ศาลอุทธรณ์ยกฟ้องอดีตอธิบดีกรมสรรพกรคดีหุ้นชินคอร์ป

ยกฟ้อง "ศิโรตน์ สวัสดิ์พาณิชย์" และพวกรวม 5 คน กรณีงดเว้นคำนวณภาษีหุ้นชินคอร์ปที่ "พจมาน" โอนหุ้นให้ "บรรณพจน์" ระบุจำเลยไม่มีเจตนาเอื้อประโยชน์ หรือจงใจกระทำผิด

วันนี้ (31 ม.ค.) สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์ รายงานว่า ศาลได้อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 2 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายศิโรตม์ สวัสดิ์พาณิชย์ อดีตอธิบดีกรมสรรพพากร และพวกรวม 5 คน ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงาน มีหน้าที่เรียกเก็บหรือตรวจสอบภาษีอากร, ร่วมกันละเว้นไม่เรียกเก็บภาษีอากร และเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 154 และ มาตรา 157 กรณีงดเว้นการคำนวณภาษีที่ คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร อดีตภริยา พันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โอนหุ้นบริษัท ชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) จำนวน 4.5 ล้านหุ้น มูลค่า 738 ล้านบาท ให้กับ นายบรรณพจน์ ดามาพงศ์ พี่ชายบุญธรรมคุณหญิงพจมาน ทำให้รัฐได้รับความเสียหายที่ไม่จัดเก็บภาษีจำนวน 270 ล้านบาท ซึ่งศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง

ศาลอุทธรณ์ พิเคราะห์แล้วเห็นว่าจำเลยทั้ง 5 คน ไม่ได้มีหน้าที่เรียกเก็บภาษีอากรตามประมวลรัษฎากร เกี่ยวกับการเรียกเก็บภาษีอากร อุทธรณ์โจทก์ฟังไม่ขึ้น และศาลอุทรณ์เห็นว่าจำเลยทั้ง 5 คน ไม่ได้มีเจตนาเอื้อประโยชน์ให้นายบรรณพจน์ แต่เป็นการตอบข้อหารือตามกฎหมายเท่านั้น ซึ่งการที่ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องจำเลยทั้ง 5 คน นั้นชอบแล้ว ศาลอุทธรณ์จึงพิพากษายกฟ้องยืนตามศาลชั้นต้น

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์