ครม. รับหลักการแล้ว เขตปกครองพิเศษ "สุวรรณภูมิมหานคร"

ประชาไท—20 มิ.ย. 2549 น.พ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ที่ประชุมครม. อนุมัติในหลักการร่างพระราชบัญญัติสุวรรณภูมิมหานคร ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอเพื่อให้สุวรรณภูมิมหานครเป็นนิติบุคคลที่เป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีฐานะเป็นจังหวัดเพื่อบริหารจัดการพื้นที่ในเขตสุวรรณภูมิมหานครให้เป็นศูนย์กลางการบิน การขนส่ง การประกอบธุรกิจ การจ้างงาน และการประชุมได้ตามวัตถุประสงค์

 

อย่างไรก็ตาม น.พ.สุรพงษ์ กล่าวว่า จากมติที่ประชุมครม. เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้กำหนดแนวทางปฏิบัติอันเนื่องมาจากการยุบสภาผู้แทนราษฎรว่า ถ้าจะเสนอ ร่างพ.ร.บ. ก็สามารถเสนอได้ โดยอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของครม. และคณะกรรมการกฤษฎีกา แต่จะต้องรอเพื่อให้ครม. ชุดใหม่ให้ความเห็นชอบและนำเรื่องเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่ต่อไป

 

ที่ประชุมครม. จึงได้พิจารณาในส่วนของหลักการเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.สุวรรณภูมิมหานคร และเห็นชอบให้คณะกรรมการกฤษฎีกาไปพิจารณา จากนั้น ให้นำกลับเข้าพิจารณาในที่ประชุมครม. อีกครั้ง หากครม. ให้ความเห็นชอบก็ต้องรอครม. ชุดใหม่ยืนยันว่าเห็นชอบหรือไม่ แล้วนำไปสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรต่อไป

 

ทั้งนี้ ในวันที่ 29 กรกฎาคมนี้ จะมีการทดลองให้มีเครื่องบินพาณิชย์ลงใช้พื้นที่สนามบินสุวรรณภูมิอย่างเต็มระบบ ทั้งมีผู้โดยสารและเครื่องบินจริงลง และได้กำหนดเปิดใช้สนามบินสุวรรณภูมิในเชิงพาณิชย์ในวันที่ 28 กันยายน 2549

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์