เคารพกฏหมาย----------ทำไมต้องต้องรังแกแต่คนไม่มีทางสู้--------รังแกคนไม่มีอาวุธ--------รังแกคนที่คอยปกป้องประชาธิปไตย-------------นี่หรือความยุติธรรม-----------ช้างตายทั้งตัวเอาใบบัวปิดไม่มิดหรอกนะ

soonthorn

ได้ดูข่าวจาก ทีวี สัมภาษน์ นายสุเทพว่า ได้จัดตั้งรายชื่อฟอร์มรัฐบาลกันแล้วไม่ใช้หรือ
แต่นายสุเทพ ได้ปฏิเสธว่าไม่ได้ตั้ง แต่ผมอ่านพบในเวป และขอนำมาเป็นหลักฐานตีหน้าแงไอ้เทือก(อยากเป็นรัฐบาล จนตัวสั่น ด้วยวิธการใดก็ได้
มันไม่มีความละอายใจเลยจริงๆ)ลองเปิดอ่านดูครับ

thaiinsider.info/space/content/view/12924/12/

ความเห็น 12

ด่าหน่อยเดียว มาลบความเห็นเราได้ อยากลบก็ลบไป ข้อความอยู่ในเครื่องของคุณ
ไม่ใช่เครื่องผม ผมโมโห ความเห็น 28 อีกแล้วเนี่ย อะไรว่ะ มึงมีปืนฝ่ายเดียวหรือไง และมึง
คิดว่าพวกกูจะเป็นหมูให้พวกมึงมาถล่มง่ายๆหรือไง พวกมึงอย่าอวดเก่งให้มากนัก ที่พวกมึงทำได้ก็เพราะไปเจอไอ้คนที่ไม่สู้ไง คนที่ใส่เหลืองสู้ก็มีมากมายอย่างกูนี่ไง มึงแน่นักหรือไง
ไอ้ห่านี่ ทำเป็นนักเลง ไอ้เด็กอมมือ สมัยก่อนกูเป็นทหารรับจ้าง ยิงคอมมูนิตส์ ดิ้นมาเยอะแล้ว ใช้อาวุธสงครามเป็นทุกประเภทแหละ อย่าซ่าให้มากนัก ไอ้เส แดง ซ่งติงนั่น กูก็ไม่กลัว
เก่งมาจากไหนจริงจัง ตายไม่เป็นหรือไง กูทำงานอยู่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ กรมอะไรไม่ต้องบอกก็น่าจะเดาออก ที่มันใช้อาวุธเป็นไง อยู่กับป่า ถ้ามึงแน่มึงมาประกาศออกมาว่าจะมาลุยกับกู แล้วกูจะแสดงตัวไปจัดการมึงเอง คนอย่างกูคนจริงไม่มีหนี อย่าลอบกัดก็แล้วกัน

ศิษย์เก่า ม.พ. 2506

อย่าท้อแท้นะอ้ายวีระ จตุพร ณัฐวุฒิ ขอเป็นกำลังใจให้สู้ต่อไป อัดอ้ายพวกควาย ปชป.ให้จมดินไปเลย ช่วยถามอ้ายถาวร สส.สงขลา ว่าลืมเรื่องที่เนวินประชุมผู้ว่าพัทลุง สตูล ที่ศูนย์วิจัยการยาง หาดใหญ่ เพื่อวางแผนการเลือกตั้งเมื่อปี 2548 แล้วยัง เห็นว่าถาวรส่งหัวคะแนน ปชป.ไปร่วมประชุมด้วย โม้ว่าเป็นไม้เด็ดที่จะจัดการกับเนวิน เป็นข่าวที่ครีกโครม วันนี้ทำไมถาวร สุเทพ จึงยกย่อง จูบปากกับอ้ายเนวิน คนที่ตัวเองชิงชังว่าเป็นสส.แสนเลว

B

I am truthly confused when someone who had been jail because "Disregrad majesty the king" said that he deeply respectful to the King.

What I know is that I am so boring with both Yellow and Red gangsters. Finally, we (people) are a player, with our ideallity for democratic, but you guys are the one who get benefit from what it happen.

In my opinion, it is no point for an ideal democratic if we could not encourage people for their happiness and knowledge.

What did your guys did (for both colours) are sucks. YOU think and do everthing for YOURSELF not for the sake of people 's benefit.

I am very respect Khun Thaksin when he enter the political party but my respected for him is minus!!. Finally, he did everything for his sake not for others. I will depply aprreciated if he stop jogging around and try to force the country into the crisis again. Why don't he used his power in the optimistic 's way?

Why don't he realized that he just the player by some group that would like to destroy the country?

So boring.

คนไทย

ความกระสันมันมากจนปากมัน เป็นความฝันของคนขี้อิจจฉา

เคยเป็นกบอยู่แต่ในกะลา ริหาญกล้ามาเป็นผู้นำชน

เคยทำดีมีอะไรมาก่อนหรือ ฝากฝีมือให้ชนหวังสักกี่หน

หรือได้ชื่อเป็นแค่อภิสิทธิ์ชน อย่าดิ้นรนจะพาชาติพินาศเอย.

รอคำตอบ

โฟนอินวันที่ 13 ให้อดีตนายกทักษิณ นำหลักฐานต่าง ๆ มาแก้ข้อกล่าวหาเรื่องการทุจริตทั้งหลายที่เป็นคดีอยู่ในศาลด้วย จะได้พิจารณาว่าใครผิดใครถูก เพราะตลอดเวลาต้องการทราบความจริง แต่ยังไม่ได้รับการชี้แจงจากปากท่านทักษิณเลย

รักสีแดง

พรรคแมลงสาปเป็นพรรคที่คอยหลบอยู่ใต้ชายกระโปรงพอได้พวกอำนาจมืดและพวกเผด็จการหนุนหลังก็รีบกระโดดงับเหยื่อเหมือนสุนัขที่หิวโซ รัฐประหารซ่อนรูปอยู่เบื้องหลังแมลงสาปทำเป็นว่าประเทศมีประชาธิปไตย ขอให้รู้ไว้ด้วยว่ากรรมใดใครก่อจะได้รับผลกรรมที่ทำไว้ไม่ช้าก็เร็ว หรือว่า ค่อไปนี้ประเทศไทย กฏหมู่อยู่เหนือกฏหมาย ทำดีได้ดีมีที่ไหน ทำชั่วได้ดีและเป็นใหญ่ในประเทศนี้ คนดีถูกทำลาย คนชั่วสุขสบาย

ret

ความจริงวันนี้เลิกไม่ได้เด็ดขาด เลิกเมื่อไหร่มีเรื่องแน่!!

Piz za rock

แดงเดือดไปแล้ว รอเวลาระเบิด หลังระเบิดก็มีแต่ ซากและน้ำตา

เพราะอะไรแดงถึงเดือด เพราะเราโดนกระทำ ยอมมันไหม ?หรือไม่ยอม

เวร กรรม ร่วมกัน ของชนเผ่าไทย ไทยแท้ๆ เป็นแบบนี้หรือ ?

เคยยินดีกับความเป็นไทย เดี๋ยวนี้ เฉยๆ เพราะคนไทยบ้ากันหลายระดับ

เกลียดไอ้พวกบ้าพาชาติล่มจม

คนดูห่างๆ

ตอนเข้ามาจัดรายการก็แทรกแซงสื่อไม่ใช่เหรอพอโดนบ้างทำเป็นโวยไปได้

ผู้กองเก่า

ฝากถีงคุณๆสีเขืยว

ท่านพ่อร.5 เราคนไทยและชาวสืเขียวควรต้องเคารพ บูชาอย่างสูงสุด ใช่หรือไม่
แล้วการที่มีใครไปทำอะไรที่ไม่ดี ควรรู้สึกและตอบสนองอย่างไร ถ้าคิดไม่ได้ ก็เห็นควรย้ายรูปเหมือนของพระองค์ท่านออกมาจากสถาบันท่านเถอะ เพราะท่านหมดความชอบธรรมที่จะครอบครอง เพราะท่านคุ้มครองศักดิ์ศรีของพระองคท่านไว้ไม่ได้ เฉกเช่นท่านมิได้คุ้มครองศักดิ์ศรีของผองท่านเช่นกัน

ผู้กองเก่า

ฝากถึงคนไทยทุกๆท่าน

ผมอยากเห็นความยุติธรรมและ ความเป็นกลาง

รักความถูกต้อง จากทุกๆภาคส่วน โดยเฉพาะคุณสื่อกลาง

ขอให้ช่วยใช้คำว่า(สื่อ)+(กลาง)ด้วยนะครับ

ppppppppppp

Dear Khun B! number 33!! the world want to know WHY? Thai king do notthing about!! ( when country go down hill!! all Thais love the king!!) if the King say one ward!! Thailand will be in peace!! and move on!! everything will come back normal! and the world want to know who destroy Thailand?

นพรุธ

พวกที่มีความเห็นคัดค้่าน การดำเนินการของคุณ3คน น่าสงสารที่ปิดสมองของตนเอง แต่ผมก็คิดว่าคุณอย่าไปเป็นปรปักษ์กับพวกอมาตยาธิปไตยเลย ทหารบกนะตัวดี อยู่ดีกินดี มียศศักดิ์มีข้าทาส(ทหารเกณฑ์) อ้างว่าทำเพื่อชาติจริงแต่เพื่อฐานะของตนเองให้ดำรงอยู่ เวลารบกันจริงไม่ใช่แต่ทหารเท่านั้น คนทุกคนที่อยู่ในประเิทศก็รบไปด้วยทุกคน คุณวีระ คุณณัฐวุธ และคุณจตุพร หยุดเถอะปล่อยให้ประเทศมั่้นล่มจมไปเลย ปล่อยให้ไม่มีใครเขาคบอย่างจริงใจด้วย บ้านเมืองเลวๆ( ผู้มีอำนาจ ? และทหารใหญ่ )เขาต้องการอย่างนี้ก็ช่าง-ม่งมัีน เราเอาตัวรอดอีกไม่กี่วันก็ตายพร้อมกันแล้ว ( เดี่๋ยวนี้ไม่ภูมิใจเลยที่เป็นคนไทย )

ปชช

ขอให้กำลังใจรายการความจริงวันนี้ไปตลอดค่ะ ชื่นชนอุดมการณ์ของคุณวีระ และคณะด้วยความจริงใจ

pat

จมอยู่กับความทุกข์ และสับสน เกี่ยวกับเรื่องบ้านเมืองมาหลายวัน ถามตัวเองว่าทำไม ๆ คนเราถึงได้หน้าด้านสุด ๆ ทำทุกอย่างที่จะได้สิ่งที่ตัวเองต้องการ ถึงข้างในใจจะรู้ว่ามันผิด ไม่ดี แต่ก็ยังจะทำ ช่างไม่อายตัวเองบ้าง ....พอเถอะนะ...อย่าดึงดันต่อไปอีกเลยที่อยากจะเป็นรัฐบาล ไม่ว่าคุณจะทำอะไรมันก็ไม่สามารถลบลอยอดีตที่คุณทำไว้กับบ้านกับเมืองตอนที่คุณเป็นรัฐบาลได้ คุณไม่มีความสามารถ และไม่มีความดีที่ซื้อใจชาวบ้านรากหญ้าได้เหมือน พรรคไทยรักไทย , พลังประชาชน , เพื่อไทย ได้หรอก อย่าพยายามเลย มันไม่เหมือนหรอก , คุณหล่อหน้าตาดี แต่ไม่ช่วยให้บ้านเมืองดีขึ้น เท่ากับกึ๋นของอดีตนายกทักษิณ
ถึงคุณจะมีเส้นใหญ่ขนาดไหน รากหญ้าอย่างพวกเรา จะรวมพลังกันต่อต้านให้ถึงที่สุด และถึงจะจมกับความทุกข์ก็จะอดทน เพื่อประชาธิปไตย จะไม่ยอมก้มหัวให้พวกที่ขายชาติ ทำลายชาติ และพวกที่อยู่เบื้อหลังและสนับสนุน พวกพันธมิตร

น่าเบื่อ

NBT-Nation Broadcasting Of Thailand สถานีของประชาชน
ตั้งแต่พรมเช็ดเท้าหน้าประตู ยันสายสัญญานบนฟ้า เงินของ
คนไทยทั้งนั้น แล้วก็เป็นฟรีทีวีของคนไทย รายความจริงวันนี้
จึงไม่เหมาะสมที่จะอยู่
ASTV-Asia Satlelite TV สถานีของเอกชน เค้าจะเอาไปทำอะไร
ก็เรื่องของเค้า เราไม่อยากรู้อยากดู ก็ปิดซิว้ะ
พวกคุณมาคุยกันเรื่องอาราย หาสาระไม่ได้
กลุ่มนปช.,เสื้อแดง,รักชม.51 ก็อย่าไปแอบเปิดดูASTVล้ะ
กลุ่มเสื้อเหลือง ที่คอยชำเลืองดู รายการความจริงวันนี้ที่NBT
ควรไปหาช่องเอกชนลงซิครับ
เรื่องก็มีอยู่แค่นี้

รู้นะ

สู้เพื่อใครแน่ เพื่อประเทศชาติพระมหากษัตริย์จริงๆ หรือหลอกให้สู้เพื่อคนคนเดียว
ถ้ามีแค่คนเดียวที่จะช่วยประเทศชาติได้ เกิดมันตกกระไดตายไป แล้วประเทศจะอยู่อย่างไร

ไทยดำรำพัน

ผมก็อยากให้พวกคุณๆ (รายการความจริงวันนี้ ) ยังมีต่อไป แต่ไม่ใช่เอาที่ช่องนี้ เพราะมันเป็นภาษีของประชาชน เอาเปรี่ยบคนอื่น ไม่ดี ...

คนเรียนปริญญาโทเอกทางด้านสื่อสารมวลชนจากสถาบันการศึกษาในต่างประเทศจะรู้ดีว่าการจัดรายการโทรทัศน์ของไทยมันเละเทะอย่างไร ไม่ต้องไปพูดถึงหลักการและทฤษฎี มัวแต่เรียนกันเรื่อง effect ของสื่อ แต่ไม่รู้วิธีการจัดการ คุณภาพผู้บริหารสื่อในประเทศไม่ได้มีความเข้าใจและขาดซึ่งความรู้เชิงวิจัย ทำให้ประเทศชาติมันเป็นอย่างนี้ เอาแต่เทคโนโลยีมาแต่ content ไม่มีการจัดการควบคุมหรือ regulate ตัวอย่างชัดๆง่ายก็คือการเกิดรายการประเภทใครจะมาพูดอะไรก็พูดไป กล่าวหาคนอื่นเพื่อความสะใจเพื่อเอาความดีใส่ตัวฝ่ายเดียวทุกวันๆ รายการแบบนี้เกิดมาองค์กรวิชาชีพสื่อสารมวลชนอย่าง"โทรทัศน์แห่งประเทศไทย" ได้อย่างไร เผชิญ ขำโพธิ์

ตอนรายการ "มองต่างมุม" โดนถอด พวกเอ็งก็ไชโย
คราวนี้ รายการ "เท็จวันนี้" โดนถอดบ้างตามลมฟ้าอากาศที่เปลี่ยนแปลง
พวกเอ็งก็น่าจะไชโยบ้างนะ

พวกแก็งค์เชิญยิ้ม (ไม่ออก)

หนับหนุนความเห็นที่ 46

ใช้วิทยุแท็กซี่ก็ได้นี่

...

หรือเราต้องป่าเถื่อนแบบสีเหลืองบ้าง จึงจะได้สิ่งที่ต้องการ

หวงแหนประชาธิปไตย

เสื้อเหลือง เคยเป็นสัญญลักขณ์ของความจงรักภักดี เมื่อคนไทยพร้อมใจกันใส่เสื้อเหลือง ในวโรกาส ที่ครองราชย์ ๖๐ ปี และถึงแม้อยู่ในต่างประเทศ เราก็ใส่ และจะภูมิใจเมื่อมีคนถาม ว่าเป็นสัญญลักขณ์อะไร และเมื่อเราไปในที่ใด ในต่างประเทศ เจอเสื้อเหลือง ก็เดินไปทักทายได้เลย คนไทยเหมือนกัน มันเป็นพลังที่คนต่างชาติไม่เข้าใจว่า เราพร้อมใจกันใส่เสื้อสีเดียวกันเหมือน ยูนิฟอร์ม เพี่อเทิดทูน พระมหากษัตริย์ของเรา

แต่วันนี้ มีคนใช้เสื้อสีนี้ ทําสิ่งที่ลือลั่นไปทั่วโลก คือได้ยึดสถานที่ราชการหลายแห่ง และสนามบินนานาชาติ โดยที่ตํารวจ ทหารจัดการไม่ได้ สร้างความตื่นตระหนกให้ทั้งคนไทย และต่างชาติ เพราะเขารอดู แผนที่เราจะ สลายผู้ก่อการร้าย อย่างไร แต่เราไม่สามารถจะทําอะไรได้เลย และยังให้ผู้ก่อการร้าย ประกาศอย่างภูมิอกภูมิใจว่า "ไม่มีชาติไหนในโลก ทําได้อย่างเราพี่น้อง" แน่นอน เพราะถ้าเป็นประเทศอื่น พวกยึดสนามบินนานาชาตินี่ จะถูกสลายโดยเร็ว ด้วยวิธีที่รุนแรง และเฉียบพลันทันที ไม่มีโอกาสได้มาฉลองชัยชนะ ที่ทําลายทั้งเศรษฐกิจ ความน่าเชื่อถือของประเทศลงได้อย่างย่อยยับ และรวดเร็วอย่างนี้

จากคนที่เป็นกลาง ได้เห็นการกระทําที่ อยู่เหนือกฏหมายอย่างนี้ เป็นกลางไม่ได้แล้ว ต้องขอใส่เสื้อสีแดง ขอเป็นหนึ่งพลัง ที่จะบอกว่า เราหวงแหนประชาธิปไตยของเมืองไทย เราเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์และจะไม่ใช้เป็นเครื่องมือนของการเมือง เราไม่เอาเผด็จการ ไม่เอาอํานาจมืด อํานาจแฝง จะใส่สีแดง เตือนใจว่า แผ่นดินไทย และ ประชาธิปไตย แลกมาด้วยเลือดเนื้อบรรพบุรุษ และ วีรชนผู้กล้าของเรา อย่าใช้วิธีสกปรกมาปล้น หรือทําลายเด็ดขาด

ประชาชนไม่ได้ หูหนวก ตาบอด เราได้เห็น ได้ยิน และคิดเองได้ อย่าทําลายระบบ ๑ คน ๑ เสียง ยอมรับเสียงเรียกร้องจากประชาชนส่วนใหญ่ เพราะนั่นคือพื้นฐานของประชาธิปไตย เพราะไม่ว่าจะยุบสภาสักกี่ครั้ง มันไม่ได้เปลี่ยนผลการเลือกตั้ง เพราะคุณเปลี่ยนความคิด และหัวใจประชาชนไม่ได้

แฟนคนเสื้อแดง

จงสู้ต่อไป จนกว่าจะได้ รัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย และเป็นธรรม จะเป็นกำลังใจให้

B

To #42, Khun ppppppp

I think we have to admit that the King is under the Constitutional 's Rule that his power is under the law. When he did something, some people said he involve in Political. In contrast, if he won't do anything, some people said he ignore the problem.

If you are the one who always reading the aricle here or related web site, you must notice lots of articles issue about this topic.
Even if he did something, there are group of people who alway said The King is behind the sense.
You can read through many web site related to Prachatai or in The King never smile.

Again, the one who distroy Thailand is ourselves not Tha King.

We are the one who separate the opposite thinking on another side and fight against each other.

That's why I say it is so boring. We are the one who make things worst.

p

เสียดายที่เราไม่มีสว.ที่คอยเล่นเกมป่วนร้องให้ยุบ ปปช.ฐานสนับสนุนวิธีการนอกรัฐธรรมนวย ยื่นไปเถอะแม้จะรู้ว่า กกต.พวกใคร ให้มันวินิจฉัยผิดไปเรื่อยๆ
จตุพร พูดไม่หมด เสื้อเหลืองนั้นนอกจากมีบริษัทขายชาติ สนับสนุนแล้ว ยังมีงบลับของทหารด้วย

เจี๊ยะ

เจี๊ยะ ทนไม่ไหว ขอสนับสนุนความคิดที่ 7 เพราะทุกครั้งที่ฟังสามเกลอหัวขวดพูด รับไม่ได้มาก เป็นนักการเมือง แต่ก็ไปเกณฑ์ชาวบ้านมา แต่ก็เข้าใจว่า ระบบอุปถัมภ์ในสังคมไทยนั้นยังมีมาก และทรงพลัง หวังว่าการเมืองใหม่จะทำให้ชาวบ้านมีอิสระและหูตาสว่าง ไม่หลงกลนักการเมืองที่ปากดี พูดแบบเอาผลประโยชน์ใส่ตัว และเห็นอยู่ว่า นช. ทักษิณ ทำผิด ศาลลงโทษ ตัดสิทธิ์ทางการเมืองอีกด้วย แต่ก็ยังโฟนอินเข้ามาได้ อย่างนี้ต้องใช้กฎหมายเด็ดขาด ไม่ใช่พูดว่าต้องใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาดกับฝ่ายพันธมิตร ซึ่งจริงๆเราจะต้องใช้กฎหมายทั้งฝ่ายทักษิณ และพันธมิตร นั่นแหละ แต่สามเกลอหัวขวดก็จะบอกว่า กฎหมายต้องจัดการกับพันธมิตร อย่างนี้ไม่เรียกว่าพูดเอาแต่ฝ่ายเดียวได้อย่างไร ต้องพูดว่า ต้องใช้กฎหมายอย่างเท่าเทียมกัน ขั้นแรกต้องเรียกตัวทักษิณมาลงโทษตามพิพากษา ไม่ใช่ปล่อยให้ลอยนวลและแสดงบทบาทเยาะเย้ยกฎหมายไทยอยู่จนถึงทุกวันนี้ มันเสียหาย มันเสียหาย !!! ส่วนพวกพันธมิตร มีผิดอะไรก็ไปฟ้องร้องกันสิ แล้วพิพากษาอย่างไรก็ว่ากันไป นี่เล่นสาดใส่คนอื่นอยู่อย่างนี้ แล้วเมื่อไหร่จะจบ สรุป ทักษิณติดคุก พันธมิตร ถูกฟ้อง ผลอย่างไรก็ต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรม ใครสู้ไม่ได้ก็ติดคุกกกกกกกกกกกกก

ความจริงวันนี้

ก่อนมาเป็นรายการความจริงวันนี้ ไปแย่งช่วงเวลาของรายการอะไรมานะ เอ๋ จำไม่ได้แล้ว จำได้แต่ว่ารายการของเค้าเพิ่งมาได้ไม่กี่วัน ก็ถูกสามเกลอแย่งเวลาซะแว้ว ทำอะไรได้อย่างนั้นนะ

เจี๊ยะ

เห็นด้วยครับ เดิมผมป็นคนชอบดูช่อง 11 เพราะเบื่อพวกรายการเกมโชร์ และละครน้ำเน่าทั้งหลาย แต่พอรัฐบาลชุดระบอบทักษิณเข้ามา ที่จริงไม่อยากเรียกอย่างนี้ แต่ไม่รู้จะเรียกอย่างไรเพื่อให้เข้าใจได้ตรงกัน เอาเป็นว่า พอรัฐบาลระบอบทักษิณหรือนอมินีทักษิณเข้ามา ก็ปรับเปลี่ยนใหม่หมด โดยเอาการเมืองเข้ามาแทรกแซง แล้วยังทำให้ช่อง 11 ซึ่งดีอยู่แล้ว กลับต้องกลายเป็นช่องที่เป็นการแบ่งขั้วอย่างชัดเจน ทำให้สังคมแตกแยกเข้าไปกันใหญ่ แล้วทีนี้พอทำท่าว่าจะเสียอำนาจ มีการเปลี่ยนขั้วการเมือง ก็กลัวว่าจะถูกปิดรายการ ทั้งๆที่ตัวเองไปปิดรายการของคนอื่น แล้วเอารายการของตัวเองใส่เข้าไปแทนเพื่อใช้เป็นกระบอกเสียงให้ตัวเอง อย่างนี้จะเรียกอย่างไรดี รัฐบาลขี้โกง แล้วยังแสดงทีท่าเหมือนร้องขอความเห็นใจว่าจะถูกปิดรายการเสียด้วย ทำอะไรไว้ไม่เคยสำนึกผิด ทุกคนน่าจะลองทำใจให้เป็นกลาง แล้วลองพิจารณาว่าสิ่งที่ว่ามานี้จริงเท็จเพียงไร มีอยู่ครั้งหนึ่งอดีตศาลรัฐธรรมนูญ หรืออะไรนี่ล่ะ ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า เราจะให้มิจฉาทิฏฐิแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือ อะไรทำนองนี้ กลุ่มคนพวกนี้มีความบกพร่องทางจริยธรรมสูงมาก พี่น้องจึงไม่สมควรให้การสนับสนุน และอย่าใช้ความเคยชินในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง เอาเป็นว่า ต่อไปเลือกคนซื่อสัตย์ สุจริต ไว้ก่อน คนที่เป็นสัมมาทิฎฐิ ไว้ก่อน เป็นอันดี บ้านเมืองเราจะได้มีคนดีมาปกครองเสียที

พงษ์ ตุลา

ทำไมความจริงวันนีี้ผู้จัดจึงมีแต่คนภาคใต้ หรือเห็นว่าคนภาคอื่นโง่ปิดได้ก็ดีสาระก็มีแนวเดียวไม่ได้ว่าเท็จมันมีแค่ด้านเดียวจริงๆแล้วผู้จัดรายการ คนที่บ้านเกิดยังไม่ยอมรับเลย หากลง สส.เขตกินขนมเชื่อเลยว่าตก10000% แล้วคุณวีระผู้มีอุดมการจำได้ใหมว่าอยู่มากี่พรรคกี่นายแล้ว ติดคุกคดีหมิ่นด้วย ลองไปนับหัวได้เลยคนในพรรค พท.มีแนวคิดล้มสถาบันจริงๆรวมทั้งแนวร่วมเสื้อสีเลือดที่ใช้ส้นตีนเป็นสัญลักษณ์ ผมมีโอกาสฟังสุรชัย แซ่ด่านคนเสื้อแดงอีกคนพูดเมือยังอยู่ป่าด่าสถาบันอย่างเสียหาย ปัจจุบันยังไม่เปลี่ยนแนวคิดนั้นแถมมีการฝึกอาวุธที่กรุงชิงลองไปหาข่าวดู คนนครศรีฯทราบดีและที่อื่นๆด้วยใช้แนวทางของเนปาลของพวกนิยมลัทธิเหมา ช่วยเปิดหูเปิดตารับข้อมูลหลายๆด้านเถอะครับอย่าให้คนไทยต้องฆ่ากันเลย อย่าหลงเชื่ออะไรแล้วไม่เปิดรับด้านอื่น ทักษินก็มีดีไม่น้อย ชั่วก็เยอะ.....แล้วจะเขียนมาใหม่พอดีเมียเรียกไปซักผ้า....

ตาลโตนด

จากความเห็นหลายๆ ความเห็นที่ เห็นด้วยให้ปิดความจริงวันนี้
เปรียบเทียบได้ว่าเป็น เพราะ คนเราเวลาอยู่ในที่ที่ยืนต่างกัน ย่อมมองเห็นวิวทิวทัศน์ที่ไม่เหมือนกัน

เราติดตามดูรายการความจริงวันนี้ เพราะ เหมือนกับเราได้ยืนอยู่ในที่ที่มองเห็นวิวสวย ทัศนวิสัยดี ชัดเจน ไม่มีหมอกควัน และเห็นสิ่งที่ชัดเจน ไม่ขมุกขมัว

ส่วนคนที่ต้องการให้ปิดรายการนี้ เพราะ คุณไปยืนอยู่ในที่สกปรก มีแต่ขยะ น้ำเน่า และ ความก้าวร้าวนานเกินไป เกินที่จิตใจคุณจะรับสิ่งที่ชัดเจน ความแจ่มชัด และ วิสัยทัศน์ทั้งหลายได้

ขอภาวนาเท่านั้น ให้พวกคุณ ออกมายืนอยู่ตรงที่พวกเรายืน แล้วคุณจะได้เห็นความจริงวันนี้...

เกลียดความเท็จ

ที่ผู้ชมศรัทรา ชื่นชมรายการ" ความจริงวันนี้" เพราะอะไรหรือ

1. สื่ออื่นๆ หดหัวอยู่ใต้กระโปรง และมือที่มองไม่เห็น ความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นตำตาเห็นๆ
ไม่มีใครออกมาแสดงความคิดเห็นคัดค้าน ไอ้พันธมารทำย่ำยีกับบ้านเมืองเพียงใด คุณได้เห็นได้ฟังสื่อสิ่งพิมพ์ หรือทีวี มันตำหนิมั่งไหม ผู้คนอึดอัดเคียดแค้น ไม่มีรู้จะหันไปหาความยุติธรรมที่ไหน ดังนั้นเมือ คุณวีระ จตุพร ก่อแก้ว และนัฐวุฒิ เขากล้าออกมาประจาน ความชั่วขององค์การณืต่างๆ ที่รวมมือกับไอ้พันธมารเหยียบย่ำบ้านเมือง รายการนี้จึงสามารถรวมหัวใจและศรัทราของผู้คนไว้ในเวลาไม่นาน แม้ว่ารายนี้แค่วันละไม่ถึงชั่วโมง ในขณะที่ ASYV มันออก 24 ชั่วโมง

2. จงรับความจริงเถอะว่า ผู้คนที่ไกลียดชังเผด็จการทหารมีอยู่มาก คนเหล่านี้เกลียดศักดินาด้วยคือกลุ่มคนไดโนเสาร์ไม่ยอมมองออกนอกกะลา อยากเห็นคนจนด้อยโอกาสอยู่เหมือนอดีต คนจนคนรากหญ้าไม่ได้โง่ เขาเข้าใจประชาธิปไตย ต้องการใช้สิทธิของเขา ในขณะที่ศักดินาถอยหลังลงคลองต้องการให้มีการเมืองใหม่แบบที่ไอ้พันธมามันนำเสนอ ( มีเส้นหญ่ายและเส้นเล็กช่วยกันคิด)

3. ถึงNBT จะเป็นทีวีของรัฐ ลองเปรียบเทียบกับPBS สิ เป็นไง เงินประชาชน 2000ล้านต่อปี
ได้ถูกจัดการให้พรรคพวกเดอะเนชั่วเข้าไปครอบครอง นำเสนอข่าวเอนเอียง วิจารณ์ข่าวเข้าข้างพันธมิตรชัดเจน เลือกข้างเห็นๆ เลือกเข้าข้าคนชั่ว

ดังนั้นจึงเหลือเพียงรายการเดียวที่พอจะพึ่งพาอาศัย เป็นกระบอกเสียงให้คนที่ไม่อาจทนต่อความอธรรมของผู้ลุอำนาจในบ้านเมืองนี้ได้

ดูจากจำนวนผู้คนล้นหลามไม่ต่ำกว่า ห้าหมื่นในแต่ละครั้งที่จัด "สัญจร" น่าจะบอกความจริงที่ความปฎิบัติให้แก่อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ และผู้อำนวยการ NBT ได้ว่ารายการนี้เรทติ้งขนาดพุ่งกระฉูดขนาดไหน

เจี๊ยะ

ที่จริง ผมพูดนิดเดียวก็พับแล้ว สิ่งที่คุณ "เกลียดความเท็จ" พูดนั้น เคยคิดบ้างหรือไม่ว่า เรตติ้งที่กระฉูดนั้น เป็นการปลุกระดมของพรรครัฐบาล ซึ่งที่จริงไม่ควรชักนำประชาชนให้เกิดความเกลียดชัง แยกฝ่ายอย่างนั้น แน่จริงให้ประชาชนเขาก่อตั้งกันเองสิ ผมจะยอมรับว่าเสียงที่ขนกันมานั้นเป็นเสียงประชาชน ไม่ใช่เสียงที่ถูกผลักดันจากอำนาจของนักการเมือง และหัวคะแนนในพื้นที่
ส่วนความอยุติธรรมที่บอกว่า สื่ออื่นๆหดอยู่ในกระโปรงนั้น ผมว่าเป็นเพราะสื่อเขาเข้าใจสถานการณ์ดีต่างหาก ว่าแม้พันธมิตรจะทำไม่ดี และอารยะขัดขืนหลายอย่างซึ่งเป็นเรื่องผิดกฎหมาย แต่ต้นตอมันมีอยู่ และไม่ได้รับการแก้ไขจากรัฐบาล ซ้ำยังเพิกเฉย สร้างปัญหาซ้ำซาก อย่างนี้จึงน่าเบื่อไหมล่ะ เรื่องจึงยุ่งเหยิงกันไป ฝ่ายรัฐบาลก็สร้างปมความขัดแย้งให้เพิ่มมากขึ้นไปอีก กลายเป็นเรื่องของการแบ่งสี แบ่งขั้วกันไปใหญ่ ทั้งๆไม่ควรเกิดขึ้น กลายเป็นว่า พวกสีแดง ขนกันมาให้มากกว่า บ้าพลังกันไปใหญ่ แล้วยังมีตีนตบอีก อันนี้ยิ่งแสดงออกถึงความก้าวร้าวไปอีก เหมือนกับว่า พอพันธมิตรทำอะไร ก็จะเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ ผมไม่อยากเข้าข้างพันธมิตร หรือใครหรอก แต่พฤติกรรมฟ้องว่า จะเกิดพฤติกรรมเลียนแบบหลายอย่าง เช่น สร้างสีขึ้นมาให้แตกต่าง สร้างสัญลักษณ์ขึ้นมา สร้างมวลชนขึ้นมา สร้างสื่อขึ้นมา ซึ่งล้วนแต่ไม่ต้องคิด เพราะพวกที่ทำมาก่อนคิดทำไว้ก่อนแล้ว อย่างนี้ถ้าเป็นสมัยเรียน ก็ต้องเรียกว่า ลอกกันนี่หว่า แต่ลอกไม่หมด คำตอบก็เลยขาดๆเกินๆ เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา เรียกได้ว่า เป็นอุดมการณ์พันทาง คือ มึงมาอย่างไร กูก็โต้กลับ อย่างนี้ไม่สร้างสรรค์ครับ ลองพิจารณาดู ว่าจริงหรือไม่
อ้าว ส่วน TPBS นั้น จะว่าเอนเอียงหรือ ผมเห็นเขาก็ต่อว่าพันธมิตรอยู่หลายดอก ว่าสร้างความเดือดร้อน สร้างความรุนแรง ผมว่า คุณ "เกลียดความเท็จ" ชักจะไปกันใหญ่ ตกลง TPBS เขาอยู่ฝ่ายไหน ส่วนตัวผมเห็นว่าเขาเป็นกลางดี เพราะนำเสนอทั้งสองด้านครับ
และสุดท้ายผมคิดว่า เราอย่าพยายามบอกว่าใครเป็นฝ่ายไหนเลย ทุกครั้งที่บอกว่าคุณเป็นฝ่ายเหลือง ฝ่ายแดง ฝ่ายเนชั่น ฝ่ายมติชน ผมรู้สึกหดหู่ชอบกล ที่ผมเห็นอย่างนี้ไม่ใช่อะไรหรอกครับ ผมอยากเห็นบ้านเมืองสงบสุข และเศรษฐกิจ จะได้รับการเยียวยา สังคมทุกซอกมุมจะได้รับการแก้ไขต่อไปตามครรลอง

55

ถึงความเห็นที่ 62 คุณอันที่จริงผมก็ไม่ได้ชอบพันธมิตรอะรหรอกนะแต่วิธีการวิเคราะห์คุณมันออกจะเพี้ยนๆไปหน่อย
ไอ้ที่บอกว่าผู้คนอึดอัดอันนี้จริง แต่ถามว่าคนที่เค้าไปชุมนุมยาวนานขนาดนี้ เค้าเดือดร้อนไหม คงต้องบอกว่าถ้ามันไม่บ้ามันคงต้องเดือดร้อนจริงๆ แล้วไอ้ที่เรียกว่ารัฐบาลขณะนั้น ไอ้คุณสมชาย ลิ่วล้อไอ้เหลี่ยม ทำอะไรมั่ง คนที่เป็นนายกเค้าต้องแก้ไข และรับฟังความคิดเห็นปัญหาของประชาชนโว้ย คำตอบคือ ประชาชนคนไทยทุกคนไม่ว่าจะเหลืองหรือแดง ต้องได้รับการดูแลจากรัฐบาล ถูกไหม!!!! คุณทำไมมันโง่แบบนี้วะ ส่วนastv อันนั้นมันเป็นสื่อเอกชน บ้านผมยังไม่เคยดูเลย แต่เชื่อไหมพอเปิดเจอไอ้จตุพรหน้าเหมือนตัวเอี้ย แม่มต้องเปลี่ยนทุกที 5555 สรุปไม่มีประเทศไหนที่เค้าปล่อยให้เอาสื่อของรัฐมาทำรายการที่ออกมาโจมตีฝ่ายตรงข้ามเค้าฝ่ายเดียวหรอกเพราะมันไม่แฟร์ หรือเรียกอีกอย่างว่าพวกไอ้ความจริงข้างเดียว มันกลัวไง 5555 สรุปเลยนะเท่าที่ผมอ่านข้อมูลจากทั้งสองสีสรุปเบื้องต้นได้อย่างนึงว่า คือผมฟังวิทยุชุมชนคน TAXI ด้วย บอกได้คำเดียวว่าพวกที่แสดงความเห็นนั้นได้รับข้อมูลที่ถูกบิดเบือนไปเยอะ และระดับความรู้ที่ใช้ทำความเข้าใจยังน้อยมาก ส่วนผู้จัดรายการวิทยุแม่งบิดเบือนทั้งนั้น 5555 เอ้า...ฟังมันเข้าไปขำวะ

ชาญคนเคยรักมหาจำลอง

****เราไม่เอานายกที่สนับสนุนพันธมิตร*****
ตลอดเวลากว่า 193 วันที่กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยชุมนุมประท้วงขับไล่รัฐบาลนั้น พรรคประชาธิปัตย์ถูกกล่าวหา และถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่า สนับสนุนการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ ทั้งทางตรง และทางอ้อม อีกทั้งแกนนำของกลุ่มพันธมิตรฯ หลายคนก็ล้วนแล้วแต่เป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ทั้งสิ้น เช่น อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ประพันธ์ คูณมี และสำราญ รอดเพชร อดีตสมาชิกวุฒิสภา พิเชฐ พัฒนโชติ รวมทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบสัดส่วน กลุ่มที่ 5 ของพรรคประชาธิปัตย์ก็ยังเป็นแกนนำคนสำคัญของกลุ่มพันธมิตรฯ ด้วย คือ อาจารย์สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ อีกทั้งตลอดเวลาที่ผ่านมา พรรคประชาธิปัตย์เกือบจะไม่เคยวิพากษ์วิจารณ์การกระทำที่ผิดกฎหมาย และสร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนทั่วไปของกลุ่มพันธมิตรฯ เลยแม้แต่น้อย ์การกระทำที่ผิดกฎหมาย และสร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนทั้ก็ยิ่งส่งผลให้พี่น้องประชาชนรู้สึกเคลือบแคลงสงสัยมากยิ่งขึ้นว่า พรรคประชาธิปัตย์นั้นอยู่เบื้องหลังกลุ่มพันธมิตรฯ ในการโค่นล้มรัฐบาลที่นำโดยพรรคพลังประชาชน เพื่อให้ตัวเองได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลแทนใช่หรือไม่
ถ้าพรรคประชาธิปัตย์เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ ก็เท่ากับเป็นการยืนยันข้อสงสัยที่อยู่ในใจของประชาชนจำนวนมากว่า พรรคประชาธิปัตย์นั้นสนับสนุนกลุ่มพันธมิตรฯ โค่นล้มรัฐบาลเพื่อประโยชน์ส่วนตนโดยไม่คำนึงว่ากลุ่มพันธมิตรฯ นั้นได้สร้างความเสียหายแก่ประเทศมากเพียงใด และไม่คำนึงถึงหลักการประชาธิปไตยที่พรรคประชาธิปัตย์เองประกาศว่ายึดมั่นอยู่ตลอดเวลา ซึ่งจะส่งผลเสียหายอย่างร้ายแรงต่อภาพลักษณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ในระยะยาว นอกจากนี้ยังจะสูญเสียคะแนนเสียงจากผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของกลุ่มพันธมิตรฯ ไปจำนวนไม่น้อยอีกด้วย

เจี๊ยะ

จากความคิด 65 ว่าประชาธิปัตย์สนับสนุนพันธมิตรทั้งทางตรงและทางอ้อม ผมก็เห็นด้วย เพราะถ้าตัวผมเองความคิดตรงกับพันธมิตรว่า ระบอบทักษิณนั้นไร้จริยธรรมเพียงไร ก็ต้องยอมรับว่าควรขับไล่ แต่ไม่ได้หมายความว่าเป็นฝ่ายพันธมิตร

ส่วนแกนนำนั้น ผมก็ไม่เคยได้ยินคุณอภิสิทธิ์ต่อว่าอะไร แต่ผมเคยได้ยินว่า อภิสิทธิ์ให้รัฐบาลควรพิจารณาตัวเอง ในฐานะที่ไม่สนใจแก้ไขปัญหาบ้านเมือง มัวแต่บ้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้พวกพ้อง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า คุณอภิสิทธิ์ เป็นฝ่ายพันธมิตรนะ แค่เห็นตรงกันเฉยๆ อ้าว...ผมไม่ได้กวนนะ คุณคิดดีๆละกัน

ส่วนเรื่องการกระทำที่ผิดกฎหมายนั้น ผมไม่รู้ว่าคุณอภิสิทธิ์ต่อว่าหรือเปล่า แต่ผมได้ยินบ่อยๆว่า กลุ่มพันธมิตรนั้นรู้ตัวว่าทำผิดกฎหมาย และเขาก็ประกาศอยู่ทุกวัน และยอมรับคำตัดสินของศาลเสียด้วย แตกต่างจากทักษิณที่ไม่ยอมรับคำตัดสิน และยังจาบจ้วงอีก นี่แหละที่น่าเป็นห่วง น่ากังวล

ส่วนที่กล่าวหาว่าพรรคประชาธิปัตย์อยู่เบื้องหลังกลุ่มพันธมิตรฯเพื่อโค่นล้มรัฐบาลนั้นดูจะเป็นการกล่าวที่เอนเอียงไปมาก เพราะในตัวพรรครัฐบาลเองก็ตีรวนกันไม่เป็นท่า ดูจากการประชุมแต่ละครั้งก็ทะเลาะกันเอง เพราะเห็นไม่ตรงกัน ขัดประโยชน์กัน แล้วผู้นำแต่ละคนก็ด่างพร้อยมาก จนถูกพิพากษากันทั่วหน้า ผมว่าการที่พรรครัฐบาลพ่ายแพ้เพราะว่ามีปัญหาภายในมากกว่า ขณะเดียวกันก็มีปัญหาภายนอกด้วย จะมองด้านใดด้านหนึ่งไม่ได้ครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้นก็น่าจะถูกมองได้ว่า เมื่อประชาธิปัตย์เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เท่ากับเป็นการยืนยันข้อสงสัยที่อยู่ในใจคนจำนวนมากว่า ประชาธิปัตย์สนับสนุนพันธมิตรโค่นล้มรัฐบาล อันนี้ไม่แปลก เพราะเขาสงสัยอยู่ แต่หากคุณคิดแบบไม่แบ่งฝ่าย ก็น่าจะลองชั่งใจดู

และผมคิดว่าไม่ทำลายภาพลักษณ์ประชาธิปัตย์เลย กลับทำให้พรรคประชาธิปัตย์ได้รับการพิสูจน์ตัวเองมากกว่า

ที่จริงผมไม่ใช่เชียร์พันธมิตรหรือประชาธิปัตย์ครับ ผมอยากเห็นความปรองดอง ไม่อยากให้คุณพูดแบบแบ่งฝ่ายนัก และสิ่งที่ประชาธิปัตย์ชู ก็คือ แก้ไขเศรษฐกิจ ความขัดแย้ง และการศึกษา เป็นนโยบายหลัก ขณะที่ฝ่ายตรงข้ามกลับบอกว่าจะนำทักษิณกลับมา และเป็นนอมินี และแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งล้วนแต่เป็นประเด็นความขัดแย้งทั้งนั้นครับ ผมก็ได้แต่วิงวอนว่า ทุกคุณคงเข้าใจสิ่งที่ผมพูด เราจึงไม่ควรบอกว่าฝ่ายไหน สีอะไร เราก็คนไทย สีเดียวกันครับ มีเลือดสีเดียวกัน รักความสงบสันติ

บอกบุญ

คนจัดรายการความจริงวันนี้เป็นพวกที่แยกไม่ออกระหว่างความจริง กับความเห็น

การจัดรายการจึงมีแต่ความเห็นที่ไม่เข้าท่า ผู้มีสติปัญญาฟังแล้วก็รำคาญ

บางเรื่องที่เสนอก็เป็นเท็จ มีแต่พวกข้อมูลข่าวสารน้อยที่ชื่นชอบ

น่าจะไปจัดที่วัดสวนแก้วบ่อยๆ ให้พระพยอมท่านอบรมสั่งสอนให้เป็นผู้เป็นคนขึันมาบ้าง