พรุ่งนี้พิพากษา ‘สมยศ’ แรงงานชูป้ายหน้าศาล ‘Restore Human Rights, Release Somyot’

นัดฟังคำพิพากษาคดี ‘สมยศ พฤกษาเกษมสุข’ 23 ม.ค.56 เวลา 9.00 น. ศาลอาญา รัชดา ด้านองค์การแรงงานเพื่อประชาธิปไตยชูป้ายรณรงค์หน้าศาล

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันพรุ่งนี้ (23) ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีของนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข บรรณาธิการนิตยสารการเมือง Red Power ที่ถูกคุมขังในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ตามมาตรา 112 ที่ศาลอาญา รัชดา เวลา 9.00 น.

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 21 ม.ค. ที่หน้าศาลอาญา ตัวแทนองค์การแรงงานเพื่อประชาธิปไตย 21 คนจากสหภาพแรงงาน 7 แห่ง ได้รวมตัวกันชูป้ายข้อความเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข

เยาวภา ดอนสี ผู้ประสานองค์การแรงงานเพื่อประชาธิปไตย ว่า ต้องการแสดงออกเพื่อให้ผู้เกี่ยวข้องในกระบวนการยุติธรรมได้รับทราบ เพราะเชื่อว่าสมยศไม่ได้กระทำผิดตามข้อกล่าวหาเนื่องจากไม่ใช่ผู้เขียนบทความ รวมทั้งการแสดงทัศนะทางการเมืองในลักษณะดังกล่าวเป็นเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น นอกจากนี้ที่ผ่านมาทั้งชั้นสืบสวนและชั้นพิจารณาคดีสมยศก็ไม่เคยได้รับสิทธิในการประกันตัวเพื่อต่อสู้คดีตามสิทธิที่ได้รับการรับรองไว้ในรัฐธรรมนูญ แม้ทนายความจะยื่นประกันตัวมากกว่า 10 ครั้งแล้วก็ตาม  

ทั้งนี้ สมยศ ถูกจับกุมตัวเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2554 และถูกคุมขังมาจนปัจจุบันรวมแล้วกว่า 20 เดือน จากกรณีที่เป็นบรรณาธิการนิตยสาร Voice of Taksin (ซึ่งต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น Red Power) ตีพิมพ์บทความ 2 ชิ้นในเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม 2553 โดยผู้ใช้นามแฝงว่า จิตร พลจันทร์ ซึ่งสมยศเบิกความในศาลว่า คือ นายจักรภพ เพ็ญแข บทความนั้นชื่อ แผนนองเลือดกับยิงข้ามรุ่น และ 6 ตุลา แห่ง พ.ศ.2553 ซึ่งมีตัวละครหนึ่งชื่อ “หลวงนฤบาล แห่งโรงแรมผี” คอยบงการการเมืองไทยมาตลอดตั้งแต่สมัยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ รวมทั้งเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าที่จะเคลื่อนไหวทางการเมืองสมยศมีอาชีพเป็นนักกิจกรรมด้านแรงงาน อ่านได้ที่ รายงาน: เปิดเส้นทางชีวิต ‘สมยศ พฤกษาเกษมสุข’

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์