ประวิตรอ้างมีกลุ่มใน-นอกประเทศจ่อป่วนช่วงพระราชพิธีฯ ผบ.ทบ.ชี้เป็นกลุ่มหนีคดี ม.112

พล.อ.ประวิตร ระบุการข่าวพบว่ามีกลุ่มคนในและนอกประเทศเตรียมก่อความวุ่นวายในช่วงพระราชพิธีฯ ผบ.ทบ. ชี้เป็นกลุ่มคนที่หลบหนีคดีมาตรา 112 ที่อยู่ในต่างประเทศ ใช้วิธีการเคลื่อนไหวผ่านโซเชียลมีเดีย

แฟ้มภาพ

2 ต.ค. 2560 รายงานข่าวระบุว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมศูนย์อำนวยการร่วมการรักษาความปลอดภัยและการจราจรในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า มีความเป็นห่วงในทุกเรื่อง โดยเฉพาะการก่อกวนและต่อต้านที่อาจจะเกิดขึ้น ดังนั้นเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องทำให้เกิดความพร้อมและความปลอดภัยในทุกอย่าง

“ยอมรับว่าการข่าวพบว่ามีกลุ่มคนในและนอกประเทศเตรียมก่อความวุ่นวายในช่วงพระราชพิธีฯ แต่ผมคงไม่ต้องขอความร่วมมือจากคนเหล่านี้ เพราะเป็นกลุ่มผู้ไม่หวังดี ทั้งนี้ฝ่ายความมั่นคงจะต้องวางกำลังอย่างเข้มงวด ทำให้เกิดความพร้อมและความปลอดภัยในทุกอย่าง เพราะพระราชพิธีในครั้งนี้ถือเป็นพิธีสำคัญหนึ่งเดียวในโลก จะมีผู้ร่วมพระราชพิธีกว่า 250,000 คน ดังนั้นทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเตรียมงานให้สมพระเกียรติกับที่ทรงงานมานาน 70 ปี” พล.อ.ประวิตร กล่าว

พล.อ.ประวิตร กล่าวด้วยว่า สำหรับการเตรียมความพร้อมและขั้นตอนต่าง ๆ ในช่วงพระราชพิธีฯ นั้น ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารทางวิทยุและโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศ

แฟ้มภาพ

ขณะที่ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงกรณีนี้ด้วย ว่า ได้รับข้อมูลด้านการข่าวมานานแล้ว โดยกลุ่มดังกล่าวมีลักษณะปลุกระดมผ่านโซเชียลมีเดีย เพื่อก่อกวนช่วงงานพระราชพิธีสำคัญ ทั้งนี้เชื่อมั่นว่าประชาชนทุกคนที่เกิดเป็นคนไทยในยุคสมัยของรัชกาลที่ 9 ต่างตระหนักถึงพระมหากรุณาธิคุณ และจะร่วมกันสอดส่องดูแลไม่ให้เกิดเรื่องเสียหายในช่วงงานพระราชพิธีฯ ทั้งนี้ขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตา เพื่อให้พระราชพิธีสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี สมพระเกียรติ เพราะถือเป็นงานยิ่งใหญ่และเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดี

“การข่าวพบว่ากลุ่มที่ปลุกระดม เป็นกลุ่มคนที่หลบหนีคดีมาตรา 112 ที่อยู่ในต่างประเทศ ซึ่งบุคคลเหล่านี้ไม่กล้าเดินทางเข้ามาในไทย แต่ใช้วิธีการเคลื่อนไหวผ่านโซเชียลมีเดีย อย่างไรก็ตาม การออกมาเปิดเผยในเรื่องดังกล่าว หน่วยงานความมั่นคงไม่ได้ท้าทาย แต่เพื่อแจ้งเตือนให้ทุกฝ่ายเฝ้าระวัง และช่วยกันดูแลความเรียบร้อยให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดในช่วงงานพระราชพิธีฯ ขณะเดียวกันไม่อยากให้สังคมตื่นตระหนก เพราะหากทุกฝ่ายร่วมมือและช่วยกันให้ข้อมูลข่าวสารแก่เจ้าหน้าที่ ก็เชื่อว่าจะไม่เกิดเหตุใด ๆ ขึ้น ซึ่งนับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจะเพิ่มความเข้มงวดในการดูแลความปลอดภัยบริเวณโดยรอบงานพระราชพิธีฯ” พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร เป็นผู้รับผิดชอบงานด้านความปลอดภัยในช่วงพระราชพิธีฯ ซึ่งหน่วยงานต่าง ๆ ได้มีการแบ่งงานและวางแผนการทำงานอย่างชัดเจน โดยตำรวจเป็นผู้รับผิดชอบหลักในเรื่องของความปลอดภัย ส่วนกองทัพเป็นผู้สนับสนุน

ที่มา : สำนักข่าวไทย ไทยรัฐออนไลน์และมติชนออนไลน์

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์