เรียก 2 อดีตส.ส.เพื่อไทย อุบลฯ เข้าค่ายคุย เหตุเข้าข่ายผู้มีอิทธิพล ก่อนกลับฝากชวนคนไปประชามติ

30 พ.ค. 2559 เมื่อเวลา 09.00 น. ที่กองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 22 ค่ายสรรพสิทธิประสงค์ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี เกรียง กัลป์ตินันท์ อดีต ส.ส.อุบลราชธานี รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และ วรสิทธิ์ กัลป์ตินันท์ อดีต ส.ส.อุบลราชธานี เขต 1 พรรคเพื่อไทย พร้อม พิศทยา ไชยสงคราม ภรรยา เข้ารายงานตัวตามคำสั่งเรียกของมณฑลทหารบกที่ 22 โดยมีอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย จังหวัดอุบลราชธานี ประกอบด้วย สมคิด เชื้อคง สมบัติ รัตโน ปัญญา จินตะเวช ณรงค์ศักดิ์ โกศัลวัฒน์ เอกชัย ทรงอำนาจเจริญ และสมาชิกสภาเทศบาลนครอุบลราชธานี เดินทางมาให้กำลังใจ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทหารได้เชิญ เกรียง และวรสิทธิ์ พร้อมนางสาวพิศทยา เข้าพบ พล.ต.อชิร์ฉัตร โรจนะภิรมย์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 22 (ผบ.มทบ.22 ) ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบจังหวัดอุบลราชธานี ที่ห้องประชุมชั้น 2 โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปภายในห้องประชุมดังกล่าวใช้เวลาประมาณ 30 นาที

ภายหลังการพูดคุย เกรียง เปิดเผยว่า การเข้าพบ ผบ.มทบ.22 ในครั้งนี้ เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ทหารติดต่อนัดหมายมาตั้งแต่วันที่ 26 พ.ค. 59 จึงได้เดินทางมาตามนัด ซึ่งจากการพบปะกันแล้ว เบื้องต้นทางทหารแจ้งว่าเข้าข่ายผู้มีรายชื่อกลุ่มผู้มีอิทธิพล 16 ด้าน ที่กระทรวงมหาดไทย ประกาศรายชื่อมาจากส่วนกลาง จึงปฏิเสธไปว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะเป็นเพียงอดีต ส.ส. และระยะหลังก็ไม่ได้ทำอะไร อยู่แต่บ้าน
 
เกรียง เผยต่อว่า ผบ.มทบ.22 กล่าวว่าผู้กว้างขวางรู้จักคนมากกับผู้มีอิทธพลใกล้เคียงกันมาก และไม่รู้ว่าตนเองไปเข้าข่ายผู้มีอิทธพลด้านใด ก่อนที่ทาง ผบ.มทบ.22 จะพูดถึงเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ ว่า ในฐานะที่รู้จักชาวบ้านเยอะอยากให้ช่วย ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนออกมาลงประชามติ ซึ่งไม่กล้าพูดอะไรกับประชาชนมากเพราะเกรงจะเป็นการชี้นำ โดยหลังพูดคุยมีการลงชื่อในเอกสารว่าได้เข้ามาพบตามนัดหมายแล้วจึงเดินทางกลับ
 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์