กลุ่มราษฏรรักษ์ป่า ประณามเสธ.หนั่น ระดมคนหนุนแก่งเสื้อเต้น

กลุ่มราษฎรรักษ์ป่า ออกแถลงการณ์ประณาม เสธ.หนั่น ระดมหัวคะแนนมาช่วยเรียกร้องสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น หวังผลประโยชน์ทางการเมือง ขัดหลักปรองดอง ท้าให้ลงสำรวจพื้นที่ป่าสักทอง

8 ก.ค. 2553 - กลุ่มราษฎรรักษ์ป่า ตำบลสะเอียบ อำเภอสอง จังหวัดแพร่ ออกแถลงการณ์ประณาม พล.ต. สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี ที่สนับสนุนให้เกษตรกรบางส่วนในจังหวัดพิจิตรชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นเพื่อลดปัญหาภัยแล้ง-น้ำท่วม ในลุ่มน้ำยม ซึ่งก่อนหน้านี้พล.ต. สนั่น เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าตนจะเร่งสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นให้ได้ในสมัยที่ตนเองเป็นรองนายกรัฐมนตรี

โดยในแถลงการณ์ระบุอีกว่าการประทำของพล.ต. สนั่น ขัดกับนโยบายปรองดองของรัฐบาล เนื่องจากสร้างความแตกแยกเกลียดชังให้เกิดขึ้นในกลุ่มคนลุ่มน้ำยม และเป็นการหวังผลทางการเมืองคือฐานเสียงของตนเองมากกว่าการแก้ไขปัญหาเรื่องการจัดการน้ำในแม่น้ำยม

กลุ่มราษฏรรักษ์ป่ายังได้กล่าวในแถลงการณ์อีกว่าขอท้าให้ พล.ต. สนั่น และพวกพ้องลงพื้นที่สำรวจข้อเท็จจริงของสภาพป่าสักทอง และยังได้ร้องขอให้กลุ่มผู้พี่น้องชาวบ้านที่ออกมาเรียกร้องเขื่อนอย่าตกเป็นเครื่องมือของนักการเมือง และต้องแสวงหาข้อเท็จจริงในการจัดการทรัพยากรที่ยั่งยืน

เนื้อหาของแถลงการณ์ฉบับเต็มมีดังนี้...

 

 


 

 

แถลงการณ์
กลุ่มราษฎรรักษ์ป่า ตำบลสะเอียบ อำเภอสอง จังหวัดแพร่

ประณาม เสธ.หนั่น ใช้ลิ่วล้อหัวคะแนน ปลุกระดมชาวบ้านหนุนแก่งเสือเต้นหวังผลทางการเมือง มากกว่าการแก้ไขปัญหาในลุ่มน้ำยมอย่างแท้จริง
 
8 กรกฎาคม2553
 
ตามที่ หัวคะแนนพรรคชาติไทยพัฒนาของพลตรีสนั่น ขจรประศาสน์ และเกษตรบางส่วนในจังหวัดพิจิตร ร่วมกันชุมนุมหน้าศาลากลางจังหวัด เรียกร้องให้รัฐบาลเร่งสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นเพื่อลดปัญหาภัยแล้ง น้ำท่วม ในลุ่มน้ำยม ในครั้งนี้ เห็นได้ชัดว่าเป็นการสนับสนุนจากนักการเมืองจังหวัดพิจิตร โดยเฉพาะ พลตรีสนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อมวลชนหลายสำนัก ว่าจะเร่งสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นให้ได้ในสมัยที่ตนเองเป็นรองนายก
                ในขณะที่นโยบายรัฐบาลต้องการความปรองดอง  แต่การการกระทำของนักการเมืองหัวโบราณ อย่างพลตรีสนั่น ขจรประศาสน์ ซึ่งมีตำแหน่งเป็นถึงรองนายกรัฐมนตรี กับแสดงพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดความสับสนหวาดระแวง และความแตกแยกขึ้นมาอีกครั้ง การกระทำดังกล่าวสวนทางกับการปรองดองในชาติ สร้างความเกลียดชังของคนในลุ่มน้ำยม และหวังผลทางการเมือง ฐานเสียงของตนเองมากกว่าการแก้ไขปัญหาเรื่องการจัดการน้ำในแม่น้ำยม
 

กลุ่มราษฎรรักษ์ป่า ขอประณามพฤติกรรมนักการเมืองโบราณ เมาไวน์ คิดอะไรไม่ออก ไม่มีอะไรทำ ห่วงฐานเสียงตัวเอง หวังผลทางการเมือง มากกว่าการแก้ไขปัญหา จ้องงาบงบประมาณสร้างเขื่อน และอยากกินป่าสักทอง เพื่อผลประโยชน์ใส่ตัวเองและพวกพ้อง ดังนั้นพวกเราขอท้า พลตรีสนั่น ขจรประศาสน์ และพวกพ้อง ลงพื้นที่มาดูข้อเท็จจริงของสภาพป่าสักทอง โดยพี่น้องในตำบลสะเอียบพร้อมที่จะพิสูจน์ความจริงทุกเมื่อ ดังที่ผู้เฒ่าผู้แก่ในชุมชนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า กลัวจะตายไปก่อน ที่จะได้สู้กับ พลตรีสนั่น ขจรประศาสน์ ในการพิสูจน์ความจริง และขอให้พลตรีสนั่นยุติพฤติกรรมเยี่ยงนี้ จะได้ไม่เป็นแบบอย่างให้กับนักการเมืองรุ่นหลัง
สำหรับพี่น้องชาวบ้านกลุ่มผู้เรียกร้องไม่ควรตกเป็นเครื่องมือของนักการเมือง และต้องแสวงหาข้อเท็จจริงในการจัดการทรัพยากรอย่างยั่งยืน อย่ามัวเรียกร้องให้คนอื่นเสียสละ ควรเริ่มคิดได้แล้วว่าตนเองจะเสียสละอะไรบ้างเพื่อแก้ไขปัญหาการจัดการน้ำ ไม่ใช่มาเรียกร้องให้สร้างเขื่อนซึ่งมันล้าสมัยไปแล้ว พวกเราได้เสนอหลายต่อหลายครั้งแล้ว ว่าให้มีการจัดการน้ำแบบองค์รวม ดูทรัพยากรทุกด้านอย่างรอบด้าน อย่าหวังได้น้ำแต่ทำลายป่า เพราะเมื่อเราได้เขื่อนเราก็จะไม่มีน้ำ ซึ่งเป็นการพัฒนาที่ไม่ยั่งยืน เหมือนกับการสร้างเขื่อนที่ผ่านมา อยากให้พี้น้องลองไปดูข้อเท็จจริงที่เขื่อนใกล้บ้านท่านโดยเฉพาะแควน้อย ว่ามีน้ำหรือไม่ ซึ่งถ้าสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น ก็จะไม่มีน้ำเช่นกัน พี่น้องควรหาข้อมูล ข้อเท็จจริงก่อนออกมาเรียกร้อง ในฐานะคนลุ่มน้ำเดียวกัน
 
 
ด้วยจิตคารวะ
คณะกรรมการชาวบ้าน กลุ่มราษฎรรักป่า
ตำบลสะเอียบ อำเภอสอง จังหวัดแพร่ 
 


 

 

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์