เจ้าหน้าที่พม่านำนักธุรกิจไทย สำรวจเหมืองถ่านหินในรัฐฉาน

(SHAN 8 ม.ค. 52) – เจ้าหน้าที่บริษัทพม่านำทีมนักธุรกิจไทยสำรวจเหมืองถ่านหินในรัฐฉาน คาดเป็นเจ้าหน้าที่บริษัทที่ได้รับสัมปทานจากพม่าตามสานโครงการที่ถูกคัด ค้านและหยุดชะงักไป

มีรายงานจากแหล่งข่าวว่า เมื่อวันที่ 24–25 ธ.ค. 52 ที่ผ่านมา ร.อ.จายอ่องหล่ายวิน เจ้าหน้าที่บริษัท Union of Myanmar Economic Holdings Ltd (UMEHC) ของพม่า นำทีมนักธุรกิจไทย 11 คน เข้าไปสำรวจเหมืองถ่านหินบริเวณเมืองโก๊ก จังหวัดเมืองสาด (รัฐฉานภาคตะวันออก) ตรงข้ามอำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นเหมืองถ่านหินที่รัฐบาลทหารพม่าตกลงให้สัมปทานแก่บริษัทไทย และเป็นเหมืองถ่านหินที่มีกระแสข่าวรัฐบาลทหารพม่าเตรียมก่อสร้างโรงไฟฟ้าด้วย

โดยนักธุรกิจไทยชุดดังกล่าวคาดว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของบริษัทสระบุรีถ่านหิน ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนไทยในเครืออิตัล-ไทย ที่ได้รับสัมปทานขุดถ่านหินลิกไนต์จากรัฐบาลทหารพม่าเป็นเวลา 30 ปี รวมมูลค่าหลายแสนล้านบาท ในพื้นที่เมืองโก๊ก ฝั่งพม่า (รัฐฉานภาคตะวันออก) เพื่อที่จะนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงป้อนโรงงานอุตสาหกรรมผลิตปูนซีเมนต์ที่จังหวัดสระบุรี

ก่อนหน้านี้ ทางบริษัทสระบุรีถ่านหินได้ยื่นเรื่องขออนุญาตเปิดจุดผ่านแดนชั่วคราวขึ้นที่ชายแดนไทย-พม่า ระหว่างบ้านม้งเก้าหลัง หมู่ 9 ตำบลเทอดไทย อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เพื่อใช้เป็นเส้นทางในการลำเลียง และเตรียมก่อสร้างเส้นทางสายใหม่สำหรับใช้ในการลำเลียงด้วย

อย่างไรก็ตาม โครงการดังกล่าวได้เงียบหายไป หลังหลายฝ่ายทั้งหน่วยงานภาครัฐ นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณแนวโครงการสร้างถนนแสดงการคัดค้าน เนื่องจากเห็นว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในข่ายเป็นสีแดง ซึ่งมีการเคลื่อนไหวกลุ่มติดอาวุธหลายกลุ่ม รวมถึงขบวนการค้ายาเสพติด และเกรงจะเกิดผลกระทบต่อชุมชนและป่าสงวน ที่สำคัญมลพิษถ่านหินอาจส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของบ้าน

มีรายอีกว่า เมื่อไม่นานนี้ มีนักธุรกิจจากจีนเข้าไปสำรวจเหมืองถ่านหินบริเวนพื้นที่บ้านเมืองจ๊อต ตรงข้ามอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อที่จะขุดลำเลียงเข้าไปในจีนด้วยเช่นกัน

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

สำนักข่าวฉาน (SHAN – Shan Herald Agency for News) เป็นสำนักข่าวอิสระจัดตั้งโดยกลุ่มชนไทยใหญ่พลัดถิ่น มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรัฐฉาน สหภาพพม่า ตลอดจนตามแนวชายแดนไทย ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับองค์กรการเมือง / การทหารกลุ่มใด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ shan_th@cm.ksc.co.th หรือ ติดตามอ่านข่าวสารภาคภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org  ภาคภาษาไทยใหญ่ที่ www.mongloi.org และภาคภาษาไทยที่ www.khonkhurtai.org
 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์