พนักงานรถไฟที่ถูกไล่ออก 6 คนอุทธรณ์ขอทำงานต่อ

6 พนักงานรถไฟที่โดนไล่ออกยื่นอุทธรณ์แล้ว ยืนยันขอทำงานต่อไป นายสาวิทย์ แก้วหวาน ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจรถไฟแห่งประเทศไทย (สร.รฟท.) เปิดเผยว่า วันที่ 6 พ.ย. พนักงานร.ฟ.ท. สาขาหาดใหญ่ ที่ถูกคำสั่งไล่ออกทั้ง 6 คน ได้ส่งหนังสือขออุทธรณ์คำสั่งไล่ออกไปยังสำนักงานเลขาธิการผู้ว่าการร.ฟ.ท.แล้ว เพราะเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม และยืนยันจะขอทำงานต่อไป ซึ่งทั้งหมดนี้จะต้องพิสูจน์หลักฐานและข้อกล่าวหา ทั้งหมด เพราะจนถึงขณะนี้ทั้ง 6 คนยังไม่เห็นรายละเอียดและสำนวนข้อกล่าวหาที่ชัดเจน
สำหรับแผนปฏิรูปร.ฟ.ท. ที่จะให้มีการบริหารในรูปแบบหน่วยธุรกิจเฉพาะกิจการเดินรถไฟ รถขน สินค้า และสินทรัพย์ของร.ฟ.ท. ส่วนโครงการแอร์พอร์ตลิงก์ และรถไฟฟ้าจะต้องตั้งเป็นบริษัทลูกนั้น ยังไม่เห็นรายละเอียดแผนปฏิรูปร.ฟ.ท. ที่กระทรวงคมนาคมได้แต่งตั้งคณะทำงาน 4 ชุด เพื่อสรุปเป็นแผนดำเนินการ จึงยังไม่สามารถระบุได้ว่ายอมรับแผนดังกล่าวหรือไม่ รวมทั้งต้องนำเข้าหารือในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารของสร.รฟท. ก่อนจะตัดสินใจว่าจะดำเนินการอย่างไร
นายยุทธนา ทัพเจริญ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กล่าวว่า พนักงานทั้ง 6 คนได้ยื่นหนังสือขออุทธรณ์คำสั่งไล่ออก ซึ่งขั้นตอนต่อไปเพื่อให้เกิดความโปร่งใสและเป็นธรรม จะแต่งตั้งคณะกรรมการจากภายนอก ซึ่งประกอบด้วยตัวแทนจากสำนักงานอัยการสูงสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจ และกระทรวงคมนาคม ขึ้นมาพิจารณาหนังสืออุทธรณ์ดังกล่าว ส่วนผลจะเป็นอย่างไรไม่สามารถบอกได้
นายถวัลย์รัฐ อ่อนศิระ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานบอร์ดร.ฟ.ท. กล่าวว่า แผนปฏิรูปร.ฟ.ท. ที่จะสรุปออกมา เชื่อว่าฝ่าย สร.รฟท. น่าจะยอมรับได้ เพราะโครงการแอร์พอร์ตลิงก์และรถไฟฟ้านั้น ที่ประชุมได้มีการหารือกันอย่างรอบคอบว่าจะต้องจัดตั้งเป็นบริษัทลูกเพื่อประโยชน์และความคล่องตัวในการบริหารงาน
แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า การพิจารณาหนังสืออุทธรณ์ของพนักงานทั้ง 6 คนที่มีคำสั่งไล่ออกไปก่อนหน้านี้นั้น จะต้องพิจารณาอย่างรอบด้าน เพราะขณะนี้นายบุญชัย รุ่งเรืองไพศาลสุข ประธานเครือข่ายการปรับขึ้นค่าโดยสาร ได้ไปยื่นเรื่องกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) โดยได้ตั้งข้อสังเกตว่า กรณีอุบัติเหตุรถไฟตกราง ที่เขาเต่า และทำให้มีผู้เสียชีวิตนั้น อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับสร.รฟท.
ที่มาข่าว: www.posttoday.com

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์