'กูเกิล' ถูกมองเข้าข้างซาอุฯ เหตุไม่ถอนแอพฯ คุมการเดินทาง-ตามตัวผู้หญิงจากสโตร์

กูเกิล บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ถูกมองว่าเข้าข้างรัฐบาลซาอุดิอาระเบียที่สนับสนุนการกดขี่ผู้หญิงด้วยการไม่ยอมถอนแอพพลิเคชันที่อนุญาตให้ผู้ชายควบคุมและติดตามตัวผู้หญิงออกจากร้านค้าออนไลน์ โดยอ้างว่าแอพพลิเคชันนี้เป็นไปตามข้อกำหนดและเงื่อนไข

ที่มาภาพประกอบ: Vince Smith (CC BY 2.0)

5 มี.ค. 2562 ก่อนหน้านี้มีการออกแอพพลิเคชันที่ชื่อ Absher แอพพลิเคชันที่ให้ผู้ชายในซาอุฯ สามารถติดตามตัวและควบคุมว่าผู้หญิงจะเดินทางไปที่ไหนได้บ้าง หลังจากที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าแอพพลิเคชันนี้ทำให้ชาวซาอุฯ ติดต่อกับรัฐบาลซาอุฯ ในการสั่งห้ามเดินทางของผู้หญิงได้และเปิดให้มีการแจ้งเตือนเมื่อผู้หญิงใช้พาสปอร์ตของตัวเองปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ผู้แทนสภาคองเกรสสหรัฐฯ ประกอบด้วย แจคกี สเปียร์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคเดโมแครต และตัวแทนคนอื่นๆ อีก 13 ราย เคยเรียกร้องให้ซีอีโอของกูเกิล ซุนดา พิชัย ถอนแอพพลิเคชั่นนี้ออกจากร้านค้าออนไลน์เมื่อวันที่ 21 ก.พ. ที่ผ่านมา และวางเส้นตายให้กูเกิลต้องอธิบายว่าทำไมถึงมีแอพพลิเคชั่นนี้อยู่ในกูเกิลเพลย์ ผู้แทนเหล่านี้ซึ่งรวมถึงอิลฮาน โอมาร์ ราชิดา ทลาอิบ และแคเธอรีน คลาร์ก วิจารณ์ว่าทั้งกูเกิลและแอปเปิลกลายเป็น "ผู้สมรู้ร่วมคิดในการกดขี่ผู้หญิงซาอุดิอาระเบีย" จากการเป็นตัวกลางขายแอพพลิเคชันนี้

กูเกิลบอกว่าพวกเขาปล่อยให้มีแอพพลิเคชันนี้อยู่ต่อไปเพราะไม่ละเมิดข้อกำหนดและเงื่อนไข ทางแอปเปิลก็ให้คำตอบกับนักการเมืองสหรัฐฯ ว่าพวกเขากำลังทำการพิจารณาแอพพลิเคชัน Absher นี้อยู่

สเปียร์ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อว่าการตอบรับจากทั้งแอปเปิลและกูเกิลในตอนนี้ไม่น่าพึงพอใจอย่างมาก และในตอนนี้แอพพลิเคชันนี้ก็ยังคงอยู่ในร้านค้า ทั้งๆ ที่ผู้ให้บริการเหล่านี้สามารถดำเนินการบางอย่างได้แบบที่พวกเขาเคยทำมาแล้วในการถอดแอพพลิเคชั่นที่ส่งเสริมให้คนพยายาม "แก้" เพศสภาพหรือเพศวิถีของชาว LGBTQ ด้วยเหตุผลว่ามันมีโอกาสทำอันตรายได้ ในขณะเดียวกันแอพพลิเคชัน Absher ในซาอุฯ ก็เป็นการทำให้การกักขังหน่วงเหนี่ยวผู้หญิงที่พยายามหนีจากการถูกละเมิดสิทธิเป็นเรื่องง่ายขึ้น รวมถึงความสามารถในการควบคุมผู้หญิง เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดอันตรายอย่างเห็นได้ชัด

ข้อกำหนดและเงื่อนไขของกูเกิลไม่อนุญาตให้มีแอพฯ ที่ส่งเสริมความรุนแรง หรือยุยงปลุกปั่นให้เกิดความเกลียดชังต่อบุคคลหรือกลุ่มคนด้วยเหตุทางเชื้อชาติ, แหล่งกำเนิดทางชาติพันธุ์ ศาสนา ความพิการ อายุ สัญชาติ สถานะทหารผ่านศึก เพศวิถี เพศสภาพ สำนักทางเพศหรือคุณลักษณะอื่นใดที่เกี่ยวพันกับการกีดกันเลือกปฏิบัติอย่างเป็นระบบหรือเกี่ยวพันกับการทำให้กลายเป็นชายขอบ

เรียบเรียงจาก

Google, siding with Saudi Arabia, refuses to remove widely-criticized government app which lets men track women and control their travel, Business Insider, Mar. 2, 2019

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์