ผู้กำกับเมืองลอดช่องถูกยึดเทปและกล้องวีดิโอหนังการเมือง

ซีป้า-มีรายงานจากทางการสิงคโปร์ว่าตำรวจได้ยึดกล้องวีดิโอและเทปภาพยนตร์จากผู้สร้างภาพยนตร์เมื่อวันที่ ๒๙ สิงหาคมที่ผ่านมา

 

ซึ่งก็สอดคล้องกับรายงานข่าวจากเอเอฟพีที่นายมาร์ติน ซี ผู้กำกับและผู้สร้างภาพยนตร์ชาวสิงคโปร์ได้เปิดเผยว่าตนได้ถูกทางการยึดเทปภาพยนตร์และอุปกรณ์วีดีโอเรื่อง "Singapore Rebel" ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวถูกถอดออกจากโปรแกรมฉายในเทศกาลภาพยนตร์สิงคโปร์เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาด้วยเหตุผลว่าหนังเป็นการเมืองมากเกินไป

 

"Singapore Rebel" ภาพยนตร์เกี่ยวกับความเจ็บปวดทุกข์ยากของนายชีซุนฮวนนักการเมืองฝ่ายค้านของสิงคโปร์นายชีซุนฮวนเป็นฝ่ายค้านที่มีเสียงดังมากคนหนึ่งซึ่งถูกฟ้องหมิ่นประมาทจากการพูดหาเสียงเมื่อปี ๒๐๐๑ ว่าเป็นการหมิ่นประมาทต่อนายลีกวนยิว ผู้ก่อตั้งประเทศสิงคโปร์และนายโก๊ะจ๊กตง อดีตผู้นำประเทศ

 

จากคดีหมิ่นประมาทที่นายชีซึ่งเป็นเลขาธิการพรรคสิงคโปร์ประชาธิปไตยตกเป็นจำเลยไม่สามารถจ่ายค่าปรับสินไหมเป็นเงินถึง ๕๐๐,๐๐๐ เหรียญสิงคโปร์(ประมาณ ๑๒ ล้านบาท) ก็จะทำให้เขาต้องถูกฟ้องล้มละลายซึ่งหากเขากลายเป็นบุคคลล้มละลายก็จะทำให้หมดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลาหลายปี ขณะนี้คดียังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาล

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง "Singapore Rebel" ได้ฉายในเทศกาลสิทธิมนุษยชนในสหรัฐอเมริกาและนิวซีแลนด์ในขณะที่ถูกห้ามฉายในสิงคโปร์

 

สิงคโปร์ขึ้นชื่อว่ามีการควบคุมสื่ออย่างเข้มงวดที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สื่อมวลชนทั้งหมดตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของรัฐบาลและผู้นำประเทศก็มีการฟ้องร้องนักวิจารณ์และนักข่าว หรือแม้แต่สื่อยักษ์ต่างประเทศก็ยังไม่กล้าที่จะวิจารณ์รัฐบาลหรือผู้นำประเทศ

 

เหตุผลที่รัฐบาลมักยกมาอ้างในการห้ามฉายภาพยนตร์คือการปกป้องรักษาความปรองดองของกลุ่มชาติพันธุ์และศาสนาต่างๆของประชากรในประเทศราว ๔ ล้านคน

 

นายมาร์ติน ซี ยังเปิดเผยต่อด้วยว่า "ยังไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้เทปและอุปกรณ์ทั้งหมดคืน" ซึ่ง "พวกเขาบอกว่าแค่ว่าจำเป็นที่จะต้องยึดเทปและกล้องไว้เพื่อสืบสวนต่อไป" นายซีกล่าวกับเอเอฟพี

 

สำหรับความผิดตาม พรบ.ภาพยนตร์อาจมีโทษจำคุกถึงสองปี หรือปรับเป็นจำนวนเงินสูงถึง ๑ แสนเหรียญสิงคโปร์ (ประมาณ ๒.๕ ล้านบาท)

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์