“โอบามา” กดดัน “ฮุน เซ็น” เรื่องสิทธิมนุษยชน

ระบุเป็นสิ่งกีดขวางความสัมพันธ์สหรัฐ-กัมพูชา ด้าน จนท.กัมพูชาโต้ว่าเป็นเรื่อง “กล่าวเกินจริง” ส่วน “ฮุน เซ็น” ขอโอบามายกเลิกหนี้ 370 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยระบุว่าเป็นหนี้จากรัฐบาลที่มาจากรัฐประหารซึ่งสหรัฐฯ หนุนหลัง

ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา บารัก โอบามา พบกับนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ฮุน เซ็น ที่ทำเนียบสันติภาพเมื่อ 19 พ.ย. ที่ผ่านมา นับเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนแรกที่เดินทางเยือนกัมพูชา (ที่มา: State Department photo by William Ng/Public Domain)

 

โอบามานำเรื่องการเลือกตั้งเสรี-นักโทษการเมืองมาหารือฮุน เซ็น

ในระหว่างการเยือนพนมเปญ กัมพูชา ของประธานาธิบดีบารัก โอบามาของสหรัฐอเมริกานั้น มีรายงานว่าระหว่างที่โอบามาได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับประวัติด้านสิทธิมนุษยชน ในระหว่างการพบปะกับนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ฮุน เซ็น ซึ่งเจ้าหน้าที่สหรัฐระบุว่าเป็นการพบปะกันที่ “เคร่งเครียด”

โดย VOA กัมพูชา รายงานว่า บารัก โอบามาซึ่งถึงพนมเปญในช่วงเย็นวันจันทร์ (19 พ.ย.) ได้หยิบยกประเด็นเรื่อง การเลือกตั้งที่เสรีและยุติธรรมและการควบคุมตัวนักโทษการเมืองขึ้นมาหารือ

รองที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา เบน โรดส์ กล่าวว่า โอบามากล่าวกับนายกรัฐมนตรีกัมพูชาว่าประเด็นเหล่านี้เป็นสิ่งกีดขวาการพัฒนาความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งของสหรัฐอเมริกาและกัมพูชา

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กัมพูชาตอบโต้ว่าความกังวลต่อเรื่องสิทธิมนุษยชนดังกล่าวเป็นการกล่าวเกินจริง

รายงานของ RFA ระบุด้วยว่า ฮุน เซ็น ได้เรียกร้องให้ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกายกเลิกหนี้สินของกัมพูชามูลค่า 370 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมกราคม ฮุน เซ็นเคยกล่าวว่า “หนี้สกปรก” นี้ก่อขึ้นโดยรัฐบาลที่ขึ้นสู่อำนาจด้วยการทำรัฐประหารในปี 2513 จากการสนับสนุนของสหรัฐอเมริกา

 

สกัดฝ่ายค้านประท้วงช่วง "โอบามา" เยือนพนมเปญ

RFA รายงานด้วยว่า ในช่วงที่โอบามาเยือนพนมเปญนั้น จากข้อมูลของกลุ่มสิทธิมนุษยชนในกัมพูชาระบุว่าทางเทศบาลพนมเปญออกคำสั่งไม่ให้มีการชุมนุมใดๆ ในเมือง

โดยในวันจันทร์ที่ผ่านมา ตำรวจได้หยุดผู้สนับสนุนพรรคฝ่ายค้าน “พรรคสม รังสี” (SRP) ที่จะรวมตัวกันบริเวณด้านหน้าของทำเนียบสันติภาพในกรุงพนมเปญ ซึ่งผู้ชุมนุมเหล่านี้เรียกร้องให้โอบามาแทรกแซงเพื่อให้มีการปล่อยตัวผู้อำนวยการสถานีวิทยุอิสระ Beehive นายมัม โสนันโท เรียกร้องให้มีการแก้ปัญหาที่ดิน และอนุญาตให้นายสม รังสี ผู้นำพรรคช่วยชาติ (NRP) เดินทางกลับประเทศ

ทั้งนี้นายมัม โสนันโทถูกจับหลังถูกพิพากษาว่ามีความผิดฐานบงการให้ชาวบ้านก่อกบฏจากกรณีพิพาทเรื่องที่ดิน โดยเขาปฏิเสธข้อกล่าวหานี้

ส่วนพรรค NRP ของนายสม รังสี เป็นหนึ่งในแนวร่วมพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งมีเป้าหมายจะแข่งขันกับพรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล ในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะจัดขึ้นปีหน้า ส่วนนายสม รังสี ขณะนี้ลี้ภัยตัวเองอยู่ที่ปารีส และเขาจะต้องถูกจำคุก 11 ปี หากกลับมากัมพูชา เนื่องจากศาลมีคำพิพากษาลงโทษเขาหลายคดี โดยเขากล่าวว่าคำตัดสินเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของการก่อกวนโดยรัฐบาล

และในช่วงก่อนหน้าที่โอบามาจะมาเยือนกัมพูชา เมื่อเย็นวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (18 พ.ย.) มีกลุ่มชาวบ้านได้ประท้วงการถูกฟ้องไล่ที่โดยเขตบึงกัก ในกรุงพนมเปญ และพวกเขาได้ชูป้ายเขียนว่า “SOS” เรียกร้องให้ประธานาธิบดีสหรัฐช่วยพวกเขาให้ได้กลับบ้าน โดยในการประท้วงได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งแถวอยู่ และปิดกั้นไม่ให้ผู้ชุมนุมเข้าไปยังที่ทำการเขต และล้อมจับผู้ชุมนุม

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโอบามา เดินทางเยือนกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เพื่อเข้าร่วมการประชุมของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน (ASEAN) โดยเป็นหนึ่งในภารกิจการเยือน 3 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของเขา หลังจากเสร็จสิ้นการเยือน ไทย และพม่า ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ ฮิวแมนไรท์ ว็อทซ์ ได้เสนอแนะต่อประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาว่าในระหว่างการเยือนพนมเปญ โอบามาควรที่จะแสดงความกังวลอย่างยิ่งต่อสถานการณ์อันเลวร้ายของประเด็นสิทธิมนุษยชนในกัมพูชา

สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซ็น นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ถือเป็นผู้นำรัฐบาลที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดในเอเชีย โดยปกครองกัมพูชาภายใต้การนำของพรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) มายาวนานกว่า 27 ปี และประกาศว่าจะอยู่ในอำนาจอีก 30 ปี

แม้จะสำเร็จการศึกษาในระดับประถมปลาย แต่ฮุน เซ็น ก็เป็นผู้ที่ได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์นับ 10 สถาบันการศึกษา โดยหนึ่งในนั้นได้แก่ ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ด้านรัฐศาสตร์เมื่อปี 2544 จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง และดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ด้านการศึกษาเมื่อปี 2549 จากมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น