ญาติผู้ต้องขังคดีเผาศาลากลางมุกดาหารร้องกรรมการสิทธิช่วยเรื่องประกันตัว

“วันสิทธิมนุษยชนสากล” ญาติผู้ต้องขังคดีเผาศาลากลางมุกดาหารยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการสิทธิฯ เรียกร้องให้ช่วยเหลือเรื่องการประกันตัว พร้อมขอข้อมูลเพื่อใช้ต่อสู้คดี

เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.53 คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดงาน “วันสิทธิมนุษยชนสากล” โดยมี อาจารย์ทองใบ ทองเปาด์ และ นพ. นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ กล่าวเปิดงาน มีรายการอภิปรายและกิจกรรมสำหรับนักเรียน-นักศึกษาตลอดวัน

โดยในระหว่างรายการอภิปรายเรื่อง “เสียงเรียกร้องเพื่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ในภาคอีสาน” ผู้จัดงานได้เชิญครอบครัวผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุม เป็นวิทยากร หลังจบการอภิปรายได้มีตัวแทนญาติผู้ต้องขังจากมุกดาหารยื่นหนังสือถึงนางอมรา พงศาพิชญ์ ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ผ่าน นพ. นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ คณะกรรมการสิทธิฯเรียกร้องให้ช่วยเหลือเรื่องการประกันตัว พร้อมขอข้อมูลเพื่อประโยชน์ในการต่อสู้คดี

ทั้งนี้ในหนังสือร้องเรียนซึ่งเขียนมาจากผู้ต้องขังในเรือนจำ 18 ราย ระบุว่า พวกเขาถูกควบคุมตัวมา 5-6 เดือนแล้ว โดยไม่ได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว อันเป็นสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญที่พึงจะได้รับ ทั้งๆ ที่เคยยื่นขอประกันตัวมาแล้วหลายครั้ง ด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ และเหตุผลทางด้านครอบครัวที่ขาดคนดูแล อีกทั้งเพื่อให้มีโอกาสในการต่อสู้คดีอย่างเป็นธรรม

หนังสือยังได้ระบุรายละเอียดถึงความจำเป็นของแต่ละราย โดยเฉพาะรายที่มีอาการป่วยมาก เช่น นายทองมาก คนยืน ป่วยด้วยโรคกระดูกสันหลังเสื่อม มีกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท เดิน นั่งลำบาก และต้องได้รับการทำกายภาพบำบัด นายสมคิด บางทราย ป่วยเป็นไวรัสตับอักเสบบีขั้นรุนแรง เป็นต้น

นอกจากนี้ หนังสือยังระบุว่า หลังการจับกุมซึ่งมีการทำร้ายร่างกายด้วย ทางคณะกรรมการสิทธิฯ เข้าไปสอบสวน, บันทึกข้อมูล และถ่ายภาพเอาไว้ จึงขอข้อมูลดังกล่าวเพื่อมอบให้กับทนายความนำไปใช้ประโยชน์ในการต่อสู้คดี และเรียกร้องความเป็นธรรม

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์