"วีระศักดิ์" ถามนิสิตชูป้ายประท้วง เคยถามประชาคมจุฬาฯ หรือเปล่า

วอยซ์ทีวีสัมภาษณ์ "วีระศักดิ์ เครือเทพ" แจงทีมการ์ดนายกฯ ขอให้ช่วยตรวจสอบนิสิตเนื่องจากท่าทางไม่ได้มาร่วมฟังปาฐกถามาร์ค จึงเข้าไปตรวจสอบป้าย ยันไม่ได้ดึงป้ายจากมือนิสิตเพราะไม่ต้องออกแรง หยิบแล้วนิสิตก็ปล่อย ย้ำเสรีภาพต้องมีขอบเขต "นิสิตอยากแสดงออกแล้วสิทธิของผมในฐานะคนจัดงานประชุมอยู่ตรงไหน" ถามทำไมไม่มาแสดงออกช่วง "จาตุรนต์"

จากกรณีที่นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกลุ่มหนึ่งถูกขัดขวางไม่ให้ชูป้ายแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ในช่วงที่นายอภิสิทธิ์ เวชาชีวะ มาปาฐกถา ในงานครบรอบ 60 ปีคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อ 18 ส.ค. นั้น

ล่าสุด เมื่อ 20 ส.ค. สถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี ได้สัมภาษณ์ นายวีระศักดิ์ เครือเทพ อาจารย์ประจำภาควิชารัฐประศาสนศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยนายวีระศักดิ์ชี้แจงว่า ในวันดังกล่าว ทีมรักษาความปลอดภัยของนายกรัฐมนตรี ขอให้ช่วยตรวจสอบนิสิตกลุ่มนี้ เนื่องจากมีลักษณะไม่ได้มาร่วมฟังปาฐกถา เมื่อเข้าไปสอบถามว่าป้ายข้อความอะไร นิสิตกลุ่มดังกล่าวไม่ตอบคำถาม จึงไม่อนุญาตให้ชูป้ายข้อความ

"ถามว่ามีการยื้อแย่งไหม ไม่ยื้อแย่งเลย ผมแค่ถามว่านี่คืออะไร นี่คืออะไรโชว์ให้ผมดู พอเด็กไม่โชว์ให้ผมดู เด็กก็เดินหันหลังน่ะ หันหลัง จะเดินหนี ผมเลยหยิบปึกนั้น โปสเตอร์อะไรไม่รู้ปึกใหญ่ปึกหนึ่ง หยิบแล้วเขาก็ปล่อย ถามว่าดึงจากมือได้ไหม จะเรียกว่าดึงจากมือก็ไม่เชิง เพราะว่าไม่ต้องออกแรงอะไรเลย เขาก็ปล่อยออกมา คำถามคือมีการยื้อแย่งไหม ใช้เวลาขนาดไหน ผมว่าใช้เวลาน้อยมาก แล้วผมก็ไม่ต้องการเสียเวลาตรงนั้น ผมแค่ดูความเรียบร้อยของเส้นทาง แล้วผมจะต้องให้นายกฯ ลงมาถึง  และขึ้นรถกลับไปเร็วที่สุด อันนี้อันที่หนึ่ง ผมให้ข้อเท็จจริงนะครับ เชื่อผมไม่เชื่อผมประเมินเอา"

"สิ่งที่ผมบอกย้ำเลยว่าเสรีภาพที่แสดงออก ไม่ใช่เสรีภาพโดยที่ไม่เคารพเสรีภาพคนอื่น นิสิตรัฐศาสตร์เราควรจะต้องรู้สิ่งนี้ดีเป็นพื้นฐาน ถ้าใครไม่รู้ถือว่าบกพร่องในการศึกษาเหมือนกัน เราไม่ใช่แสดงเสรีภาพโดยไม่มีขอบเขตอะไรเลย นิสิตอยากแสดงออกแล้วสิทธิของผมในฐานะคนจัดงานประชุมอยู่ตรงไหน สิทธิของผมคือทำให้งานมันเรียบร้อยใช่ไหมครับ

แล้วสิ่งที่ต้องคิดนะ สิ่งที่ต้องคิดก็คือ นี่คือนิสิตกลุ่มหนึ่ง นิสิต 3-4 คนก็แล้วแต่ แล้วเคยถามประชาคมจุฬาฯ ไหม ว่าในฐานะที่เป็นประชาคมวิชาการที่อยากส่งเสริมเรื่องการกระจายอำนาจ ที่จะช่วยให้คนทั่วประเทศมีคุณภาพชีวิตเขาดีขึ้น เคยถามเขาไหมว่า เรามาแสดงออกในเวทีนี้ เขาจะผลักดันนโยบายนี้ ถูกที่ไหม เคยถามหรือเปล่า หรือว่าเอะอะปาวๆ ก็จะแสดงออก แสดงออก ผมก็ถามกลับว่า อยากแสดงออกแล้วทำไมต้องเลือกแค่ช่วงที่บุคคลสำคัญมา ช่วงที่คุณจาตุรนต์อยู่ ช่วงต่อจากนั้น ทำไมไม่แสดงออกซึ่งความคิดเห็น ผมมีจัดงานประชุมทั้งวัน ทำไมไม่มาชูป้ายที่คณะ เอ๊ะ เป็นการแสดงออกแบบเลือกที่มักรักที่ชังหรือเปล่า อย่างนี้เรียกเสรีภาพที่แท้จริงหรือ ไม่เห็นมีใครปิดกั้นเลย เพียงแต่ว่าบอกผมหน่อยจะได้เตรียมอะไรต่างๆ ให้"

นายวีระศักดิ์ยังระบุถึงคำพูดที่ว่า "ที่นี่ไม่ใช่ที่จุฬา นี่เป็นที่ของผม ฟ้องผมได้เลย" คำพูดดังกล่าวนั้น เป็นความเข้าใจผิด ที่จริงเขาต้องการสื่อสารว่า บริเวณงานสถานที่นั้นตนได้รับมอบหมายให้ดูแลรักษาความปลอดภัย ซึ่งตนก็ต้องดูแลอย่างดีที่สุด โดยอาจารย์ผู้นี้เชื่อว่ามีบุคคลอยู่เบื้องหลังการกระทำของนิสิตกลุ่มนี้ จึงต้องการให้นิสิตกลั่นกรองข้อมูลต่างๆ ก่อนแสดงจุดยืนของตนเอง

ขณะที่ตัวแทนนิสิตได้เปิดเผยกับ "วอยซ์ทีวี" ว่า หลังเหตุการณ์ชูป้ายข้อความไม่ได้ถูกอาจารย์หรือเพื่อนนักศึกษาตำหนิการกระทำดังกล่าวแต่อย่างใด

การที่เด็กเขายืนชูป้ายแสดงควา

[b][color=brown]การที่เด็กเขายืนชูป้ายแสดงความเห็นทางการเมืองโดยสงบเป็นการdisruptการประชุมทางวิชาการของคณะฯอย่างไร? เป็นthreatต่อความปลอดภัยของนายกฯอย่างไร? หรือนายกหุ่นฯของผมจะเลียนแบบป๋ารูปหล่อคอเอียงของผม ที่ชมชอบแต่ป้าย"เชลียร์"ของปลัดฮิตาชิ แต่ไม่นิยมชมชอบป้าย"กลับบ้านเถอะป๋า"

แม้แต่ในมหาวิทยาลัย สิทธิในการแสดงออกซึ่งความเห็นทางการเมืองโดยสงบก็เป็นสิ่งต้องห้ามหรือ?

ในทางตรงข้าม ถ้าเด็กมายืนถือป้าย"ผมเห็นตะกวดตายที่ราชประสงค์" อย่างนี้OKหรือเปล่าอาจารย์?

การส่งmessageให้นายกฯเห็นผิดกฏหมาย, ไม่เหมาะสมอย่างไร? ถ้าข้อความที่เขียนเข้าข่ายละเมิดฯ นายกฯก็ทรงสิทธิ์ที่จะฟ้องร้องตามกฏหมายอยู่แล้ว

อาจารย์จะมีความเชื่อทางการเมืองเหลืองสุดโต่งแค่ไหน ก็เป็นเรื่องส่วนตัวของอาจารย์ แต่เด็กก็มีสิทธิ์ที่จะมีความเชื่อทางการเมืองของตัวเอง และก็มีสิทธิ์ที่จะแสดงออกโดยสันติด้วยเช่นกัน เรื่องแค่นี้ถ้าคิดไม่ออก ก็ไม่ควรเรียกตัวเองว่า"อาจารย์รัฐศาสตร์" ควรจะไปสังกัดคณะปราบแม่มดหมอผีแทน[/color][/b]

ยิ่งไอเฮียนี่ออกมาพูด

ยิ่งไอเฮียนี่ออกมาพูด ก็ยิ่งแสดงให้เห็นถึงตรรกะบ้องตื้นๆ ของมัน ...หงุดหงิดว้อย

มึงทำยังกะว่าถ้านายกฯ หรือใครเห็นป้ายนั้นจะล้มลงตายคาที่ มันไม่ใช่อาชญากรรมเข้าใจไหม นิสิตแค่จะชูป้ายและยื่นจดหมาย เรื่องแค่นี้จะทำให้แม่มึงหรือแม่นายกฯ หรือแม่ใครตายห่าไหม

"จัดงานให้เรียบร้อย" ของมึงเนี่ย สุดท้ายแล้วก็คือการ "ห้ามแสดงความคิดเห็นทางการเมือง" ใช่ไหม
ซึ่งการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองเป็น "สิทธิพื้นฐานของประชาชน" ทุกคน ถ้ามึงห้ามอันนี้ก็แสดงว่ามึงกำลัง "ริดรอนสิทธิพื้นฐานของประชาชน" สิทธิจัดงานแบบเลียไข่นายกฯ ของมึงมันจะมาใหญ่กว่าสิทธิพื้นฐานของประชาชนได้ยัง ไอตะกวด!

แม่ง พอการ์ดนายกฯ สั่งมามึงก็กุมไข่ครับท่านครับท่าน ทำได้เท่านี้หรอ แทนที่จะปกป้องนิสิต อย่างที่คนเป็นครูบาอาจารย์ควรทำ มึงกลับเลือกไปอยู่ฝ่ายอำนาจ แล้วยังมาแถแสดงปัญญาอันน้อยนิด บอก "เลือกที่รักมักที่ชัง" อ้าวไอเหี้ย ถ้าแม่มึงถูกอภิสิทธิ์สั่งฆ่า มึงจะยังไปรักมันอยู่ไหม ถ้าแม่มึงถูกจาตุรนต์สั่งฆ่า มึงก็ต้องเกลียดจาตุรนต์เหมือนกัน คนที่ไปที่ไหนแล้วมีคนไปประท้วงแสดงว่ามันคนนั้นไม่ได้รับการยอมรับ มึงจะให้เขาไปประท้วงจาตุรนต์หาพ่อมึงเรอะ ว้อยยย ยิ่งเขียนยิ่งอารมณ์ขึ้น ไออาจมหน้าส้นตีน!

นักศึกษาต้องการประท้วงนายกรัฐ

นักศึกษาต้องการประท้วงนายกรัฐมนตรีเท่านั้น ไม่ได้ประท้วงอาจารย์หรือมหาวิทยาลัย

และประท้วงโดยสงบสันติ เมื่อเทียบกับพนักงานทีโอทีขว้างรองเท้าใส่อดีตนายกสมชาย

หรือนักข่าวอีรัคขว้างรองเท้าใส่อดีตประธานาธิบดีบุช แต่ผู้ให้บริการการศึกษามักตื่นเต้นเกินเหตุ

กลัวผู้บริหารไม่พอใจ อนาคตการบริการการศึกษาจะดับวูบได้

พระพุทธองค์ท่านตรัสไว้ว่า

พระพุทธองค์ท่านตรัสไว้ว่า อย่าได้เชื่ออะไร นอกจากเหตุผล เหมือนกันอาจาริย์ที่มันโง่ถ้าสอนลูกศิษย์ที่ไม่มีเหตุผลโดยเชื่อเพียงอาจาริย์สอน มันก็จะเป็นคนโง่ไปตามกัน พอคนอื่นมีความคิดแตกต่างจากตัวเองที่ตั้งตัวเป็นอาจาริย์ทั้งที่เป็นศิษย์ของตัวเองก็คิดว่าเป้นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ก็เพราะความโง่เขลา ไม่ยอมรับฝังเหตุผลคนอื่น อาจาริย์คิดว่าตัวเองฉลาดกว่าคนอื่น ทั้งๆที่อาจโง่กว่าคนจบ ป.4 ก็ได้ คนเราใช่ว่าจะฉลาดได้เพราะปริญญาใบเดียว จิตใต้สำนึกและประสพการณ์อาจทำให้คนฉลาดกว่าคนเป็น ดร. ก็ได้ ไอ้อาจาริยจ์โง่ๆ

ฟังคุณวีระศักด์รู้สึกเป็นห่วง

ฟังคุณวีระศักด์รู้สึกเป็นห่วง ว่ามีคนนี้ที่จะมาเป็นผู้ที่ให้ความรู้กับเยาวชนไทยให้คิดเป็น ..เศร้า แม้แต่การกระทำและแสดงความคิดเห็นของเด็กนิสิตยังกล่าวอ้างว่าเป็นการกระทำที่มีผู้อยู่เบื้องหล้ง...ยิ่งเศร้า วีระศักดิ์กลับบ้านเถอะหรือไปทำอาชีพอื่นเถอะ นิสิตเขาต้องการสื่อกับคนที่มีอำนาจมีหน้าที่ในการบริหารบ้านเมืองแล้วไม่ให้เขาแสดงความเห็นกับตัวมาร์คแล้วจะให้เขาไปชูป้ายให้แมวที่ไหนดู

ได้ฟังคุณวีระศักดิ์แล้วรู้สึก

ได้ฟังคุณวีระศักดิ์แล้วรู้สึก.....ว่าคุณควรเปลี่ยนอาชีพได้แล้วหรือไม่ก็ควรไปเลี้ยงเด็กเล็กที่เขายังคิดไม่เป็นต้องการคนเช็ดคนล้างในขณะที่ขับถ่าย ไม่ควรมาเป็นผู้ที่ประสาทวิชาความคิดให้นิสิตนักศึกษา แม้แต่การแสดงออกที่สงบและเป็นสิทธิ์ที่สามารถได้ยังกล่าวอ้างว่ามีคนอยู่เบื้องหลังการชูป้ายครั้งนี้...เศร้า แล้วหากไม่ให้สื่อกับผู้ที่มีหน้าที่และมีอำนาจในนามผู้รับอาสาแล้วจะให้เขาไปชูป้ายแสดงความเห็นให้แมวที่ไหนดูล่ะ..วีระศักดิ์

....อยากแสดงออกแล้วทำไมต้องเล

....อยากแสดงออกแล้วทำไมต้องเลือกแค่ช่วงที่บุคคลสำคัญมา ช่วงที่คุณจาตุรนต์อยู่ ช่วงต่อจากนั้น ทำไมไม่แสดงออกซึ่งความคิดเห็น ผมมีจัดงานประชุมทั้งวัน ทำไมไม่มาชูป้ายที่คณะ เอ๊ะ เป็นการแสดงออกแบบเลือกที่มักรักที่ชังหรือเปล่า อย่างนี้เรียก....

คุณวีรศักดิ์ จะให้กลุ่มนิสิต ไปชูป้ายกับหมา รอบทีประชุมหรืองัย หมาพวกนั้น มันคงมีอำนาจ เลิก พรก หรือยุบสภา เช่นคุณอภิสิทธิ ที่อยูในตำแหน่งนายกหรอก

อาจมของผม

อาจมของผม จิตใจเสรีชนเป็นอย่างไร ไม่มีทางเข้าใจ
วันเวลาที่ผ่านมาหวังแต่กอบโกย ยศ ฐานะทางสังคม และเงินตรา?
พวกนี้จมปลักบนความคิดที่วนรอบๆตัวเองกับพวกพร้อง ไม่เคยยอมรับ
ถึงความแตกต่างของผู้อื่น ทุกวันจะตะโกนใส่สามัญสำนึกของตัวเอง
ว่า 'พวกฉันเป็นคนดี พวกฉันเป็นคนดี พวกฉันเป็นคนดี พวกฉันเป็นคนดี'
หลังจากนั้นก็ชูมือกันเองขึ้นไปรับรางวัลที่แจกกันเองอย่างสนุกสนาน
แต่เบี้องหลังต้นทุนของพวกเขา คือคราบน้ำตาและชีวิตของประชาชน!
ทางเดินแห่งเกียรติยศอันสูงส่ง เปิดขึ้นเสมอกับคนที่สามารถทิ้งความ
เป็นมนุษย์และยอมลงเป็นทาศที่ไม่อาจปลดปล่อย เพื่อรับใช้อำนาจอันยิ่งใหญ่
ให้ทำให้คิดอย่างไรก็ได้ แม้ว่าจะต้องละทิ้งศีลห้าเบี้องต้นของพุทธองค์ที่
สอนสั่งกันมานับพันปี......

นิสิตเขาจะไปชูป้ายให้คุณจารุร

นิสิตเขาจะไปชูป้ายให้คุณจารุรงค์ทำไม ในเมื่อนตอนนี้คุณจารุรงค์ไม่ได้เป็นนายก เป็นถึงอาจารญ์ คำถามและคำตอบบอกถึงมุมมองที่มีโลกแคบเหมือนม้าแข่ง

จากคุณวีรศักดิ์ ....อยากแสดงอ

จากคุณวีรศักดิ์

....อยากแสดงออกแล้วทำไมต้องเลือกแค่ช่วงที่บุคคลสำคัญมา ช่วงที่คุณจาตุรนต์อยู่ ช่วงต่อจากนั้น ทำไมไม่แสดงออกซึ่งความคิดเห็น ผมมีจัดงานประชุมทั้งวัน ทำไมไม่มาชูป้ายที่คณะ เอ๊ะ เป็นการแสดงออกแบบเลือกที่มักรักที่ชังหรือเปล่า อย่างนี้เรียก.....

ประท้วงหรือเสนอความเห็น ที่ไหนๆเขาก็ต้องนำเสนอให้กับคนที่มีอำนาจโดยตรง โดยเฉพาะกับคนที่ไม่เห็นด้วย ซิครับ

จะให้ไปชูป้ายกับคนเห็นด้วยอย่างคุณจาตุรนต์ หรือ หมาข้างถนนที่ไม่มีอำนาจได้อย่างไร

doctor J

[quote=doctor J][b][color=brown]การที่เด็กเขายืนชูป้ายแสดงความเห็นทางการเมืองโดยสงบเป็นการdisruptการประชุมทางวิชาการของคณะฯอย่างไร? เป็นthreatต่อความปลอดภัยของนายกฯอย่างไร? หรือนายกหุ่นฯของผมจะเลียนแบบป๋ารูปหล่อคอเอียงของผม ที่ชมชอบแต่ป้าย"เชลียร์"ของปลัดฮิตาชิ แต่ไม่นิยมชมชอบป้าย"กลับบ้านเถอะป๋า"

แม้แต่ในมหาวิทยาลัย สิทธิในการแสดงออกซึ่งความเห็นทางการเมืองโดยสงบก็เป็นสิ่งต้องห้ามหรือ?

ในทางตรงข้าม ถ้าเด็กมายืนถือป้าย"ผมเห็นตะกวดตายที่ราชประสงค์" อย่างนี้OKหรือเปล่าอาจารย์?

การส่งmessageให้นายกฯเห็นผิดกฏหมาย, ไม่เหมาะสมอย่างไร? ถ้าข้อความที่เขียนเข้าข่ายละเมิดฯ นายกฯก็ทรงสิทธิ์ที่จะฟ้องร้องตามกฏหมายอยู่แล้ว

อาจารย์จะมีความเชื่อทางการเมืองเหลืองสุดโต่งแค่ไหน ก็เป็นเรื่องส่วนตัวของอาจารย์ แต่เด็กก็มีสิทธิ์ที่จะมีความเชื่อทางการเมืองของตัวเอง และก็มีสิทธิ์ที่จะแสดงออกโดยสันติด้วยเช่นกัน เรื่องแค่นี้ถ้าคิดไม่ออก ก็ไม่ควรเรียกตัวเองว่า"อาจารย์รัฐศาสตร์" ควรจะไปสังกัดคณะปราบแม่มดหมอผีแทน[/color][/b][/quote]

ผมเป็นคนที่เคารพสิทธิ์ของผู้อื่นเสมอ ผมอ่านการโพสของคุณที่ใช้นามแฝงว่า doctor J คุณกล่าวหาว่านายอภิสิทธิ์เป็นนายกหุ่นเชิด คุณมีหลักฐานอะไรบ้างครับที่สามารถนำมายืนยันในข้อกล่าวหาของคุณ ผมไม่เห็นควรด้วย ที่จะมากล่าวหากันอย่างเลื่อนลอยไรัหลักฐาน ถ้าการกล่าวหาแบบไม่มีมูลแห่งความจริงเขาเรียกว่าหมิ่นประมาท และเพื่อปลุกระดมให้คนเกลียดชังตัวนายอภิสิทธิ์ ผมรักความเป็นธรรม มีหลักฐานอะไรก็ต้องหยิบยกมาโพสด้วย มิใช่กล่าวหาไปส่งเดชโดยไม่ต้องรับผิดชอบอะไรเลย เอามันอย่างเดียว

เอาอะไรมาก

เอาอะไรมาก มาตรฐานมหาวิทยาลัยไทย โดยเฉพาะ ม.จุฬาลงกรณ์ จะเอาไปเทียบกับ academic freedom ในประเทศตะวันตกไม่ได้อยู่แล้ว

มหาวิทยาลัยนี้ก่อนเข้าก็ให้ไปกราบรูปปั้น ก่อนเรียนจบก็ไปกราบยางล้อรถยนต์ (สำนวน ส.ศิวรักษ์) คุณจะหวังมาตรฐานทางด้าน academic freedom กันขนาดไหน BE REALISITC !

*ประชาคมผู้สูงส่งดำรงศักดิ์ จ

*ประชาคมผู้สูงส่งดำรงศักดิ์
จักต้องรักษ์ระเบียบไว้ในเบื้องต้น
อาวุโสทำหน้าที่คอยชี้ดล
ให้เป็นคนมีระเบียบแลเรียบร้อย

*การชูป้ายต้องให้ถามประชาคม
ต้องชื่นชมตามตามกันนั้นแสนกร่อย
ความคิดเห็นผู้เป็นใหญ่ใช่เลิศลอย
เหล่าผู้น้อยเห็นต่างไปไม่เหมือนกัน

คน

[quote=คน]
ผมเป็นคนที่เคารพสิทธิ์ของผู้อื่นเสมอ ผมอ่านการโพสของคุณที่ใช้นามแฝงว่า doctor J คุณกล่าวหาว่านายอภิสิทธิ์เป็นนายกหุ่นเชิด คุณมีหลักฐานอะไรบ้างครับที่สามารถนำมายืนยันในข้อกล่าวหาของคุณ ผมไม่เห็นควรด้วย ที่จะมากล่าวหากันอย่างเลื่อนลอยไรัหลักฐาน ถ้าการกล่าวหาแบบไม่มีมูลแห่งความจริงเขาเรียกว่าหมิ่นประมาท และเพื่อปลุกระดมให้คนเกลียดชังตัวนายอภิสิทธิ์ ผมรักความเป็นธรรม มีหลักฐานอะไรก็ต้องหยิบยกมาโพสด้วย มิใช่กล่าวหาไปส่งเดชโดยไม่ต้องรับผิดชอบอะไรเลย เอามันอย่างเดียว[/quote]

ปรกติตาคนเรานั้นมองเห็นได้ที่คลื่นความถี่ 380 THz ถึง 750 THz เท่านั้นแล้วแปลความหมายเป็นแสงสีต่างๆกัน
และคนเรามีหูที่รับคลื่นความถี่ไ้ด้จาก 20 Hz ถึง 20000 Hz แล้วแปลความหมายเป็นเสียงทุ้มเสียงแหลมต่างๆกัน
แต่เื่ืมื่ออายุมากขึ้นอาจจะเหลือเพียงช่วงแคบๆ 2000 Hz - 5000 Hz เท่านั้นซึ่งคนเราเมื่อสูงอาุยุจะเข้าสู่ภาวะหูตึง

แต่คือคุณ doctor J เนี่ยะสายตาของแกตรวจรับคลื่นรังสีได้ ในช่วงกว้างมากกว่าคนธรรมดาทั่วไปครับ
คือว่าแกมองเห็น "คลืนรังสีอำมหิต" แผ่จากแหล่งกำเนิดที่ใดที่หนึ่งมายังนายอภิสิทธิ์
และสามารถควบคุมนายอภิสิทธิ์ได้ด้วยรังสีชนิดนี้

"คลืนรังสีอำมหิต" มีความถี่สูงมากเกินจะวัดได้ และยังเกินกว่าจินตนาการที่มนุษย์ทั่วไปจะพึงมี
"คลืนรังสีอำมหิต" ยังมีผลทำให้ใครต่อใครที่ได้รับรังสี มีความสามารถในการมองเห็นที่แตกต่างออกไปจากคนธรรมดา
กล่าวคือมันทำให้คนที่ได้รับรังสีนี้ อาจจะมองเห็นคลื่นแสงที่ช่วงความถี่ลดต่ำลง
อาจจะมองเห็นได้เพียงคลื่นความถี่ 100 THz ถึง 200 THz จึงไม่สามารถมองเห็นการตายของคน 91 คนได้
นอกจากนี้ยังมีผลข้างเคียงทำให้เกิดอาการ Doublespeak ก็ประมาณว่าพูดอย่างทำอย่างอะไรทำนองนี้แหละครับ
สาเหตุหลักเป็นเพราะเขาไม่สามารถจะเป็นตัวของตัวเองได้ Paradox จึงเกิดขึ้นมากมายถ้าใครจะสังเกตให้ดี

น้ำลัด wrote:คน

[quote=น้ำลัด][quote=คน]
ผมเป็นคนที่เคารพสิทธิ์ของผู้อื่นเสมอ ผมอ่านการโพสของคุณที่ใช้นามแฝงว่า doctor J คุณกล่าวหาว่านายอภิสิทธิ์เป็นนายกหุ่นเชิด คุณมีหลักฐานอะไรบ้างครับที่สามารถนำมายืนยันในข้อกล่าวหาของคุณ ผมไม่เห็นควรด้วย ที่จะมากล่าวหากันอย่างเลื่อนลอยไรัหลักฐาน ถ้าการกล่าวหาแบบไม่มีมูลแห่งความจริงเขาเรียกว่าหมิ่นประมาท และเพื่อปลุกระดมให้คนเกลียดชังตัวนายอภิสิทธิ์ ผมรักความเป็นธรรม มีหลักฐานอะไรก็ต้องหยิบยกมาโพสด้วย มิใช่กล่าวหาไปส่งเดชโดยไม่ต้องรับผิดชอบอะไรเลย เอามันอย่างเดียว[/quote]

ปรกติตาคนเรานั้นมองเห็นได้ที่คลื่นความถี่ 380 THz ถึง 750 THz เท่านั้นแล้วแปลความหมายเป็นแสงสีต่างๆกัน
และคนเรามีหูที่รับคลื่นความถี่ไ้ด้จาก 20 Hz ถึง 20000 Hz แล้วแปลความหมายเป็นเสียงทุ้มเสียงแหลมต่างๆกัน
แต่เื่ืมื่ออายุมากขึ้นอาจจะเหลือเพียงช่วงแคบๆ 2000 Hz - 5000 Hz เท่านั้นซึ่งคนเราเมื่อสูงอาุยุจะเข้าสู่ภาวะหูตึง

แต่คือคุณ doctor J เนี่ยะสายตาของแกตรวจรับคลื่นรังสีได้ ในช่วงกว้างมากกว่าคนธรรมดาทั่วไปครับ
คือว่าแกมองเห็น "คลืนรังสีอำมหิต" แผ่จากแหล่งกำเนิดที่ใดที่หนึ่งมายังนายอภิสิทธิ์
และสามารถควบคุมนายอภิสิทธิ์ได้ด้วยรังสีชนิดนี้

"คลืนรังสีอำมหิต" มีความถี่สูงมากเกินจะวัดได้ และยังเกินกว่าจินตนาการที่มนุษย์ทั่วไปจะพึงมี
"คลืนรังสีอำมหิต" ยังมีผลทำให้ใครต่อใครที่ได้รับรังสี มีความสามารถในการมองเห็นที่แตกต่างออกไปจากคนธรรมดา
กล่าวคือมันทำให้คนที่ได้รับรังสีนี้ อาจจะมองเห็นคลื่นแสงที่ช่วงความถี่ลดต่ำลง
อาจจะมองเห็นได้เพียงคลื่นความถี่ 100 THz ถึง 200 THz จึงไม่สามารถมองเห็นการตายของคน 91 คนได้
นอกจากนี้ยังมีผลข้างเคียงทำให้เกิดอาการ Doublespeak ก็ประมาณว่าพูดอย่างทำอย่างอะไรทำนองนี้แหละครับ
สาเหตุหลักเป็นเพราะเขาไม่สามารถจะเป็นตัวของตัวเองได้ Paradox จึงเกิดขึ้นมากมายถ้าใครจะสังเกตให้ดี[/quote]

55555555

ความรู้ใหม่

ความรู้ใหม่ ที่เพิ่งรู้....

เพิ่งรู้ว่า จะแสดงความคิด ความเห็นทางการเมือง ต้องไปปรึกษาประชาคมจุฬา

เพิ่งรู้ว่า นายก ของผม กลัวนิสิตถือป้าย

เพิ่งรู้ว่า คณะ ของผม จัดงานจะให้เรียบร้อยได้ ต้องกระทบ สิทธิเสรีภาพผู้อื่น

เพิ่งรู้ว่า จุฬา ของผม คิดต่าง เห็นต่างไม่ได้

เพิ่งรู้ว่า ประเทศ ของผม เป็น อนารยะ

นี่หรือ..จุฬา

ประชาคมจุฬา wrote:ความรู้ใหม่

[quote=ประชาคมจุฬา]ความรู้ใหม่ ที่เพิ่งรู้....

เพิ่งรู้ว่า จะแสดงความคิด ความเห็นทางการเมือง ต้องไปปรึกษาประชาคมจุฬา

เพิ่งรู้ว่า นายก ของผม กลัวนิสิตถือป้าย

เพิ่งรู้ว่า คณะ ของผม จัดงานจะให้เรียบร้อยได้ ต้องกระทบ สิทธิเสรีภาพผู้อื่น

เพิ่งรู้ว่า จุฬา ของผม คิดต่าง เห็นต่างไม่ได้

เพิ่งรู้ว่า ประเทศ ของผม เป็น อนารยะ

นี่หรือ..จุฬา[/quote]
ปรบมือให้ละกัน

คน wrote:doctor J

[quote=คน][quote=doctor J][b][color=brown]การที่เด็กเขายืนชูป้ายแสดงความเห็นทางการเมืองโดยสงบเป็นการdisruptการประชุมทางวิชาการของคณะฯอย่างไร? เป็นthreatต่อความปลอดภัยของนายกฯอย่างไร? หรือนายกหุ่นฯของผมจะเลียนแบบป๋ารูปหล่อคอเอียงของผม ที่ชมชอบแต่ป้าย"เชลียร์"ของปลัดฮิตาชิ แต่ไม่นิยมชมชอบป้าย"กลับบ้านเถอะป๋า"

แม้แต่ในมหาวิทยาลัย สิทธิในการแสดงออกซึ่งความเห็นทางการเมืองโดยสงบก็เป็นสิ่งต้องห้ามหรือ?

ในทางตรงข้าม ถ้าเด็กมายืนถือป้าย"ผมเห็นตะกวดตายที่ราชประสงค์" อย่างนี้OKหรือเปล่าอาจารย์?

การส่งmessageให้นายกฯเห็นผิดกฏหมาย, ไม่เหมาะสมอย่างไร? ถ้าข้อความที่เขียนเข้าข่ายละเมิดฯ นายกฯก็ทรงสิทธิ์ที่จะฟ้องร้องตามกฏหมายอยู่แล้ว

อาจารย์จะมีความเชื่อทางการเมืองเหลืองสุดโต่งแค่ไหน ก็เป็นเรื่องส่วนตัวของอาจารย์ แต่เด็กก็มีสิทธิ์ที่จะมีความเชื่อทางการเมืองของตัวเอง และก็มีสิทธิ์ที่จะแสดงออกโดยสันติด้วยเช่นกัน เรื่องแค่นี้ถ้าคิดไม่ออก ก็ไม่ควรเรียกตัวเองว่า"อาจารย์รัฐศาสตร์" ควรจะไปสังกัดคณะปราบแม่มดหมอผีแทน[/color][/b][/quote]

ผมเป็นคนที่เคารพสิทธิ์ของผู้อื่นเสมอ ผมอ่านการโพสของคุณที่ใช้นามแฝงว่า doctor J คุณกล่าวหาว่านายอภิสิทธิ์เป็นนายกหุ่นเชิด คุณมีหลักฐานอะไรบ้างครับที่สามารถนำมายืนยันในข้อกล่าวหาของคุณ ผมไม่เห็นควรด้วย ที่จะมากล่าวหากันอย่างเลื่อนลอยไรัหลักฐาน ถ้าการกล่าวหาแบบไม่มีมูลแห่งความจริงเขาเรียกว่าหมิ่นประมาท และเพื่อปลุกระดมให้คนเกลียดชังตัวนายอภิสิทธิ์ ผมรักความเป็นธรรม มีหลักฐานอะไรก็ต้องหยิบยกมาโพสด้วย มิใช่กล่าวหาไปส่งเดชโดยไม่ต้องรับผิดชอบอะไรเลย เอามันอย่างเดียว[/quote]

เรียนคุณคน

เรื่องนายกหุ่นเชิดนั้น หลักฐานมีมากมายจากการประพฤติตนหลายมาตรฐานต่างกรรมต่างวาระ พฤติกรรมและคำพูดของเขาก่อนและหลังจากดำรงตำแหน่งนายกฯต่างกันและขัดแย้งกันอย่างรุนแรงเหมือนเป็นคนละคน แค่สิ่งที่เห็นจากสื่อฯก็มากเกินพอจะสรุปอย่างนั้นได้แล้ว โดยเฉพาะนายกฯผู้มีความรู้ดีมีการศึกษาสูงเช่นอภิสิทธิ์คงไม่อาจอธิบายด้วยคำอธิบายอื่นๆได้ดีเท่าการสรุปว่าได้รับ"ใบสั่ง"มาจากที่แห่งหนึ่งแห่งใด

แต่เนื่องด้วยไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่า"ใบสั่ง"นั้นมาจากไหน ผมจึงยังไม่สามารถระบุชัดว่าใครเป็นคนเชิด ได้แต่คาดเดาไปตามเรื่องตามราว คงไม่ผิดกติกานะครับที่จะตั้งสมมติฐานในใจ ถ้าคุณไม่เห้นด้วย สามารถแสดงเหตุผลคัดค้านได้ ยินดีรับฟังครับ

ว่าแต่ว่า ถ้าตัดคำว่า"หุ่นเชิด"ออกจากcommentของผม ข้อความที่เหลืออยู่ คุณคนมีความเห็นว่าอย่างไรครับ? เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย? ขอเชืญอภิปราย....ขอรับ

คน wrote:doctor J

[quote=คน][quote=doctor J][b][color=brown]การที่เด็กเขายืนชูป้ายแสดงความเห็นทางการเมืองโดยสงบเป็นการdisruptการประชุมทางวิชาการของคณะฯอย่างไร? เป็นthreatต่อความปลอดภัยของนายกฯอย่างไร? หรือนายกหุ่นฯของผมจะเลียนแบบป๋ารูปหล่อคอเอียงของผม ที่ชมชอบแต่ป้าย"เชลียร์"ของปลัดฮิตาชิ แต่ไม่นิยมชมชอบป้าย"กลับบ้านเถอะป๋า"

แม้แต่ในมหาวิทยาลัย สิทธิในการแสดงออกซึ่งความเห็นทางการเมืองโดยสงบก็เป็นสิ่งต้องห้ามหรือ?

ในทางตรงข้าม ถ้าเด็กมายืนถือป้าย"ผมเห็นตะกวดตายที่ราชประสงค์" อย่างนี้OKหรือเปล่าอาจารย์?

การส่งmessageให้นายกฯเห็นผิดกฏหมาย, ไม่เหมาะสมอย่างไร? ถ้าข้อความที่เขียนเข้าข่ายละเมิดฯ นายกฯก็ทรงสิทธิ์ที่จะฟ้องร้องตามกฏหมายอยู่แล้ว

อาจารย์จะมีความเชื่อทางการเมืองเหลืองสุดโต่งแค่ไหน ก็เป็นเรื่องส่วนตัวของอาจารย์ แต่เด็กก็มีสิทธิ์ที่จะมีความเชื่อทางการเมืองของตัวเอง และก็มีสิทธิ์ที่จะแสดงออกโดยสันติด้วยเช่นกัน เรื่องแค่นี้ถ้าคิดไม่ออก ก็ไม่ควรเรียกตัวเองว่า"อาจารย์รัฐศาสตร์" ควรจะไปสังกัดคณะปราบแม่มดหมอผีแทน[/color][/b][/quote]

ผมเป็นคนที่เคารพสิทธิ์ของผู้อื่นเสมอ ผมอ่านการโพสของคุณที่ใช้นามแฝงว่า doctor J คุณกล่าวหาว่านายอภิสิทธิ์เป็นนายกหุ่นเชิด คุณมีหลักฐานอะไรบ้างครับที่สามารถนำมายืนยันในข้อกล่าวหาของคุณ ผมไม่เห็นควรด้วย ที่จะมากล่าวหากันอย่างเลื่อนลอยไรัหลักฐาน ถ้าการกล่าวหาแบบไม่มีมูลแห่งความจริงเขาเรียกว่าหมิ่นประมาท และเพื่อปลุกระดมให้คนเกลียดชังตัวนายอภิสิทธิ์ ผมรักความเป็นธรรม มีหลักฐานอะไรก็ต้องหยิบยกมาโพสด้วย มิใช่กล่าวหาไปส่งเดชโดยไม่ต้องรับผิดชอบอะไรเลย เอามันอย่างเดียว[/quote]
คนเขารู้กันทั้งบ้านทั้งเมือง แม้แต่นอกบ้านนอกเมืองไปถึงอีกฝั่งของโลก
เห็นด้วยกับโพสของdocter J
หากการโพสเพียงแค่มาเล่นวาทะศิลป์ ไม่มีประโยชน์ นอกจากบาดหมางกันขึ้นไปอีก ลองลดอคติ ไม่เลือกข้าง เคารพสิทธิของคนอื่น ใช้กฏหมายอย่างเท่าเทียม คุณก็จะเห็นหลักฐานเต็มไปหมด

doctor J wrote:คน

[quote=doctor J][quote=คน][quote=doctor J][b][color=brown]การที่เด็กเขายืนชูป้ายแสดงความเห็นทางการเมืองโดยสงบเป็นการdisruptการประชุมทางวิชาการของคณะฯอย่างไร? เป็นthreatต่อความปลอดภัยของนายกฯอย่างไร? หรือนายกหุ่นฯของผมจะเลียนแบบป๋ารูปหล่อคอเอียงของผม ที่ชมชอบแต่ป้าย"เชลียร์"ของปลัดฮิตาชิ แต่ไม่นิยมชมชอบป้าย"กลับบ้านเถอะป๋า"

แม้แต่ในมหาวิทยาลัย สิทธิในการแสดงออกซึ่งความเห็นทางการเมืองโดยสงบก็เป็นสิ่งต้องห้ามหรือ?

ในทางตรงข้าม ถ้าเด็กมายืนถือป้าย"ผมเห็นตะกวดตายที่ราชประสงค์" อย่างนี้OKหรือเปล่าอาจารย์?

การส่งmessageให้นายกฯเห็นผิดกฏหมาย, ไม่เหมาะสมอย่างไร? ถ้าข้อความที่เขียนเข้าข่ายละเมิดฯ นายกฯก็ทรงสิทธิ์ที่จะฟ้องร้องตามกฏหมายอยู่แล้ว

อาจารย์จะมีความเชื่อทางการเมืองเหลืองสุดโต่งแค่ไหน ก็เป็นเรื่องส่วนตัวของอาจารย์ แต่เด็กก็มีสิทธิ์ที่จะมีความเชื่อทางการเมืองของตัวเอง และก็มีสิทธิ์ที่จะแสดงออกโดยสันติด้วยเช่นกัน เรื่องแค่นี้ถ้าคิดไม่ออก ก็ไม่ควรเรียกตัวเองว่า"อาจารย์รัฐศาสตร์" ควรจะไปสังกัดคณะปราบแม่มดหมอผีแทน[/color][/b][/quote]

ผมเป็นคนที่เคารพสิทธิ์ของผู้อื่นเสมอ ผมอ่านการโพสของคุณที่ใช้นามแฝงว่า doctor J คุณกล่าวหาว่านายอภิสิทธิ์เป็นนายกหุ่นเชิด คุณมีหลักฐานอะไรบ้างครับที่สามารถนำมายืนยันในข้อกล่าวหาของคุณ ผมไม่เห็นควรด้วย ที่จะมากล่าวหากันอย่างเลื่อนลอยไรัหลักฐาน ถ้าการกล่าวหาแบบไม่มีมูลแห่งความจริงเขาเรียกว่าหมิ่นประมาท และเพื่อปลุกระดมให้คนเกลียดชังตัวนายอภิสิทธิ์ ผมรักความเป็นธรรม มีหลักฐานอะไรก็ต้องหยิบยกมาโพสด้วย มิใช่กล่าวหาไปส่งเดชโดยไม่ต้องรับผิดชอบอะไรเลย เอามันอย่างเดียว[/quote]

เรียนคุณคน

เรื่องนายกหุ่นเชิดนั้น หลักฐานมีมากมายจากการประพฤติตนหลายมาตรฐานต่างกรรมต่างวาระ พฤติกรรมและคำพูดของเขาก่อนและหลังจากดำรงตำแหน่งนายกฯต่างกันและขัดแย้งกันอย่างรุนแรงเหมือนเป็นคนละคน แค่สิ่งที่เห็นจากสื่อฯก็มากเกินพอจะสรุปอย่างนั้นได้แล้ว โดยเฉพาะนายกฯผู้มีความรู้ดีมีการศึกษาสูงเช่นอภิสิทธิ์คงไม่อาจอธิบายด้วยคำอธิบายอื่นๆได้ดีเท่าการสรุปว่าได้รับ"ใบสั่ง"มาจากที่แห่งหนึ่งแห่งใด

แต่เนื่องด้วยไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่า"ใบสั่ง"นั้นมาจากไหน ผมจึงยังไม่สามารถระบุชัดว่าใครเป็นคนเชิด ได้แต่คาดเดาไปตามเรื่องตามราว คงไม่ผิดกติกานะครับที่จะตั้งสมมติฐานในใจ ถ้าคุณไม่เห้นด้วย สามารถแสดงเหตุผลคัดค้านได้ ยินดีรับฟังครับ

ว่าแต่ว่า ถ้าตัดคำว่า"หุ่นเชิด"ออกจากcommentของผม ข้อความที่เหลืออยู่ คุณคนมีความเห็นว่าอย่างไรครับ? เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย? ขอเชืญอภิปราย....ขอรับ[/quote]
ผมมีความคิดเหมือนคุณ doctor j ครับ สำหรับคุณ คน นั้นไม่ทราบว่าคุณพึ่งกลับมาจากดาวอังคารหรือไง จึงไม่รู้เรื่องของเมืองไทยเลย เด็กพึ่งหัดอ่าน ก กา ยังรู้เลยว่าใครเชิดไอ้นายกคนนี้บ้าง เขารู้กันทั้งเมืองแล้วล่ะคุณว่าใครเป็นใคร แต่พูดในที่แจ้งไม่ได้ มันจะเป็นโอษฐภัย

ไม่มีสิทธ์ ห้ามคนอื่น

ไม่มีสิทธ์ ห้ามคนอื่น ไม่ใช่เรื่องเถียงกันว่า แย่งไม่แย่งจากมือ
ป้องกันความปลอดภัย ไม่ต้องถึงกับยึดป้ายหรอก

คน wrote:doctor J

[quote=คน][quote=doctor J][b][color=brown]การที่เด็กเขายืนชูป้ายแสดงความเห็นทางการเมืองโดยสงบเป็นการdisruptการประชุมทางวิชาการของคณะฯอย่างไร? เป็นthreatต่อความปลอดภัยของนายกฯอย่างไร? หรือนายกหุ่นฯของผมจะเลียนแบบป๋ารูปหล่อคอเอียงของผม ที่ชมชอบแต่ป้าย"เชลียร์"ของปลัดฮิตาชิ แต่ไม่นิยมชมชอบป้าย"กลับบ้านเถอะป๋า"

แม้แต่ในมหาวิทยาลัย สิทธิในการแสดงออกซึ่งความเห็นทางการเมืองโดยสงบก็เป็นสิ่งต้องห้ามหรือ?

ในทางตรงข้าม ถ้าเด็กมายืนถือป้าย"ผมเห็นตะกวดตายที่ราชประสงค์" อย่างนี้OKหรือเปล่าอาจารย์?

การส่งmessageให้นายกฯเห็นผิดกฏหมาย, ไม่เหมาะสมอย่างไร? ถ้าข้อความที่เขียนเข้าข่ายละเมิดฯ นายกฯก็ทรงสิทธิ์ที่จะฟ้องร้องตามกฏหมายอยู่แล้ว

อาจารย์จะมีความเชื่อทางการเมืองเหลืองสุดโต่งแค่ไหน ก็เป็นเรื่องส่วนตัวของอาจารย์ แต่เด็กก็มีสิทธิ์ที่จะมีความเชื่อทางการเมืองของตัวเอง และก็มีสิทธิ์ที่จะแสดงออกโดยสันติด้วยเช่นกัน เรื่องแค่นี้ถ้าคิดไม่ออก ก็ไม่ควรเรียกตัวเองว่า"อาจารย์รัฐศาสตร์" ควรจะไปสังกัดคณะปราบแม่มดหมอผีแทน[/color][/b][/quote]

ผมเป็นคนที่เคารพสิทธิ์ของผู้อื่นเสมอ ผมอ่านการโพสของคุณที่ใช้นามแฝงว่า doctor J คุณกล่าวหาว่านายอภิสิทธิ์เป็นนายกหุ่นเชิด คุณมีหลักฐานอะไรบ้างครับที่สามารถนำมายืนยันในข้อกล่าวหาของคุณ ผมไม่เห็นควรด้วย ที่จะมากล่าวหากันอย่างเลื่อนลอยไรัหลักฐาน ถ้าการกล่าวหาแบบไม่มีมูลแห่งความจริงเขาเรียกว่าหมิ่นประมาท และเพื่อปลุกระดมให้คนเกลียดชังตัวนายอภิสิทธิ์ ผมรักความเป็นธรรม มีหลักฐานอะไรก็ต้องหยิบยกมาโพสด้วย มิใช่กล่าวหาไปส่งเดชโดยไม่ต้องรับผิดชอบอะไรเลย เอามันอย่างเดียว[/quote]

ใครบ้างละจะกล้าเปิดเผยสันดานตัวตนของตนเองว่า เป็นคนเชิดอภิสิทธิ์ เพียงแค่ที่มาที่ไปของรัฐบาลมันก็ฟ้องอยู่ทนโท่ เว้นแต่คนโง่หรือพวกแกล้งโง่เท่านั้นที่ร้องหาหลักฐาน แม้แต่ศาลที่ตัดสินคดีทักษิณ ยังใช้คำว่า "เชื่อได้ว่า" "ฟังไ้ด้ว่า" ในการตัดสินเลย ไอ้หลักฐานจริง ๆ เป็นแผ่นเป็นใบนะ มีสักใบแผ่นสักใบไหมละนั่น

อยากรู้ว่าใครเชิดหุ่น

อยากรู้ว่าใครเชิดหุ่น ใครเป็นหุ่นเชิด ก็ไปดูการ์ตูนเซียในไทยรัฐสิคน ดูแล้วก็ใช้สมองอันน้อยนิดตรองเอง

The students should be

The students should be encouraged to voice their opinion and not the contrary. If they were allowed only to follow instructions without exercising their own thoughts, I shudder to think what chance would Thailand have of advancing and developing to be equal with other nations. Whether right or wrong, a view should be aired, so those in authority would have a chance of explaining and guiding the students, if necessary, onto the right track. By suppressing it (opinion), the truth will never emerge and how would any reconciliation be achieved?

กระจายอำนาจระดับปฏิบัติ

กระจายอำนาจระดับปฏิบัติ ไม่ช่วยให้เกิดการกระจายอำนาจจริง ต้องกระจายระดับนโยบายต่างหาก

ก็ขอภามกลับอาจารย์วีรศักดิ์ว่

ก็ขอภามกลับอาจารย์วีรศักดิ์ว่า ก่อนที่ท่านจะไปแย่งป้ายไปจากเด็กน่ะ ท่านถามประชาคมจุฬาเขาก่อนหรือครับ?
การแสดงออกของอาจารย์คนนี้จะแก้ตัวอย่างไรก็ตาม แต่นี่คือ "สันดานเผด็จการ"ชัดๆ แค่เด็กชูป้ายก็ตกใจแล้ว ผู้นำโลกเสรีประชาธิปไตยที่แท้จริงในโลกนี้ ไม่มีใครกลัวป้ายประท้วงกันหรอกครับ เพราะเขายอมรับว่า ในหมู่มนุษย์นั้นย่อมมีความคิดเห็นต่างกันได้เสมอ เพราะความเห็นต่างนี่แหละที่ทำให้สังคมต่างๆมีความก้าวหน้าขึ้นเรื่อยๆ การปิดกั้นความคิด ปิดกั้นการแสดงออก นักประชาธิปไตยเขาไม่กระทำกัน
คุณจะอ้างว่าจุฬาเป็นที่พระราชทานจาก ร.๕ หรืออะไรก็ตาม แต่ที่แน่ๆก็คือ จุฬาไม่ใช่สมบัติส่วนตัวของอาจารย์วีรศักดิ์ และควรจะเป็นสถานที่ที่นิสิตย่อมมีสิทธิที่จะแสดงออกได้ เพราะสถาบันที่เขาศึกษาอยู่ เขาก็ย่อมมีสิทธิไม่น้อยไปกว่าอาจารย์เช่นกัน

คน wrote:doctor J

[quote=คน][quote=doctor J][b][color=brown]การที่เด็กเขายืนชูป้ายแสดงความเห็นทางการเมืองโดยสงบเป็นการdisruptการประชุมทางวิชาการของคณะฯอย่างไร? เป็นthreatต่อความปลอดภัยของนายกฯอย่างไร? หรือนายกหุ่นฯของผมจะเลียนแบบป๋ารูปหล่อคอเอียงของผม ที่ชมชอบแต่ป้าย"เชลียร์"ของปลัดฮิตาชิ แต่ไม่นิยมชมชอบป้าย"กลับบ้านเถอะป๋า"

แม้แต่ในมหาวิทยาลัย สิทธิในการแสดงออกซึ่งความเห็นทางการเมืองโดยสงบก็เป็นสิ่งต้องห้ามหรือ?

ในทางตรงข้าม ถ้าเด็กมายืนถือป้าย"ผมเห็นตะกวดตายที่ราชประสงค์" อย่างนี้OKหรือเปล่าอาจารย์?

การส่งmessageให้นายกฯเห็นผิดกฏหมาย, ไม่เหมาะสมอย่างไร? ถ้าข้อความที่เขียนเข้าข่ายละเมิดฯ นายกฯก็ทรงสิทธิ์ที่จะฟ้องร้องตามกฏหมายอยู่แล้ว

อาจารย์จะมีความเชื่อทางการเมืองเหลืองสุดโต่งแค่ไหน ก็เป็นเรื่องส่วนตัวของอาจารย์ แต่เด็กก็มีสิทธิ์ที่จะมีความเชื่อทางการเมืองของตัวเอง และก็มีสิทธิ์ที่จะแสดงออกโดยสันติด้วยเช่นกัน เรื่องแค่นี้ถ้าคิดไม่ออก ก็ไม่ควรเรียกตัวเองว่า"อาจารย์รัฐศาสตร์" ควรจะไปสังกัดคณะปราบแม่มดหมอผีแทน[/color][/b][/quote]

ผมเป็นคนที่เคารพสิทธิ์ของผู้อื่นเสมอ ผมอ่านการโพสของคุณที่ใช้นามแฝงว่า doctor J คุณกล่าวหาว่านายอภิสิทธิ์เป็นนายกหุ่นเชิด คุณมีหลักฐานอะไรบ้างครับที่สามารถนำมายืนยันในข้อกล่าวหาของคุณ ผมไม่เห็นควรด้วย ที่จะมากล่าวหากันอย่างเลื่อนลอยไรัหลักฐาน ถ้าการกล่าวหาแบบไม่มีมูลแห่งความจริงเขาเรียกว่าหมิ่นประมาท และเพื่อปลุกระดมให้คนเกลียดชังตัวนายอภิสิทธิ์ ผมรักความเป็นธรรม มีหลักฐานอะไรก็ต้องหยิบยกมาโพสด้วย มิใช่กล่าวหาไปส่งเดชโดยไม่ต้องรับผิดชอบอะไรเลย เอามันอย่างเดียว[/quote]

ขอเสริม.. ดช. คน (หรือควาย)ละอ่อนการเมืองที่
(แกล้งโง่)ไม่รู้ว่าใครเชิดนายกหุ่นเชิด อ่านแล้ว ขำจนแทบตกเก้าอี้...

เห็นชอบเที่ยวมาออกความเห็นเป็นผู้รู้ทางการเมือง
เลือกข้างผิดซะด้วยที่แท้ไม่รู้ว่ารัฐบาลหุ่นใครเป็นคนเชิด
แสดงว่าไม่เก๋าจริงแค่จำลอกคำพูดที่ดูจากผู้จัดกากหรือASSTV
มามิน่าโดนจูงจมูกเขาโง้งเลย ฮาฮา

แกล้งไม่รู้หรือโง่จริง ช่วยตอบให้แล้วกัน พวกที่ช่วยกันปฏิวัติและ
คมช.ที่อุ้มไอ้มาร์คมานั่งจุ้มปุ๊กเป็นนายกก็นั่นแหละ
พวกที่คอยเชิดนายกฯหล่ออำมหิต ยก ตย.ชัดๆ
เฒ่าหัวหงอกที่แก่ไม่เจียมแต่งชุดทหารเชียร์แขกทหารให้ปฏิวัติ
เรื่องม้ากะจ็อกกี้ แถม มาคุย คนไทยโชคดีมีนายกฯ ชื่อไอ้มาร์ค.

.มีผู้ใหญ่บางตัวทำตัวไม่เหมาะสมไปช่วยกันวางแผน
ตั้ง รบ.ในค่ายทหาร และที่บ้านนายปรีย์
เช่น ไอ้ปราโมทย์ นักกรุข่าวตัวแสบ ที่อยู่เบื้องหลังก็อีกเยอะแยะ
เช่นปีศาจคาบไปป์ ศาสดาโกเต็ก หมาจำลอง ก็ใช่
ไอ้ห้อย ไอ้โหน เอ๊ย นายกฯเตี้ยตระกูลปลาไหล ก็ใช่ โอ้จาระนัยไม่หมด

และทหารตัวใดที่ขากเสลดบอกว่าการเมืองต้องแก้ด้วยการเมือง
แล้วเสลดตัวเองตกใส่หน้าส่งทหารมากระชับอำนาจ ส่องสไนเปอร์
คนบริสุทธิ์ตายร่วมร้อยบาดเจ็บหลายพันคน

สรุป แล้วเป็นรัฐบาลละครหุ่นเชิดวงใหญ่น่าจะใหญ่ที่สุดในโลกด้วยซ้ำ
เล่นผสมจำอวดละครลิงหางเหลือง พธม.

ตัวเชิดเพรียบที่สำคัญคือทหารที่สอดเท้ามายุ่งการเมืองแลกงบซื้ออาวุธ
ผลาญเงินภาษีประชาชนไปมากมายมหาศาล

ก่อนปฏิวัติประเทศไทยเริ่มเป็นประเทศผู้ให้กู้แต่หลังการปฏิวัติจนถึงปัจจุบัน
กู้มาโกงแล้วกว่าหนึ่งล้านๆบาท ใกล้เคียงความเสียหายที่คาดว่า
พวกพันธมารและพวกที่แอบหนุนหลังทำจนประเทศป่นปี้ขนาดนี้
เฉพาะแค่อาทิตย์เดียวยึดสนามบิน ชิบหายไปเกือบสามแสนล้าน
ตั้งแต่เริ่มปฏิวัติจนถึงปัจจุบันร่วม4-5ปีก็น่าจะราวๆหนึ่งล้านๆบาท
เท่ากับที่กู้เพิ่ม หักยึดปล้นทรัพย์ ทักษิณ 4.6 หมื่นล้าน
ก็ยังเสียหายร่วมเก้าแสนล้านบาท

ประเทศถอยหลัง ถ้าทหารไม่ปฏิวัติ หนี้สาธารณะก็ลดมาเรื่อยๆ
อาจจะเหลือแค่ สามสิบกว่าของจีดีพี แต่ตอนนี้เริ่มผงกหัวจ่อ45-60-70%ของจีดีพี

พูดแล้วเจ็บใจ ถ้ารู้แล้วยังจะโง่ถูก ศาสดาโกเต็ก
และพวกพันธมารพวกแมลงสาบหลอกต่อก็ถือว่าเป็นเวรกรรมประเทศไทย
คงไม่หลุดพ้นบ่วงประเทศด้อยพัฒนาป่าเถื่อนและอำมหิต
ไล่ฆ่าประชาชนบริสุทธิ์ของตัวเองที่ไม่มีทางต่อสู้
...เพียงเพราะเขาขอร้องให้ยุบสภา...

...ก่อนปฏิวัติประเทศไทยเริ่มเ

...ก่อนปฏิวัติประเทศไทยเริ่มเป็นประเทศผู้ให้กู้แต่หลังการปฏิวัติจนถึงปัจจุบัน
กู้มาโกงแล้วกว่าหนึ่งล้านๆบาท ใกล้เคียงกับความเสียหายที่คาดว่า
พวกพันธมารและพวกที่แอบหนุนหลังทำจนประเทศป่นปี้ขนาดนี้
เฉพาะแค่อาทิตย์เดียวยึดสนามบิน
ก็ชิบหายไปเกือบสามแสนล้านบาท(ไม่รวมที่ตกสำรวจ)

ตั้งแต่เริ่มปฏิวัติมาจนถึงปัจจุบันร่วม4-5ปีก็น่าจะตกราวๆหนึ่งล้านๆบาท
เท่ากับที่กู้เพิ่ม หักรานรับเพราะปล้นยึดทรัพย์ ทักษิณ 4.6 หมื่นล้านบาท
ก็ยังเสียหายกว่าเก้าแสนล้านบาท. เป็นการกระทำที่โง่เขลาเบาปัญญาที่สุด

โดยที่ประเทศไม่ได้อะไรเลยนอกจากถอยหลังลงคลองหรือย่ำอยู่กับที่.
.เงินร่วมหนึ่งล้านๆบาทที่เสียหายหรือกู้มาหลังการปฏิวัติ
ถ้านำมาพัฒนาประเทศอย่างจริงจังชีวิตประชาชนความเป็นอยู่
และประเทศก็คงพัฒนาขึ้นไปได้พอสมควร คงเห็นอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอัน..

ครับ

ครับ ผมว่าการที่อาจานวีระศักดิ์ อ้างประชาคมจุฬาฯ เพื่อสนับสนุนการกระทำแบบนั้นของตน(บีบพื้นที่การแสดงออกทางปชต.ตามสิทธิขั้นพื้นฐานตามงานที่รับมาของกลยุทธบีบพื้นที่พลังบริสุทธิ์ของเยาวชน) ส่วนตัวตนจะบริสุทธิจริงหรือไม่? แต่ถ้าเขาแสดงออกตามกรอบ ตรงนั้น ซึ่งพื้นที่แบบนั้น มันของอาจานคนเดียวที่ไหน?สิทธิขั้นพื้นฐานเขาก้มีอยู่ในนั้นในสัดส่วนไปตามบทบาทหน้าที่

เพราะที่ตรงนั้น มันคือที่ของมหาลัยฯ ส่วนการอ้างเรื่องประชาคมจุฬาฯ ในการเอาเนื้อหาตรงนี้มาหาความชอบธรรมในการกระทำของตัวเอง? โดยขาดความเข้าใจพื้นฐานของเนื้อหาความต่างการแสดงออกทางปชต. ที่โดยพื้นฐาน มันจำเป็นหรือไม่?ที่จะต้องไปในทิศทางเดียวกันกับประชาคมจุฬาฯ?

เพราะเนื้อหาการแสดงออกทางปชต. มันเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน ที่จะแสดงออกตาม เนื้อหาที่ตัวเองอยากสะท้อน ด้วยสิทธิขั้นพื้นฐานตรงนั้นกับการอ้างว่าเขาใช้สิทธิโดยไม่เคารพคนอื่น? แต่ผมกลับเห็นว่าอาจานต่างหากที่ต้องพิจารณาตัวเองในประเด็นนี้? ว่าอาจานเข้าใจหรือเคารพสิทธิการแสดงออกตรงนั้นเขาแค่ไหน?

การแสดงออกเขาไปเหยียบตาปลาอาจาน หรือไม่ ?แล้วพื้นที่ตรงนั้นก็เป็นสิทธิระดับหนึ่งที่เขาพึงมีหรือไม่? ไม่ใช่สิทธิ์ขาดของใครจนต้องประกาศว่าที่ของผม?(จุฬาฯเป็นที่ส่วนตัวของอาจานไปตั้งแต่เมื่อไหร่)

ทำไมผมต้องร้อนหรือ???กับตรงนี้? เพราะเนื้อหาตรงนี้มันคือการดีเดย์ตามกลยุทธ
ขันเชนาะปากไก่เยาวชน หรือบีบพื้นที่พลังเยาวชนที่เคยขับเคลื่อน หรือนำพลังบริสุทธิตรงมาตรงไปแบบนี้ขับเคลื่อนสังคมหรือนำสังคมไปสู่การเปลี่ยนแปลงได้ด้วยพลังทางปัญญาชน? แต่โดนกลยุทธเดิมๆมุกเก่าๆ ของนักปกครองปชต.ที่เคยใช้ได้ผลสมัยคนเดือนตุลา(ที่ผมยกมาหลายครั้งทั้งข้างบนและที่แล้วๆมา)

นั้นคือใช้กลยุทธ"ตุลา19โมเดล"(ฆ่าคอมมิวนิสต์ไม่บาป),ตะโกนในโรงหนัง พลังนักศึกษาคือพลังแบบปอบสยามที่คือศรัตรูของนักปกครองสมัยนั้น(มาสมัยนี้เขาใช้มุกเดิมๆเขาเลยกลัว)มาใช้ในแนวรบด้านพลังเยาวชนคนนำปัญญา

เขาเลยใช้กลยุทธเดิมๆในการตัดทอนหรือใช้กลยุทธแบบนั้นในการ ดีเดย์มายังโครงสร้างแบบนี้ของมหาลัยฯ เพื่อยิงกดหัวแนวรบด้านเยาวชน ผ่าน อำนาจนิยมในมหาลัยโดยอาจานเหล่านี้ แบบนี้ เป็นตัวเล่นสำคัญในการกดหัวบีบพื้นที่ ทั้งๆที่ของเดิมมันเชื่องสนิทศิษย์ส่ายหน้าอยู่แล้ว(พลังบริสุทธิ์ของเด็กเยาวชนสมัยนี้ เทียบกับคนเดือนตุลาฯมันห่างกันมาก) ชนิดที่ไม่น่าระแวงอะไรอีกแล้ว?ยังโดน???

แต่เพราะเขาใช้มุกเก่าๆไงเลยระแวงไปทุกเรื่อง? และมุกนั้นมันเคยมีตัวแปรนี้เป็นตัวปัญหาของเขา? สิ่งที่เป็นข้อห่วงใยผมคือ บทบาทอาจจานแบบนี้ หรือแบบอธิการบ่ดีดร.สุรพลในธรรมศาสตร์ กลับทำตัวเป็นทหารราบที่รับใช้อำนาจที่จะมากดหัวปชต. ผ่านงานในโครงสร้างทางมหาลัยฯ(เป็นไส้ศึกพลังทางปัญญาในพัฒนาการทางปชต) ตามใบสังหนังสือเวียนอันนั้น?

ในการใช้อำนาจนิยมแบบนั้นกดทับพื้นที่บีบพื้นที่ การแสดงออกที่เคยเป็นพลังบริสุทธิตรงนั้นให้มันเชื่องๆคอกใครคอกมัน? ตามกรอบที่นักปกครองวางไว้ แล้วใช้อำนาจนิยมนั้นผ่านอาจาน กลุ่มนี้ ในการเป็นทหาราบบีบพื้นที่ตามกลยุทธนั้น

คือถ้ามันเป็นไปโดยธรรมชาติของงานอาจาน ที่ต้องดูแลพื้นดูแลความเหมาะสมไม่เหมาะสมในการแสดงออก? ที่ปกติผมจะไม่ด่าแรงๆแบบนี้เพราะคือหน้าที่เขาเหมือนกัน? แต่นี่มันไม่ใช่แล้ว นี่มันหน้าที่รับใช้อะไร? กับเนื้อหาตรงนี้แบบนี้ มันเป็นหนึ่งในตัวผู้เล่นในเกมกาสิโนอำนาจ ที่ดีเดย์ในแนวรบด้านเยาวชนหรือไม่

เพราะสิ่งเหล่านี้ไม่ได้เป็นไปตามธรรมชาติ ของผู้ดูแลตามหน้าที่เพราะสิ่งบ่งชี้คือมันสะท้อนตามหนังสือเวียน ไปยังมหาลัยทั้งประเทศ? บนสิ่งบอกเหตุหลายเรื่อง เช่นที่เชียงใหม่,ธรรมศาสตร์,มาที่จุฬาฯในเนื้อหาการคุกคามบีบพื้นที่ อย่างที่น้องๆสนนท.โดน หนักกว่าเพื่อน?

นั้นคือมันคือสัญญานการบีบพื้นที่ฝ่ายปชต. ในแนวรบด้านพลังบริสุทธิ์

อาจานครับ ถ้าจานที่อาจานถือ เพื่อเป็นเครื่องมือในการรับใช้อำนาจเหนือปชต.ตามกลยุทธ"เคาะกะลาให้หมาดีใจ"ตรงนั้น แล้วศักดิ์ศรีตลาดวิชาที่ได้ชื่อว่าคือที่พึ่งของสังคมของปชช. เป็นพลังทางปัญญาที่จะนำไปสู่พัฒนาการที่ดีของปชต.หรือของสังคม ที่ยอมถือกะลา(รับใช้อำนาจนอกปชต.หรือนักปกครองปชต.) สละเนื้อหาที่มีศักดิ์ศรีแบบอาจาน

เพราะศักดิ์ศรีของจานกับกะลาต่างกันมากเพราะมันสะท้อนจากพฤติกรรมการแสดงออกว่ามันจะวัดคุณค่าไปในทางไหน ระหว่างกะลา หรืออาจาน เพราะหลงไปรับใช้กลุยุทธ"เคาะกะลาให้หมาดีใจ"(อย่างที่ดร.สุรพล ได้ดิบได้ดี) ตรงนี้ใช่ไหมคือเป้าหมายความก้าวหน้าทางวิชาการ ด้วยการ ใช้กะลาขอทานเศษเลยจากนักปกครองปชต. หรือรับใช้นักการเมืองเกมกาสิโนอำนาจแบบสุดตัวเพื่อเป้าหมายในการจับขังปชต.ลงหม้อตุ๋นกบ หรือปชต.ไม้ดัดหรือขังลงไปในระบอบสวนสัตว์(แมตทริกซ์สยามซู)???

ครับเรื่องนี้ผมได้รับสัญญานกา

ครับเรื่องนี้ผมได้รับสัญญานการดีเดย์แนวรบด้านเยาวชนบนความระแวงของนักปกครองที่รับสัญญานก่อนหน้านี้และเคยตั้งข้อสังเกตุไว้ในนี้(อภิสิทธิ ส่งสัญญานบีบพื้นที่ดีเดยืกดทับพลังหรือแนวรบด้านเยาวชน)ที่ก่อนหน้าที่ก็เตือน เพราะเขางัด กลยุทธตุลา19โมเดลมาใช้ ดังนั้นตัวแปรที่เคยเกี่ยวข้องสมัยนั้นอย่างไรเขาจึงระแวงไกลไปถึงตรงนั้นกับกระทู้นี้

http://www.prachatai3.info/node/30557/talk