แม่กมนเกดชวดไปชี้แจงที่อังกฤษ เหตุวีซ่าไม่ผ่าน เจ้าตัวเชื่อถูกผู้มีอำนาจแทรกแซง

วีซ่าแม่กมนเกดไม่ผ่าน เหตุผลเงินน้อย ชวดไปให้ปากคำ "สภาสูง" อังกฤษ ระบุถูกผู้มีอำนาจรัฐแทรกแซงคุกคามวิถีชีวิต รัฐบาลไทยไม่เคารพหลักสิทธิมนุษยชน

31 ม.ค.2554 - จากกรณีที่คณะกรรมการความเสมอภาคและสิทธิมนุษยชนของประเทศอังกฤษ* ได้เชิญตัวแทนผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์การใช้กำลังทหารในการสลายการชุมนุมจากเหตุการณ์ 10 เมษายน - 19 พฤษภาคม 2553 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2554 ณ ประเทศอังกฤษ นั้น นางพะเยาว์ อัคฮาด มารดาของ  น.ส.กมนเกด อัคฮาด พยาบาลอาสาที่ถูกยิงเสียชีวิตในวัดปทุมวนาราม ได้กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีเดินทางไปให้ข้อมูลการเสียชีวิตของบุตรสาวและผู้เสียชีวิตอีกกว่า 90 ศพต่อสภาสูง ประเทศอังกฤษ ว่าหลังจากที่ตัวได้ติดตามเรื่องการขอวีซ่าจากสถานทูตอังกฤษได้ทราบว่า ทางสถานทูตอังกฤษไม่อนุมัติคำร้องขอวีซ่าดังกล่าว ทำให้ตนและลูกชาย คือนายณัทพัช อัคฮาด ไม่สามารถเดินทางไปให้ปากคำถึงข้อเท็จจริงและผลกระทบต่อครอบครัวผู้สูญเสียจากการใช้ความรุนแรงโดยรัฐบาลได้

นางพะเยาว์ อัคฮาด มารดาของ  น.ส.กมนเกด อัคฮาด พยาบาลอาสาที่ถูกยิงเสียชีวิตในวัดปทุมวนาราม

นางพะเยาว์ กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่สถานทูตได้ให้เหตุผลว่าตนและบุตรชายมีเงินในบัญชีเงินฝากธนาคารจำนวนไม่เพียงพอทำให้ทางสถานทูตไม่สามารถออกวีซ่าให้ได้ 

นางพะเยาว์กล่าวต่อว่า ไม่ได้คาดหวังว่าจะได้รับการพิจารณาจากทางสถานทูตอังกฤษ เพราะเชื่อว่าจะต้องถูกฝ่ายผู้มีอำนาจรัฐแทรกแซงขัดขวางขวาง เพราะไม่ต้องการให้ข้อเท็จจริงกรณีการตายของลูกสาวของตน และการเสียชีวิตและบาดเจ็บนี้ออกไปเผยแพร่ประจานภายนอกประเทศ  การที่ตนได้รับหนังสือเชิญจากหน่วยงานอิสระของประเทศอังกฤษ แต่ก็ยังไม่ได้รับวีซ่า ตามคำขอถือเป็นรูปธรรมที่ทำให้เห็นปัญหาของการแทรกแซงได้เป็นอย่างดี เธอยังระบุเพิ่มเติมว่าในปัจจุบันไม่ว่าเธอจะเดินทางไปที่ไหนก็ตามจะมีคนแปลกหน้าคอยติดตามเธอตลอด ทำให้เธอเกิดความรู้สึกตึงเครียดกดดันเป็นอย่างมาก

สำหรับสาเหตุที่เธอพยายามจะเดินทางไปให้ปากคำในต่างประเทศนั้น นางพะเยาว์ให้เหตุผลว่าเนื่องจากในประเทศไทยไม่มีใครเคารพในหลักสิทธิมนุษยชนแล้ว ไม่มีใครเป็นนักสิทธิมนุษยชนแล้ว มีการสังหารลูกสาวของเธอซึ่งเป็นพยาบาลอาสากำลังช่วยผู้บาดเจ็บ ซึ่งไม่มีใครในโลกนี้เขาทำกัน แต่ก็ไม่มีใครคนใดออกมาทักท้วงประจานการตัดสินใจการใช้ความรุนแรงของรัฐบาล เธอจึงต้องพยายามที่จะออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับลูกสาวของเธอในต่างประเทศ

 

 

 
หมายเหตุ: * ประชาไทแก้ไขข้อมูลผิดพลาดเกี่ยวกับผู้เชิญบุคคลทั้งสองเข้าร่วมชี้แจง ซึ่งเดิมระบุว่าเป็น "สภาสูงของอังกฤษ" เปลี่ยนเป็น "รองประธานคณะกรรมการความเสมอภาคและสิทธิมนุษยชน" (EHRC) เทียบเคียงได้กับคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติของไทย ขออภัยในความผิดพลาดมา ณ ที่นี้ ( 3 ก.พ.54)
 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์