ศาลปัตตานีไต่สวนการตาย 4 ศพปุโละปุโย เจ้าหน้าที่ชุดยิงเบิกความ


 

25 เม.ย.56 มูลนิธิผสานวัฒนธรรมและมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม แจ้งว่า เมื่อวันที่  23 เม.ย.56 ศาลจังหวัดปัตตานี ได้ไต่สวนพยานของพนักงานอัยการผู้ร้องขอไต่สวนชันสูตรพลิกศพ โดยพยานที่พนักงานอัยการนำมาสืบเป็นเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในเหตุการณ์ จำนวน 2 ปาก ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ทหารชุดปฏิบัติการที่ยิงบุคคลจำนวน 4 คนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 29 ม.ค.55 ในหมู่บ้านปุโละปุโย อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี  และศาลได้ไต่สวนพยานของอัยการผู้ร้องอีกจำนวน 1 ปาก ในวันที่ 24 เม.ย.56 ซึ่งเป็น ผกก.สภ. หนองจิก จังหวัดปัตตานี

นอกจากนี้วันที่ 23 เม.ย.คดีปกครองเรียกค่าเสียหายกรณีเดียวกันนี้ ศาลปกครองสงขลานัดไต่สวนยกเว้นค่าธรรมเนียมศาลได้ไต่สวนผู้ร้อง 4 ราย ส่วนผู้ร้องอีก 1 รายไม่สามารถมาศาลได้เพราะไปนครเมกกะห์ ศาลจึงเลื่อนการไต่สวนไปวันที่ 22 พ.ค.56 เวลา 9.00 น.

สำหรับเหตุของคดีนี้ เจ้าหน้าที่ทหารพราน กองร้อยทหารพรานที่ 4302 บ้านน้ำดำ ต.ปุโละปุโย อ.หนองจิก จ. ปัตตานี อ้างว่าได้นำกำลังเข้าติดตามคนร้าย และตั้งจุดสกัดกั้นทางเบี่ยงบนถนนสี่เลนส์เข้าหมู่ที่ 1 ต.ปุโละปุโย พบรถยนต์กระบะของชาวบ้าน เจ้าหน้าที่ทหารพรานได้สกัดกั้นรถยนต์คันดังกล่าวและได้ยิงเข้าใส่จนเป็นเหตุให้ชาวบ้านเสียชีวิต 4 ราย และชาวบ้านได้รับบาดเจ็บอีก 5 ราย ต่อมาพนักงานอัยการจังหวัดปัตตานี ได้ยื่นคำร้องขอไต่สวนชันสูตรพลิกศพทั้ง 4 ราย เพื่อให้ศาลทำการไต่สวนและทำคำสั่งว่าผู้ตายคือใคร ตายที่ไหน เหตุและพฤติการณ์ที่ตาย ตามมาตรา 150 ป.วิ อาญา เนื่องจากเป็นความตายที่เกิดขึ้นจากการกระทำของเจ้าหน้าที่ซึ่งอ้างว่าปฏิบัติราชการตามหน้าที่

ทั้งนี้ ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ได้รับเงินเยียวยาจากทาง ศอ.บต.แล้ว รายละจำนวน 7.5 ล้านบาท แต่กรณีผู้ได้รับบาดเจ็บนั้นได้รับเงินเยียวยา 500,000 – 765,000 บาท ซึ่งยังไม่เพียงพอต่อความเสียหายที่ได้รับ จึงได้ยื่นฟ้องกองทัพบกและสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะหน่วยงานต้นสังกัด เพื่อเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนทางละเมิดต่อศาลปกครองสงขลา เพื่อให้ได้รับความเป็นธรรมต่อไป

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์