“นิพิฎฐ์” แจ้งข้อหาหมิ่นสถาบันฯ-พ.ร.บ. คอมพ์ แอดมินเฟซบุ๊ก “โอ๊ค พานทองแท้”

รองหัวหน้าพรรคปชป. แจ้งความกับสถานีตำรวจพัทลุง เอาผิดผู้ใช้เฟซบุ๊ก Oak Panthongtae Shinawatra ซึ่งพาดพิงถึงบทบาท "อำมาตย์" ในการเมืองไทย

31 มี.ค. 2557 - เว็บไซต์สปริงนิวส์ รายงานว่า ที่สถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองพัทลุง นายนิพิฎฐ์  อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เดินทางเข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.ประสิทธิ์  สิงหพล พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทลุง เอาผิดผู้ที่ใช้ชื่อใน เฟสบุ๊ค เป็นภาษาอังกฤษว่า โอ๊ค พานทองแท้ ชินวัตร ( Oak panthongtae Shinawatra ) ซึ่งโพตส์ในหัวข้อ ยุทธการเวนคืนประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 2557
 
นายนิพิฎฐ์ ฯ ได้กล่าวว่า ข้อความที่เขียน คือประเทศไทยจะปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยที่นายกมาจากการเลือกตั้งหรือจะปกครองด้วยระบบกษัตริย์ซึ่งเราใช้มาก่อนคือ ระบอบสมบูรณายาสิทธิราช ใน 2 ระบอบนี้ให้อำมาตย์ใหญ่เลือกเอาว่าจะปกครองแบบไหน ซึ่งมีการใช้คำว่า อำมาตย์ใหญ่ถึง 3ครั้ง และยังบอกว่าประเทศไทยที่วิกฤษอยู่ในขณะนี้เพราะมีอำมาตย์ใหญ่ ชักใยอยู่เบื้องหลัง เช่นอำมาตย์ใหญ่บงการให้องค์กรอิสระตัดสินคนนั้น ติดสินคนนี้  เอาผิดคนนั้นเอาผิดคนนี้ และยังบอกว่าอมาตย์ใหญ่เป็นคนบงการทหาร และทหารรับคำสั่งจากอำมาตย์ใหญ่ 
 
 
ซึ่งตามความเข้าใจของตน คิดว่า คำว่าอำมาตย์มีหลายระดับ ตั้งแต่ระดับเล็ก กลางและใหญ่ แต่อำมาตย์ใหญ่ที่สั่งการทหารได้ไม่ใช่ปกติ คนที่สั่งการทหารหรือสั่งการผู้บังคับบัญชาทหารสูงสุด คือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งในขณะนี้คือ นายกรัฐมนตรี ซึ่งตนคิดว่าข้อความของ โอ๊ค พานทองแท้ ชินวัตร ไม่ได้หมายความว่าอำมาตย์ใหญ่ที่คอยบงการและสั่งการทหารได้คือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพราะคือน้าสาวของเค๊าเอง
 
นายนิพิฎฐ์ ฯ ยังกล่าวว่าด้วย ตนคิดว่า คนที่จะบงการทหารได้ในความคิดเห็นของตนตามข้อความดังกล่าว คือสถาบันสูงสุดเนื่องจากพระองค์ท่านเป็นจอมทัพไทย เฉพาะฉะนันข้อความทั้งหมดถือเป็นข้อความหมิ่นประมาท ดูหมิ่น อาฆาตมาดร้ายต่อองค์พระมหากษัตริย์ตามประมวลกฎหมายอาญามาตราที่ 112 และความผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 ตนจึงเข้าแจ้งความดังกล่าว
 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์